“Nhà giả kim” – chuyện cổ tích cho những người trưởng thành

Tiểu thuyết “Nhà giả kim” của nhà văn Paulo Coelho được ví như một câu chuyện cổ tích đẹp, nhân ái và giàu chất thơ về cuộc phiêu lưu của chàng chăn cừu người Tây Ban Nha – Santiago. Điều đặc biệt, “ Nhà giả kim” có sức cuốn hút kỳ lạ với những người trưởng thành. Bởi chất triết lý sâu sắc ẩn chứa trong từng chi tiết giản dị của câu chuyện. Với nhiều người, qua thời gian, mỗi lần đọc cuốn sách này là một lần chiêm nghiệm thêm về nhân sinh và cuộc đời của chính mình.

“Nhà giả kim” – Cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại

“Nhà giả kim” (tiếng Bồ Đào Nha: O Alquimista) lần đầu được xuất bản ở Brazil năm 1988, NXB Editaro Rocco. Đối với Paulo Coelho, đây là cuốn sách mang tính biểu tượng cao. Nó phản ánh 11 năm nghiên cứu thuật giả kim của ông. Bản đầu tiên chỉ bán được 900 bản, và thậm chí nhà xuất bản còn định không tái bản. 

“Nhà giả kim”, NXB Nhã Nam, tái bản 2020

“Nhà giả kim” được biết đến sau khi Paulo Coelho phát hành cuốn Brida. Ấn bản của cuốn sách này nhận được rất nhiều sự chú ý. Và từ đó đưa “Nhà giả kim” lên vị trí hàng đầu trong danh sách bestseller. Tháng 5 năm 1993, Harper Collins xuất bản 50.000 bản. “Nhà giả kim” đứng đầu doanh số những cuốn sách của Brazil được xuất bản ở Mỹ.

Với số phận đặc biệt của cuốn sách dành cho toàn nhân loại, vượt ra ngoài biên giới quốc gia. “Nhà giả kim” đã làm rung động hàng triệu tâm hồn. Trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại. Cuốn sách đã được xuất bản trên 150 nước và 61 ngôn ngữ.

“Nhà giả kim”: Chuyện cổ tích nhân ái và giàu chất thơ

“Chất thơ” thấm đẫm trong vẻ đẹp của thiên nhiên kỳ diệu, của con người. Và cuộc sống những vùng đất mà Santiago đi qua trong cuộc hành trình. Đặc biệt, những vẻ đẹp đó được cảm nhận bằng một tâm hồn phiêu lưu, yêu cuộc sống và say mê khám phá của chàng chăn cừu. Nhờ vậy, thế giới của “Nhà giả kim” đã thực sự cuốn hút và đem tới cho người đọc những rung cảm thi vị.

“Nhà giả kim” dễ lôi cuốn và thú vị với yếu tố phiêu lưu và kỳ bí

Những yếu tố này khiến câu chuyện được kể mang hơi hướng của chuyện cổ tích. “Sự hư cấu thẩm mỹ” là một trong những đặc trưng tạo nên sự hấp dẫn của truyện cổ tích.

Bối cảnh của “Nhà giả kim” mang màu sắc thần bí. Cứ như thế toàn bộ câu chuyện được bao phủ bởi cát, phảng phất không phí Đông Phương huyền hoặc. Nhiều khi đọc cuốn sách, người ta cảm thấy như được nhấc bổng khỏi thế giới đời thường. Để từ đó dễ dàng đi vào câu chuyện một cách nhẹ nhàng và bí ẩn.

Santiago chọn trở thành người chăn cừu để được đi khắp thế giới bao la

Những tình tiết thần bí được kết nối, dẫn dắt người đọc cùng chàng chăn cừu Santiago đi qua những biến cố, bị lôi cuốn theo “những dấu hiệu”. Lý do bắt đầu cuộc phiêu lưu là giấc mơ kỳ lạ lặp lại hai lần của Santiago về một kho tàng ở Kim Tự Tháp.

Việc Santiago tìm gặp bà thầy bói đoán mộng ở Tarifa. Rồi cuộc gặp kỳ lạ như có sự sắp đặt một ông lão – Melchizedek, vua của xứ Salem. Cuối cùng đã đưa đẩy Santiago đến quyết định sẽ đi đến Kim tự tháp Ai Cập. 

Câu chuyện mang tinh thần lạc quan, có hậu

Bên cạnh yếu tố hư cấu, tưởng tượng kỳ bí, chúng ta còn tìm thấy chất “cổ tích” của “Nhà giả kim” ở cách liên hệ với đời sống hiện thực. 

Về nội dung tư tưởng, truyện cổ tích thường mang tinh thần lạc quan, có hậu. Với người đọc, khi cuộc phiêu lưu của chàng Santiago khép lại. Đây cũng là lúc nhiều cảm xúc thú vị trong chúng ta trỗi dậy. Và chúng ta tin rằng, mọi thứ đều có thể nếu chúng ta thật sự muốn nó xảy ra. 

“Bất kể anh là ai, anh làm gì, khi anh thật tâm mong muốn điều gì thì điều mong muốn đó sẽ được hình thành trong cõi Tâm linh vũ trụ. (…) Rồi khi anh quyết chí muốn điều gì thì toàn vũ trụ sẽ chung sức để anh đạt được điều ấy.” (trích “Nhà giả kim”, NXB Nhã Nam)

Mọi thứ đều có thể nếu chúng ta thật sự muốn nó xảy ra

Kết thúc câu chuyện đầy bất ngờ và cũng thực sự đẹp như “cổ tích”. Giữa lúc Santiago đang ở tận cùng tuyệt vọng vì không tìm thấy kho báu nào ở Kim tự tháp.

Một tên cướp trong nhóm cướp mà cậu đụng phải. Như vậy đã vô tình tiết lộ về giấc mơ có một kho tàng tại một nhà thờ ở Tây Ban Nha vào hai năm trước. Cuối cùng, Santiago đã lấy được kho báu thực sự ở ngay nơi mà cậu đã có giấc mơ khiến cậu dấn thân vào cuộc phiêu lưu.

“Cuộc đời rất hào phóng với người nào chịu theo đuổi vận mệnh của mình” (trích “Nhà giả kim”, NXB Nhã Nam).

“Chuyện cổ tích” đặc biệt với những người trưởng thành ở nhiều lứa tuổi

Ở đâu đó từng có học giả nói về những sách có giá trị vượt thời gian, được gọi là “sách bất tận”. Đây là những cuốn sách vượt qua thử thách của thời gian. Là những biến thiên của lịch sử mà vẫn không phai giá trị. Hẳn “Nhà giả kim”, có thể được xếp vào loại sách như thế. 

Trải qua những giai đoạn khác nhau của cuộc đời một con người. Bằng việc có thêm những trải nghiệm sống, thêm những biến cố, khó khăn, hạnh phúc,… Chúng ta thường có những nhìn nhận sâu sắc hơn về chính mình và cuộc đời. 

Cuốn sách có sức hút lớn như vậy. Có lẽ bởi nó khiến chúng ta tìm thấy bản thân mình trong chàng chăn cừu Santiago: chúng ta đều có hoặc đã từng có một giấc mơ.

“Nhà giả kim” – Đánh thức những khắc khoải về giấc mơ của mỗi người

“Chỉ khi nào có khả năng thực hiện được giấc mơ thì cuộc sống mới đáng sống”. (Trích “Nhà giả kim”) 

Ước mơ hóa thực khi ta cố gắng

Hành trình theo đuổi đến cùng để chạm tay tới kho tàng. Và chạm tay tới giấc mơ của chàng chăn cừu trải qua nhiều thử thách khắc nghiệt. Không ít lần Santiago đã định từ bỏ và trở về với cuộc sống của một người chăn cừu vô tư lự. Nhưng rồi cậu đã tiếp tục kiên nhẫn và dũng cảm đi theo “những dấu hiệu” của vận mệnh. 

Với ước mơ của đời người, hẳn nếu không chấp nhận dấn thân, không thử kiếm tìm. Và không thử trả giá, bước đi thì chắc không thể biết điều gì là có thể.

“Ai cũng đều có một vai trò chính trong lịch sử thế giới”

Với những ước mơ còn dang dở

Những người mà Santiago đã gặp trong chuyến đi dài của mình. Như người bán kem hay ông chủ tiệm pha lê. Dường như là hình ảnh về một lựa chọn số phận đối lập. Họ là những người đã “chọn cách chỉ để mơ thôi”. Ngay cả người cha của Santiago:

“Cậu đọc thấy trong mắt bố cũng chính niềm mơ ước được phiêu du. Nó vẫn mãi sống trong ông sau hàng chục năm tìm cách lãng quên qua những lo toan sao cho có cái ăn, cái uống hàng ngày”.

Với những người đã đi qua nhiều thăng trầm, cuộc phiêu lưu của chàng Santiago có thể đã đánh thức quá khứ và làm thổn thức những điều sâu kín. Hồi tưởng về “cuộc phiêu lưu” đã qua của đời mình? Ước mơ đã thành hoặc dang dở, hoặc chưa từng bắt đầu thực hiện? Cuốn sách đặc biệt đem tới nhiều suy tư với những người đã đánh mất ước mơ hoặc chưa bao giờ có nó. 

“Có một giấc mơ để trở thành hiện thực khiến cho cuộc sống trở nên thú vị hơn”, trích “Nhà giả kim”.

>>> Đọc thêm: Mới hơn hai mươi tuổi đừng sống hết cuộc đời

Truyền cảm hứng cho những người đang có cơ hội lựa chọn

Và những người còn cơ hội để lựa chọn, đang cần quyết định có bắt đầu khởi hành chuyến phiêu lưu. Mà đích đến là đạt được ước mơ của đời mình không. Hoặc đang đứng trước lựa chọn có tiếp tục bước đi hay dừng lại vì điều gì đó lôi cuốn giữa chừng? Hoặc có quay trở về cuộc sống cũ vì đã rã rời bước chân? 

“Nhà giả kim” có thể sẽ đem tới sức mạnh tinh thần cho bạn. Giúp bạn xua tan nỗi sợ hãi, hoang mang. “Sợ phải đau khổ còn đau đớn hơn chính sự đau khổ, và chưa từng có trái tim nào phải chịu đau khổ khi tìm cách thực hiện giấc mơ”. (trích “Nhà giả kim”) 

“khi thành tâm đi tìm kho tàng, ta phát hiện trên đường nhiều điều mà ta sẽ không bao giờ thấy được nếu ta không đủ can đảm thử làm những việc xem ra một kẻ chăn cừu không thể làm nổi”. Những trải nghiệm trên con đường ấy, sẽ là hành trang cho sự trưởng thành của mỗi chúng ta. Vậy thì, bạn sẽ tiếp tục “đi đến Kim Tự Tháp” và khám phá “kho tàng” của chính mình chứ?

“Nhà giả kim” thực sự đã trở thành cuốn sách làm rung động hàng triệu tâm hồn với những minh triết về nhân sinh sâu sắc. Thậm chí có khả năng làm thay đổi cuộc đời người đọc.

“Hãy luôn là người bạn muốn trở thành và đừng là người mà người khác muốn bạn trở thành, và nhớ những gì đáng giá bạn đang có vì kho báu nằm ngay bên trong bạn.” (trích “Nhà giả kim”, NXB Nhã Nam)

TRANG THU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *