Cuộc sống đơn giản là tại tâm, bạn có tin không?

Cuộc sống này quá ngắn để yêu thương nhau để san sẻ và yêu thương biến những giông bão cuộc đời thành vũ khí giúp bạn mạnh mẽ. Tâm tĩnh lặng, tâm an nhiên sẽ giúp bạn được bình an trong cuộc sống. Để những vất vả khó khăn không thể chạm đến tâm hồn bạn.

Hạnh phúc có phải tại tâm mỗi người?

Vào một ngày nắng nhẹ, tôi vùi mình giữa một góc và tự thưởng cho mình cốc cà phê đắng của Linh Cofffee. Bất giác tôi giật mình thấy xung quanh cuộc sống thật bộn bề, chuyển động từng giây, từng phút, chưa lúc nào và cũng sẽ không bao giờ ngừng lại.
Và tôi cứ thế bị xoáy vào vòng quay đầy cạm bẫy và chông gai thử thách đó. Có lúc tôi tưởng chừng như mình sẽ gục ngã. Sẽ không thể đứng dậy nổi nhưng rồi khi tâm mình tĩnh lại, lắng đọng mà suy ngẫm về cuộc đời, tôi thấy lòng nhẹ nhõm và thanh thản hơn nhiều.
Vậy có phải khi tâm bạn an nhiên cuộc đời sẽ nhẹ nhàng và đơn giản hơn? Quãng thời gian gần đây, tôi chỉ hỏi bản thân mình vỏn vẹn một câu: “Rốt cuộc tại sao bản thân lại mệt mỏi đến vậy”.
Tâm có tĩnh cuộc sống mới an nhiên.
Thưởng cà phê, nhìn mọi người xung quanh vui vẻ trò chuyện. Tôi mới nhận ra rằng bản thân mình đã và đang kỳ vọng vào nhiều thứ. Mong muốn có được nhiều thứ và đó là khởi nguồn của sự vất vả hay mệt mỏi,… Con đường bạn chọn bạn sẽ tự đi không ai có thể bước thay bạn được. Và dù đêm tối đến đâu thì vẫn phải kiên cường chiến đấu.
Cũng giống như tình yêu bắt nguồn từ nụ cười, đơm hoa kết trái bằng nụ hôn và kết thúc bằng giọt nước mắt. Và dần dần tôi nhận ra sự bình lặng trong tâm trí để tránh tự tạo thói xấu “hơn – thua”. Tiếp nhận mọi tình huống một cách bình tĩnh, kiểm soát được cảm xúc,…

Tâm có tĩnh, cuộc sống mới lặng yên 

Tôi từng nghe có ai đó kể với mình câu chuyện về một cô bé với một chú mèo con như này. ‘Tôi nhặt được một chú mèo con còn chưa mở mắt. Tôi nuôi nó bằng ống kim với sữa bò cho đến ngày nó lớn. Lần nào nó sinh, tôi cũng phải ngồi vuốt lấy sống lưng cho nó.
Nó hiền lành dễ thương. Nuôi 3 đứa con mà còn kiêm luôn 3 đứa cháu. Nhưng chưa được mấy ngày thì nó bị người ta thuốc chết. Tôi tìm thấy xác nó ở gầm xe. Máu còn loang nơi khóe miệng. Mắt mở trừng trừng, 6 đứa con khát sữa kêu inh ỏi’.
Câu chuyện này bạn nghe thấy sẽ có cảm giác như nào? Có người thương cảm lũ con chưa mở mắt đã mồ côi mẹ. Có kẻ nguyền rủa kẻ sát nhân. Có người thắc mắc vì sao nó không ăn ở nhà, lại đi kiếm ăn để chết quá thảm thương,…
Như vậy, mới thấy một sự việc hàng trăm câu chuyện xung quanh. Và chỉ một điều được chốt lại trong tâm chúng ta chính là ‘Vọng tưởng’. Những gì xuất hiện ngoài tâm trí của sự hiểu biết là dạng mong ước viển vông.
Mình dùng sự ghi nhận ít hiểu biết của mình vào những câu người ta ngoài kia nói. Ít chịu dừng sự hiểu biết của mình để mình rơi vào tình trạng ‘đau đầu’. Chuyện thế gian như vậy và chuyện của mình cũng vậy. Những lo sợ, những vọng tưởng là cội nguồn của sự nhức não, sự đau đầu.
Những vọng tưởng khiến tâm ta không nhẹ nhàng.

Suy nghĩ đơn giản, cuộc sống sẽ giản đơn 

Hạnh phúc đến từ đâu? Chúng ta không thể nói rằng đời sống vật chất hay đời sống tâm linh không được viên mãn. Bởi đời sống vật chất thể hiện hành động; đời sống tâm linh thể hiện trí tuệ.
Hạnh phúc là hành trình chứ không phải là mục đích, là thứ mà chúng ta luôn mong muốn không thể hiện hữu được. Chúng ta tạo cho mình hạnh phúc và cũng mang đến cho mình những đau khổ bất an.
Hạnh phúc tại tâm” chính là hạnh phúc có mặt trong từng phút giây. Hạnh phúc trong hiện tại chứ không xa vời, ảo cảnh. Sống đơn giản không có nghĩa là gạt bỏ những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Chúng ta thường có quá nhiều nhu cầu để đòi hỏi. Đến nỗi ta khó lòng phân biệt được đâu là những nhu cầu tối thiểu và thiết yếu cho cuộc sống. Và từ đó khiến tâm ta không thể nhẹ nhàng.
Hãy suy nghĩ thật giản đơn để tâm được thanh bình.
Sống đơn giản không phải là một ý tưởng phức tạp nhưng là một việc rất khó làm. Chúng đòi hỏi sự kiên nhẫn trong việc thay đổi nếp suy nghĩ của chính mình. Quyết tâm để thực hiện bằng những niềm vui mà cuộc sống đua đòi bon chen không thể nào mang đến cho bạn được.
LINDA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *