Cùng Linh Cofffee uống cà phê, luận bàn tình hình cafe thế giới

Nghe nhiều chuyện lãng mạn rồi, nghe nhiều câu chuyện về đời, về cuộc sống rồi. Hôm nay Linh Cofffee cùng bạn thưởng thức hương vị cà phê rang mộc. Và luận bàn một chút về tình hình cà phê trên thế giới chút nhé. Bạn có đang tò mò về loại nông sản này trên thế giới đang thế nào không? Nếu tò mò thì cùng Linh điểm qua chút nhé.

Sản lượng cà phê trên thế giới dự kiến sẽ phá kỷ lục trong năm 2018 – 2019

Uống cà phê đôi khi cũng nên hiểu một chút về cà phê bạn mới thấy được hết cái thú của loại đồ uống này. Ngồi nhâm nhi một tách cà phê, chúng ta có thật nhiều chuyện để nói với nhau. Hôm nay, tạm gác những câu chuyện bên lề, Linh Cofffee sẽ bàn luận đôi một chút về tình hình cà phê trên thế giới nhé.
Theo như Bộ Nông nghiệp Mỹ – USDA trong mùa vụ của năm 2018 – 2019. Dự báo là tăng 11.4 triệu bao so với mức kỷ lục đã được ghi nhận năm ngoái 171,2 triệu bao. Con số này tăng đáng kể như vậy là nhờ mức tăng kỷ lục tại Brazil.

Mức tăng cà phê kỷ lục tại Brazil đẩy mức tăng cà phê trên thế giới

Theo nguồn tin cho biết, sản lượng cà phê tại Brazil với loại Arabica được dự báo tăng 6 triệu bao so với mùa trước và lên con số 44,5 triệu bao. Trong đó với 80% là sản lượng đến từ các vùng có những cây cà phê đang bước vào năm được mùa trong chu kỳ 2 năm. Có được điều đó 1 phần là nhờ vào thời tiết khí hậu thuận lợi tạo điều kiện tốt cho việc nở hoa và tạo quả của cà phê.
Cà phê tại Brazil thúc đẩy mức tăng cà phê kỷ lục trên thế giới 
(Trích nguồn: USDA)
Mặc dù ở khu vực Parana và đông nam Minas Gerais không rơi vào trong thời điểm được mùa của cà phê trong chu kỳ 2 năm. Nhưng không vì thế mà không ảnh hưởng nhiều đến tổng sản lượng cà phê tại Brazil.
Theo Linh Cofffee tìm hiểu thì cà phê Arabica bắt đầu được thu hoạch phần lớn từ tháng 5 – 6. Còn cà phê Robusta được thu hoạch vào tháng 4 và tháng 5. Trong đó cà phê Robusta được dự báo là sẽ tăng từ 3,3 – 15,7 triệu bao.
Điều kiện về thời tiết khí hậu với lượng mưa dồi dào cũng sẽ được dự kiến giúp cho sản lượng cà phê được tăng ở nhiều bang. Cụ thể là tại Espirito Santo, Rondonia và Bahia là những bang sản xuất chính.
Bên cạnh thời tiết khí hậu thì việc mở rộng giống cây vô tính cùng với quá trình cải thiện quản lý cây trồng. Dự kiến là sẽ giúp tăng trưởng sản lượng của cà phê tại Brazil trong năm nay. Đây là những thông tin mà Linh Cofffee tìm hiểu trong thời gian vừa qua.

Tình hình cafe tại một số nước khác trên thế giới với Linh Cofffee

Theo như USDA thì vụ mùa lớn năm ngoái đã bù đắp được giá cà phê bị suy yếu. Từ đó giúp nông dân có thể mua được đủ nguyên liệu cho đầu vào. Cũng như cho vụ mùa năm nay để thúc đẩy được năng suất.
Diện tích canh tác cà phê cũng được dự báo là sẽ tăng nhẹ so với năm ngoái. Con số này đạt gần 95% tổng sản lượng. Còn lại là cà phê Robusta. Lượng cà phê xuất khẩu, tiêu thụ nội địa và dự trữ cuối năm ước tính cũng sẽ tăng do nguồn cung sẵn có sẽ cao hơn.

Tại các nước Trung Mỹ, Mexico, Columbia

Tổng sản lượng cà phê ở Trung Mỹ và Mexico được dự báo là không thay đổi ở mức 20,3 triệu bao. Mặc dù một số quốc gia trong khu vực gặp khó khăn với dịch bệnh rỉ sắt. Điều này khiến cho sản lượng cà phê bị giảm trong 6 năm qua.
Tình hình cà phê tại Columbia cũng được dự đoán là gần như không đổi ở con số 14,5 triệu bao. Dù sản lượng ở mức cao trong điều kiện tăng trưởng thuận lợi. Trong 1 thập kỷ qua, năng suất cà phê đã tăng khoảng 30%. Đó là nhờ việc cải tạo và thay thế cây già có năng suất thấp với các giống cây chống lại bệnh rỉ sắt.
Các nước trong khu vực Trung Mỹ vẫn duy trì được sản lượng cà phê mặc dù gặp phải dịch bệnh rỉ sét
(Trích nguồn: USDA)

Tình hình sản xuất cafe tại Đông Nam Á

Sản xuất cà phê tại các nước Đông Nam Á tăng từ 600.000 bao lên mức kỷ lục 29,9 triệu bao. Trong đó bao gồm cả Việt Nam chúng ta. Đó là nhờ thời tiết mát mẻ và các cơn mưa trái mùa. Điều này đã giúp kích thích cây cà phê phát triển mạnh.
Tại Indonesia được dự báo là sẽ tăng 500.000 bao lên 11,1 triệu bao. Sản lượng cà phê Robusta được dự kiến là sẽ đạt 9,7 triệu bao.
Cà phê tại Việt Nam đang được dự kiến tăng ở mức kỷ lục
(Trích nguồn: USDA)

Tại các nước EU

Tại các nước EU tình hình nhập khẩu cà phê tăng 1,0 triệu bao lên thành 48,0 triệu bao. Và chiếm 40% tổng lượng cà phê nhập khẩu của thế giới. Còn lại Mỹ là nước nhập cà phê lớn thứ 2 trên thế giới. Và ước tính tăng thêm 2,4 triệu bao lên 27 triệu bao.

Đôi lời tạm kết cùng Linh Cofffee

Cập nhật một chút về tình hình cafe thế giới, giúp chúng ta hiểu hơn về loại nông sản này. Và Linh Cofffee sẽ hẹn bạn vào một dịp khác, chúng ta sẽ bàn luận về tình hình cà phê trong nước nhé.
LINDA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *