LỜI CẢM ƠN

 Em xin chân thành cảm ơn đến Trung tâm chính trị Huyện Đăk Hà. Đặc biệt, em xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến trung tâm về chương trình giảng dạy có nhiều giảng viên theo từng chuyên đề. Để truyền đạt những kiến thức quý báu cho chúng em trong suốt thời gian thời gian học tập tại lớp sơ cấp lý luận chính trị. Qua thời gian học, bản thân em đã tiếp thu, lĩnh hội thêm kiến thức và cùng chuyến đi thực tế cuối khoá rất nhiều trải nghiệm. Từ đó, để trang bị cho bản thân những kiến thức và kỹ năng trải nghiệm từ chuyến đi. Để áp dụng trong công tác tại địa phương cũng như phát huy được năng lực của bản thân. 

Qua chuyến đi thực tế, bản thân em thấy vô cùng bổ ích, biết thêm nhiều địa điểm, cảnh quan, mô hình. Đặc biệt là Cửa khẩu quốc tế Bờ Y và thăm các mô hình phát triển kinh tế. Từ đó, dễ hình dung được những kiến thức và thực tiễn. Nhưng trong quá trình bản thân viết bài cảm nhận không thể tránh khỏi nhiều thiếu sót. Vì vậy, em rất mong được sự đóng góp ý kiến, nhận xét của thầy về bài thu hoạch thực tế để được hoàn thiện tốt nhất. 

TỔNG QUAN CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN THỰC TẾ

Thật sự bản thân rất biết ơn Đảng và nhà nước cũng như địa phương đã tạo điều kiện cho bản thân được tham gia lớp sơ cấp chính trị. Để có cơ hội lĩnh hội thêm kiến thức và chuyến đi thực tế tại Cửa khẩu quốc tế Bờ Y. 

Bản thân đã được công tác tại Huyện Ngọc Hồi năm 2011 – 2012 đã trải nghiệm đi thực tế đến Cửa khẩu quốc tế Bờ Y và cũng có nhiều lần tham quan nơi đây, dẫn bạn bè phương xa. Nhưng, điều kiện chưa cho phép cũng chưa biết cột mốc biên giới Việt Nam – Campuchia – Lào. Bởi, đi vô đến cột mốc thì đường đi còn thêm 20km nửa mới đến. Rồi có nhiều chốt biên phòng, thiết nghĩ nếu đi tự do thì khó được các đồn biên phòng cho vào tham quan vì không có nhiệm vụ gì đi vào những nơi vùng biên giới như vậy.  

Nhờ tham gia lớp sơ cấp chính trị, bản thân học viên có cơ hội đi tham quan thực tế vô cùng sâu sắc và ý nghĩa cùng ban tổ chức, các giảng viên và cùng các bạn. Một chuyến đi bản thân tôi thấy rất tuyệt vời và ý nghĩa từng phút giây trên đường đời của mình. Được sống, học tập, trải nghiệm trên chính mảnh đất Kon Tum.

Thực hiện kế hoạch, chương trình đào tạo toàn khóa học, lớp Sơ cấp lý luận chính trị khoá X đã tổ chức đi nghiên cứu thực tế tại Cửa khẩu quốc tế Bờ Y và thăm các mô hình phát triển kinh tế. 

Với lịch trình đi tham quan bao gồm các địa điểm cụ thể như sau: 

 • Đối với địa điểm Cửa khẩu quốc tế Bờ Y:
  • Tham quan cột mốc biên giới Việt Nam – Campuchia – Lào 
  • Tham quan cửa khẩu quốc tế Bờ Y
  • Tham quan Đền tưởng niệm 
 • Đối với các địa điểm mô hình phát triển kinh tế: 
  • Tham quan trồng cây ăn trái hữu cơ 
  • Tham quan vườn chuối tiêu hồng
  • Tham quan sản xuất cà phê 

Trước ngày đó, háo hức đi lắm!

Sáng ở nhóm zalo có bạn dậy 4h sáng nhắc nhở anh em trong lớp dậy sớm để tập trung cho đúng giờ xuất phát. 

Ngày có việc đi đâu, là thảo nào cũng dậy sớm. Tập trung đông đủ, đoàn chúng tôi được 2 xe nối đuôi nhau đi theo lịch trình của trung tâm. Xe của tôi đi là xe số 1. 

Đúng 7h30’ lớp chúng tôi bắt đầu xe lăn bánh ra khỏi Hội trường 24 – 3. Đi gần ra khỏi thị trấn Đăk Hà, quang cảnh đường lên xã Đăk Hring đối với bản thân tôi thấy đẹp, xa xa con đường rộng thẳng tắp ấy làm tôi hình dung mục tiêu sống của mình phải cố gắng đến đích. Không bao giờ bỏ cuộc. Hay có câu nói của tôi hay bảo: Con đường này đẹp làm tôi thấy bản thân dần hướng đến mục tiêu phía xa xa kia.

 Đến xã Đăk Hring xe số 1 của chúng tôi dừng chân lại, tôi thấy nay xã phát triển lên nhiều quá! Có nhiều hàng quán mọc lên san sát nhau phục vụ cho dân cư nơi đây. Điều đó cho thấy kinh tế tại xã Đăk Hring phát triển mạnh những năm gần đây. Tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân phát triển kinh tế và đảm bảo đời sống cho nhân dân.

 Xe chúng tôi lăn bánh tiếp, vừa nghe nhạc vừa nói chuyện, đi ngang qua cây đa Diên Bình thuộc huyện Đăk Tô quen thuộc. Người người nói xôn xao, lắng nghe nhạc trên xe của bác tài rồi mắt nhìn quang cảnh. Chợt nhận ra, sao đến nhanh quá vậy! Ngọc Hồi thẳng tiến đây rồi sao!!!

CẢM NHẬN TỪ CHUYẾN ĐI THỰC TẾ Ở CỬA KHẨU QUỐC TẾ BỜ Y 

2.1 Tham quan Cột mốc biên giới Việt Nam – Campuchia – Lào

Xe bắt đầu đi xuyên bên qua bên hông tay phải nhà điều hành Cửa khẩu quốc tế Bờ Y. Xe lăn bánh khoảng 5 phút là bắt đầu lên một con dốc cao. Xe leo lên được chỗ đó là bắt đầu chạy. Tôi ngồi trong xe, thấy từ trên cao xuống nhìn xuống khu trung tâm cửa khẩu và đặc biệt tôi thấy có cái hồ nhỏ bao bọc tạo một dáng vẻ như một thành phố thu nhỏ. Khuất dần, bắt đầu con đường uốn lượn cảm giác như đang ngồi trên tàu lượn lò xo cảm giác phiêu phết. Lâu lâu, lại thấy cái nhà lán tre biên phòng chốt canh gác và thêm các chốt kiểm tra dịch Covid – 19. 

Tại sao có cái nhà nhỏ bên hông để làm gì? Một câu hỏi khá ngớ ngẩn nhưng không biết cũng phải hỏi. Đôi khi, câu hỏi ngớ ngẩn đấy là một kiến thức mới cho bản thân tôi và tất cả các bạn trên xe. 

May quá! Có một bạn trên xe nói:

Cái nhà nhỏ đó là để nhốt chó biên phòng tuần tra. 

Giờ thì mình mới biết, chứ nếu không biết lại nghĩ nhốt gà để làm thực phẩm phục vụ hằng ngày. Băng qua tý lại có những tiểu cảnh thác nước ống tre chảy nhỏ nhọt từ trên núi về ở bên đường, với khung cảnh những cây lau bên đường đung đưa. Những điều này cho chúng ta thấy trải nghiệm yên bình, mộc mạc nơi đây. 

Đến nơi, chúng tôi dừng chân tại nhà lưu niệm để tham quan các vật phẩm như tiền các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là tiền Lào và Campuchia. Rồi bên gian hàng kia có các loại dầu miên, dầu dành cho bé chống muỗi đốt hay tinh dầu. Qua các mặt hàng thì bản thân thấy đất nước chúng ta học hỏi được cách làm thương hiệu tốt từ thiên nhiên của các nước bạn. Tại sao có dầu miên Lào, cái hộp đơn giản, nhưng làm thương hiệu rất tốt. Bản thân tôi là làm chuyên về thương hiệu nhưng mỗi chuyến đi mới tôi lại học được thêm những góc nhìn kiến thức khác nhau. Qua đó, giúp tôi vững bước trên con đường lập thân, lập nghiệp, khởi nghiệp ngành dịch vụ truyền thông. 

Lâu lắm rồi cũng chưa leo bậc thang nhiều và cao đến thế này. Mặc dù, bản thân đã leo lên đỉnh núi Yên Tử giáp 2 tỉnh Bắc Giang và tỉnh Quảng Ninh. Là vùng núi cao có rất nhiều bậc thang đá leo lên. Các bậc thang của cột mốc nhằm nhò gì thế mà đôi chân bắt dừng lại ngắm chút hoa giấy giữa cỏ xanh có những bông hoa đỏ. 

Dừng lại ngắm chút hoa giấy giữa cỏ xanh có những bông hoa đỏ

Dưới đây là những hình ảnh tập thể lớp sơ cấp lý luận chính trị khoá X chụp ảnh lưu niệm chuyến đi thực tế tại cột mốc 3 biên Việt Nam – Campuchia – Lào. 

Cột mốc biên giới nước Việt Nam

 

Cột mốc biên giới của nước Lào

 

Cột mốc biên giới của nước Campuchia

 

Cây hữu nghị Lào – Việt Nam – Campuchia

 

Và đặc biệt tôi ấn tượng cây hữu nghị Lào – Việt Nam – Campuchia. Trước tấm bia đá có loại cỏ gì tôi chưa biết tên nhưng đó là hình ảnh mà tôi ấn tượng. Và đi xung quanh quan sát xem phía Việt Nam, Lào, Campuchia như thế nào. Phía mặt Việt Nam là hướng nhìn ra cửa khẩu quốc tế bờ Y. Phía mặt bên Lào nhìn dưới thung lũng có một cụm dân cư sinh sống. Phía mặt Campuchia thì rừng nguyên sinh xanh ngắt. 

Tuy nhiên, đi thực tế mới thấy Việt Nam chúng ta đồi trọc nhiều cần phải che phủ lại hệ sinh thái để cân bằng môi trường sống cho chính chúng ta. Đó là điều cấp thiết để bảo vệ khí hậu, bảo vệ hệ sinh thái động vật, các thảm thực vật đa tầng, nguồn nước mạch ổn định. 

Qua chuyến đi tôi thấy cần tuyên truyền các bạn đoàn viên thanh niên nên đi thăm các địa điểm lịch sử, cột mốc để biết các anh biên phòng hằng ngày canh gác giữ yên bình cho đất nước. Đi để biết được chúng ta cần phải yêu thiên nhiên, trồng rừng phủ đồi trọc. Từ đó, có những cống hiến tri thức, trải nghiệm và làm giàu để góp phần phát triển Việt Nam với các nước ASEAN. 

2.2. Tham quan Đền tưởng niệm

Địa điểm thứ hai chúng tôi dừng chân là đền tưởng niệm. Dáng vẻ yên tĩnh, hai bên có một tượng đá khắc tên và nhà chuông. Đặc biệt, thấy cái chuông lớn là ấn tượng mọi người đặt chân đến sờ vào chuông, quan sát các hoạ tiết xung quanh nhà chuông và chuông đúc đồng. 

Tôi đi ra sau xem có quang cảnh gì không? Thì thấy núi trùng trùng điệp điệp vô cùng hấp dẫn. Nhìn mát mắt, có chút gì đó chậm lại hưởng cái vẻ đẹp của núi rừng với trời mây. 

Quay trở lại trước khi dời Đền tưởng niệm lớp chúng tôi được một tấm hình đông đủ nhất nhờ có anh chị người quen dưới Đăk Hà cũng đi tham quan chụp giúp cho lớp. Cảm ơn anh chị đã chụp cho lớp có tấm ảnh đông đủ nhất. 

 

Lớp sơ cấp lý luận chính trị, cùng các giảng viên – Khoá X năm 2020

 

2.3. Tham quan Cửa khẩu quốc tế Bờ Y

Dời khỏi cột mốc xe chúng tôi quay lại cửa khẩu để tham quan, hình dung nhà vận hành cũng như trải nghiệm mua sắm hàng quốc tế Lào, Campuchia, Việt Nam hữu nghị thúc đẩy phát triển kinh tế. Đối với tôi, nói đến Lào là nói đến chiếc dép Lào. Vậy là cầm đôi dép Lào về trải nghiệm. Tôi thấy anh bạn mua chiếc váy. 

Anh bảo: mua cho con gái. 

Thể hiện tình cha đi thực tế mua quà cho con gái khi về nhà. 

Những chị em thì đa phần mua khăn choàng cổ vừa để trải nghiệm và vừa thực tế. 

Tiếp sau đó, chúng tôi tập trung chụp chung kỷ niệm tại Cửa khẩu quốc tế Bờ Y.

 

Tham quan Cửa khẩu quốc tế Bờ Y

 

CẢM NHẬN TỪ CHUYẾN ĐI THỰC TẾ MÔ HÌNH KINH TẾ

3.1. Tham quan vườn cây ăn trái hữu cơ 

Đến vườn cây ăn trái hữu cơ thì đây là mô hình lần đầu tiên được đi tham quan mô hình xen canh đủ các loại cây ăn trái. Theo chia sẻ đại diện “Bắc Tây Nguyên Farm” thì chủ yếu trồng sầu riêng, bưởi, cam. 

Xung quanh trồng xen cây ổi để thu hút côn trùng để cây sầu riêng phát triển. Ấn tượng xung quanh trang trại đều trồng cỏ lạc tới mùa chắc cả trang trại đẹp lắm. Vừa che phủ độ ẩm cho cây và tránh việc làm cỏ. Nếu cỏ có lên cao thì cắt vừa tầm và đưa vào trong cây để ủ tự phân huỷ thành phân hữu cơ cho cây. Và xung quanh có các bụi cây xả để xua côn trùng. Trồng cây gì cũng thấy thu hoạch có kinh tế cả. 

Đi tham quan vườn ổi đang ra và có quả chín trên cây được thưởng thức miễn phí xem độ ngon của quả như thế nào? Qua trải nghiệm ổi ăn ngon, dòn, thơm và đặc biệt có nguồn gốc trái cây sạch hữu cơ. 

Được quan sát được đồi trồng cây ăn trái tưới bằng công nghệ nhỏ giọt điều chỉnh theo lộ trình phát triển. 

3.2. Tham quan vườn cây chuối tiêu hồng.

Được may mắn đi tham quan mô hình chuối tiêu hồng năm 2019 và năm 2020 quay trở lại nghe thêm kiến thức về cây chuối hồng. Cảm nhận của bản thân thấy cây to hơn, có nhiều cây con mọc ra hơn. Kiến thức năm ngoái cứ tưởng là trồng từ cây con đến khi thu hoạch là chặt đi và tái tạo đất lại để trồng vụ mới. Nhưng lần này được chia sẻ thêm thông tin cứ thu hoạch là chặt cây đó đi, và cây con mọc nhiều chọn cây khoẻ để lại và các cây con giống bán. Và cây con đó được bán với giá 30.000đ/cây con. Điều đó cho thấy trồng chuối nhàn cho bà con nông dân. Chỉ tốn công đầu tư ban đầu và thu hoạch nhiều lần mà lợi ích kinh tế cao.

Lá chuối già vàng màu đều phải cắt đi và tự phân huỷ làm phân cho cây. Sau dần giúp cho đất tơi xốp, tăng độ phì nhiêu cho cây. Và xử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt theo lộ trình phát triển của cây. Mỗi buồng chuối đạt năng xuất khoảng 10 nải/ buồng. Mỗi lần thu hoạch sử dụng ròng rọc tự động. 

Qua tham quan vườn ươm cây chuối được trồng từ cấy mô ra. Hình ảnh cây chuối con bé síu síu đến cây cao khoảng 30cm là có thể đem trồng được. 

Đây là mô hình làm kinh tế làm giàu hướng chuyển đổi nông nghiệp truyền thống sang canh tác chuyên nghiệp bằng công nghệ cao, kỹ thuật cao, giúp đạt chuẩn tiêu chuẩn quốc tế để sản phẩm ra thị trường quốc tế. 

Chia sẻ kinh nghiệm trồng cây chuối tiêu hồng từ giai đoạn cấy mô đến trưởng thành

3.3. Tham quan cơ sở sản xuất Coffee Phú Sỹ 

Điểm cuối cùng tham quan cơ sở sản xuất cà phê. Tự hào là vùng đất có nhiều thương hiệu cà phê tại huyện Đăk Hà. Mong rằng, tương lai gần đây được công nhận thủ phủ cà phê thứ 2. 

Và hôm nay được trải nghiệm biết thêm một thương hiệu mới Coffee Phú Sĩ. Sử dụng máy rang say với công xuất, tỷ trọng lớn nhằm đáp ứng cho thị trường đầu ra. Được giới thiệu quy trình ủ cà phê, đóng bao bì, phân loại cà phê theo cấp độ để phù hợp thị hiếu nhu cầu sử dụng. 

Qua đi thực tế bản thân thấy HTX Bắc Tây Nguyên Farm năng động, biết làm mới mình, biết cập nhật đa dạng hoá sản phẩm của HTX và thấu hiểu được thị hiếu của người tiêu dùng và thị trường quốc tế.           

Máy rang say công nghệ mới và sản phẩm Coffee Phú Sĩ

Sau chuyến đi thực tế ở Cửa khẩu quốc tế Bờ Y và thăm các mô hình phát triển kinh tế bản thân học được nhiều kiến thức thực tế, những trải nghiệm. 

Đối với địa điểm Cửa khẩu quốc tế Bờ Y:

 • Tham quan cột mốc biên giới Việt Nam – Campuchia – Lào 
 • Tham quan cửa khẩu quốc tế Bờ Y
 • Tham quan Đền tưởng niệm 

Qua chuyến đi thực tế về các địa điểm lịch sử, bản thân được hình dung ra thực tế cột mốc 3 nước Đông Dương trên bản đồ như thế nào? Và đi để biết thực tế ra sao? Có những cảnh quan gì? Để ai đó có hỏi đã đi cột mốc 3 biên chưa? Thì cũng nói được những gì đã thấy, đã trải nghiệm những hình ảnh cột mốc như thế nào? Có cây hữu nghị 3 nước, mọi cảnh vật ở đó có những gì? Rồi bạn phương xa các tỉnh khác về đến Kon Tum chúng ta cũng tự hào nói được trên cả nước Việt Nam duy nhất có tỉnh Kon Tum có cột mốc 3 nước là niềm tự hào. 

Đối với các địa điểm mô hình phát triển kinh tế: 

 • Tham quan trồng cây ăn trái hữu cơ 
 • Tham quan vườn chuối tiêu hồng
 • Tham quan sản xuất cà phê 

Qua chuyến đi thực tế về các địa điểm lịch sử và gắn với các mô hình kinh tế kết hợp bản thân rất hay và có ý nghĩa thiết thực. Và được những chia sẻ kinh nghiệm của doanh nghiệp. Thấy được ý chí giám nghĩ, giám làm, dám hành động cách làm giàu từ nông nghiệp công nghệ cao. Đây là một trong những tấm gương để học hỏi, trau dồi kiến thức cho bản thân, trang bị những kỹ năng trong để hỗ trợ cho công việc hiện tại và tương lai.  

LINDA

Tagged With:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo