Sinh viên có nên đi làm thêm?

Hầu hết các bạn sinh viên mới ra trường đều chập chững với cuộc sống tự lập. Đây là khoảng thời gian đánh dấu sự trưởng thành của mỗi con người. Trước cuộc sống xô bồ, phần lớn các bạn trẻ đều muốn tự chủ, độc lập về tài chính. Vì vậy, việc đi làm thêm ở sinh viên diễn ra rất phổ biến. Câu hỏi đặt ra đó là sinh viên có nên đi làm thêm hay không?

Những ưu điểm khi sinh viên đi làm thêm

Đi làm thêm khi đang ở giảng đường đại học đem lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích. Sau đây là những điểm tích cực nhận được khi sinh viên đi làm thêm.

Sinh viên đi làm khi còn đi học – Có nên hay không?

Sinh viên đi làm thêm kiếm thêm thu nhập

Rất nhiều bạn sinh viên đã chia sẻ rằng, việc đi làm thêm giúp các bạn đỡ đần rất nhiều về vấn đề tài chính cho bố mẹ. Tiền lương từ các công việc làm thêm đưa lại cho các bạn một khoản thu nhập kha khá. 

Số tiền đấy có thể đủ để đóng tiền học, mua sắm chi tiêu cá nhân. Thậm chí nhiều bạn còn dư giả để gửi tiền về cho bố mẹ.

Sinh viên đi làm giúp trang trải chi phí sinh hoạt,…

Tích lũy kinh nghiệm cuộc sống

Việc ra đời sớm và bươn chải khiến bạn có thêm kinh nghiệm cuộc sống. Đó là kỹ năng giao tiếp, ứng xử, các mối quan hệ xã hội. Những bài học mà bạn không bao giờ có thể học được trong sách vở, giáo trình. Khi tiếp xúc với nhiều người, nhiều tầng lớp xã hội, bạn sẽ cảm thấy mình “khôn ra” rất nhiều. 

Ngoài ra, trong các mối quan hệ xã hội, bạn sẽ thấy được đâu là “bạn”, đâu là “thù”. Hơn hết, bạn sẽ có thể thấy được những thiếu sót của bản thân. Từ đó ngày một trau dồi và học hỏi hơn nữa để hoàn thiện chính mình.

Biết cách quản lý tiền bạc và thời gian

Làm thêm khi còn là sinh viên, việc sắp xếp thời gian là vô cùng quan trọng. Áp lực công việc và học tập dồn nén. Bạn phải học cách quản lý thời gian hợp lý, sao cho việc học và làm việc đều hiệu quả. 

Ngoài ra, khi kiếm ra thu nhập, bạn cũng học được cách quản lý tiền bạc chi tiêu. Các khoản tiền dành cho học tập, mua sắm, ăn chơi sẽ được chia ra một cách cụ thể và hợp lý.

Sinh viên đi làm thêm sẽ biết quý trọng đồng tiền

Khi đi làm thêm, các bạn mới thật sự biết thế nào là giá trị đồng tiền. Bạn có thể phải chạy phục vụ suốt mấy tiếng đồng hồ mới có thể kiếm ra tiền mua một cốc trà sữa. 

Từ đó, bạn biết tiết kiệm hơn, không còn tiêu pha phung phí nữa. Bạn sẽ cảm thấy yêu thương bố mẹ hơn vì để có thể nuôi bạn ăn học, họ đã vất vả nhường nào. 

Làm việc vất vả khiến bạn biết quý trọng tiền bạc

Những nhược điểm khi sinh viên đi làm thêm

Mặc dù có rất nhiều mặt tích cực, tuy nhiên việc làm thêm cũng tồn tại nhiều hạn chế. Sau đây là những hạn chế bạn gặp phải khi đi làm thêm.

Ảnh hưởng học tập

Khi đi làm thêm, bạn sẽ không có nhiều thời gian để ở nhà ôn bài và học bài. Hơn thế, những công việc làm thêm sẽ khiến bạn bị sa sút sức khỏe. 

Khi sức khỏe không đảm bảo, hiệu quả của những giờ lên lớp sẽ không còn. Thay vì lên lớp để học, nhiều bạn sẽ lên lớp để ngủ bù cho những giờ làm việc.

Sinh viên lên lớp ngủ bù vì làm việc quá sức

Sinh viên đi làm thêm có thể ảnh hưởng tới sức khỏe

Như đã nói ở trên, việc đi làm thêm khiến bạn bị ảnh hưởng sức khỏe. Áp lực bài vở cộng với áp lực công việc dồn nén sẽ khiến bạn mệt mỏi. 

Nhiều bạn trẻ thừa nhận rằng sức khỏe của các bạn giảm sút đáng kể khi đi làm thêm. Tuổi trẻ là tuổi cống hiến nhưng cũng không nên làm việc quá mức bởi sức khỏe là quan trọng nhất.

Sức khỏe giảm sút nghiêm trọng

Sinh viên đi làm thêm sẽ có ít cơ hội giao lưu bạn bè, tham gia câu lạc bộ

Chính vì thời gian có hạn, việc giao lưu bạn bè sẽ có những hạn chế. Bạn bè ít gặp gỡ dần sẽ thành xa lạ. 

Ngoài ra, thời gian tham gia hoạt động ngoại khóa hay câu lạc bộ cũng không còn. Việc này đôi khi sẽ khiến cho bạn cảm thấy cuộc sống sinh viên thật tẻ nhạt!

Đánh mất mục tiêu ban đầu

Việc đi làm thêm rất dễ khiến cho nhiều bạn bị cuốn hút. Bởi nhiều bạn thích việc làm ra tiền ngay hơn là việc phải chờ đợi 4 năm đại học rồi mới kiếm tiền. Dần dần mục tiêu học tập ban đầu sẽ không còn. Thay vào đó là nỗ lực ham mê kiếm thật nhiều tiền. 

Xem thêm >> Mới ra trường thì nên làm nhà nước hay tư nhân?

Vậy có nên đi làm thêm khi còn là sinh viên?

Sinh viên đi làm thêm thì được nhiều hay mất nhiều hơn? Việc này tùy vào mỗi người. Không phải những bạn đi làm thêm thì học sẽ không giỏi. Cũng không phải những bạn không đi làm thêm thì kiến thức và kỹ năng sống sẽ kém hơn.      

Nếu bạn là người biết cách quản lý thời gian, bạn hoàn toàn có thể vừa học vừa làm. Nếu bạn cảm thấy không thể xoay sở được khi vừa bù đầu học vừa ra sức làm thêm, bạn không nên đi làm.

Làm thêm khi còn là sinh viên: Được gì- mất gì?

Vậy nên việc đi làm thêm khi còn đi học là một vấn đề đa chiều. Các bạn hãy xem xét bản thân mình muốn gì. Sau đó hãy lựa chọn cho mình một câu trả lời  phù hợp cho câu hỏi sinh viên có nên đi làm thêm hay không? Cuối cùng, chúc bạn có một quãng đời sinh viên thật đáng nhớ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *