Hiểu con hơn khi có “Thế giới bí mật của trẻ em” đồng hành

Trẻ em như búp măng non vậy, từ khi sinh ra đã có riêng cho mình một thế giới nhỏ nhoi. Thế giới ấy tràn đầy màu hồng, niềm vui, hạnh phúc và đâu đó vẫn còn một chút buồn tủi. Và cuốn sách “Thế giới bí mật của trẻ em” đã vẽ sơ lược về thế giới ấy đến với những bậc làm cha, làm mẹ. Tâm lý con trẻ đôi khi thật khó hiểu khiến nhiều bậc cha mẹ suy nghĩ, trằn trọc. Hiểu được nỗi lòng đó tác giả Nguyễn Hiến Lê đã phân tích bé chi tiết thông qua cuốn sách giúp cha mẹ thấu hiểu con hơn. Cùng đi tìm hiểu nhé!

“Nghề làm cha mẹ” thiêng liêng, cao quý như thế nào?

“Nghề làm cha mẹ” là nghề xuất hiện sớm nhất, ngay từ khi con người xuất hiện, và phổ biến nhất. Có rất nhiều người tuy sống độc thân lại muốn làm cha, làm mẹ thông qua việc nhận con nuôi. Nhưng điều ít ai nhận định được là nghề đó cũng quan trọng nhất, vất vả và gian truân nhất.

Con cái có khó hiểu như mọi người nói không?

Đúng! Tôi vô cùng đồng ý với ý kiến cho rằng con cái khó hiểu. Khó nhất vì trẻ là cả một thế giới bí mật:

 • Khi trẻ dưới 1 tuổi, lúc đó trẻ chưa biết nói mà chỉ thể hiện qua cảm xúc , thật khó để đoán được đúng không?
 • Khi bé lên 3 tuổi, có lẽ là các bé đã biết nói sõi rồi. Nhưng ngôn ngữ khác với mọi người nên nhiều lúc ta bị hiểu lầm.

Không chỉ vậy, ở mỗi lứa tuổi phản ứng của con mỗi đứa một khác, mỗi giai đoạn lại khác. Nhiều bà mẹ vẫn thường can thán rằng “không biết đâu mà lần”.

Hãy yêu thương con nhiều hơn nhé!

Bên cạnh đó, con trẻ cũng có rất nhiều mặt dễ hiểu như tính cách. Đó là một đặc điểm tâm lý cá nhân được hình thành một cách bẩm sinh. Bậc cha mẹ có thể quan sát con từ bé để thấu hiểu con hơn.

Thế giới phát triển thì khoảng cách cha mẹ với con cái sẽ ảnh hưởng như thế nào?

Thế giới đang chuyển mình với tốc độ chóng mặt. Sự biến động không ngừng của thế giới đã khiến cho khoảng cách của hai thế hệ ngày càng bị kéo giãn. Bố mẹ của chúng ta chưa kịp hiểu hết các chức năng của điện thoại thông minh thì có nhiều sản phẩm mới ra đời. Điều này đã dẫn đến các quan niệm rõ rệt giữa 2 thế hệ.

Với cha mẹ, họ luôn áp đặt những điều mà thế hệ họ làm. Còn với con cái, họ không mảy may gì đến lời cha mẹ, dần chìm đắm vào thế giới, vỏ bọc mà học tự tạo ra.

Mặc dù đầy rẫy những thách thức như vậy, nhưng những ứng dụng như zalo, facebook,… như mang trong mình sứ mệnh gắn kết gia đình. Bạn có đi đâu nhưng chỉ cần một cuộc gọi, video call thôi dường như có thể hiểu hết cuộc sống mọi người. Tôi tin chỉ cần gia đình luôn dành cho nhau khoảng thời gian sau mỗi ngày làm việc thì sợi dây gắn kết ấy vẫn luôn bền chặt.

Thời gian là thứ có thể xóa nhòa mọi khoảng cách gia đình

Thế giới bí mật của trẻ em” – Nuôi dạy con dễ dàng

Thế giới của trẻ là một thế giới đẹp, tươi sáng, nhưng lại rất khó để nghiên cứu. Tôi cảm thấy có rất ít cuốn sách viết về vấn đề này. Vì vậy, khi thấy cuốn sách này trên Tiki. Tôi liền mua ngay về đọc để review cảm xúc của mình sau khi đọc đến với mọi người.

Thông tin cuốn sách “Thế giới bí mật của trẻ em”

Sau đây là một số thông tin cơ bản mà tôi lượm nhặt, có lẽ hữu ích với các bạn:

Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Hồng Đức

Dịch Giả: Nguyễn Hiến Lê

Công ty phát hành: KNBooks

Ngày xuất bản: 08-2018

Kích thước: 14.5 x 20.5 cm

Loại bìa: Bìa mềm

“Thế giới bí mật của trẻ em” đưa phụ huynh đến với tâm lý các bé

Thế giới bí mật của trẻ emxâu chuỗi một quá trình từ khi bé nằm trong bụng mẹ đến khi bé trưởng thành. Đằng sau quá trình trưởng thành ấy là sự thay đổi thất thường tâm sinh lý của bé. Sau đây nội dung cuốn sách:

“Thế giới bí mật của trẻ em” luôn mong ba mẹ quan tâm

Mẹ và con, tuy hai là một

Bạn có đoán ra tiêu đề trên mình muốn nói đến vấn đề gì không? Đó là tên của chương 1 của Thế giới bí mật của trẻ em, miêu tả về quá trình mang thai của mẹ. Trong chín tháng mười ngày ấy, mẹ và con, hai cá thể này lại được sống trong cùng một cá thể. Con sẽ được mẹ bao bọc, che chở, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để con có thể phát triển. Chương này tác giả miêu tả vô cùng sinh động quá trình phát triển của trẻ.

Khi bạn đọc, bạn sẽ cảm thấy rất vui, tự hào vì mình đã được mẹ yêu thương mình như vậy. Nếu bạn đã làm cha mẹ, tôi cam đoan niềm vui ấy nhân lên gấp bội.

Mẹ luôn là người dành cho con tình yêu thương vô bờ bến

Quá trình sinh trưởng và tâm lý của bé

Quá trình sinh trưởng ấy tác giả chia ra rất nhiều giai đoạn:

 • Đứa trẻ mới sinh
 • Trẻ hồi ba tháng
 • Đứa trẻ chín tháng và quyền của hài nhi
 • Đầy tuổi tôi
 • Trẻ xây thực tại vào hồi một năm rưỡi
 • Tiếng “không” của trẻ hồi hai tuổi
 • Ba tuổi: thời hoàng kim của óc tưởng tượng
 • Năm tuổi đã ra vẻ người lớn rồi
 • Tổng hợp chu kỳ đầu tiên của cuộc đời,…

Mỗi chu kỳ sinh trưởng trên tương ứng với một chương tường thuật và phân tích tâm lý trẻ nhỏ vô cùng chi tiết. Đằng sau tên chương ấy mở ra một khu vườn tràn đầy bí mật. Chỉ cần bạn gõ cửa thì tác giả không ngại chia sẻ những gì mình nghiên cứu được đến bậc phụ huynh. 

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng: “Môn sinh học có hết”. Nhưng Thế giới bí mật của trẻ emkhông phải là cuốn sách thuần sinh học. Mà ở cuốn sách này là cả một bầu trời về những tình huống, những nét chung của đại đa số các bé biểu hiện. Từ đó tác giả đưa ra bí mật mà trẻ giấu kín với chúng ta.

>>> Xem ngay: [Review sách] – Cuốn sách “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” của tác giả Sepúlveda

Vinh và khổ của nghề làm cha mẹ

Chương này là chương cuối cùng, kết thúc của một cuốn sách. Đến cuối cùng, tác giả chỉ ra những điều mà khiến nhiều cha mẹ phải nhìn lại mình. Nguyễn Hiến Lê đã chỉ ra rằng:

 • Quy tắc vàng: không bao giờ được so sánh đứa trẻ này với đứa trẻ khác
 • Mong muốn con được y như mình mong ước trong lòng
 • Quá yêu con, coi bé là vật sở hữu của riêng mình.

Trên đây là một quy tắc và hai cám dỗ mà bậc phụ huynh nên tránh để trẻ không cảm thấy áp lực và tủi thân. Hãy để trẻ được phát triển một cách thoải mái dưới sự giáo dục đúng cách của cha mẹ. Đặc biệt, đặt mình là bé là phương pháp hữu hiệu nhất mà tôi nghĩ giúp bạn hiểu bé hơn.

Hãy nhớ rằng, gia đình luôn là nơi mong mọi điều tốt đẹp đến với bạn

Cuốn sách này dành cho ai?

Thế giới bí mật của trẻ em dường như sinh ra là để dành cho tất cả mọi người. Nếu bạn đang là cha mẹ,  đọc cuốn sách sẽ giúp bạn mở cánh cửa bí mật của bé, xích lại gần bé hơn. Nếu bạn chưa lập gia đình, cuốn sách giúp bạn mở mang kiến thức. Giúp bạn ý thức được hành động của mình, hiểu và yêu cha mẹ nhiều hơn. Hay bạn mới lập gia đình mà đang có ý định sinh con thì chắc chắn bạn sẽ thấy hơi sợ nhưng cũng cảm thấy vô cùng thú vị.

>>> Đọc ngay: “Phi lý trí” – Nhìn thấu tâm trí bạn

Tâm sự của độc giả

Là một độc giả vô tình biết đến cuốn sách, nhưng tôi cảm thấy đây là cuốn sách vô cùng hay và nên đọc. Tuy tôi chưa lập gia đình nhưng Thế giới bí mật của trẻ emđọng lại trong tôi rất nhiều cảm xúc. Tôi thấy tự hào và biết ơn vì mình được sinh ra, được cha mẹ yêu thương vô điều kiện. Tôi còn thấy xấu hổ vì nhiều lúc khiến cha mẹ buồn lòng. Đặc biệt, tôi cảm thấy yêu cha mẹ nhiều hơn.

Hy vọng rằng bài review về cuốn sách Thế giới bí mật của trẻ emgiúp ích đến với các bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *