5 bài học quý báu của Alibaba – Tỷ phú JackMa dành cho người khởi nghiệp


Cuộc sống dù luôn ẩn chứa khó khăn và đòi hỏi nỗ lực bứt phá thì đằng sau nó là những bài học sâu sắc. Và trường hợp của tỷ phú Jack Ma cũng không ngoại lệ. Dù ông được xếp là một người giàu nhất Châu Á. Thế nhưng cuộc đời Jack Ma vẫn gặp phải rất nhiều khó khăn và thách thức. Từ đó ông rút ra cho mình những bài học quý giá để ông có được thành tựu như ngày hôm nay. Dưới đây là 5 bài học chắc chắn sẽ giúp bạn khởi nghiệp thành công mà tỷ phú Jack Ma đã từng trải qua.

1. Khởi nghiệp: Đừng để thất bại là “chướng ngại” 

Chẳng thất bại nào là mãi mãi nếu ta học cách đứng dậy sau sai lầm của mình

Mọi người biết tới Alibaba – hãng thương mại điện tử lớn nhất thế giới mà Jack Ma thành lập. Thế nhưng không nhiều người biết đến trang. Đây là một dự án khởi nghiệp trực tuyến đã thất bại hoàn toàn trước khi ông bắt đầu thực hiện ý tưởng Alibaba. 

Ngày nay, khi đã thành công vang dội, không còn mấy ai nhớ tới những nỗ lực bất thành của Alibaba. Đó là khi lần đầu ông bước chân vào thị trường tìm kiếm trực tuyến.

Với những người thành công hoặc công ty thành công cũng đều có thể thất bại. Thậm chí là rất thường xuyên. Jack Ma thành công rất nhiều và thất bại cũng không ít. Và gần như mọi người đều quên rằng ông đã từng trượt đại học tới 2 lần. 

Hãy xem thất bại là “chướng ngại” mà chắc chắn bạn phải gặp trên hành trình khởi nghiệp và đi tới thành công.

“Bạn phải tin tưởng vào giấc mơ của mình sẽ thành sự thật.”

2. Để khởi nghiệp thành công: Luôn chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai

Vào năm 2000, Alibaba không quá cần tiền bởi họ có thể huy động được nguồn vốn và cổ phiếu internet đang ở mức cao. Thế nhưng, để chắc chắn rằng Alibaba được bảo vệ tối đa. Tỷ phú Jack Ma vẫn quyết định huy động nguồn vốn đến từ Softbank.

Chỉ sau vài tháng, bong bóng internet bị vỡ, các nguồn đầu tư dần trở nên cạn kiệt. Giả sử Jack Ma không nghĩ tới chuyện huy động vốn từ Softbank vì lo nghĩ xa. Thì rất có thể Alibaba sẽ khó thể “trụ” được trong những ngày khó khăn sau đó.

Các công ty khởi nghiệp không nhất thiết phải chấp nhận mọi nguồn đầu tư một cách mù quáng. Nhưng điều quan trọng là phải giữ cho doanh nghiệp luôn an toàn. Và tự đặt ra giả định rằng thị trường có thể biến đổi bất cứ lúc nào.

3. Tận dụng nguồn lực từ đối thủ

Khi đã trở thành đối thủ cạnh tranh với eBay, Alibaba gần như không thể cạnh tranh với eBay về mặt truyền thông – tiếp thị. Thế nhưng ngược lại, Alibaba đã thu được lợi ích từ chính tài nguyên của đối thủ. Đó chính là khi eBay nói về cách thức để đánh bại Alibaba. Lúc này thương hiệu của Alibaba dần được khẳng định.

Dĩ nhiên, để thực hiện điều này, bạn cần phải đảm bảo rằng sản phẩm/dịch vụ của mình tốt hơn của đối thủ. Và phải có nền tảng truyền thông tốt, như Alibaba ở giai đoạn đó.

Khi đối thủ cạnh tranh sở hữu tầm ảnh hưởng lớn. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng nguồn lực này theo một cách thức nào đó nhằm mang về lợi ích cho mình. 

Nhìn ở mặt tích cực, đối thủ sẽ giúp bạn lớn mạnh hơn

4. Đội ngũ giỏi chưa hẳn là tập hợp những sơ yếu lý lịch giỏi

Jack Ma thường nói nửa đùa nửa thật rằng những người xây dựng nên Alibaba như ngày hôm nay vốn không thông minh. Chính bản thân Jack Ma, từ một giáo viên Anh ngữ cũng có rất ít khả năng trở thành một CEO công nghệ giỏi. Với những người đồng sáng lập khác của Alibaba cũng tương tự như thế.

Jack Ma đã phạm sai lầm ban đầu khi tuyển dụng hàng loạt nhà quản lý có sơ yếu lý lịch cực kỳ “sáng chói”. Và cả những người tốt nghiệp các trường đại học thuộc top Ivy League. Sinh viên của nhóm trường Ivy League được xem là những người có trình độ rất xuất sắc. Thế nhưng, những người này lại không thực sự phối hợp làm việc hiệu quả cùng nhau.

Sau khi sa thải các vị lãnh đạo này, những người đồng sáng lập ban đầu tiếp tục quản lý Alibaba. Khiến mọi thứ dần trở nên tốt hơn. Bất chấp việc họ không có nhiều thành tích hay bảng lý lịch hoàn hảo.

Vì thế, kinh nghiệm của Alibaba là khi tuyển người cho dự án khởi nghiệp. Bạn hãy chọn những người phù hợp với văn hóa công ty chứ không phải những người có thành tích xuất sắc.

Đúng vậy, trong nhiều trường hợp, một nhóm sinh viên vừa mới tốt nghiệp đại học cộng đồng. Họ có thể làm việc với nhau hiệu quả hơn là: Một nhóm cựu sinh viên của Ivy League. Những người khó thể tìm được tiếng nói chung làm việc nhóm khi điều hành công ty.

Lựa chọn “đúng” nhân viên, phù hợp văn hóa công ty là tiêu chí “vàng” khi tuyển dụng

5. Khỏi nghiệp thành công là luôn thường trực tinh thần chia sẻ

Như những dự án khởi nghiệp khác, Alibaba ban đầu chỉ là một công ty nhỏ. Cho tới năm 2007, khi đã sẵn sàng ban lãnh đạo đã thuê cả một hội trường lớn để có đủ chỗ ngồi cho các nhân viên. Đồng thời cũng là cổ đông của công ty.

Jack Ma nói thêm nhân viên sẽ làm việc chăm chỉ hơn khi được sở hữu cổ phần của công ty. Hoặc ít nhất công ty cũng nên cho họ cơ hội để sở hữu cổ phần.

Sự hào phóng này chẳng hề khiến ông nghèo đi mà thậm chí còn giàu hơn nữa. Vì toàn thể nhân viên đều hết mực trung thành và ngày càng làm việc hiệu quả hơn. Vì thế tinh thần chia sẻ trở thành một trong những bài học khởi nghiệp đáng giá nhất của Alibaba.

Hi vọng những bài học trên đã tiếp thêm động cho bạn khởi nghiệp. Chúc bạn thành công với đam mê của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *