Bạn chọn phát triển bản thân tự nhiên hay theo nguyên tắc?

Trở thành phiên bản tốt hơn mỗi ngày của chính mình là một lẽ sống tích cực của tuổi trẻ. Nhưng phát triển bản thân bằng cảm hứng, niềm vui thôi chưa đủ để bạn kịp “trưởng thành” và đạt ước mơ. Bạn cần cả phần lý trí và phải hành động để thực sự phát triển. Những chỉ dẫn cần từ cuốn “15 nguyên tắc vàng về phát triển bản thân” của John C. Maxwell sẽ rất giá trị cho hành trình của bạn. 

Hiểu về phát triển bản thân?

“Nếu bạn nỗ lực vì mục tiêu của mình, mục tiêu đó sẽ mang lại thành quả cho bạn. Nếu bạn nỗ lực vì kế hoạch của mình, kế hoạch đó sẽ mang lại thành quả cho bạn. Bất cứ điều gì tốt đẹp mà chúng ta xây dựng nên cuối cùng sẽ giúp kiến tạo nên chúng ta”. (Jim Rohn).

Phát triển bản thân giúp phát huy tiềm năng

Bạn là người có sở trường, tiềm năng và ấp ủ giấc mơ trở thành người mà bạn muốn. Phát triển bản thân cho phép bạn đạt được tiềm năng, khai phóng được nội lực của mình. Và giấc mơ sẽ thành hiện thực chứ không mãi là “âm thanh vang vọng trong sâu thẳm” và tiếc nuối.  

Phát triển bản thân để kịp “trưởng thành”, nắm bắt cơ hội và đạt ước mơ

Chỉ khi bản thân bạn sẵn sàng về kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng thì bạn mới có thể nắm bắt và sử dụng được cơ hội đến với mình.

Hầu hết chúng ta đều có một ước mơ. Trong chương “Nguyên tắc dây chun”, John C. Maxwell nhấn mạnh sự thật: không có nhiều người đang theo đuổi giấc mơ của mình. Thay vì mơ ước, mong muốn và chờ đợi, bạn cần phải tìm kiếm bên trong bản thân những lý do để bắt đầu.

Phát triển bản thân là hành trình trọn đời

Cuộc sống luôn tiếp diễn và mọi thứ luôn thay đổi. Giúp bạn khám phá những điều thú vị của cuộc sống. Và trên hết, con người tồn tại là do vận động, thay đổi và phát triển không ngừng. Vì thế, để cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn, bạn cũng cần thay đổi, học hỏi và luôn tiến về phía trước. 

“Khi không thể thay đổi một tình huống, chúng ta buộc phải thay đổi chính mình” (Vitor Frankl).

John C. Maxwell chia sẻ, ông thường thấy mọi người bày tỏ hy vọng rằng mọi thứ sẽ thay đổi. Và ông cho rằng, luôn tồn tại khoảng khác biệt giữa nơi chúng ta đang đứng và nơi chúng ta muốn đến. Khoảng khác biệt này được tạo ra bởi những thay đổi mà chúng ta sẵn sàng thực hiện trong cuộc sống của mình. Khi bạn muốn cái gì đó bạn chưa từng có, chắc chắn bạn phải làm một việc gì đó chưa từng làm.

Không ai thực sự hoàn hảo một cách tự nhiên

Kể cả khi bạn vốn dĩ đã tài năng, bạn vẫn cần một kế hoạch nghiêm túc. Chỉ khi phát triển bản thân một cách đầy đủ, sự nghiệp mới vững chãi và cuộc sống mới có thể cân bằng.

“Chúng ta không tiến bộ chỉ bằng cách cứ sống như thế. Chúng ta phải sống có mục đích” (trích Nguyên tắc có chủ đích, “15 nguyên tắc vàng về phát triển bản thân”, John C. Maxwell) 

Cuốn sách nổi tiếng “15 nguyên tắc vàng phát triển bản thân”

Nếu bạn chỉ có một chiến lược là chăm chỉ và hy vọng điều này sẽ giúp bạn tới được nơi bạn muốn tới. Nhưng sự thật là chăm chỉ không phải là yếu tố duy nhất giúp đảm bảo thành công. Và hy vọng không phải là một chiến lược. Bạn thực sự cần một kế hoạch để trở thành người tốt hơn và những nguyên tắc giúp kế hoạch thành công.

Nguyên tắc có ý nghĩa gì cho phát triển bản thân?

Với cuộc sống con người, những nguyên tắc luôn cần thiết để duy trì một trật tự giá trị và ổn định. Nguyên tắc trong cuộc sống được hình thành từ kinh nghiệm sống và ứng xử qua nhiều thế hệ. Chúng giúp chúng ta đỡ mất thêm thời gian và năng lực để thử nghiệm. Và như thế, ta có thể tránh được những sai lầm và trả giá đáng tiếc. 

Sự hình thành những nguyên tắc sống cũng giúp tạo điều kiện để ngày càng hoàn thiện con người và văn hóa cộng đồng. Con người ta có thể thông qua việc điều chỉnh các nguyên tắc này để làm cho cuộc sống trong xã hội ngày càng tốt đẹp, có ý nghĩa hơn. Những ai sống theo nguyên tắc đúng đắn thì sẽ luôn vững vàng và tự tin trong cuộc sống.

Và với con người cá nhân, PTCN cũng cần dựa trên những nguyên tắc đã được trải nghiệm, đúc kết.

Nguyên tắc giúp tiếp cận mục tiêu hiệu quả, chính xác

Để trưởng thành hơn về tư cách con người, bạn phải phát triển nhân cách. Để đạt được những bước tiến trong sự nghiệp, bạn cần phát triển các kỹ năng công việc. Để trở thành con người xã hội, bạn cần phát triển các mối quan hệ và năng lực ứng xử… 

Các chi tiết cụ thể về phát triển ở mỗi người có thể khác nhau. Những nguyên tắc luôn có giá trị với nhiều mục tiêu phát triển bản thân khác nhau.

Sách của John C. Maxwell tập trung vào lãnh đạo và phát triển bản thân

“15 nguyên tắc vàng về phát triển bản thân” của John C. Maxwell sẽ giúp bạn biết tiếp cận mục tiêu phát triển bản thân hiệu quả. Đặc biệt là các nguyên tắc quan trọng để xác định chiến lược phát triển.

Đó là Nguyên tắc Có chủ đích, Nguyên tắc Nhận thức, Nguyên tắc Chiếc gương… Bắt đầu từ việc hình thành thái độ đúng đắn, hiểu rõ thế mạnh và khai thác đam mê. Từ đó, bạn có thể xác định mục tiêu rõ ràng và phát triển các kỹ năng để đạt được mơ ước.

>>> Đọc thêm: “Vũ khí mạnh nhất” cho những chiến binh chinh phục thành công

Làm chủ cảm xúc và lý trí

Khi bạn lựa chọn phát triển bản thân một cách “tự nhiên”. Bạn có thể cảm thấy tự do trong các mối quan tâm hường được thúc đẩy mạnh mẽ bởi cảm hứng. Bạn có thể say mê và tận hưởng thành công từ những sở trường.

Nhưng, bạn sẽ thiếu kế hoạch có chiến lược, sự tính toán của lý trí và kỷ luật. Bạn có thể từ bỏ hoặc gián đoạn quá trình khi tinh thần bất ổn hoặc gặp sự cố. Nếu thực sự quyết tâm phát triển, bạn phải cam kết kiểm soát tốt những trải nghiệm tiêu cực của mình.

Lập kế hoạch cho cuộc sống là cơ hội để bạn hiểu rõ hơn về chính mình, sau đó tùy chỉnh thiết kế cho sự phát triển mình muốn. Kế hoạch cụ thể sẽ tạo điều kiện để bạn cân bằng cảm xúc và lý trí trong quá trình thực hiện.

15 nguyên tắc vàng về phát triển bản thân

John C. Maxwell đã xác định 15 nguyên tắc giá trị cho hành trình phát triển bản thân của mỗi người. Mỗi nguyên tắc được xem như mỗi một bậc thang để bạn bước dần lên đỉnh cao của sự trưởng thành và thành công. 

Cuốn sách sẽ là cuốn cẩm nang giá trị cho hành trình phát triển bản thân

Các nguyên tắc vàng về phát triển bản thân được thể hiện trong cuốn sách:

Nguyên tắc có chủ đích 

Sự phát triển không tự nhiên diễn ra

Nguyên tắc nhận thức

Bạn phải hiểu chính mình để phát triển bản thân

Nguyên tắc chiếc gương 

Bạn phải nhìn thấy giá trị ở bản thân và bổ sung giá trị cho bản thân

Nguyên tắc suy ngẫm 

Học cách tạm dừng để sự phát triển có thể bắt kịp bạn

Nguyên tắc nhất quán 

Động lực giúp bạn tiếp tục – kỷ luật giúp bạn phát triển

Nguyên tắc môi trường

Sự phát triển nở rộ trong những môi trường thuận lợi

Nguyên tắc thiết kế 

Để tối đa hoá sự phát triển, hãy đưa ra các chiến lược

Nguyên tắc nỗi đau 

Quản lý tốt những trải nghiệm xấu sẽ dẫn đến sự phát triển tột bậc

Nguyên tắc chiếc thang 

Sự phát triển nhân cách quyết định mức độ phát triển cá nhân của bạn

Nguyên tắc dây chun 

Sự phát triển ngừng lại khi bạn mất cảm giác về khoảng cách giữa nơi bạn đang đứng và nơi bạn có thể đứng

Nguyên tắc đánh đổi

Bạn cần từ bỏ để trưởng thành

Nguyên tắc tò mò

Có thể kích thích sự tò mò bằng cách đặt câu hỏi tại sao

Nguyên tắc làm gương 

Rất khó để tiến bộ khi bạn chẳng có ai để học tập

Nguyên tắc mở rộng

Phát triển luôn tăng cường khả năng của bạn

Nguyên tắc đóng góp

Phát triển bản thân giúp bạn phát triển người khác

Giá trị của cuốn sách “15 nguyên tắc vàng về phát triển bản thân”

Những nguyên tắc trên không chỉ giá trị ở sự toàn diện, thấu đáo về mặt tư tưởng và phương pháp. Các nguyên tắc trong cuốn sách còn là sự đúc kết từ quá trình thực tế của bản thân John C. Maxwell. Bạn hãy đọc, trải nghiệm và áp dụng những bài học cho riêng mình. 

Cuốn sách sẽ là cuốn cẩm nang cho hành trình phát triển bản thân của bạn. Một hành trình đầy khó khăn nhưng rất đáng giá. Hãy không ngừng trở thành một bản thể tốt đẹp hơn một cách có chủ đích. “15 nguyên tắc vàng về phát triển bản thân” sẽ giúp bạn biết mình là ai để phát triển nhằm đạt tiềm năng. Đồng thời, nó sẽ thúc đẩy bạn phát triển để biết mình là ai.

THU TRANG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *