Làm sao để “khởi nghiệp thành công”


Khởi nghiệp thành công là việc không phải ai cũng có thể làm được. Rất nhiều người có khả năng khởi nghiệp nhưng rất ít người có thể duy trì và phát triển nó. Bạn cần trang bị nhiều thứ cho bản thân trước khi khởi nghiệp. Nếu như bạn đang có ý định khởi nghiệp thì nhất định phải tham khảo bài viết này nhé!

Vấn đề nan giải trong khởi nghiệp

Xu hướng khởi nghiệp ngày nay

Trong thời đại công nghệ 4.0, Internet hỗ trợ cùng với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ dám nghĩ, dám làm. Xu hướng khởi nghiệp của giới trẻ ngày một phát triển mạnh mẽ. 

Giới trẻ ngày nay

Nhiều bạn trẻ ngày nay nắm bắt xu hướng rất nhanh chóng. Họ làm được nhiều điều mà các anh chị đi trước cần thời gian dài hơn. Nhưng không phải ai cũng có thể làm được điều đó. 

Bên cạnh những bạn có khả năng nắm bắt xu hướng tốt, có kế hoạch và kỷ luật tốt. Còn rất nhiều bạn trẻ ngày nay thường khởi nghiệp một cách vội vàng. Họ không có kế hoạch hành động cụ thể, không chuẩn bị tâm thế vững vàng,… đó là nguyên nhân. Nguyên nhân khiến họ dễ dàng nản chí và dừng cuộc chơi ngay khi thất bại lần đầu tiên.

Khảo sát mức độ khởi nghiệp 

Theo báo tuổi trẻ, 91% người Việt được khảo sát cho biết họ xem chuyện bắt đầu một công việc kinh doanh mới như một cơ hội nghề nghiệp đáng ao ước. 95% có thái độ tích cực với tinh thần khởi nghiệp, làm chủ. Thế nhưng, cứ 10 doanh nghiệp được thành lập thì có đến 9 doanh nghiệp thất bại. 

Những thứ cần phải chuẩn bị trước nếu muốn khởi nghiệp thành công

Muốn khởi nghiệp thành công thì nhất định bạn phải hiểu rõ nhiều điều trước khi khởi nghiệp. Nó sẽ giúp cho bạn rất nhiều trong quá trình khởi nghiệp của bạn.

Hiểu rõ chính mình 

Bạn có bao giờ tự hỏi rằng khả năng của mình đến đâu? Mình có năng lực và kỹ năng gì hay không? Một câu hỏi tưởng chừng như rất dễ để trả lời. Nhưng lại có ít người có thể mạnh dạn trả lời câu hỏi đó. Không phải họ không có năng lực mà là đôi khi họ không nhận ra được năng lực tiềm ẩn của mình. Họ không hiểu rõ mình thích công việc gì và đam mê cái gì.

Người hiểu rõ bản thân mình nhất chính là mình. Và người không thể nhìn rõ bản thân mình nhất cũng chính là mình. Để thành công thì bạn cần hiểu rõ chính mình. Đã có rất nhiều nhân vật thành công và đạt được thành tựu to lớn vì ban đầu họ đã vô cùng hiểu rõ bản thân. Họ căn cứ vào ưu và khuyết điểm của mình để điều chỉnh hành vi, thái độ của họ.

Hãy bắt đầu định vị bản thân ngay lúc này. Định vị bản thân chính là cách để bản thân nhận biết những điểm mạnh và điểm yếu của mình một cách đúng đắn. Từ đó, bạn sẽ biết cách tận dụng thế mạnh của bản thân để đạt được thành công một cách dễ dàng và ít khó khăn nhất.

Xây dựng ý tưởng và xác định phương hướng khởi nghiệp

Khi đã định vị được bản thân và hiểu rõ chính mình thì việc lên ý tưởng và xác định phương hướng sẽ dễ dàng hơn. Đây là giai đoạn bạn hình thành và xây dựng các ý tưởng sáng tạo. Cùng với sự sáng tạo đó là bạn cần nắm bắt xu hướng và nhu cầu thị trường thật tốt. 

Bạn cần nắm bắt tốt các thông tin thị trường, nhu cầu của người tiêu dùng đang phát triển như thế nào trong ngành nghề bạn đang hướng tới. Có ý tưởng tốt thôi thì chưa đủ để khởi nghiệp thành công thì các startup cần phải có phương hướng đúng đắn. 

Vậy nên, khi bắt đầu khởi nghiệp bạn cần phải hiểu rõ điều mình muốn hướng đến là gì. Và một điều không kém phần quan trọng trong quá trình định hướng đó là bạn phải hiểu rõ về ngành nghề mà bạn đang theo đuổi.

Có kế hoạch hành động rõ ràng và thường xuyên trau dồi kiến thức mới

Đây là một điều quan trọng mà bất kỳ startup nào muốn khởi nghiệp thành công cũng phải chuẩn bị kỹ lưỡng. Chỉ khi bạn có kế hoạch cụ thể bạn mới không dễ lạc hướng. Cho nên để biến ước mơ thành hiện thực cần phải có kế hoạch hành động cụ thể, rõ ràng. Đừng dừng lại quá lâu ở bước lập kế hoạch. Hãy bắt đầu hành động ngay khi bạn đã có kế hoạch cụ thể. 

Kiến thức là vô hạn và xã hội luôn thay đổi theo từng ngày. Trong thời đại 4.0, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ hiện đại luôn không ngừng đổi mới. Phải thường xuyên trau dồi hiểu biết về công nghệ hiện đại để không bị thụt lùi phía sau. 

Làm sao để "khởi nghiệp thành công"
Hiểu biết là sức mạnh để thành công

Hơn thế nữa, kiến thức về ngành nghề mà bạn đang theo đuổi cũng phải thường xuyên cập nhật. Việc hiểu biết về những kiến thức cơ bản và kiến thức chuyên môn. Điều đó sẽ giúp bạn tránh khỏi những thất bại trong việc thiếu chuyên môn ở ngành nghề bạn muốn khởi nghiệp.

Hành động và tri thức phải luôn song hành cùng nhau. Nếu không tri thức thì sẽ không làm được gì. Nhưng nếu chỉ có tri thức mà không quyết tâm hành động thì cũng không làm được gì.

>>> Review sách: “Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ” – Giao tiếp giỏi để gặt hái thành công

Xây dựng tâm lý vững chắc để khởi nghiệp thành công

Mới bắt đầu khởi nghiệp bạn sẽ không thể tránh khỏi những vấn đề khó khăn ban đầu khi chưa được nhiều người biết đến. Nếu bạn không dám đối mặt với khó khăn thì bạn không bao giờ có thể thành công được. 

Để khởi nghiệp thành công, bạn cần phải luôn tin tưởng vào bản thân mình. Bản thân bạn không có niềm tin vào chính mình thì chẳng ai dám đặt niềm tin vào bạn cả. 

Tin vào chính mình

Khi đã hiểu rõ được chính mình, có phương hướng và kế hoạch hành động cụ thể như vậy thì bạn phải tin vào khả năng của mình. Chỉ có sự nỗ lực, kiên trì đến cùng sẵn sàng trải qua gian truân và vất vả thì bạn mới có thể gặt hái được trái ngọt.

Khi bạn mới nói chuyện với một ai đó bạn cũng cần phải có sự cân nhắc, lựa chọn lời nói cho phù hợp đối với từng đối tượng cụ thể phải không? Việc khởi nghiệp cũng vậy, chỉ đam mê thôi là chưa đủ. Bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bạn bắt đầu khởi nghiệp và tâm lý vững chắc mạnh mẽ đối diện với khó khăn bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *