Cuộc sống đơn giản nhưng chúng ta lại cứ bắt nó phức tạp


Càng về sau cuộc đời chúng ta càng hiểu rằng cuộc sống này đơn giản và không quá phức tạp như ta đã từng nghĩ. Cũng chỉ bởi vì mớ suy nghĩ hỗn độn mà ta tự làm tâm hồn chao đảo. Tự cho rằng phải cầu kỳ hóa mà quên đi những lối sống căn bản. Vậy nên nếu nhìn nhận cuộc sống một cách đơn giản hơn phải chăng đời sẽ bớt muộn phiền.

Tại sao chúng ta không lựa chọn cách sống đơn giản cho cuộc sống bớt phức tạp?

Cuộc sống đơn giản trong cái nhìn của tôi và bạn

Khi sinh ra kể cả tôi và bạn đều có một cuộc đời cho riêng mình. Và tôi và bạn đều là những người cùng trải trong cuộc sống. Thế nhưng mỗi người lại có cái nhìn về cuộc sống khác nhau. Có người cho rằng cuộc sống thật bộn bề, có người cho rằng cuộc sống thật an nhiên, có người lại khẳng định cuộc sống quá nhiều lo toan,… Vậy từ đâu mà có nhiều luồng suy nghĩ trái chiều đến vậy?

Tôi nhìn nhận cuộc sống của chính mình như thế nào?

Đã có những lúc tôi từng hỏi mẹ “mẹ ơi cuộc sống này mệt mỏi nhỉ” và mẹ chỉ đáp lại tôi bằng một nụ cười. Những lúc tôi hỏi mẹ như vậy là những lúc gặp khó khăn buồn bực. Nhưng có những lúc hạnh phúc tôi lại chưa bao giờ hỏi mẹ “sao cuộc sống lại đẹp đến thế”. Điều đơn giản mà trong cuộc đời chúng ta vẫn thường bỏ qua là những hạnh phúc bình dị thì không được lưu lại. Còn những buồn đau lại cứ vương vấn khiến cuộc sống trở nên phức tạp.

Henry David Thoreau đã thể hiện quan điểm của mình về cuộc đời

Vốn dĩ cuộc sống là phải có đau thương, thăng trầm, và hạnh phúc. Nhưng khi trải qua con người lại coi đó thật phức tạp. Nút thắt còn có thể tháo gỡ vậy tại sao cuộc sống không thể đơn giản hóa đi. Và từ đó tôi nhìn nhận cuộc đời một cách đơn giản hơn.

Bạn đang nhìn nhận cuộc sống đơn giản một cách phức tạp?

Khác với tôi bạn có cái nhìn về cuộc sống như thế nào? Tôi bắt gặp những stt buồn trên mạng xã hội của các bạn trẻ. Đó là sự than trách, nỗi khổ tâm hay đôi khi là sự cô đơn đến tột cùng,…Nhưng hầu hết các bạn đều cho rằng do cuộc sống không an nhiên mà gây sóng gió lên cuộc đời của chính mình. Vậy nguồn gốc bắt đầu từ đâu?

Tâm không tịnh sao đời an nhiên

Người ta nói rằng cái gì cũng có nguồn gốc và cốt lõi. Đôi khi sự phức tạp không phải đến từ cuộc sống mà đến từ chính bản thân ta. Nếu bạn đang trong một trạng thái bực bội, khó chịu và căng thẳng thì mọi ánh nhìn của bạn dành cho cuộc sống đều là màu đen. 

Vốn dĩ điều đơn giản nhất hằng ngày mà chúng ta vẫn từng làm hôm nay lại trở nên nặng nhọc khó khăn vô cùng. Vốn dĩ hoa vẫn nở, chim vẫn hót, dòng người vẫn qua nhưng ta lại nặng trĩu bước chân. Bởi vì sao? Bởi vì trong thâm tâm bạn còn quá nhiều bão giông đến bản thân còn không thể gồng gánh được. Cớ sao gì cuộc sống lại đem lại màu hồng cho bạn được. Vậy nên hay thư giãn và đơn giản hóa mọi điều để tâm tịnh thì đời mới an nhiên.

Ảnh hưởng từ những lời dị nghị trong cuộc sống

Có những câu hỏi bạn không thể ngờ được đáp án

Cùng một câu nói nhưng mỗi người lại có một suy nghĩ khác nhau. Người tích cực và đơn giản sẽ nghĩ đó là một lời góp ý. Còn những người hay đắn đo và để tâm lại nghĩ đó là một lời chỉ trích. Trong cuộc sống luôn có những bình luận từ đa chiều. Nhưng cách tiếp nhận luồng ý kiến đó mới là quan trong. Nếu để tâm và suy nghĩ quá nhiều về các ý kiến tự khiến bạn thân rối rắm mất lý trí. Bận tâm quá nhiều ảnh hưởng đến cả tinh thần, sức khỏe và công việc. Vậy rắc rối đến từ đâu đến từ chính cách hành xử của bạn. Bạn tự biến cuộc sống trở nên phức tạp và khó giải quyết hơn.

Nhìn cuộc sống một cách toàn diện quá

Toàn diện đôi khi không phải chỉ một cuộc sống tươi đẹp nhất. Bởi đâu có cái gì là hoàn hảo tối đa. Vậy nên đừng quá khắt khe với bản thân và cuộc đời của chính mình. Đôi khi nên nhìn nhận cuộc sống một cách đơn giản hơn. Những điều bình dị không quá cầu kỳ có lẽ lại đem đến những hạnh phúc viên mãn. Cuộc sống vốn vậy đơn giản và dễ hiểu. Có bình minh và hoàng hôn, có sông núi và biển cả, có thất bại và thành công… Có bạn thì mới có cuộc sống. Bạn chính là người làm cho cuộc sống trở nên phức tạp

Bớt phức tạp mở đường cho cuộc sống đơn giản

Mọi nguyên nhân bắt nguồn và sinh ra từ bạn. Chỉ có bạn mới có thể quyết định cuộc sống của chính mình. Vì vậy cuộc sống trở nên phức tạp hay đơn giản sẽ do chính bạn lựa chọn. 

Sống là chính mình không vì người khác mà ảnh hưởng

Sống là chính mình luôn là tiêu chí đầu tiên để xây dựng bản thân và xây dựng cuộc đời. Chỉ cần bạn là bạn không phải bản sao của bất kỳ ai. Sống theo lý trí và theo đuổi ước mơ của bản thân thì sẽ không có sự ảnh hưởng nào. Mặc kệ những lời đồn tiếu, dị nghị, lôi kéo từ cộng động xã hội. Làm những gì mình yêu theo cách mình thích miễn là không ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Đây không chỉ giúp tâm hồn bạn thoải còn giúp bạn tránh khỏi những vướng bận trong cuộc sống.

Bỏ qua quá khứ bắt đầu với một tương lai mới

Có những người mãi mãi không thoát khỏi hai chữ gọi là “kỷ niệm”. Kỷ niệm không phải thứ mà chúng ta sống ở hiện tại gây ảnh hưởng cho chúng ta. Đó chỉ là những dấu ấn đã qua trong quá khứ không có ảnh hưởng gì đến tương lai. Vì vậy đừng ôm hận quá khứ, đừng vì sai lầm trong quá khứ mà chùn bước. Bởi vì bất kỳ thời điểm nào bạn cũng có thể bắt đầu và xây dựng 1 tương lai mới.

Suy nghĩ ít đi sống vui vẻ và hạnh phúc

Suy nghĩ quá nhiều có thể gây áp lực, căng thẳng đôi khi còn không đủ tỉnh táo để quyết định. Suy nghĩ quá nhiều còn chính là nguyên nhân dẫn đến sự hoài nghi, suy đoán vô lý. Mọi thứ xung quanh bạn sau khi trải qua quá trình suy nghĩ quá nhiều trở nên phức tạp và ngày càng rắc rối. Nếu nghiêm trọng hơn bạn còn trở nên mất niềm tin và nghi ngờ ngay cả chính bản thân của mình.

Cuộc sống của bạn chỉ toàn rắc rối bế tắc. Vậy nên bạn hãy thử lựa chọn cách thả lỏng, sống một cuộc sống đơn giản vui vẻ và hạnh phúc. Tạo niềm tin với thế giới xung quanh.

=>> Xem thêm: Sống buông thả – Lối sống bào mòn tương lai của giới trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *