Chiến lược đại dương xanh – Làm thế nào để tạo khoảng trống thị trường và vô hiệu hóa cạnh tranh?

Kinh tế ngày càng phát triển, các công ty thường xuyên phải cạnh tranh khốc liệt tranh giành miếng bánh thị phần. Để tồn tại trong bối cảnh toàn cầu cạnh tranh ngày càng phức tạp. Đòi hỏi công ty phải tìm cho mình những chiến lược cạnh tranh mới. Đó chính là mục đích mà cuốn sách “Chiến lược đại dương xanh” ra đời. Cuốn sách mang đến không chỉ là thách thức các công ty phải hiểu và suy nghĩ mà còn là những phương pháp thực hiện.

Chiến lược đại dương xanh là gì?

Bạn có giống tôi không? Khi bắt gặp “Chiến lược đại dương xanh” tại siêu thị, tôi còn nghĩ rằng đây là cuốn sách liên quan đến môi trường. Nhưng sau khi đọc xong nó tôi đã hiểu ra nhiều điều mới mẻ trong kinh doanh.

Đại dương xanh và đại dương đỏ

Sự khác nhau trong đại dương xanh và đại dương đỏ
  • Đại dương xanh là những khoảng trống thị trường chưa được khai phá. Ở đó có đầy giá trị tiềm năng và vô số cơ hội phát triển hứa hẹn lợi nhuận cao. Nó buộc các công ty phải có bước nhảy vọt về giá trị, mang lại sự gia tăng mạnh mẽ. Trong mô hình đại dương này, sự cạnh tranh là chưa cần thiết. Bởi luật chơi chưa được thiết lập.
  • Đại dương đỏ là thị trường thông thường, truyền thống, đã bị lấp đầy bởi các đối thủ cạnh tranh. Trong đại dương đỏ, các ranh giới đã được thiết lập và chấp nhận.  Quy luật cạnh tranh được xác định rõ ràng. Các công ty phải tìm cách vượt trội hơn để chiếm được miếng bánh lớn hơn trong thị trường.

Cạnh tranh trong đại dương Xanh và đại dương Đỏ 

Cạnh tranh khốc liệt đưa bạn đến một đại dương đỏ đầy máu của những địch thủ tranh đấu trong bể lợi nhuận. Cạnh tranh trong đại dương Đỏ không làm thị trường tăng lên. Mà chỉ giành nhau thị phần trong khoảng giới hạn nhất định đã có sẵn.

Chạy hết mình trong cuộc đua giành thị trường

Ngược lại, cạnh tranh trong đại dương Xanh là tạo thêm khoảng thị trường mới, nhu cầu mới. Từ đó thị trường sẽ được mở rộng. Những bước đi giá trị chiến lược như vậy các tác giả gọi là “những đổi mới giá trị”. Tạo nên những bước nhảy khổng lồ về giá trị khiến những địch thủ cạnh tranh sẽ bị lạc hậu hơn một thế kỷ.

Cơ hội của thị trường Xanh

Cơ hội dành cho đại dương xanh có mặt ở tất cả mọi nơi. Khi nào những cơ hội đó được phát hiện, thì thế giới thị trường sẽ càng được mở rộng. Đó chính là cội nguồn của sự tăng trưởng.

Sự ra đời của “Chiến lược đại dương xanh

Mỗi cuốn sách ra đời đều gắn với những kỷ niệm, tâm huyết mà tác giả gửi gắm vào những trang giấy. Chiến lược đại dương xanh cũng vậy. Cùng tìm hiểu nhé!

Tình bạn tuyệt vời của hai tác giả

W.Chan Kim là Giáo sư chủ nhiệm ngành Chiến lược và Quản lý Quốc tế tại Học viện Quản trị kinh doanh INSEAD.

Renee Mauborgne là một thành viên đặc biệt tại học viện Quản trị kinh doanh INSEAD. Đồng thời ông còn là một thành viên của diễn đàn Kinh tế thế giới.

“Chiến lược đại dương xanh” là mối liên kết của hai tác giả. Cuốn sách nói về tình bạn, lòng trung thành và về niềm tin mà chúng ta cần xây dựng dành cho những người xung quanh. Chính tình bạn đó, niềm tin đó là điểm khởi đầu cho hành trình khám phá những ý tưởng mới được viết lên trong cuốn sách. Đặc biệt, tình bạn đó đã làm phong phú cuộc đời và thế giới quan của họ trở nên đẹp đẽ hơn. Chưa bao giờ họ cảm thấy mình đơn độc.

Phong cách viết độc đáo trong “Chiến lược đại dương xanh”

Kim và Mauborgne đã sử dụng hàng loạt những ví dụ minh họa từ hãng hàng không Southwest Airline, công ty xuất khẩu văn hóa Cirque du Soleil tới các công ty Curves và Starbucks,… Để đưa ra các công cụ và khung cơ cấu mà họ phát hiện nhằm phân tích các đại dương xanh.

Nội dung cuốn sách này được xây dựng dựa trên 15 năm nghiên cứu. Các dữ liệu đã được trích dẫn có từ hơn 100 năm. Tổng hợp từ các tạp chí kinh doanh Harvard và các bài nghiên cứu về nhiều chủ đề. 

Chiến lược đại dương xanh” – Thay đổi phương thức cạnh tranh

Nội dung dường như là yếu tố mà rất nhiều người coi đó là quan trọng nhất của cuốn sách. Sau đây tôi sẽ review qua đến các bạn một số nội dung của cuốn sách.

Tạo dựng những đại dương Xanh

Ở chương 1, hai tác giả đã đưa ra những yếu tố tạo dựng lên một đại dương Xanh. Đó là khoảng trống thị trường mới. Đó là sự hình thành liên tục của đại dương xanh. Đó là đổi mới giá trị và rất nhiều yếu tố khác.

Con cá sẽ sống tốt hơn khi bật mình ra khỏi nơi đầy cạnh tranh

Để làm rõ hơn về quá trình tạo dựng này, Kim và Mauborgne đưa ra một dẫn chứng chứng minh cho lý luận của mình là đúng đắn:

Công ty giải trí Canada, Cirque du Soleil, thay vì cạnh tranh với các đoàn xiếc khác bằng cách biểu diễn nhiều tiết mục riêng lẻ. Công ty đã kết hợp giữa xiếc và kịch, tạo ra những buổi diễn có chủ đề và cốt truyện  giống như buổi diễn kịch.

Nhờ loại ra những yếu tố làm tăng chi phí cho buổi diễn xiếc. Cơ cấu chi phí của Cirque du Soleil đã giảm đáng kể. Trong khi đó giá của Cirque du Soleil được định ở mức cạnh tranh với giá vé xem kịch, và cao hơn giá vé xem xiếc thông thường mấy lần.

Việc xây dựng một chương trình kịch có xiếc độc đáo, và việc định giá thông minh. Cirque du Soleil đã giúp thu hút được một số lượng khán giả lớn tuổi, những người đã quen với mức giá vé xem kịch.

Lý luận nếu chỉ là những dòng chữ hàn lâm thì có thể độc giả rất khó tiếp thu được cuốn sách dày như vậy. Nhưng chỉ cần một vài ví dụ người đọc dường như được vỡ òa kiến thức.

Công cụ và khuôn khổ thiết yếu

Chương 2 sẽ giới thiệu về công cụ và khuôn khổ phân tích thiết yếu để hình thành và giành lấy những đại dương xanh. Các công ty có thể thực hiện những thay đổi trong ngành hoặc trong các nguyên tắc cơ bản của thị trường. Đó là nhờ ứng dụng những công cụ và khuôn khổ này một cách có mục đích.

4 Nguyên tắc cơ bản đưa bạn đến thành công

Bốn nguyên tắc ấy nằm từ chương 3 đến chương 6, đưa ra cho độc giả cách nhìn đa chiều, tổng quan nhất. Đó là những hướng đi để hình thành khoảng thị trường không có cạnh tranh một cách có hệ thống. Từ đó giảm bớt những rủi ro cho công ty của chính mình. Đó là thiết kế quá trình định hướng cho một công ty để có những đột phá. Nhằm tạo ra những đổi mới về giá trị. Đó là cách tối đa hóa quy mô đại dương xanh…

 6 ranh giới để mở ra đại dương xanh, khoảng thị trường mang lại lợi nhuận cao:

  • Đánh giá những ngành sản xuất dịch vụ thay thế
  • Đánh giá các nhóm chiến lược trong ngành
  • Tập trung vào những nhóm người mua khác nhau
  • Xem xét những sản phẩm, dịch vụ bổ sung
  • Cân nhắc những định hướng về chức năng – cảm xúc của một ngành
  • Xem xét yếu tố thời gian

Trên đây là một số nội dung nhỏ trong cuốn sách Chiến lược đại dương xanh mang đến cho các bạn. Bên cạnh đó là một loạt những kiến thức mới lạ còn ẩn chứa sâu trong đó. Hãy tìm đọc cuốn sách để hiểu hơn nhiều nội dung sâu trong đó nhé!

Thế giới nghĩ gì về “Chiến lược đại dương xanh

Chắc trong tất cả chúng ta có rất nhiều người biết đến Shark Lê Đăng Khoa. Shark từng phát biểu về cuốn sách như sau:

Mấy năm trước Khoa cũng đi giảng về cuốn sách đó, chia sẻ về cuốn sách đó. Nhưng giờ thấy quyển sách đó hết thời rồi.

Anh còn lấy ví dụ ở Việt Nam với 92 triệu dân có rất nhiều phụ nữ đẹp nhưng chỉ có một hoa hậu mà thôi. Từ một cô gái đẹp đến hoa hậu đó là câu chuyện thương hiệu, khó vô cùng. “Chưa chắc cô đăng quang hoa hậu là đẹp nhất Việt Nam, nhưng cô là hoa hậu Việt Nam thì ít nhất 92 triệu người biết đến cô”, Lê Đăng Khoa ví von chia sẻ.

Không chỉ Shark Khoa, theo tôi sau khi nghiền hết cuốn sách. Tôi đã học hỏi được rất nhiều kiến thức về marketing. Nhưng cúng do thời gian viết cuốn sách khá lâu mà thế giới thay đổi một cách nhanh chóng. Hầu hết các xu hướng đã có sự chuyển mình sâu sắc. Nên cuốn sách sẽ giúp marketer và CEO có thêm một số tham khảo về các ý tưởng cũng như quy trình.

>>> Đọc thêm: “Vũ khí mạnh nhất” cho chiến binh chinh phục thành công

Chiến lược đại dương xanh” với người Việt Nam 

KhiChiến lược đại dương xanh có mặt ở Việt Nam đã được các bạn độc giả săn đón nhiệt tình. Cuốn sách xuất hiện ở hầu hết các sàn thương mại điện tử với giá vô cùng ưu đãi. Có thể nói cuốn sách là một trong những cuốn marketing được bạn đọc yêu thích nhất. Tôi đã đọc rất nhiều cảm nghĩ sau khi của mọi người và hầu như đều là là phản hồi tích cực.

Chiến lược đại dương xanh là cuốn sách đầu giường của biết bao thế hệ

Hy vọng bài viết của tôi sẽ giúp ích cho bạn khi đang phân vân vềChiến lược đại dương xanh. Dưới đây là nơi tôi đã mua cuốn sách, các bạn có thể tham khảo nhé!

Ninh Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *