Cùng Linh Cofffee nhâm nhi cafe và luận bàn về tình hình cafe Việt

Trong số trước, Linh Cofffee đã cùng bạn điểm qua một số thông tin về tình hình cafe trên thế giới. Hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục luận bàn về tình hình cafe Việt Nam. Đôi khi nhấp cà phê, bàn chuyện về chính cà phê lại là một cái thú vui. Mà trong đó những người đam mê cà phê không thể bỏ qua. Vì thế, hãy cùng Linh điểm qua một vài thông tin về tình hình cà phê trong nước nhé.

Dự báo mùa vụ cà phê 2018 – 2019 cao kỷ lục

Người trồng cà phê Việt Nam có lẽ sẽ vui mừng về sản lượng cà phê robusta thu hoạch được trong vụ mùa năm 2018 – 2019. Do thời tiết ủng hộ tốt cộng thêm những cơn mưa bất chợt trong vụ mùa. Điều này đã giúp cây cà phê phát triển mạnh và cho năng suất cao.
Tuy nhiên thì thường khi sản lượng vụ mùa tốt sẽ khiến cho áp lực đè nặng lên giá cà phê robusta. Trên thực tế đã cho thấy giá cà phê robusta đã giảm xuống 22% so với năm ngoái.

Dự báo cà phê tại địa phương – Linh Cofffee

Theo như dự báo của cà phê tại 4 tỉnh khu vực Tây nguyên mà Linh Cofffee tìm hiểu. Sản lượng cà phê tại đây chiếm 90% tổng sản lượng cà phê trong nước. Trong giai đoạn vụ mùa 2018 – 2019 tăng 4% tại các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng và Đắk Nông.
Sản lượng cà phê tăng kỷ lục vụ mùa 2018 – 2019

Theo như thông tin chia sẻ của Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng thì cà phê của tỉnh chiếm 24% sản lượng cà phê Việt Nam. Dự kiến sản lượng cà phê của tỉnh sẽ đạt con số 477.000 tấn trong mùa vụ tới.

Năng suất cà phê tại các trang trại tái canh đạt trung bình 3,25 tấn/ha. Tăng hơn 0,66 tấn so với các khu vực không tái canh là 2,59 tấn/ha.
Đã có 4 tỉnh tái canh cây cà phê trên diện tích 85.000ha tính cho đến cuối tháng 7 vừa qua. Tương đương với mục tiêu đã đạt được là 71%. Tức 120.000ha vào năm 2020 được đề ra cho Tây Nguyên. Và theo khảo sát thì vẫn còn cần phải tái canh 64.000ha trồng cà phê nữa.

Giá cà phê đang xuống thấp – Linh Cofffee

Theo như thông tin chia sẻ, sản lượng cà phê đạt ở mức cao. Nên tạo áp lực đè nén lên giá cà phê dẫn đến tình trạng liên tục giảm. Giá cà phê tại Tây Nguyên dao động từ 33.700 – 34.500 đồng/kg.
Cứ như thường lệ, việc cứ nông sản được mùa là sẽ khiến cho giá nông sản bị hạ. Cà phê hay bất cứ loại nào khác đang khiến cho người nông dân cảm thấy khó khăn.
Vì thế, chúng ta thiết nghĩ rằng nên có những biện pháp để bảo vệ mức giá cho phù hợp nhất. Để người dân có thể được hưởng thuận lợ cũng như có thể tạo động lực để chăm sóc, vun trồng. Từ đó cho ra những sản phẩm cà phê thơm ngon, chất lượng nhất.

Vụ mùa thu hoạch cà phê tháng 11 vừa qua

Theo như thông tin chia sẻ và dự báo trước đó của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia. Vùng Tây Nguyên có khí hậu mát mẻ, thuận lợi. Và lượng mưa trong quý IV ở thời điểm diễn ra vụ mùa thu hoạch cà phê thấp hơn từ 15 – 30%. Vì thế mà vụ mùa thu hoạch tháng 11 vừa qua đã phát triển tốt và đạt được sản lượng tốt.

 

 

 

Vụ mùa cà phê tháng 11 vừa qua thu lại được sản lượng lớn
Dù là vui mừng vì sản lượng cà phê tốt nhưng suy cho cùng thì mức giá vẫn không cao. Người trồng nông sản thì vừa mừng vừa lo nhưng với người tiêu dùng sẽ được hưởng mức giá tốt. Kẻ khóc, người cười vẫn luôn là câu chuyện muôn thuở của người nông dân. Tất cả đều là vì những nghịch lý trong các mùa vụ. Linh Cofffee hy vọng bài toán ấy sẽ tìm được lối thoát để vừa lòng cho cả hai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *