Ô nhiễm môi trường gây đến những tác hại gì

Từ xưa đến nay “Ô nhiễm môi trường gây đến những tác hại gì?” vẫn luôn là chủ đề nóng và được rất nhiều người quan tâm. Vì tình trạng ô nhiễm này đang đe dọa trực tiếp đến đa dạng sinh học. Gây nên nhiều hậu quả mà chúng ta phải trực tiếp gánh chịu. Hôm nay dangmylinh.com sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thực trạng này nhé! 

Thực trạng ô nhiễm môi trường những vấn đề cấp bách nan giải hiện nay

Cuộc sống con người trước nay luôn gắn bó trực tiếp với môi trường. Vậy mà, chính chúng ta lại ra tay phá hoại “ngôi nhà” của mình một cách vô ý thức. Đời sống con người hiện nay đang dần hiện đại hóa. Tuy nhiên, đối lập với thực trạng này thì ô nhiễm môi trường đang ngày càng nghiêm trọng.

Hiện nay, theo các tổ chức bảo vệ môi trường đã cho thấy rằng. Tình trạng ôi nhiễm môi trường ở nước ta hiện nay đang rất đáng báo động. 70% các dòng sông đang bị ô nhiễm nặng. 40% các bãi biển đã bị ô nhiễm khiển các sinh vật không thể sinh sống.

Hiện cả nước ta có tổng trên 180 khu công nghiệp. Trong đó đã chiếm trên 60% khu công nghiệp hiện nay chưa có khu xử lý tập chung rác thải. Các đô thị thì có khoảng 60% – 70% chất thải rắn được thu gom. 

Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng xử lý nước thải và chất thải chưa thể đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường. Phần lớn lượng nước thải hiện nay bị nhiễm hóa chất tẩy  còn chưa được xử lý. Một số nơi ở Việt Nam đã bị phát hiện xả thẳng ra các sông, hồ. Điều này đã là rất lên tình trạng đáng báo động của môi trường.

Ô nhiễm môi trường gây đến những tác hại gì?

Tác hại của việc ôi nhiễm môi trường dẫn đến hủy hoại nước, không khí, đất,… Không những vậy, vứt rác không đúng nơi quy định còn gây mất mỹ quan. Ảnh hưởng trực tiếp đến con người, động thực vật xung quanh qua.

Tác động tới môi trường nước

Hiện nay, ô nhiễm ngày càng xâm lấn vào đất liền do nước biển xâm lấn. Dẫn đến nhiễm mặn đất, hủy hoại cây trồng, ảnh hưởng đến sinh hoạt của con người. Trong nước biển, sông ngòi, ao hồ,… rác thải nổi lềnh bềnh. Các chất thải chưa qua xử lý khiến cho nguồn nước đổi màu, bốc mùi hôi thối.

Ô nhiễm còn gây ảnh hưởng đến các sinh vật sống dưới nước. Gây ra các tình trạng thiếu nguồn dự trữ nước ngọt. Các mạch nước ngầm dần dần nước ngày càng cạn kiệt, nhiễm bẩn vì ô nhiễm.

Ô nhiễm môi trường tác động tới môi trường đất

Đồi núi trọc do sự phá rừng, đốt rừng, chặt cây của người dân làm rẫy, bán gỗ trái phép,… Dẫn đến sự suy thoái các nguồn gen động thực vật hiếm, nhiều động vật tuyệt chủng. Là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc hủy hoại môi trường đất. 

Rác thải vứt bừa bãi còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đất. Rất nhiều công ty không qua xử lý hóa chất đổ trực tiếp vào môi trường đất khiến cây trồng không thể sống và phát triển.

Tác động ở môi trường không khí

Ô nhiễm không khí tác động không hề nhỏ đến đời sống xung quanh ta. Khiến cho các động thực vật chậm hoặc không phát triển được. Nguy hiểm hơn là hệ sinh thái mất cân bằng sinh học.

Tác hại của ô nhiễm ảnh hưởng đến chính môi trường xung quanh ta
Tác hại của ô nhiễm ảnh hưởng đến chính môi trường xung quanh ta

Ô nhiễm môi trường tác động tới động thực vật

Ô nhiễm đã và đang gây ra những tác hại vô cùng lớn với động thực vật. Từ đó gây suy giảm hệ thống miễn dịch cũng như giảm quá trình trao đổi chất. 

Điều này có thể gây ra các hậu quả vô cùng lớn đến động thực vật. Đôi khi, những hóa chất độc hại hay những rác thải vô tình hay cố ý có thể dẫn đến sự tuyệt chủng, 

Ô nhiễm môi trường tác động vào sức khỏe con người

Ôi nhiễm môi trường làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ở con người như:

  • Ô nhiễm gây ra các bệnh về phổi như ung thư phổi, nhiễm trùng hô hấp,…
  • Ô nhiễm gây ra các bệnh về tim mạch như suy tim, rối loạn nhịp tim, đông máu,…
  • Ô nhiễm gây ra các bệnh về não như suy yếu thần kinh, rối loạn thần kinh.
  • Ô nhiễm gây ra các tác động trực tiếp để khả năng sinh sản và sự phát triển thai nhi.
  • Ô nhiễm gây ra ảnh hưởng đến thận, gan, da,…

Những giải pháp cấp thiết để bảo vệ môi trường

Làm thế nào để chúng ta có thể khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường. Tuyên truyền để nâng cao được ý thức bảo vệ môi trường, phòng chống ô nhiễm. Mỗi người dân đều nên được biết môi trường quan trọng như nào.

Đối với nhận thức

Để bảo vệ môi trường, chúng ta phải nâng cao sự hiểu biết của mình. Chỉ có tư tưởng đúng mới hành động đúng một cách đúng đắn được. Vậy nên những hành động nhỏ, sẽ tạo ra những ý thức lớn. Điều này, sẽ góp phần hình thành tinh thần có trách nhiệm với môi trường.

Đối với rác thải

Việc đơn chúng ta có thể làm giản nhất là không vứt rác bừa bãi. Mỗi khi thấy rác thải không được để đúng nơi quy định. Chúng ta nên chủ động dọn dẹp, thu gom, phân loại rác thải. Hạn chế sử dụng thành phần túi nilon và các rác thải không phân hủy.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thời trang và môi trường: Lối đi nào cho phong cách tối giản?

Đối với cây xanh

Chúng ta không nên bẻ cành, chặt cây, đốt rừng… hay xả rác bừa bãi gây ảnh hưởng đến môi trường. Tham gia, vận động người thân, người dân trồng thêm cây, hoa. Đôi khi những hành động nhỏ nhưng lợi ích đem lại ý nghĩa vô cùng to lớn.

Cùng nhau chung sức nhỏ bé để bảo vệ môi trường luôn xanh sạch đẹp
Cùng nhau chung sức nhỏ bé để bảo vệ môi trường luôn xanh sạch đẹp

Ô nhiễm môi trường gây ra những tác hại khôn lường nào?, đây chắc hẳn là băn khoăn của nhiều người. Và qua những chia sẻ từ bài viết này, có lẽ mỗi chúng ta đều có những nhìn nhận riêng cho mình. 

Điều cần thiết lúc này là mỗi chúng ta nên đối xử ưu ái với những gì thiên nhiên ban tặng. Sống thân thiện với môi trường xung quanh mỗi ngày. Để được thoải mái tận hưởng bầu không khí trong lành không ô nhiễm. Đón nhận thành quả từ những cảnh đẹp từ thiên nhiên ban tặng và do chúng ta giữ gìn. Và góp phần làm giảm đi những tác hại, hệ lụy từ ô nhiễm môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *