5 thói quen “khoa học” trong kinh doanh không nên bỏ qua

Một trong những cách để trở thành nhà lãnh đạo là xây dựng thói quen tốt và khoa học. Nhất là khi thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay. Để trở thành một người lãnh đạo giỏi không chỉ cần tôi luyện kinh nghiệm theo thời gian. Mà bạn phải luôn có tinh thần học hỏi một cách liên tục.

Việc học trực tiếp hay gián tiếp chính sẽ dần trở thành một thói quen tốt. Và chúng được nhiều người lãnh đạo truyền tai nhau như đọc 4 – 5 cuốn sách mỗi tháng. Bên cạnh đó, thói quen cắt bỏ những suy nghĩ tiêu cực, duy trì lối sống tối giản. Điều này sẽ vô cùng hữu ích dành cho lãnh đạo nói riêng và mọi người nói chung.

Dưới đây là 5 thói quen “khoa học”mà mỗi nhà lãnh đạo cần thực hiện nếu muốn có đời sống khoa học và hiệu quả hơn.

1. Thói quen: Quản trị chứ không phải cai trị

Đối với các nhà lãnh đạo, giám đốc thì công ty chính là đứa con tinh thần của họ. Bởi thế họ dành thời gian, công sức, tiền bạc để phát triển nó. Chính tâm lý đó khiến nhiều người có mong muốn kiểm soát hết tất cả mọi thứ, mọi khía cạnh trong hoạt động kinh doanh của mình.

Việc này không xấu thế nhưng về lâu dài nó không hiệu quả. Nhất là đối với nhiều lãnh đạo hiện nay sở hữu rất nhiều công ty con. Từ đó suy ra họ không quản lý tốt nếu cứ dồn sức vào một chỗ.

Cách giải quyết tốt nhất chính là hãy phân quyền và trao sự tin tưởng cho cộng sự trung thành. Cách quản trị này giúp nhà lãnh đạo vẫn kiểm soát mọi thứ mà vẫn dành khoảng thời gian riêng cho bản thân.

Kinh doanh thành công trước tiên cần thói quen thành công

2. Chốt vấn đề và lắng nghe trong mỗi cuộc họp

Để có thể phân quyền hay trao đổi công khai hiệu quả thì cách tốt nhất là thông qua các cuộc họp nội trong công ty. Người lãnh đạo dù không chủ trì nhưng phải “cầm trịch” nhằm giải quyết những vấn đề đang xảy ra. Điều quan trọng là nhân vật liên đới cần có mặt trực tiếp để thảo luận và đưa ra phương hướng giải quyết chung. Nếu bất khả kháng có thể họp thông qua internet.

Ông Simon Sinek, trưởng nhóm của Fellow Inc cho rằng:

“Trong các cuộc họp, nhà lãnh đạo nên là người chốt vấn đề sau khi nghe tổng hợp ý kiến các thành viên. Người lãnh đạo giỏi là người biết lắng nghe và nghe thật sâu sắc”.

3. Thói quen: Nhìn sự việc ở nhiều góc độ khác nhau

Đối với mỗi sự việc, kết quả là thứ cố định. Nhưng ta hoàn toàn có thể thay đổi thái độ, cách nhìn của mình để giải quyết vấn đề tốt hơn. Người lãnh đạo không nhất thiết là phải biết hết tất cả mọi thứ nhưng cần nắm rõ bản thân mình “thừa” hay “thiếu” thứ gì. Do đó mọi quyết định của lãnh đạo cần được suy xét từ nhiều phía. Hay nhiều khía cạnh khác nhau để có thể mang lại lợi ích cao nhất. 

Thói quen nhìn nhận sự việc từ góc nhìn tích cực giúp bạn giải quyết vấn đề hiệu quả hơn

4. Đề cao “Trí tuệ tập thể” 

Việc đưa ra quyết định cá nhân mà không quan tâm tới ý kiến ​​hay ý tưởng người khác không chỉ là một chiến lược xấu mà còn là dấu hiệu chứng minh nhà lãnh đạo làm việc kém hiệu quả.

Biết tận dụng “trí tuệ tập thể” giúp bạn đưa ra quyết định quan trọng chính xác. Việc này còn cho thấy người lãnh đạo biết cách lắng nghe và tôn trọng ý tưởng người khác. Đây chính là thói quen mà bất cứ ai làm kinh doanh cần phải có. Không chỉ vậy, cách làm này cũng giúp xây dựng văn hóa doanh nghiệp tích cực trong môi trường làm việc công bằng và lý tưởng.

Tinh thần nhóm đoàn kết là sức mạnh của thành công

5. Tập thói quen: Chịu trách nhiệm mọi thứ ra quyết định

Là một nhà lãnh đạo, là người đứng đầu của một tổ chức. Vì thế mọi hành động, quyết định đều cần mang tính trách nhiệm cao đi kèm. Bởi hành động chịu trách nhiệm sẽ tạo niềm tin cho người khác. Bạn sẽ nhận được sự tôn trọng của các thành viên trong tổ chức, dù là trong tình huống xấu. Và điều này giúp bạn trở thành nhà lãnh đạo luôn được tín nhiệm.

Hãy nhớ rằng, một người lãnh đạo giỏi cần rất nhiều yếu tố và nỗ lực. Nhưng thói quen chính là phương tiện để biến những ý tưởng tuyệt vời đó trở thành hiện thực.

LINDA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *