“Bỏ phố về rừng” – Xu hướng khởi nghiệp mới của giới trẻ

Nếu trước kia đại bộ phận là những người lớn tuổi rời xa thành phố để về với quê hương. Thì ngày nay là các bạn trẻ “Bỏ phố về rừng” để khởi nghiệp. Đây được coi là một xu hướng thu hút đông đảo giới trẻ hiện nay. Dù là bất kỳ xu hướng nào nếu chỉ biết chạy theo mà không phân tích kỹ lưỡng rất dễ gặp phải rủi ro. Vậy nên trước khi lựa chọn “Bỏ phố về rừng” thì bạn hãy tham khảo bài viết này nhé!

Xu hướng lập khởi nghiệp của giới trẻ hiện nay

Xu hướng khởi nghiệp mới của giới trẻ

Trào lưu bỏ phố về quê hay bỏ phố về rừng ngày càng thu hút nhiều bạn trẻ. Có những bạn đã từ bỏ cuộc sống thành thị để về quê lập nghiệp. Bắt đầu bằng nhiều công việc mới lạ trên một mảnh đất mới. Với một ước mơ thành công.

Trải nghiệm khi khởi nghiệp ở quê

Về quê nuôi cá và trồng thêm rau

Một cuộc sống bộn bề, nhộn nhịp ở thành phố đông đúc. Giờ đây không phải lựa chọn đông đảo của giới trẻ nữa. Rất nhiều bạn trẻ quyết định bỏ xa thành phố để về quê lập nghiệp với nhiều trải nghiệm mới. Họ lựa chọn mua những miếng đất còn rẻ để cải tạo làm nhà. Cũng có thể xây dựng để trồng trọt và chăn nuôi. Có rất nhiều ý tưởng mới được thực hiện. Đối với các bạn trẻ đó là một trải nghiệm. Thay vì lăn lộn, bươn trải nơi thành thị phố xá. Họ học cách sinh sống và làm vườn trên vùng đất mới.

Thay đổi lối sống và sáng tạo trên một con đường khởi nghiệp

Những bạn trẻ lựa chọn “bỏ phố về rừng” phải thay đổi lối sống rất lớn. Đang sống trong sự nhộn nhịp phải tập quen dần với nếp sống mới. Sống giữa cây cối núi rừng và thiên nhiên. Ở đây không có công việc sẵn để bạn làm. Mà ở đây là mảnh đất trống bạn tự tay sáng tạo. Phải đủ can đảm và tự tin lập nghiệp từ những cái nhỏ nhất. Phải chăng đây cũng là một con đường riêng nhiều bạn trẻ lựa chọn. Lựa chọn con đường này để sáng tạo trên những mảnh đất mới. Xây dựng giấc mơ trên một con đường riêng

Trào lưu nở rộ rồi vỡ mộng

Hình ảnh những cô gái, chàng trai đua nhau về quê lập nghiệp theo một trào lưu. Không có sự tính toán chỉ mang mộng làm giàu và đổi mới. Chính những điều này đã tạo ra nhiều cơ hội lừa đảo. Cơn bão đất vườn đất ruộng, bất động sản tăng nhanh choáng ngợp.

Hội nhóm “bỏ phố về rừng” xuất hiện

Nhiều trang mạng lớn bắt đầu xuất hiện các hội nhóm mang tên “bỏ phố về rừng”. Các bài viết thu mua đất đai tràn lan. Hình ảnh núi non hùng vĩ, sông suối mơ mộng, không khí trong lành càng lôi kéo các bạn trẻ thoát phố về quê. Những bức tranh làng quê muôn màu với bài viết khởi nghiệp đơn giản. Thế nhưng ai hiểu rằng chính bản thân người bán còn muốn nhượng lại để chạy thoát. Trào lưu chỉ thu hút khi càng nhiều người biết đến. Hội nhóm cũng chỉ để buôn bán và lôi kéo. Nếu không cân nhắc kĩ sau này lại hối hận không kịp.

Thị trường bất động sản đất nông nghiệp tăng vọt

Đất nông nghiệp bỗng dưng đắt hàng. Giá đất tăng cao khi nhiều người thành thị đổ về mua đất làm vườn. Chính trào lưu bỏ phố về rừng khiến thị trường đất nông nghiệp được quan tâm hơn. Giá đất lúa, đất vườn tăng theo thời gian. Chính vì vậy đã tạo nên cơn sốt về giá cả. Trong khi nhu cầu mua đất vẫn không dừng lại.

Cơn “sốt” đất vườn, đất ruộng

Các doanh nghiệp nhân cơ hội này nhanh chóng tìm kiếm đầu tư các dự án. Người mua không xác định được vùng đất tiềm năng. Cứ thế họ thu mua theo trào lưu. Không chỉ những mảnh đất sào đất vườn kể cả những quả đồi với diện tích lớn cũng được săn lùng ráo riết. Các mảnh đất có view đẹp, suối trong, nhanh chóng trở thành hàng hiếm để rao bán. Đất tăng giá, những bạn trẻ ôm mộng bỏ phố về rừng ngày càng khó khăn.

Khó khăn chồng chất khó khăn

Sống ở đâu cũng có cái khó khăn bất cập. Những bạn trẻ lựa chọn về quê, về rừng đặc biệt là những vùng khó khăn. Thiếu thốn cơ sở vật chất nguồn lực. Những người sống ở quê sinh hoạt vất vả, cơ cực. Không phải một bức tranh màu hồng có bình minh và hoàng hôn. Họ phải chăm chỉ làm lụng vun trồng bao năm mới được mảnh vườn hoa thơm và trái ngọt. Thực tế ở quê, ở rừng cũng có đủ dịch bệnh, mất mùa, mất giá. Chăn nuôi cũng không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Vậy nên dù ở nơi nào thì các bạn trẻ cũng nên cân nhắc và nhìn nhận tổng quan về nơi đó hơn.

Ba điều cần suy nghĩ kỹ trước khi quyết định “Bỏ phố về rừng” để khởi nghiệp

Quyết định có phù hợp với ước mơ

Trước khi đưa ra lựa chọn “bỏ phố về rừng” hãy suy nghĩ kỹ về ước mơ của mình. Đừng theo trào lưu mà từ bỏ ước mơ. Nếu bạn mơ ước hội nhập và phát triển kinh tế tiến bộ với mong muốn học hỏi. Bạn nên ở lại thành phố để theo học. Nhưng nếu bạn mong muốn cuộc sống nơi thôn quê, sẵn sàng nỗ lực phát triển ở quê hương hương. Bạn có thể lựa chọn “bỏ phố về rừng”. Điều quan trọng không phải ở nơi đâu mà quan trọng bạn theo đuổi ước mơ gì.

Suy nghĩ kỹ càng và có kế hoạch.

“Bỏ phố về rừng” là một trào lưu bộc phát không thể dựa trên đó để quyết định. Mỗi sự lựa chọn đều cần suy nghĩ kỹ càng trước. Việc về quê khởi nghiệp không chỉ cần vốn còn cần kinh nghiệm. Trên mảnh đất hoang sơ ấy bạn có kế hoạch chưa? Bạn định làm gì để duy trì và phát triển? Tất cả công việc và mọi hoạt động hằng ngày không ai khác chính là bạn tự sắp xếp. Không có công ty, giám đốc hay lãnh đạo giao việc. Vì vậy để đổi lại sự tự do thì bạn phải là người tự chủ trì. Chính bởi thế trước khi đưa ra quyết định “bỏ phố về rừng” hãy suy nghĩ thật cẩn trọng. Lập kế hoạch ngắn hạn và dài hạn, đủ để bạn có thể thực hiện nó.

Hãy nghe theo chính mình

Đừng chạy theo xu hướng hãy lắng nghe chính mình

Điều cuối cùng mà tôi muốn nhắn nhủ đến tất cả các bạn trẻ. Xu hướng chỉ là nhất thời, đừng chạy theo xu hướng mà bỏ quên chính mình. Dù bạn ở phố hay ở rừng không quan trọng. Quan trọng là sống và theo đuổi ước mơ của chính mình. Nếu cảm thấy muốn hòa nhịp, bươn trải cùng với phố phường và thành thị. Đừng ngần ngại mà ở lại thành phố. Nhưng nếu bạn muốn theo đuổi đam mê, khởi nghiệp trên mảnh đất mới bạn vẫn có thể làm được. Theo đuổi ước mơ của bản thân chứ đừng theo đuổi xu hướng!

=>> Xem thêm: Quyết định cuối cùng – “Về quê hay ở lại Sài Gòn”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *