Còn trẻ nên ở lại thành phố hay về quê lập nghiệp?


Sau những năm tháng miệt mài trên ghế giảng đường, nhiều bạn trẻ không khỏi hoang mang khi đứng trước những ngã rẽ cuộc đời. Liên tiếp những lựa chọn đặt ra mà chúng ta phải quyết định. Liệu nên ở lại thành phố hay về quê lập nghiệp ? Ở đâu sẽ là nơi lý tưởng để phát triển sự nghiệp của bản thân?

Để giải đáp thắc mắc này, kính mời độc giả theo dõi bài viết dưới đây để chọn cho mình một lối đi phù hợp !

Nên ở lại thành phố để làm việc

Thành phố là môi trường lý tưởng để phát triển sự nghiệp. Tuy nhiên, tồn tại song song là những khó khăn, cản trở khiến bạn phải đắn đo, suy nghĩ. Ở đây, chúng ta sẽ bắt gặp những lợi thế và cả thách thức nhất định trong quá trình sinh sống và làm việc.

Nên ở phố hay về quê?

 

Lợi thế làm việc ở thành phố

Ở thành phố, nhiều bạn trẻ sẽ như cá gặp nước. Nói như vậy bởi đây là một môi trường năng động và đang dạng việc làm. 

Đây là nơi quy tụ rất nhiều công ty và các ngành nghề khác nhau. Các bạn trẻ sẽ có nhiều cơ hội hơn trong vấn đề tìm việc làm. Đây là cơ hội để chúng ta cọ xát kinh nghiệm và phát triển bản thân. Ngoài ra, đây cũng là môi trường tốt để bạn giao lưu, kết bạn và học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè muôn phương. Bên cạnh mục tiêu nghề nghiệp, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và môi trường giáo dục cũng là mối quan tâm của nhiều người khi chọn địa điểm sinh sống và làm việc. Đây là ưu điểm khi ở thành phố so với ở quê. Bởi ở đây tập trung đa dạng những dịch vụ chăm sóc hiện đại, tân tiến, môi trường giáo dục tốt để trẻ phát triển.

Thách thức làm việc ở thành phố

Tuy thành phố là môi trường năng động, dễ phát triển thế nhưng nó cũng tồn tại một số thách thức nhất định. Môi trường càng đa dạng càng có sức cạnh tranh lớn. 

Để làm việc ở đây, bạn phải nỗ lực hết sức. Phải luôn trau dồi bản thân để có thể cạnh tranh với những người khác. Ngoài ra chi phí đắt đỏ cũng là một rào cản lớn. Việc ô nhiễm môi trường và không khí đông đúc đôi khi cũng khiến bạn trở nên mệt mỏi. 

Áp lực làm việc ở thành phố

Nên về quê lập nghiệp

Cũng tương tự như việc ở lại thành phố làm việc, khi bỏ phố về quê, bạn cũng sẽ gặp những cơ hội và thách thức nhất định. Điều đó thể hiện cụ thể như sau : 

Lợi thế khi về quê lập nghiệp

Khi về quê, bạn sẽ được sống và làm việc ở gần gia đình. Đây là nơi bạn sinh ra và lớn lên, rất quen thuộc và gần gũi. Điều này sẽ giúp bạn không phải nỗ lực làm quen hay thích nghi với môi trường mới. 

Không khí làm việc thoải mái, không áp lực hay cạnh tranh nhiều. Chi phí ở quê cũng tối giản hơn so với thành phố. Bạn cũng có thể dễ dàng kết hôn, lập gia sớm khi về quê, điều này giúp bạn tập trung hơn cho sự nghiệp để tiến tới sự ổn định. Ngoài ra, môi trường làm việc ở quê cũng tồn tại rất nhiều tiềm năng lớn. Đã không ít tỷ phú đi lên từ nông sản, lâm sản… 

Về quê lập nghiệp, bạn có nên chọn lựa hướng đi này?

Thách thức khi về quê lập nghiệp

Mặc dù môi trường thoải mái, ít áp lực nhưng đôi khi cũng khiến bạn nhàm chán. Ở đây, bạn sẽ ít cơ hội để phát triển bản thân hơn. Thu nhập cũng như điều kiện sống thấp hơn. Đôi khi, bạn còn phải đối mặt với những lời bàn tán của họ hàng, người quen.

Ngoài ra, không phải ai về quê cũng có công việc ổn định ngay. Việc về quê lập nghiệp từ hai bàn tay trắng rất khó khăn. Bạn phải có ý chí sắt đá và quyết tâm cao mới có thể thành công lập nghiệp. Việc so sánh môi trường giáo dục của con trẻ sau này cũng là một lý do để bạn phân vân giữa việc ở quê hay lên thành phố.

Những thách thức lớn khi về quê lập nghiệp

Lựa chọn ở thành phố hay về quê?

Như phân tích ở trên, ở lại thành phố hay về quê lập nghiệp cũng đều có những lợi thế và thách thức riêng. Mỗi người sẽ có những quan điểm khác nhau. Đừng vì những xu hướng thời đại như sống đua đòi ở thành phố hay đua nhau về quê lập nghiệp mà vội vàng đưa ra quyết định. Bạn nên phân tích kỹ lưỡng khả năng và thế mạnh của bản thân, từ đó đưa ra những lựa chọn chính xác. Bởi điều phù hợp với người khác chưa chắc đã phù hợp với bạn. Nếu bạn là con người hướng ngoại, thích sự đổi mới, náo nhiệt và không thích sự quy củ, gò bó thì bạn nên chọn làm việc ở thành phố. Ngược lại, nếu bạn hơi hướng nội, thích sự bình yên, ổn định và không thích không khí ngột ngạt, cạnh tranh thì lựa chọn về quê sẽ là sự lựa chọn thích hợp dành cho bạn.

Hãy tự nghĩ xem bản thân bạn muốn gì? Bạn đặt ra những tiêu chí mà bạn mong muốn. Từ đó bạn sẽ lựa chọn và trả lời được cho câu hỏi nên ở phố hay về quê. Việc lựa chọn đúng đắn địa điểm sống và làm việc sẽ khiến bạn luôn vui vẻ và cảm thấy hạnh phúc.

Khi chúng ta còn trẻ, đừng sợ sai, hãy dũng cảm làm những điều mình thích! Ở lại thành phố hay về quê lập nghiệp đó là lựa chọn của bạn. Chúc bạn có những lựa chọn chính xác và thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *