Tại sao sống tối giản giúp bạn phát triển sự nghiệp?

Lối sống tối giản là một phong cách sống đã được đề cập rất nhiều trong sách vở và người Nhật cũng là những người nổi tiếng nhất với phong cách sống này. Vậy sống tối giản là gì? Sống tối giản giúp phát triển sự nghiệp như thế nào? Hãy cùng Linh tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Sống tối giản là gì?

Hiểu một cách đơn giản rằng:
Thay vì bạn cố gắng làm việc để mua một ngôi nhà thật to, với rất nhiều đồ nội thất sang trọng, hiện đại bên trong. Chúng ta sẽ sống trong một ngôi nhà nhỏ đơn giản hơn với những đồ dùng tiện ích nhất có thể hoặc thậm chí không có gì.
Thay vì bạn mua sắm thật nhiều và tiêu thật nhiều tiền cho việc mua quần áo, giày dép và trang sức. Bạn chỉ cần khoác lên người trang phục phù hợp, đơn giả. Thay vì tiêu tốn thời gian và tiền bạc vào những món đồ trang điểm đắt tiền. Chúng ta không quá quan tâm tới vẻ hào nhoáng bên ngoài nữa.

Đó gọi là lối sống tối giản!

Lối sống tối giản thực ra không phải là khái niệm mới. Trong lịch sử phát triển của loài người, chúng ta từng biết tới lối sống thanh bạch và khắc khổ hơn thế. Đó là lối sống của những bậc thầy tu, những nhà Nho, những nhà lãnh đạo tôn giáo v.v.. Mục đích sống của họ là ngừng tập trung vào của cải vật chất, thay vào đó sống vì lý tưởng, tinh thần, niềm tin và tình yêu dành cho cuộc đời.
Lối sống tối giản đưa ta về với những giá trị tinh thần

Trào lưu sống tối giản

Có thể nói lối sống tối giản đang dần trở thành trào lưu trong giới trẻ, đặc biệt là ở Nhật Bản. Với một đất nước thường xuyên xảy ra tình trạng thiên tai và động đất.
Việc trong nhà có càng ít đồ vật sẽ giúp người Nhật giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra. Không chỉ giúp giản tiện tối đa đồ nội thất, dụng cụ sinh hoạt trong nhà, cách sống này khiến tủ quần áo và vật dụng cá nhân của giới trẻ Nhật trở nên ít ỏi vô cùng.
Thoạt đầu bạn sẽ nghĩ lối sống này nghe có vẻ phù hợp với người châu Á. Thế nhưng thực ra ở các quốc gia phát triển như Hoa Kỳ. Cách sống này cũng được nhiều người, đặc biệt với người kinh doanh ưa chuộng. Đó chính là nhờ những tác dụng tuyệt vời của sống tối giản tới sự phát triển sự nghiệp của họ.

Tác dụng của lối sống tối giản đối với phát triển sự nghiệp, cuộc sống

Bạn có biết rằng sống tối giản sẽ mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời đối với cuộc sống, sự nghiệp:

Sống đơn giản để có nhiều thời gian bên gia đình

Đây là sự lựa chọn của Strobel khi cô cảm thấy mất thăng bằng trong công việc. Hàng ngày cô dành 10 tiếng để làm việc. Và chỉ riêng việc di chuyển để gặp gỡ khách hàng đã tiêu tốn 2 tiếng mỗi ngày. Càng ngày cảm giác mệt mỏi càng xâm chiếm, cô không còn tìm thấy mục tiêu làm việc.
Gia đình cô Strobel đã tìm đến lối sống tối giản để giúp Strobel. Họ chuyển tới một căn hộ nhỏ, thanh lý những đồ đạc, quần áo không dùng đến. Cô nhận ra chi phí sinh hoạt thấp hơn. Và Strobel không còn phải gồng mình lên vì làm việc quá sức nữa. Thời gian đó cô dành nhiều hơn cho gia đình và niềm vui mà bao lâu nay cô đã bỏ quên: viết sách và nhiếp ảnh.
Dành thời gian để quan tâm nhiều hơn tới bản thân, gia đình,…Đó cũng chính là lối sống tối giản!
Phong cách sống này thực sự đã giúp cho những người như cô Strobel có một cuộc đời vui vẻ, hạnh phúc bên gia đình. Có thời gian để yêu thương bản thân.
Mặc dù thời gian đầu có vẻ rất khó khăn. Nhưng về lâu dài, lối sống này giống như một liều doping cho cuộc đua đường dài. Bởi thành công luôn đòi hỏi chúng ta có nguồn năng lượng và suy nghĩ tích cực trong công việc.

Lối sống tối giản giúp bạn có mục tiêu, định hướng rõ ràng

Không chỉ riêng Strobel, nhiều người trên thế giới cũng từng mất phương hướng và mục tiêu trong sự nghiệp. Tâm lý chán nản dễ dẫn đến bỏ cuộc khi chúng ta sở hữu quá nhiều thứ. Và đến một ngày chúng ta nhìn lại, không tìm được ý nghĩa của nó.
Có một cuốn sách bạn không nên bỏ qua mang tên: The life – Changing magic of tydying up của tác giả Marie Kondo – Nhật Bản. Những trang sách mang tính ẩn dụng, nói rằng khi bạn bỏ bớt đi những đồ đạc không cần thiết. Mở rộng không gian sống thoáng đãng cũng là khi bạn chào đón những luồng suy nghĩ mới. Và cơ hội mới trong công việc của chính mình.
Lối sống tối giản đã mang lại nhiều điều tốt đẹp cho người châu Á, châu Âu cho tới châu Mỹ sự tự do. Với tâm lý vui vẻ, thoải mái trong cuộc sống và công việc. Thành công trong công việc chỉ là điều đến sớm muộn mà thôi.
Lối sống tối giản cho ta những niềm vui thực thụ để tận hưởng cuộc sống
Hãy lấy thêm ví dụ về trường hợp của Mark Zuckerberg – tỉ phú, ông chủ, cha đẻ của Facebook. Mark đã tối giản tối đa tủ quần áo. Ông chỉ lựa chọn kiểu áo phông xám giống y hệt nhau.
Mark tâm sự rằng:

Việc lựa chọn trang phục thường khiến ông phải tiêu tốn năng lượng và thời gian với những quyết định không cần thiết.

Thay cho lời kết

Tóm lại, lối sống tối giản có thể đem tới thành công cho công việc về mặt thu nhập. Bởi lối sống này hướng con người tới giá trị cốt lõi của cuộc sống như thời gian, tình yêu và gia đình v.v…
Chính vì thế, bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu nhiều hơn về lối sống này. Và cảm nhận những tác dụng tuyệt vời mà nó mang lại cho sự nghiệp của mình nhé!
LINDA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *