“Content hay nói thay nước bọt” – Mới bước chân vào nghề viết content nên đọc cuốn sách này

Thế giới content như một đại dương mênh mông vô tận, giàu tài nguyên đem lại nhiều giá trị nhưng cũng đầy khó khăn. Đòi hỏi phải có khả năng sáng tạo, thành thục từng câu từ con chữ mới có thể tồn tại được. Nhưng nó lại có sức hút đến lạ với các bạn trẻ yêu viết lách, say mê Marketing. Để dễ dàng hòa nhập và phát triển với nghề viết, các bạn khi bắt đầu làm quen với công việc viết content phải làm gì?

Cuốn sách nào giúp các bạn newbies tìm ra những tấm ván làm thành con thuyền chắc chắn để bắt đầu ra khơi khám phá đại dương content huyền bí và tìm đến bến đỗ thành công? Cùng tìm hiểu Content hay nói thay nước bọt ngay thôi nào!

Ngành Content hiện nay như thế nào?

Hãy nhìn lại cuộc sống của bạn cách đây vài năm và so với hiện tại có phải đã thay đổi vô cùng lớn? Sự ra đời của công nghệ hiện đại đã khiến mọi mặt của cuộc sống phát triển không ngừng. Trong đó không ngoại trừ ngành Content.

Đặc biệt, hiện nay, “chuyển đổi số” đang là mục tiêu được quan tâm hàng đầu của mọi doanh nghiệp Việt Nam. Kéo theo sự chuyển mình mạnh mẽ của xu hướng tiếp thị nội dung số. 

Sự cấp thiết của nghề sản xuất nội dung

Content là một trong những lĩnh vực quan trọng của ngành Marketing nói chung và mỗi chiến lược Marketing nói riêng. Nó tạo ra cầu nối giữa doanh nghiệp với khách hàng. Nội dung truyền tải được thông điệp có giá trị thì mới thu hút, giữ được chân khách hàng và thúc đẩy hành vi của họ. Content marketing giống như linh hồn của một chiến lược. Nếu thiếu đi nó thì chiến lược đó cũng trở nên thất bại.

Digital Content đã và đang lên ngôi và trong tương lai

Content marketing hiện nay đang dần trở thành xu thế trong thời đại bùng nổ công nghệ số. Đây là một ngành đang rất phổ biến gồm nhiều mảng với nhiều vị trí công việc khác nhau. Nó còn đóng góp rất lớn vào thành công của nhiều hoạt động khác trong doanh nghiệp.

Content marketing trong thời gian tới sẽ không ngừng phát triển với sự ra đời ngày càng nhiều hệ thống website và kinh doanh online. Đòi hỏi tính đổi mới, sáng tạo không ngừng và luôn cập nhật xu thế kịp thời.

Ích lợi của nghề content

Có người nói nghề content rẻ mạt, bán từng chữ. Đấy là do người đó không yêu nghề, chưa hiểu về ngành content. Họ không có định hướng tư duy, không biết nắm bắt thị trường.

Có thể khẳng định công việc content sẽ khiến bạn không chỉ giàu về ý tưởng, mở mang đầu óc, được say mê sáng tạo, múa hát cùng với con chữ, giúp bạn phát triển nhiều kỹ năng. Mà nó còn đem lại cho bạn cơ hội thăng tiến cùng nguồn thu nhập lớn. Khi bạn nghiêm túc tìm hiểu, sáng tạo, luôn trau dồi khả năng viết lách.  Cũng như không bao giờ bỏ cuộc và không bao giờ ngừng học hỏi.

Những khó khăn ban đầu khiến bạn chưa dám viết Content

Mình biết ngành content hiện nay đang có độ “hot” rất lớn. Rất nhiều bạn đang ấp ủ mong muốn phát triển trong lĩnh vực này, muốn trở thành một content writer chuyên nghiệp. Nhưng không ít bạn chưa biết phải bắt đầu từ đâu. Vì vậy bạn ngại viết, ngại chia sẻ. Và mình nghĩ đây là một số lý do khiến nhiều bạn mới bắt đầu ngại viết content.

Những khó khăn mà dân content newbie gặp phải

Đầu tiên là khó lên ý tưởng hay “bí ý tưởng”. Đây có lẽ là lí do của đa số các bạn Newbie khi đặt bút viết. Các bạn thường không biết viết cái gì. Các bạn không có ý tưởng để viết dẫn đến chán nản, ngồi trước máy tính viết rồi lại xóa.

Thứ hai là chưa xác định được hướng viết. Các bạn luôn tự hỏi đặt tiêu đề là gì cho hay, phải viết như thế nào, bắt đầu từ đâu.

Lý do thứ ba chính là các bạn tự ti về ngôn từ. Bạn luôn sợ vốn từ của mình chưa phong phú sẽ làm content nghèo nàn, không chất lượng.

Và cuối cùng đó là sợ bản thân chưa nắm được kiến thức, kỹ thuật về Content. Dẫn đến bài viết bị sai, không có chiều sâu.

“Content hay nói thay nước bọt” – Cuốn sách phải có trên kệ của một Content writer

Mình đã gặp phải nhiều khó khăn khi manh nha nghề viết Content như các bạn. Giữa lúc chán nản, vô tình trong một buổi Workshop. Mình được một người chị trong ngành Marketing giới thiệu cuốn sách “Content hay nói thay nước bọt”.

Hình ảnh cuốn sách “ Content hay nói thay nước bọt”

Ngay khi về nhà mình đã gõ tên cuốn sách trên trang Tiki.vn. Cuốn sách nhỏ gọn, thiết kế bìa sách đơn giản nhưng đẹp mắt cùng tựa đề hấp dẫn đã khiến mình ấn tượng và quyết định đặt mua nó.

Đây thực sự là cuốn sách rất hay và bổ ích. Nó đặc biệt cần thiết với một người chưa hiểu rõ về cái nghề sáng tạo nội dung như mình. Mình nghĩ chắc hẳn có rất nhiều bạn đang giống mình.

Vì vậy sau khi đọc xong, mình ngay lập tức viết Review cuốn sách này dành cho những bạn muốn bước chân và đi sâu vào thế giới digital content.

Giới thiệu về cuốn sách “Content hay nói thay nước bọt”

Cuốn sách “Content hay nói thay nước bọt” được biên soạn bởi MediaZ – một trong những Agency về Digital Marketing hàng đầu Việt Nam. Và được xuất bản bởi NXB Thế Giới.

Nhóm tác giả thực hiện là anh Bình Nguyễn (Founder iSocial), chị Diệu Linh (Former Creative Manager MediaZ), và chị Thục Anh (Former Content Leader MediaZ).

Giá bìa: 150.000

Tổng quan về nội dung cuốn sách “Content hay nói thay nước bọt”

“Content hay nói thay nước bọt” có cách trình bày sáng tạo. Nội dung đầy thu hút kết hợp đan xen các hình ảnh minh họa sinh động, bảng biểu thực tế…Sẽ dẫn dắt bạn từng bước khám phá thế giới digital marketing – Tiếp thị kỹ thuật số.

“Content hay nói thay nước bọt” – hành trình về sự sáng tạo

Cuốn sách được chia thành 4 phần, mỗi phần lại gồm các chương nhỏ. Và đặc biệt kết thúc mỗi chương sẽ có một phần tổng kết. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan cũng như một lần lưu lại những nội dung mình vừa đọc.

Phần 1 – Content là…không giới hạn…

Lật những trang đầu tiên, bạn sẽ được dẫn vào một văn phòng thu nhỏ. Rồi lại được đưa đến các trang mạng xã hội, xem MV ca nhạc. Để tìm hiểu content là gì và những định dạng khác nhau của nó.

Ở đây bạn tiếp tục thấy một vài khái niệm, một chút lịch sử, một số vai trò của content. Cho đến những khó khăn, thách thức của người làm content marketing.

Các chương tiếp theo sẽ vẽ ra cho bạn chân dung và kỹ năng của một content creator. Đặc biệt, bạn sẽ được tham quan các phòng ban để làm quen với môi trường làm việc tại một Agency cung cấp dịch vụ truyền thông.

Phần 2 – Làm quen với digital content

Đây là phần dài nhất chiếm hơn nửa dung lượng cuốn sách. Bạn sẽ được tiếp xúc và tìm hiểu sâu về digital content.

Thông qua nội dung cô đọng, súc tích xen kẽ những ví dụ thực tế và hình ảnh gần gũi. Bạn sẽ được cung cấp những kiến thức từ nhỏ nhất. Bao gồm cách xây dựng kế hoạch content cho người mới bắt đầu, cách lên ý tưởng, sản xuất headline hấp dẫn và được giới thiệu các công cụ hỗ trợ viết content…

Không chỉ vậy, bạn còn được tìm hiểu kỹ lưỡng về content trong Social media. Được hướng dẫn cách tạo bài viết theo mô hình AIDA (cấu trúc bài quảng cáo phổ biến nhất và được cho là hiệu quả nhất thế giới).

Ngoài ra, bạn còn được khám phá về Landing Page. Làm thế nào để tối ưu bài viết chuẩn SEO và tối ưu nội dung trên Google Adwords. Và được nghiên cứu cả về Email Marketing.

Đọc xong phần 2 là bạn đã có cho mình khá đầy đủ khía cạnh và kiến thức về digital marketing. Chắc hẳn phần này sẽ giúp bạn giải quyết được nhiều khó khăn, vướng mắc, có được một chút định hướng cho bản thân.

Phần 3 – Xây dựng Content chạm đến cảm xúc khách hàng

Đây là phần mà mình ấn tượng và cảm thấy tâm đắc nhất. 

Mở đầu phần 3, bạn sẽ được học cách kết hợp Visual và Copy để tạo nên một ấn phẩm truyền thông ưng ý.

Điều thích thú đầu tiên

Điều khiến mình thích thú nhất đó là trong phần 3 này. Bạn sẽ được học cách xây dựng content hấp dẫn bằng nghệ thuật Storytelling: 

Sức mạnh của câu chuyện đối với thương hiệu đó là câu chuyện khiến những thông tin khô khan nhất trở nên thú vị, có sức sống hơn, gắn kết con người với con người, con người với sự vật”. 

Rất nhiều thương hiệu đã xây dựng Storytelling đầy cảm xúc và tạo ra hiệu ứng vô cùng ấn tượng, khiến mình rất thích Storytelling. Điển hình như OMO với thông điệp “Hãy cứ lấm bẩn đi”.

Thương hiệu này đã xây dựng nhiều câu chuyện ý nghĩa. Xoay quanh việc các bà mẹ vừa muốn bảo vệ con cái vừa muốn con được vui chơi. Và trải nghiệm cuộc sống tốt nhất không lo lấm bẩn. Những câu chuyện đã đánh mạnh vào cảm xúc, insight của các bà mẹ nội trợ. Giúp OMO tạo dựng được hình ảnh để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm trí khách hàng.

Ngoài ra, phần 3 còn giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về cách xây dựng Video Content. Và bí quyết sản xuất video hiệu quả cho người mới bắt đầu. 

Điểm tâm đắc thứ 2

Một lí do nữa khiến mình hứng thú. Đó là bạn sẽ được bắt tay vào sáng tạo content bùng nổ với rất nhiều bài tập thực hành ngay tại mỗi trang sách. Không chỉ vậy, bạn còn được chỉ cách rèn luyện và phát triển kỹ năng sáng tạo. Được học công thức sáng tạo 100 ý tưởng trong 30 phút hết sức mới lạ. Đảm bảo nó sẽ giúp bạn không còn lo sợ vấn đề bí ý tưởng nữa.

Phần 4 – Các xu hướng content ngày nay. 

Sau khi biết được ba xu hướng content hiện nay, chắc hẳn bạn sẽ có định hướng lựa chọn nghề content cho riêng mình. 

Ở những trang sách cuối cùng là Case Study “Chăn ga gối đệm Nhật Bản”. Để bạn ứng dụng ngay những gì mình vừa đọc, vừa học vào case study, tự xây dựng một kế hoạch Content hoàn chỉnh.

Nhận xét về “Content hay nói thay nước bọt”

Sau khi đọc qua cuốn sách này, chúng ta sẽ có những cảm nhận và biết được những ai nên cần đọc nó:

Minh họa vui nhộn bên trong cuốn sách

Cảm nhận về cuốn sách

Đây thực sự là cuốn sách tuyệt vời. Mình không dám tin mình lại có thể đọc xong một cuốn sách trong vòng chưa đầy 3 tiếng đồng hồ. Ngôn từ cô đọng, súc tích, hình ảnh sinh động, ví dụ thực tế đa dạng…Tất cả đã kìm giữ mình không rời mắt khỏi từng trang sách. Mình như lạc vào một thế giới digital marketing rộng lớn, mở từng cánh cửa để khám phá những điều mới lạ bên trong và khi thoát ra mình liền yêu thích cái thế giới ấy.

Cuốn sách giống tựa đề của nó, chính là bí quyết thành công của một Content creator.

Cuốn sách này dành cho ai?

Một lần nữa mình xin khẳng định, cuốn sách này dành cho tất cả những người yêu viết lách, làm việc liên quan đến xây dựng nội dung. Đặc biệt là các bạn newbies đang muốn đặt chân vào ngành content. Tuy không phải tất cả về nghề viết. nhưng chắc chắn cuốn sách sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều và muốn bắt tay ngay vào việc viết một chủ đề nào đó.

>>> Đọc thêm: Hành trình đến thế giới content cho người mới bắt đầu

Lời nhắn nhủ qua cuốn sách “Content hay nói thay nước bọt”

Thông qua bài viết này, mình muốn gửi tới các bạn trẻ muốn đặt chân vào nghề xây dựng nội dung thông điệp sau để có thể trở thành một người viết giỏi.

Đọc sách thường xuyên có một cuộc sống phong phú

Chịu khó đọc sách

Đây là lời khuyên đầu tiên dành cho các bạn newbie. Hãy rèn luyện cho mình thói quen đọc sách để thay đổi bản thân, phát triển tư duy và ngôn từ. Đọc sách là cách rèn dũa cực kỳ hiệu quả. Nó sẽ đem lại cảm hứng và vốn từ giúp kỹ năng viết tốt hơn.

Là một người làm nội dung, bạn càng phải đọc nhiều. Trước tiên bạn nên đọc sách về chuyên ngành Marketing, sách về nghề viết để hiểu hơn về lĩnh vực của mình. Ngoài ra, những cuốn sách về tâm hồn, về kỹ năng sống sẽ giúp bạn khai phá bản thân, hiểu được mình và dung hòa cuộc sống. Bạn còn cần thường xuyên đọc báo mạng, tạp chí, đọc quảng cáo…Để nắm bắt được xu hướng đang diễn ra xung quanh mình và ứng dụng vào bài viết.

Viết hằng ngày và viết nhiều thể loại

Để viết giỏi, bạn phải luyện viết hằng ngày. Phải coi việc viết như hơi thở, không thể ngừng thở cũng như không thể ngừng viết.

Khi mới tập viết, bạn hãy cứ viết những gì mình thích. Viết nghị luận, viết những câu chuyện xung quanh mình… Hãy cứ mạnh dạn thể hiện nó bằng ngôn từ của mình để biến nó thành những câu chuyện thú vị. Bạn có thể tự tạo một Blog, một trang trên Facebook. Để thoải mái chia sẻ, biến chúng thành công cụ để rèn luyện viết. Chỉ khi bạn dám viết, dám chia sẻ thì mạch cảm xúc của bạn mới có thể tuôn trào. Và nhận ra viết content không hề khó như bạn nghĩ. Viết nhiều, viết đúng rồi một ngày bạn sẽ viết hay.

Tìm ý tưởng không hề khó

Điều cuối cùng, để có ý tưởng viết một chủ đề nào đó. Bạn phải nghiên cứu nó thật kỹ đồng thời chịu khó quan sát và tìm hiểu thực tế. Dựa vào những xu hướng xảy ra trong cuộc sống để làm thành chất liệu cho bài viết của mình. Hãy cứ thoải mái, nghỉ ngơi và thư giãn thì ý tưởng đôi khi sẽ tự nảy ra trong đầu bạn. Tự chuẩn bị cho mình một cuốn sổ tay để có thể kịp thời ghi lại những ý tưởng độc đáo ấy nhé.

Chúc bạn sẽ sớm trở thành một content writer chuyên nghiệp và thành công trong sự nghiệp viết lách của mình!

Hoàng Hiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *