Top 10 công việc có khả năng bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo (AI) nhất

Với xu hướng hiện nay trí tuệ nhân tạo (AI) đang được tìm kiếm ứng dụng vào cuộc sống. Từ những làn sóng về ChatGPT hay chương trình từ robot điều khiển qua chương trình máy tính của nhà máy. Và đang được thay thế bởi nhiều nhân sự trong các ngành đặc biệt ngành công nghiệp ô tô, may mặc, sản xuất…

Sau đây là Top 10 công việc có khả năng bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo (AI) nhất.

1. Những ngành liên quan công nghệ

Chính mình cũng là người làm về công nghệ liên quan IT. Một ngách nhỏ của IT về thiết kế và xây dựng website. Cũng khá lo lắng về sự thay thế của trí tuệ nhân tạo (AI).

Thấy khá rõ ứng dụng trong ngành công nghệ thay thế con người như vận hành khâu sản xuất. Cụ thể là về lắp ráp ô tô, hay chế biến thực phẩm, hay trong may mặc…Hiện nay, các nhà đầu ngành đều đầu tư về công nghệ mới. Giúp cho công việc được tính chính xác cao, hiệu xuất cao hơn với con người.

Đó cũng là những gì diễn ra thực tại mà chúng ta cần phải đối diện với hiện tại.

Và giai đoạn ChatGPT đã và đang được cập nhật cũng đe dọa. Công việc bị AI thay thế thao tác của các lập trình viên, kỹ sư máy tính và kỹ sư phần mềm. Nhiệm vụ ít hơn thì nhân viên sẽ ít hơn để cần hoàn thành việc.

Tuy nhiên thì trong nguy sẽ có cơ. Và cơ hội tạo ra ngành mới chính chúng ta phải luôn trau dồi kiến thức, cập nhật để đáp ứng được những nhiệm vụ mới.

2. Ngành truyền thông (Media)

Mối đe dọa ngành truyền thông rất cao. Tuy nhiên, để ứng phó được thì chúng ta luôn phải chuyển mình một cách thông minh cùng với trí tuệ nhận tạo (AI) ra đời. Mặc dù, chúng ta không thể phủ nhận rằng AI làm rất nhiều việc. Nhưng chúng sẽ có nhược điểm không có tính cảm xúc và mang tính câu chuyện logic.

Chúng ta chỉ dựa trên AI gợi ý, hay tổng hợp dữ liệu văn bản. Chứ không thể thay thế luôn được con người. Vì vậy, mỗi bạn đã và đang làm ngành truyền thông phải luôn trau dồi kiến thức liên tục. Để đáp ứng được công việc hiện tại cũng như tương lai.

Nói tóm lại, trí tuệ nhân tạo (AI) chỉ hỗ trợ chúng ta làm việc hiệu xuất, hiệu quả hơn.

Không thể thay thế con người“.

Xem thêm: Google AI giải pháp hỗ trợ tuyệt vời cần biết

3. Ngành tư vấn luật (luật sư)

Sự rủi ro trong nghề tư vấn luật cũng đang bị đe dọa. Mọi dữ liệu (data) đều được nguồn soạn sẵn. Nên khi AI đưa vào sẽ tổng hợp tin yêu cầu xử lý nhanh hơn nhân viên tư vấn pháp lý. Tuy nhiên, vẫn còn một số nhiệm vụ phải được con người xử lý để hoàn thiện.

Chúng ta nên nhìn thấy sự tích cực trong trí tuệ nhân tạo (AI) giúp chúng ta tăng hiệu xuất công việc lên.

4. Chuyên viên phân tích nghiên cứu thị trường

Theo Insider báo cáo ” AI có thể xử lý, phân tích nghiên cứu thị trường”. Việc này sẽ thay thế những vị trí nhân viên chuyên viên phân tích nghiên cứu thị trường.

Như các dữ liệu phân tích hằng ngày, tháng, quý, năm. AI đều có thể dự đoán kết quả giống như chuyên viên phân tích.

Trí tuệ nhân tạo có thể phân tích ngày tháng và dự đoán kết quả, giống như con người làm công việc này. Ông Mark Muro là  thành viên cấp cao tại Viện Brookings cho biết nghiên cứu của ông. Đó là “Ai có thể xử lý những thứ mà chúng ta đang thấy” từ Insider.

5. Giáo viên

Ngành giáo dục hiện nay đang được thay thế bởi các chương trình elearning. Học viên đăng ký và tự học theo chương trình đã update lên trên website.

Hoặc một số đơn vị giáo dục công nghệ cũng dần đưa giảng viên ảo trí tuệ nhận tạo (trợ lý ảo) đang được đưa vào đời sống. Chính vì thế mà việc làm cho giáo viên cũng dần mất đi. Thay vào đó là những học liệu thư viện ảo của nền tảng eleaning edu.

6. Công việc tài chính

Theo chúng ta có thể thấy rõ nhân viên ngân hàng hiện nay chỉ làm những công việc mà app ngân hàng không làm được. Khách hàng phải ra quầy giao dịch. Tuy nhiên, ngành ngân hàng cũng luôn cải tiến. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào app trên điện thoại. Tích hợp các tính năng thay cho nhân viên ngân hàng.

Tức là những chức năng nhiệm vụ mang tính lặp đi lặp lại. Tính năng cao hơn nửa dành cho việc cố vấn hay phân tích cũng được AI dễ dàng thực hiện. Và chúng có thể những nhà phân tích xu hướng hay danh mục đầu tư.

7. Việc làm giao dịch và đầu tư

Các công việc giao dịch như trên ASX và Phố Wall có thể tiếp tục, vì AI chiếm nhiều ưu thế hơn.

Pengcheng Shi, trưởng khoa khoa học máy tính của Viện Công nghệ Rochester, đã so sánh công việc này với những gì robot đã làm.

“Tại một ngân hàng đầu tư, mọi người được tuyển dụng từ trường đại học và dành hai, ba năm để làm việc như rô bốt và lập mô hình Excel – bạn có thể nhờ AI làm việc đó”, Insider đưa tin.

8. Kỹ sư thiết kế đồ họa

Trí tuệ nhân tạo (AI) có ảnh hưởng đến những kỹ sư thiết kế đồ họa hay không?

Câu trả lời là: “Có”

ChatGPT đã làm được điều này. Và đã tạo ra những hình ảnh, sản phẩm không khác gì với con người. Thực hiện bằng các kỹ thuật con người vẽ ra và chuyển giao công đoạn cuối cho chatGPT tạo và hoàn thiện.

Nhưng vấn đề này không được chuyên gia ngành thẩm định cao. Vì tính cảm xúc của ChatGPT sẽ không làm được như con người.

Các chuyên gia cho biết các công việc tạo ra thiết kế và hình ảnh có thể dễ dàng được chuyển giao cho Trí tuệ nhân tạo.

Theo “Harvard Business Review” thì thị trường lao động ngành thiết kế đồ họa đang gặp rất nhiều khó khăn. Bởi tình kinh tế thế giới đang suy thoái gặp khó khăn nên cũng ảnh hưởng trực tiếp.

9. Kế toán

Cách đây 5 năm ngành ” Kế toán” cũng dự báo thị trường lao động của ngành này. Bởi nhiều thứ thay thế cho nhân viên kế toán như ứng dụng phần mềm được thiết kế toàn diện để thực hiện. Vì đó là những thao tác lặp đi lặp lại nên được thay thế bởi chức năng phần mềm.

Nhằm tăng tính hiệu quả cao, độ chính xác con số do phần mềm thực hiện các lệnh lập trình. Và sau 5 năm chúng ta đã thay đổi toàn diện rõ ràng.

Khi công nghệ AI được thực hiện hỗ trợ thêm thì phần việc của kế toán biến mất. Theo một báo cáo của Goldman Sachs dự doán 300 triệu việc làm trên toàn thế giới có thể biến mất nhờ AI.

Tóm lại, bất kể ngành nghề gì hay ngành kế toán nói riêng thì chúng ta phải biết lắng nghe từ các chuyên gia dự báo tương lai.

10. Đại lý dịch vụ khách hàng

Một số cải tiến bởi ứng dụng ChatGPT được đưa vào các công cụ. Nhằm tối ưu hóa, tăng tính hiệu quả nhờ ChatGPT. Bởi những tính toán có dữ liệu lập sẵn, và tự động hóa. Việc khách hàng nhấn nút hay chủ động liên hệ qua các nền tảng sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết.

Ví dụ như “Chatbot” đã đưa vào trong website hay trang quảng cáo facebook bán hàng. Đó cũng là một trong những ứng dụng thực tiễn dễ thấy nhất. Bằng những dữ liệu được soạn sẵn và dự đoán trước (những tình huống mang tính lặp). Được thực hiện một cách nhanh chóng, hiệu quả, tự động hóa.

Tuy nhiên thì “Chatbot” là một phần hỗ trợ cho chúng ta. Chứ không nên phó thác tất cả. Bởi cũng cần có tư vấn viên hỗ trợ khách hàng lúc chốt sale.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *