Bạn đã thực sự hiểu được giá trị của bản thân?


Bạn lo lắng về ngoại hình của mình? Vậy nên ngại giao tiếp với người lạ, tự ti trước chốn đông người. Với lối suy nghĩ đó là do bạn chưa hiểu được giá trị của bản thân. Tại sao lại như vậy ư? Bởi vì bạn là phiên bản duy nhất trên thế giới này. Để làm rõ về điều này, hãy cùng mình tìm hiểu ngay sau đây.

Mặc cảm, tự ti về ngoại hình

Bạn cảm thấy bản thân mình thật “xấu xí”. Điều đó kéo theo bao mặc cảm đối với bạn. Cũng làm cho thế giới quan trở nên hẹp dần. Bạn luôn trong trạng thái tự ti và dần thu mình vào trong vỏ bọc không nên có. Dần dần bị thoát ra khỏi quỹ đạo của cuộc sống.

Nhưng cứ với suy nghĩ thiển cận như vậy. Bạn sẽ không bao giờ có thể bước chân ra khỏi vỏ bọc ấy. Cái vỏ cứng nhắc do chính bạn tạo nên và ngày càng dày hơn. Cuộc sống này nhiều lúc thật buồn cười. Khi con người tự đặt ra tiêu chuẩn cho bản thân một cách khó khăn. Cho rằng bản thân mình mập mạp khi số đo ba vòng không giống với siêu mẫu. Cho rằng gương mặt mình không xinh như hot girl đình đám trên mạng xã hội.

Tự ti sẽ vùi dập bản thân bạn 

Hãy nhớ rằng bạn chính là bạn. Đừng áp đặt bản thân dựa trên tiêu chuẩn của người khác. Nó chỉ làm bạn thêm tự ti hơn vì những mặc cảm như vậy. Mỗi người có cách cảm nhận khác nhau. Khi bạn thấy mình mập mạp nhưng người khác lại cảm thấy dễ thương thì sao? Bạn cho rằng giọng nói của mình không hay nhưng người khác lại thấy nó thật ấm áp thì sao? Đừng nhìn cuộc sống bằng đôi mắt hạn hẹp. Vì cuộc sống này vô cùng đa dạng và nhiều chiều.

Nhớ lại câu chuyện “con vịt xấu xí”, bị mọi người cười chê là thật. Bị đàn vịt con trêu chọc và chế giễu. Nhưng đâu ai biết rằng chú vịt đó chính là một con thiên nga vô cùng đẹp đẽ. Khi được nhập vào bầy thiên nga đã trở nên hoà hợp. 

Qua câu chuyện này bạn ngẫm được điều gì? Mình chỉ có một lời khuyên dành cho bạn. Đó là đừng quan tâm đến những lời cay đắng của xã hội. Do họ chưa hiểu được vẻ đẹp của bạn thân bạn mà thôi. Đừng vì điều đó mà trở nên tự ti. Như chú vịt kia khi tìm đến bầy đàn của mình thì sẽ tìm được tiếng nói chung và nơi thực sự hiểu chúng.

>> Đọc thêm: Tự tin vào năng lực của bản thân

Hãy nhìn lại giá trị của bản thân

Cho rằng bản thân mình vô dụng

Trong lớp có buổi biểu diễn văn nghệ cần người đăng ký tham gia. Do chưa tham gia văn nghệ lần nào mà tự thu mình lại. Không dám góp tên vào danh sách. Vì sợ rằng tập chậm hơn người khác, sợ rằng trong lúc biểu diễn có sai sót. Thử hỏi rằng bạn chỉ cần cố gắng hơn mọi người một chút là có thể làm được. Vậy tại sao lại không dám tham gia? Khi mà được tham dự một hoạt động ngoại khoá đầy ý nghĩa và có những kỷ niệm đẹp.

Vấn đề ở đây không phải do bạn thực sự vô dụng. Mà nằm ở sự nhút nhát của chính bản thân bạn. Mỗi người có một điểm đặc biệt riêng, do bản thân không nhận thấy điều đó mà thôi. Bạn cứ lo sợ thì sẽ chẳng bao giờ tích lũy được kinh nghiệm cho bản thân mình. Bản thân cũng sẽ dần kém cỏi hơn người khác khi không tích cực tham gia trải nghiệm. Vì chỉ có trải nghiệm thì mới giúp bạn rút ra được những bài học quý giá. 

Hãy thử mà xem bạn không hề vô dụng.

Giấu kín năng lực của bản thân

Cũng vì tự ti mà các tài năng của bạn được cất đi. Bạn lo rằng mọi người sẽ chê cười về hành động của mình. Biết chơi nhạc cụ nhưng không dám thể hiện trước đám đông, chỉ tự mình tập luyện. Lí do là sợ bản thân chơi sai, không khớp nhạc. Nhưng bạn đâu biết ngoài kia biết bao người không biết chơi nhạc.Tại sao phải lo lắng những điều vô bổ như vậy.

Hay một điều dễ thấy ngay trong cuộc sống xung quanh. Ắt hẳn, trong lớp ai cũng có một đứa bạn thường xuyên học bài cũ. Mọi người nghĩ rằng bạn ấy rất tích cực ư? Không, học bài cũ nhưng không bao giờ dơ tay lên bảng. Luôn rơi vào trạng thái bị động, chờ thầy cô gọi thì mới lên. Việc thụ động như vậy sẽ khiến bạn mất tập trung, trả lời không lưu loát. Và đương nhiên điểm sẽ không được cao. 

Thoát ra khỏi vỏ bọc đi tìm giá trị của bản thân

Hãy thử một lần bước lên sân khấu, thử dơ tay lên bảng trả bài. Nó sẽ khiến bạn bất ngờ với những tràng pháo tay của mọi người. Bất ngờ với những ánh mắt vui vẻ của những đứa bạn trong lớp vì đơn giản “chúng nó chưa học bài”. Niềm hạnh phúc của bản thân được dâng cao. Đó cũng chính là lúc bạn thoát khỏi vùng an toàn của bản thân. 

Giá trị thực của bản thân

Cứ mải mê theo đuổi những tiêu chuẩn của người khác. Nhưng không biết bản thân mình có những vẻ đẹp tuyệt vời. Tại sao, bạn không nghĩ rằng: mình là duy nhất, trên thế giới này sẽ không có bản sao của chính mình. Bạn là món quà quý giá nhất mà Thượng Đế ban tặng cho bố mẹ bạn. Vì vậy hãy nhìn vào giá trị thực sự của bản thân mình mà cố gắng. 

Giá trị tâm hồn

Điều tuyệt vời nhất của con người chính là vẻ đẹp tâm hồn. Bởi mỗi người có một suy nghĩ, tính cách khác nhau. Tâm hồn bạn chứa đựng những đức tính tốt đẹp. Thì thử hỏi ai có thể đủ tư cách để khinh thường. 

Trong cuộc sống, để hiểu rõ một người như thế nào. Người ta sẽ không nhìn bề ngoài mà đánh giá. Họ dựa vào vẻ đẹp trong tâm hồn của bạn, cách bạn hành xử, đối nhân xử thế ra sao. Giữ một tâm hồn phong phú để cảm nhận cuộc sống một cách đầy giá trị. Đừng vì những chuyện không hay mà làm hại chính tâm hồn của mình. 

Giá trị của cuộc sống

Cuộc sống này sẽ rất thiếu sót nếu không có bạn. Bởi vì gia đình là thành phần của xã hội. Mỗi gia đình sẽ đóng góp để xây dựng một xã hội văn minh, hạnh phúc. Nhưng nếu thiếu đi bạn thì liệu gia đình có trở thành gia đình trọn vẹn. Xã hội mất đi một thành viên gây dựng cho cuộc sống.

Vậy thì tại sao lại không cống hiến hết mình cho tuổi trẻ. Tự tin theo đuổi ước mơ của bản thân, sống cuộc sống của chính mình. Trở thành một người tài giỏi khiến bố mẹ tự hào. Cuộc sống này sẽ rất thú vị nếu bạn trở nên năng động và khiến mọi người nở nụ cười hạnh phúc.

Mỗi người là một mảnh ghép hoàn chỉnh của cuộc sống. Hãy tự yêu lấy chính mình. Sống hết mình với tuổi trẻ nồng nhiệt để không phải hối hận vì những điều mình bỏ lỡ. Cuộc sống còn bao điều tốt đẹp đang chờ chúng ta khai phá. Chăm chút tâm hồn bằng những việc làm ý nghĩa. Cũng đừng quên để ý đến ngoại hình, không cần quá mỹ miều, gọn gàng sạch sẽ là được. Hãy cứ làm những điều bản thân mình cảm thấy hạnh phúc. Trân trọng giá trị thực sự của bản thân.

>>> Đọc thêm: Đi tìm câu trả lời cho giá trị thật của tuổi trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *