Sống buông thả – Lối sống bào mòn tương lai của giới trẻ


Phải chăng lối tư duy tự tại quá mức của giới trẻ ngày càng thay đổi. Sống buông thả không phép tắc kỷ cương. Chẳng hề suy nghĩ đến những việc mình đã làm, hậu quả đến lại gánh chịu không nổi. Và cứ thế hàng loạt những hệ luỵ xảy ra không thể cứu chữa. Cuộc đời trôi nổi, tương lai của các bạn trẻ không biết đi đâu về đâu.

Giới trẻ đang chạy theo lối sống hủy hoại tương lai của chính mình

Giới trẻ đang chìm đắm trong lối sống buông thả

Trong khi bao người đang cố gắng chăm chỉ làm việc. Lại có một bộ phận giới trẻ sống một cuộc đời nhàm chán bê tha. Từ đó mà hình thành nên lối sống buông thả

Sống buông thả cho ngày dài trôi qua

Ngày ngày cứ trôi đi, không công ăn cũng không có việc làm. Chỉ vùi dập trong niềm vui tiêu khiển. Các bạn trẻ đã bỏ qua bao nhiêu sắc màu của cuộc sống. Sống không có kế hoạch cũng chẳng có mục tiêu. Lý tưởng và chân lý càng không có. Các bạn sẵn sàng bỏ qua nhưng chuẩn mực của gia đình của xã hội. Đôi khi bỏ qua cả việc học hành để vui chơi giải trí. 

Thực trạng này không chỉ diễn ra ở một bộ phận giới trẻ mà ngày càng lan ra nhiều hơn. Câu chuyện về những chàng trai, cô gái nhà giàu ăn chơi buông thả sinh tính ỷ lại cũng đầy rẫy. Kể cả những bạn nhà hoàn cảnh cũng không có ý chí nghị lực sa đọa vào thói hư tật xấu. Vì thế đã nghèo là càng trở nên nghèo.

Sống buông lơi tình cảm với tất cả mọi người

Yêu một lúc ba bốn người? Sống “vô tư” với bạn bè khác giới? Hàng loạt những câu chuyện dậy sóng các cặp đôi trẻ. “Chưa cưới mà có chửa” “có con ở tuổi 17” “sinh con ra rồi bỏ con”… bất giác có những lúc nghe tin này tôi sững người mất vài giây. Các bạn trẻ đang sống “gấp” quá sao. Tạo sao chưa suy nghĩ lại bước vào một mối quan hệ. Tình cảm nói cho là cho đi. Liệu sau này các bạn có hối hận về những việc mình đã làm. 

Sống buông lời tình cảm với khác để rồi bỏ qua cảm xúc của cá nhân. Các bạn mất dần đi sự chân thành. Lối sống thử cũng hình thành. Những mấy thành công để đi tới hôn nhân. Sống buông thả cả cảm xúc là một sống tàn nhẫn nhất. Tàn nhẫn với chính bản thân với mọi người và với cả tương lai.

Thảm họa từ lối sống buông thả

Hình ảnh của những bạn trẻ sống theo lối sống phóng đãng

Hàng loạt những hệ lụy hình thành nên. Hỏng cả một đời người cả một tương lai. Hậu quả mang đến không chỉ là những vết thương lòng cho bản thân. Đó còn sự ảnh hưởng lớn đến gia đình và xã hội.

Tuổi trẻ rơi vào vực thẳm

Tin tức, báo đài vẫn đưa tin rầm rộ. Hình ảnh những bạn trẻ sống “vội” mà mất cả thanh xuân. Chỉ vài phút buông thả thôi cũng có thể khiến cả tuổi trẻ bị chôn vùi. Mới đây nhất tôi có đọc một bài báo về cô gái trẻ sinh con non rồi ném qua ô thông gió nhà vệ sinh tầng 31. Hay câu chuyện về nữ sinh bị thanh niên sát hại…

Có thể thấy cả hai sự việc trên đều bắt nguồn từ việc sống buông thả bản thân. Cô gái trẻ chỉ vì một phút buông thả không suy nghĩ chơi bời dẫn đến có con không mong muốn. Nữ sinh và anh thanh niên cũng chỉ vì vui chơi quá đà dẫn đến hôn nhân rồi tan vỡ. Cũng bởi vì không có kỉ luật và  thiếu suy nghĩ. Dẫn đến hành động và làm việc vô trách nghiệm với cả bản thân và những người xung quanh. Cuối cùng tuổi trẻ rơi xuống vực thẳm không bao giờ ngóc lên được.

Tương lai đổ vỡ không biết đi về đâu

Cũng giống như câu nói “thanh xuân như một tách trà” đừng để đến khi trà nguội là hết thanh xuân. Tuổi trẻ bạn buông bỏ bản thân cũng như để cho ly trà tự nguội. Nguội lạnh rồi thì không thể lấy lại được nữa. Tương lai từ đó cũng bất định không có ánh sáng. Bởi không có ánh sáng nào từ tìm đến soi đường cho cuộc đời bạn. Chính bạn mới là người tạo ra một tương lai tươi sáng.

Bạn có thể thay đổi tất cả nhưng nếu bạn buông thả. Không hành động, không suy nghĩ và không có mục tiêu thì bạn chính là người tự hủy tương lai của chính mình. Đây cũng chính là tình trạng bạn trẻ đang gặp phải trong xã hội này.

Ảnh hưởng đến gia đình và xã hội

Bạn sống buông thả bản thân không có nghĩa bạn thả trôi của đời của mỗi mình. Mà bạn con đang làm hại cuộc đời của bao người. Những bạn trẻ “nay đây mai đó” bỏ học ăn chơi liệu có nghĩ tới bố mẹ. Bạn không quan tâm cuộc đời của bạn nhưng bố mẹ bạn thì khác. Họ mất ăn mất ngủ ngày đêm lo lắng. Họ mất công nuôi dạy bạn khôn lớn mà bạn lại phó mặc cuộc đời cho người khác. Hạnh phúc gia đình tan vỡ, niềm tin của cha mẹ cũng mất dần.

Gia đình không chỉ là một ảnh hưởng duy nhất. Điều tồi tệ nhất còn xảy ra với những đứa trẻ chưa kịp sinh ra hoặc vừa mới chào đời. Bởi vì lối sống buông thả của giới trẻ mà bao nhiêu đứa bé bị bỏ rơi. Không có đủ khả năng và học thức chỉ vì cuộc chơi mà sinh con. Bao nhiêu vấn nạn xảy ra trước sự kinh hoàng của xã hội. Sống cuộc đời vô tội phải trải qua nhiều bi thương.

Sống một cuộc đời ý nghĩa

Chưa bao giờ là muộn nếu bạn muốn thay đổi cuộc đời

Thế hệ trẻ là mầm non để phát triển tương lai đất nước. Bởi vậy trên vai bạn không chỉ là gánh nặng của bản thân mà còn là hy vọng của đất nước. Vậy nên đừng bao giờ sống một cuộc đời buông thả mà hãy sống một cách ý nghĩa nhất. Sống để thấy rằng xung quanh ta muôn màu sắc đẹp. Sống để thấy rằng cuộc đời có hoài bão và ước mơ. Sống để thấy rằng ta là một phần quan trọng của trái đất… Đừng để khi ra đi ta vẫn là gánh nặng của mọi người.

Cuối cùng tôi muốn gửi gắm đến các bạn trẻ một lòng nhiệt huyết và sự nỗ lực không ngừng. Và hãy luôn nhớ rằng “ Đừng bao giờ dựa dẫm vào người khác. Khi trời tối cả chiếc bóng của bạn cũng bỏ rơi bạn” 

=>> Xem thêm: Bạn đã thực sự hiểu được giá trị của bản thân?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *