Độc lập về tài chính làm chủ được tương lai

Một trong những hành trang quan trọng trong chặng đường tiến tới thành công là tự do tài chính. Tự do tài chính là bước khởi đầu của mỗi người để làm chủ được bản thân. Từ đó làm chủ cuộc sống và làm chủ được tương lai. Thế nhưng hiện nay, giới trẻ đang quá phụ thuộc vào gia đình, chưa biết cách làm chủ kinh tế. Vậy nên hãy học cách tự do tài chính ngay từ bây giờ và từ những điều nhỏ nhặt nhất. Để hình thành nên một thói quen tốt nha!

Muốn thành công thì hãy học cách độc lập tài chính

Bạn hiểu thế nào về độc lập tài chính?

Có rất nhiều định nghĩa về độc lập tài chính và mỗi người lại có cách hiểu khác nhau. Độc lập có nghĩa là tự do, tự do làm việc, tự ra quyết định,…mà không cần sự can thiệp của người khác. Vậy nên có thể hiểu, tự do tài chính là bản thân tự lo tài chính không cần sự giúp đỡ của người khác. Chúng ta có thể tự kiếm tiền, tự chi tiêu, đáp ứng các nhu cầu về tài chính của bản thân. Đây là một thói quen rất tốt.

Tại sao chúng ta phải học cách độc lập tài chính?

Thành công và trở thành một người giàu có là những thứ mà chúng ta đều mong muốn. Nhưng để có được những điều này thì không hề dễ dàng. Một trong những cách quan trọng để bạn tiến tới thành công là học cách độc lập tài chính.

Độc lập tài chính cũng chính là cách để làm chủ bản thân.

Khi bạn học được cách làm chủ tài chính cũng chính là lúc bạn đã thành công trong việc làm chủ được bản thân. Vượt qua những khó khăn, thử thách bằng chính sự nỗ lực của mình. Tìm ra được con người thật của bạn. Hiểu được bản thân mình có thế mạnh gì từ đó phát huy. Lấy thế mạnh ấy làm nền tảng để phát triển tài chính. Thành công của bạn có được nhờ chính đôi bàn tay của mình.

Độc lập tài chính giúp bạn có thể mua những thứ mình thích, làm những điều mình muốn.

Khi độc lập tài chính, bạn có thể làm chủ được cuộc sống. Mọi sinh hoạt trong đời sống của bạn trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể mua những món đồ mình thích bằng chính số tiền bạn kiếm ra. Không cần phải nhìn sắc mặt người khác để xin tiền. Những thứ bạn muốn bạn đều có thể tự kiếm tiền và sở hữu nó. Đi du lịch và làm những điều mình thích không còn trở nên khó khăn nữa.

Độc lập về tài chính mới chăm lo được cho người thân.

Một ngày nào đó ba mẹ bạn già yếu, ốm đau bệnh tật không còn khả năng chăm lo cho bản thân. Lúc đó bạn sẽ làm gì? Khi còn trẻ ba mẹ đã nuôi dạy, chăm sóc bạn từng ngày. Khi lớn lên là lúc bạn bù đắp chăm lo cho cha mẹ. Nếu lúc đó bạn vẫn còn chưa làm chủ được kinh tế, vẫn còn phụ thuộc thì bạn lấy gì để lo cho ba mẹ. Không chỉ ba mẹ, mà còn có các em, ông bà. Báo hiếu với ông bà giúp đỡ anh chị em cũng là bổn phận của bạn.

Vậy nên độc lập về tài chính không chỉ giúp bạn làm chủ được kinh tế, kiếm ra tiền. Còn giúp bạn có thể chăm lo cho người thân của mình. Càng học cách độc lập tài chính từ sớm thì càng nhanh chóng bớt đi gánh nặng cho bố mẹ. 

Những thói quen xấu khiến bạn khó có thể độc lập tài chính.

 

Độc lập tài chính không phải ai cũng làm được. Đây không chỉ là một kỹ năng mà còn là một thách thức lớn của bản thân. Có những thói quen nếu bạn không sửa thì sẽ không bao giờ làm chủ được kinh tế.

Có những thói quen nếu không bỏ thì khó có thể thành công

Không biết cách tiết kiệm

Lãng phí là một trong những thói quen xấu không  chỉ xuất hiện ở một đại bộ phận mà xuất hiện ở rất nhiều người. Trong đó có thể kể đến như lãng phí đồ ăn, thức uống, nguyên liệu,… Đặc biệt là giới trẻ hiện nay khi đi ăn uống thường gọi rất nhiều món. Nhưng chủ yếu là để chụp ảnh sau đó thì bỏ thừa rất nhiều. Ngoài ra việc tích trữ đồ ăn trong tủ lạnh lâu ngày rồi không sử dụng. Hay sử dụng điện không tắt… Tất cả những điều đó lâu ngày sẽ tạo cho bạn một thói quen xấu khó bỏ.

Bạn học được cách tiết kiệm sớm thì càng dễ làm chủ được tài chính. Tiết kiệm cũng chính là một biểu hiện của việc chi tiêu đúng đắn. Số tiền bỏ ra phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng. Không dư thừa đó mới là cách tự quản lý tài chính đúng đắn.

Nghiệm mua sắm, chạy theo xu hướng

Một trong những thói quen bắt gặp nhiều nhất hiện nay là nghiện mua sắm. Có hàng loạt lý do đặt ra cho việc mua sắm những món đồ đó. Mua sắm giúp tâm trạng vui vẻ hơn. Mua sắm vì sản phẩm này đang sale trong khi nhà còn rất nhiều. Mua những chiếc túi mới vì là mẫu mới ra. Thay đổi trang phục, chạy theo xu hướng… Nghiện mua sắm là một tình trạng nổi trội và cũng là thói quen khiến bạn không bao giờ làm chủ được tài chính. 

Nghiện mua sắm làm bạn không bỏ ra được tiền tiết kiệm. Không có kế hoạch sử dụng tài chính và chi tiêu hợp lý. Bạn chỉ mua sắm theo cảm giác vì bạn thích. Vì vậy đôi lúc bạn sẽ không lắm được tình hình tài chính của bản thân. Không có khoản chi tiêu rõ ràng, thích thì mua. Điều này khiến bạn không bao giờ làm chủ được kinh tế.

Bỏ quên việc chuẩn bị và lập kế hoạch chi tiêu

Quản lý tài chính thành công, bắt đầu từ việc lên kế hoạch và đặt mục tiêu. Có rất nhiều người thất bại vì bỏ qua điều này. Nếu không có kế hoạch cho các hoạt động chi tiêu, sinh hoạt, nghỉ ngơi. Rất dễ làm cho hoạt động bị đảo lộn, chi tiêu bừa bãi. Ví dụ bạn chưa lên kế hoạch mà đã đặt vé đi chơi nghỉ dưỡng nhưng đến hôm đó bạn có công việc và bỏ lỡ chuyến đi. Còn rất nhiều vấn đề phát sinh khác trong các cuộc hẹn chuyến đi của bạn khi không lên kế hoạch kỹ càng trước.

Việc chuẩn bị và kế hoạch chi tiêu là một thói quen rất tốt. Thói quen này bạn càng có sớm thì càng dễ quản lý kinh tế của bản thân.

Độc lập tài chính không khó nếu bạn biết cách

Độc lập tài chính giúp bạn tự chủ cả tinh thần và kinh tế. Vậy nên nếu có thể hãy rèn luyện cho mình những thói quen tốt ngay từ bây giờ.

Lập bảng kế hoạch ngắn hạn và dài hạn

Lập bảng kế hoạch cũng chính là một trong những cách sống khoa học. Hằng ngày bạn làm việc sinh hoạt, đều nên có kế hoạch. Kế hoạch đó được lập trong một tuần hoặc một năm. Có thể là kế hoạch dài hạn hoặc ngắn hạn. Việc lập kế hoạch không chỉ giúp bạn chi tiêu vừa phải, làm việc phù hợp. Biết rằng thu nhập cá nhân của mình ở mức độ nào. Từ đó bạn nên chi tiêu gì và bỏ ra những gì.

 Bên cạnh đó bạn có thể trong bảng kế hoạch thêm bảng giá trị. Ghi ra tất cả những điều quan trọng nên làm và chi tiêu. Nếu trong một lúc nào đó bạn bất giác muốn mua một cái gì đó không trong bảng giá trị. Thì bạn có thể suy nghĩ lại để dành tiền mua những món đồ có giá trị hơn. Bằng cách đó bạn vừa có thể chi tiêu, vừa có thể để ra và vừa có thể chi tiêu một cách hợp lý nhất.

Tìm động lực để cố gắng

Bạn đang cố gắng vì điều gì? Bạn làm tất cả những việc này vì ai? Đó là những câu hỏi mà bạn cần trả lời được để tiếp cố gắng. Có thể bạn cố gắng vì chính bản thân mình, vì ước mơ luôn theo đuổi. Cũng có thể bạn cố gắng vì gia đình. Vì người mẹ đã tần tảo sớm chiều, vì những đứa em vẫn còn non trẻ,… Khi tìm được động lực rồi dù tài chính có khó khăn như nào. Tôi tin bạn vẫn có thể làm chủ được kinh tế. 

Khi đã xác định được mục tiêu và động lực phấn đấu. Bạn sẽ rất dễ dàng làm chủ được bản thân, cam kết với chính mình thực hiện một kế hoạch tài chính lâu dài. Không ngưng trệ, không bỏ cuộc cho đến khi bạn độc lập tài chính.

Tìm ra những sai lầm trong việc chi tiêu và đầu tư tài chính không hiệu quả

Tháng này tài chính của bạn hạn hẹp. Không biết bạn đã chi tiêu vào những khoản gì khiến cuối tháng không đủ tiền? Bạn hãy tìm ra nguyên nhân. Hãy đặt cho mình những câu hỏi. Mình đã chi tiêu khoản nào không đúng? Những thứ gì không cần thiết? Những khoản tiền hoang phí không đáng có? Bạn chỉ có thể giải quyết khi tìm ra vấn đề ở đâu. Chỉ khi tìm ra những khoản chi tiêu không đáng có. Bạn mới sử dụng tiền một cách khôn ngoan hơn.

Bên cạnh đó đầu tư tài chính không hiệu quả cũng là một khoản phí vô ích. Để nhanh chóng độc lập tài chính có rất nhiều người lựa chọn cách này. Nhưng đầu tư có hiệu quả không mới là vấn đề. Khi quyết định đầu tư bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng. Nếu thấy việc đầu tư không hiệu quả thì cần có giải pháp mới. Có thể thu hồi vốn hoặc chuyển hướng đầu tư mới không thể lún sâu.

Tự tin, lạc quan và có chí hướng

Lạc quan là niềm tin dẫn tới thành tựu

Dù cuộc đời có xảy ra chuyện gì thì ngày mai cũng không giống ngày hôm nay. Mỗi ngày cố gắng “tích tiểu thành đại” vấn đề tài chính không còn là mối lo ngại. Chỉ cần bạn còn đủ tự tin bạn vẫn có thể làm chủ cuộc đời. Robert Collier đã từng nói thế này: “ Cơ hội thành công của bạn trong mọi chuyện luôn có thể đo bằng niềm tin của bạn vào chính bản thân mình”…

Tôi tin rằng những bạn trẻ có chí hướng và đủ niềm tin sẽ có thể độc lập tài chính từ rất sớm… Hãy cố gắng để làm chủ tương lai của chính mình!

=>> Đọc thêm: 15 nguyên tắc vàng về phát triển bản thân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *