Như các bạn thấy hiện nay nước ta là một nước có tỷ lệ người khởi nghiệp thuộc top của Đông Nam Á nói chung và trên toàn thế giới nói riêng. Khởi nghiệp thời kì 4.0 đang là chủ đề thời sự, nhận được sự quan tâm rộng rãi trong xã hội Việt Nam với ý tưởng khởi nghiệp vô cùng phong phú, đa dạng. Cùng đi sâu để tìm hiểu rõ hơn nhé!

Tìm hiểu khởi nghiệp là gì?

Bạn đã hiểu hết “ Khởi nghiệp” là gì chưa?

Bạn là sinh viên vừa tốt nghiệp đại học, là thanh niên nông thôn hay đơn giản chỉ là một người trưởng thành đang đứng trước ngưỡng cửa của sự lựa chọn con đường lập thân, lập nghiệp? Bạn có rất nhiều sự lựa chọn “làm thuê” hay “làm chủ”. Để “làm chủ” được chắc chắn chúng ta phải đi trên con đường khởi nghiệp của riêng mình.

Hai từ “khởi nghiệp” đề cập tới việc một cá nhân hay một nhóm người cùng nhau đưa ra ý tưởng kinh doanh và bắt đầu thực hiện nó từ con số không. Họ theo đuổi con đường ấy với sự đam mê, nhiệt huyết như một sự lựa chọn nghề nghiệp.

Khi mới bắt đầu, bạn tìm kiếm công việc thỏa mãn nhu cầu của bản thân và tạo ra thu nhập cho mình.

Khi công việc kinh doanh phát đạt, phát triển thì bạn lại là người truyền cảm hứng đến với nhiều người, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho họ. Và theo thời gian, bạn đã xây dựng sự nghiệp cho bản thân mình.

Và có một điều, một số người sau một khoảng thời gian làm công ăn lương đã có đủ số vốn cho bản thân mình, nhưng họ lại luôn ấp ủ trong bản thân mình một ý định khởi nghiệp của riêng mình. Khi có đủ tiền, ý tưởng và thời cơ phù hợp thì còn chần chừ gì nữa bắt tay vào khởi nghiệp luôn nào.

Thực trạng khởi nghiệp của giới trẻ hiện nay 

Bạn nghĩ gì về giới trẻ hiện nay bước ra khởi nghiệp

Hiện nay, các bạn trẻ được may mắn phát triển với đầy đủ về thông tin các lĩnh vực mà mình muốn tìm hiểu, nhưng chính vì thông tin quá nhiều nên ngày càng dần mất đi thời gian đi tìm mong muốn của chính mình. Sau đây, mình nói hơn thực trạng khởi nghiệp giới trẻ hiện nay cho các bạn thấy góc nhìn. Từ đó, bản thân mình cần phải làm gì cho đúng con đường mình đang lựa chọn.

Các startup chưa hiểu rõ về khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp không phải là chúng ta chỉ cần có ý tưởng kinh doanh và có một nguồn tài chính phù hợp để bắt đầu xây dựng nó. Trước khi bắt đầu khởi nghiệp chúng ta phải trải qua một khoảng thời gian ấp ủ ý định khởi nghiệp, khảo sát thị trường, xem xét điều kiện của bản thân… 

Quá trình khởi nghiệp gắn với việc huy động các nguồn lực, trong đó 2 nguồn lực phải kể đến là tiền và con người. Bạn phải có tiền để kinh doanh. Bạn còn cần phải có đủ tiền tiết kiệm để đảm bảo đời sống cho đến khi lợi nhuận đủ chu cấp cho gia đình bạn. Ngoài tiền bạc, bạn cũng cần biết huy động người có năng lực tham gia cùng với mình.

Một quá trình khởi nghiệp và kinh doanh thành công cần dựa trên sự đổi mới và “sáng tạo” liên tục. Khởi nghiệp thời kì 4.0 – thời kỳ hoàng kim của công nghệ. Vì vậy, nắm bắt được xu hướng này là điều tất yếu, không có bất cứ cái khuôn nào vừa hết với mọi thứ.

Tình trạng khởi nghiệp quá tràn lan 

Theo shark Hưng, hiện nay phong trào khởi nghiệp rất hot. Hot đến nỗi mà cứ 4 bạn sinh viên Việt Nam ra trường thì có 1 bạn muốn khởi nghiệp, 3 bạn đi làm thuê, thì lấy đâu ra doanh nghiệp vài nghìn nhân sự.

Thế nên các bạn “chết” rồi đi làm thuê là chuyện bình thường. Làm thuê còn không xong thì đừng mong làm chủ. Các bạn phải làm thuê thật tốt, làm thuê với tinh thần của người làm chủ, thì khi đó ra mới làm chủ được. Các bạn cứ đi làm thuê vài năm, tích lũy kỹ năng và một chút tiền bạc rồi hãy khởi nghiệp.

Kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm chưa đủ sâu 

Kiến thức, kỹ năng quản lý kinh doanh là những kiến thức, kỹ năng cần có để tiến hành kinh doanh như lập kế hoạch kinh doanh và kiểm soát được các hoạt động, quản lý nhân viên, kỹ năng bán hàng, quản lý tài chính… Bạn có thể cải thiện điều đó bằng cách theo học các khóa học đào tạo ngắn hạn để trang bị cho bản thân mình.

Kiến thức về ngành kinh doanh sẽ rất là quý báu và cần thiết nếu bạn có kiến thức hoặc kinh nghiệm liên quan đến ngành kinh doanh. Nhiều doanh nhân khởi nghiệp thường chấp nhận thời gian đầu đi làm tại các cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực kinh doanh mà họ muốn. 

Hãy để bản thân trang bị đầy đủ kinh nghiệm, kỹ năng về quản trị thì mới bắt đầu khởi nghiệp nhé!

Kế hoạch kinh doanh chưa bám sát với việc kinh doanh thực tế của startup

Để biến ý tưởng kinh doanh trở thành hiện thực, trước hết bạn cần thu thập thông tin và lập kế hoạch kinh doanh. Bản kế hoạch kinh doanh là tài liệu mô tả chi tiết tất cả các khía cạnh của công việc kinh doanh mà bạn dự định. Những gì bạn viết trong bản kế hoạch kinh doanh chính xác là những gì bạn cần làm trong thực tế.

Lập một kế hoạch kinh doanh chỉnh chu, tỉ mỉ sẽ giúp bạn định hướng ra được điểm mạnh, điểm yếu trong ý tưởng sơ khai ban đầu. Nếu quá trình lập dự án kinh doanh cho kết luận là ý tưởng kinh doanh ban đầu không thực sự khả thi dẫn tới nhiều lần điều chỉnh hoặc phải bỏ ý tưởng đó. Như vậy sẽ đỡ tốn công sức và tiền của.

Quá trình gọi vốn, tài chính của doanh nghiệp còn hạn hẹp

Nếu các bạn xem các chương trình đầu tư của trong nước cũng giống như nước ngoài bạn sẽ nhìn thấy thực trạng hiện nay. Trong chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 1, trong suốt 4 tháng làm việc chỉ 7 công ty hoàn thành ký kết hợp đồng đầu tư. Một số công ty vẫn trong quá trình thẩm định và hoàn thiện hồ sơ để nhận vốn. Tuy nhiên, rất nhiều dự án thất bại trong quá trình thẩm định này.

Nhưng nếu doanh nghiệp có tình hình tài chính hạn hẹp thì cần lập kế hoạch chi tiêu rõ ràng. Cần cân nhắc kỹ càng mọi nước đi kinh doanh. Người kinh doanh không nên “làm liều”.

Chưa xây dựng được cho doanh nghiệp nhiều mối quan hệ trong kinh doanh, đối tác vững chắc và lâu dài

Mở rộng mối quan hệ là điều quan trọng với bất cứ ai, nó là điều quan trọng trong kinh doanh. Là một doanh nghiệp đang trong quá trình khởi nghiệp thì cần xây dựng, định hình mối quan hệ có thể đưa công ty phát triển. 

Thật ra hạn chế sự phát triển của bạn, không phải là học lực hay trí thông minh, mà là nhóm quan hệ trong cuộc sống, nhóm quan hệ trong công việc. Thay đổi và tạo những mối quan hệ tốt đẹp sẽ xây dựng một nền tảng cuộc sống tốt đẹp và vững vàng hơn. 

Suy nghĩ của thế hệ trẻ hiện nay về khởi nghiệp

Bạn có suy nghĩ gì về thế hệ trẻ hiện nay khởi nghiệp hay không? Ở góc độ của mình thấy thì các bạn trẻ cứ nghĩ mình ra làm chủ là khởi nghiệp. Nhưng thực chất thì “Khởi nghiệp” không dễ ai cũng sử dụng được. Khởi nghiệp là cái gì đó khác biệt, mới mẻ, có ứng dụng thiết thực trong đời sống. Đó là một câu chuyện dài hàm chứa những ngày tháng rong ruổi, nghiên cứu, rồi thử sử dụng thị trường xem nhu cầu thị hiếu như thế nào. 

Chứ không phải ai có sẵn ý tưởng, có tiền rồi bay ra làm thì gọi đó là khởi nghiệp dường như mọi người đang lầm tưởng. Nhưng không sao? Cứ tinh thần khởi nghiệp, quốc gia khởi nghiệp nhưng dựa trên định hướng đúng. 

Mong muốn được “ làm chủ”

“Làm chủ” mà tôi nhắc đến ở đây không chỉ là làm chủ về con người mà con làm chủ về cuộc sống, bản thân, cuộc đời. Đầu tiên, khi bước vào con đường startup bạn sẽ được làm chủ nguồn lực của mình, điều hướng công việc theo ý của mình. Bạn không cần tuân thủ mệnh lệnh và làm theo nhịp độ của chính mình đưa ra.

Không chỉ vậy, bạn còn tự thiết kế cho bản thân mình một không gian sống, kế hoạch sống mà không phụ thuộc vào công việc. Nếu bạn “làm thuê” mà gia đình muốn tổ chức một cuộc dã ngoại thì bạn còn phải chọn vào một ngày nghỉ. “Làm chủ” thì bạn có thể tự do dùng thời gian của bản thân.

Khởi nghiệp để thỏa mãn cá nhân

Làm doanh nhân tức là bạn tự do làm những điều bạn thích và những việc bạn cho là ý nghĩa. Nếu thành công, bạn sẽ được công nhận, có uy tín và tận hưởng cảm giác sáng tạo. Dù thành công hay thất bại, bạn đã được làm điều mình thích, cống hiến hết mình với đam mê tuổi trẻ, đừng e dè để đổi lại khoảng thanh xuân trống rỗng.

Tự chủ về tài chính

Về mặt tài chính, bạn có khả năng nhận được lợi nhuận cao hơn nhiều lần so với việc đi làm công ăn lương, bạn sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng cho bao nhiêu công sức, nỗ lực phấn đấu. Khi bạn đi làm thuê, có thể công sức của bạn bỏ ra không được công nhận, lương thấp. Nhưng sẽ rất rủi ro về khoản tiền đầu tư, bạn có khả năng bị mất trắng hoàn toàn. Hãy khôn ngoan khi sử dụng tiền và đừng bỏ hết tiền của gia đình vào kinh doanh.

Đóng góp làm giàu cho đất nước khẳng định vị thế là một đất nước khởi nghiệp 

Khởi sự kinh doanh thành công sẽ đóng góp tích cực cho công đống và đất nước: tạo công ăn việc làm, thu nhập cho chính mình và nhiều người khác; đóng góp vào sự phát triển nền kinh tế thông qua các loại thuế; đem đến sự tiện ích, sản phẩm dịch vụ cho cộng đồng… Một người chủ cơ sở kinh doanh dù quy mô lớn hay nhỏ cũng có đóng góp lớn hơn nhiều so với một người làm công ăn lương. 

Rất nhiều startup khởi nghiệp với mong muốn là đưa ra thị trường một sản phẩm mang tầm vóc quốc thế như hãng xe Vinfast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Thay vì để hàng hóa, dịch vụ của các nước khác chiếm đa số thị trường của nước ta. Điển hình ta có thể thấy các mặt hàng Thái Lan, Trung Quốc, Mỹ… được sự ưu chuộng của đại đa số người dân Việt Nam. Vì vậy, khởi nghiệp với mục đích đưa sản phẩm, dịch vụ đến với dân chúng rất xứng đáng được tôn vinh.

Xu hướng tuổi trẻ khởi nghiệp 

Cuộc sống có những xu hướng mới, người tiêu dùng có sự thông minh hơn trong mua bán sản phẩm. Họ hướng tới thị trường hàng hóa chất lượng cao, thông minh hơn. Đặc biệt, công nghệ 4.0 dường như đã thay đổi văn hóa mua hàng. Do vậy, xu hướng khởi nghiệp cũng cần thay đổi để phù hợp. 

Khởi nghiệp công nghệ AI 

Sử dụng công nghệ AI trong camera thông minh

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. Là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người.

AI xuất hiện ở hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống, từ dịch vụ đến giáo dục, hay giao thông vận tải… AI đã thúc đẩy ngành công nghiệp phát triển lên một tầm cao mới và thay đổi cuộc sống của nhiều người.

Tôi có thể kể cho các bạn nghe về một số dự án khởi nghiệp 4.0 bằng AI ở Việt Nam thành công như:

  1. Elsa Speak – phần mềm cải thiện cách phát âm tiếng Anh với smartphone. Phần mềm này đã đưa nước ta vào top 5 phần mềm giáo dục thế giới, có hàng triệu người thường xuyên sử dụng và nó đang được phát triển rộng hơn.
  2. Logivan – dùng AI để điều phối xe tải. Logivan đã huy động được 7,9 triệu USD sau 3 vòng gọi vốn từ nhiều nhà đầu tư lớn. Phạm Khánh Linh – Founder được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh trong Top 30 under 30 năm 2020, lĩnh vực khởi nghiệp.

Như vậy, khởi nghiệp 4.0 bằng AI được kỳ vọng là một yếu tố quan trọng hỗ trợ nhiều lĩnh vực để phát triển những ý tưởng startup thiết thực hơn đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân loại.

Chuyển đổi từ kinh doanh truyền thống sang thương mại điện hình

Trước tình hình dịch Covit-19, nhiều doanh nghiệp đã phải đóng cửa và giải thể. Những bước chuyển mình từ kinh doanh truyền thống là các hệ thống bán lẻ trên toàn quốc thành các sàn thương mại điện tử: Shopee, Tiki, Lazada… Dịch bệnh đã đưa các doanh nghiệp trước đây chưa từng bán trực tuyến nay đã bán trực tuyến. Nhiều người chưa từng tiếp cận thị trường ngày nay lại là những “con nghiện” mua hàng.

Năm 2020 vừa qua, theo Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, thương mại điện tử Việt Nam tăng trưởng ấn tượng trong năm 2020 với mức tăng 18%, quy mô thị trường 11,8 tỉ USD, ước tính chiếm 5,5% tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước.

Các doanh nghiệp khởi nghiệp cần phải đổi mình phù hợp với thời thế trước khi bị kéo xuống. Sàn thương mại điện tử là thị trường tiềm năng, cần đưa nhiều sản phẩm, dịch vụ hơn so với hiện nay. Tuy nhiên, để tận dụng thành công, startup cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng tất cả các khâu.

Thúc đẩy phát triển nông sản xanh 

Hướng tới sản phẩm xanh – sạch

Chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, người dân luôn hướng tới các sản phẩm xanh – sạch. Biết được nhu cầu của người dân, nhiều startup đã bắt đầu xây dựng các khu nông sản xanh. Nhưng hiện nay lượng cung nông sản xanh – sạch lại thấp hơn so với nhu cầu người dân. Vì vậy, thay vì nỗ lực tìm kiếm các xu hướng mới, “hot trend”. Các bạn hãy ngoảnh lại và nghĩ “liệu bữa ăn mỗi ngày của gia đình mình có đảm bảo chất lượng không?”. Ý tưởng khởi nghiệp ở xung quanh bạn, không cao sang nên nếu bạn muốn làm một startup hãy tìm ra cho mình một ý tưởng khả thi nhé!

LINDA

Tagged With:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo