Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? – Đi tìm câu trả lời cho giá trị thật của tuổi trẻ

Đây là trải nghiệm về cuốn sách self-help mà mình muốn chia sẻ đến các bạn: “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu”?. Hy vọng có thể giúp bạn tìm được một quyển sách ưng ý cho bản thân để tiếp thêm động lực vững bước phát triển trong tương lai. Cuốn sách này chính là một gợi ý nhỏ từ mình đến bạn.

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?: Định nghĩa của tuổi trẻ

Chúng ta vẫn thường được nghe kể về một tuổi trẻ tràn đầy sức sống với những ước mơ và hoài bão. Tuổi trẻ cùng những lần vấp ngã nhưng cũng là khoảng thời gian nồng nhiệt nhất của đời người. Vậy phải chăng, con người vẫn luôn khao khát được sống mãi trong giai đoạn thanh xuân này.

Thế nhưng, thời gian luôn công bằng, tuổi trẻ chỉ một và duy nhất. Nói dễ hiểu hơn đây là giai đoạn từ “người nhỏ” trở thành “người lớn”. 

Đích đến của tuổi trẻ là “Trưởng thành”

“Trưởng thành” là một khái niệm có vẻ khá mơ hồ. Người ta có thể lớn về mặt tuổi tác nhưng chưa thật sự trưởng thành. Hiểu nôm na đây là lúc bạn hiểu ra những giá trị của bản thân. Hiểu được cách sống tốt cuộc đời mình, hiểu cho đi chính là nhận lại. Hơn thế nữa, mỗi người có định nghĩa khác nhau về trưởng thành. Nhưng hầu như không ai phủ nhận hai yếu tố cốt lõi chính là:

– Sự hoàn thiện bên trong suy nghĩ

– Sự điều tiết về mặt cảm xúc

Khó khăn trong hành trình trở thành “Người lớn” 

Mỗi chúng ta, ai cũng từng ít nhất một lần vẽ ra bức tranh tương lai đầy màu sắc phải không? Người trẻ tụi mình luôn khao khát, hy vọng về ngày mai tốt đẹp hơn. Dù có biết bao câu chuyện trải lòng từ người đi trước. Chúng ta vẫn khó lòng hình dung ra những khó khăn ấy nếu chưa thật sự trải qua.

Phải chăng sự trưởng thành nào cũng cần những đánh đổi. Chú sâu mòn mỏi ủ kén đợi ngày thành bướm. Hay loài rắn phải thay bao nhiêu lớp da để phát triển. Tụi mình cũng vậy. Việc trở thành người lớn đúng nghĩa chưa bao giờ là dễ dàng.

 • Bạn đang loay hoay, đắm chìm trong vô vàn lựa chọn?
 • Bạn chật vật không biết làm thế nào mới đúng?
 • Bạn chán nản nhìn về đoạn đường phía trước cùng nguồn động lực đang dần hao mòn?

Hôm nay mình cùng các bạn giải quyết những vấn đề này nhé!

>>> Mời bạn đọc thêm: Review sách “Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ” – Giao tiếp giỏi để gặt hái thành công

“Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” – cuốn sách self-help mà các bạn trẻ như mình nên đọc qua một lần

Bản thân mình cũng từng là một người luôn chìm đắm trong vô vàn lựa chọn sau khi bắt đầu vào con đường đại học. Chật vật một thời gian khiến bản thân chán nản. Thậm chí có những lúc chỉ lướt mạng xã hội cho hết ngày lại không có động lực để thay đổi. 

Tuổi trẻ của bạn được đáng giá bao nhiêu?

May thay, trong một lần lướt web tìm sách với hy vọng giúp mình thoát khỏi thực trạng này. Mình vô tình thấy cuốn “ Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?”. Quả thật, mình đã bị thu hút bởi tên cuốn sách này.

Đây là một câu hỏi mình vẫn thường đặt ra cho bản thân. Và mình tin chắc rằng nhiều bạn cũng có suy nghĩ giống mình. Chính vì thế, sau khi đọc xong, mình muốn chia sẻ trải nghiệm này cho các bạn. Với hy vọng bạn cũng sẽ có câu trả lời cho bản thân mình nhé.

Tác giả Rosie Nguyễn là ai?

Thú thật, mình chỉ biết chị Rosie Nguyễn qua thông tin tác giả trong trang bìa. Số lượng công việc chị đang làm trong phần giới thiệu khiến mình thật sự ngưỡng mộ. Chị là một nhà văn, blogger/facebooker về văn hoá, du lịch. Và còn là giảng viên lớp kỹ năng và huấn luyện viên yoga. Đặc biệt hơn chị là một ta ba lô chính hiệu cực kỳ sành về du lịch bụi.

Tổng quan về nội dung của sách “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?”

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu được cho là cuốn sách lý tưởng dành cho những bạn tuổi đôi mươi. Động viên người trẻ thay đổi mình, dám bước ra khỏi vòng tròn an toàn để trưởng thành. 

Bạn đã nghĩ mình đang ở an toàn hay đang cố gắng thoát ra vùng an toàn hay chưa?

Nội dung lấy các ví dụ cụ thể từ bản thân, các nghiên cứu thực tế. Cũng như qua cuộc sống xung quanh dưới góc nhìn của tác giả. Với số lượng trang không quá nhiều nhưng đã đúc kết lại những trải nghiệm của chị Rosie Nguyễn cùng kiến thức ở các lĩnh vực khác, đặc biệt là du lịch bụi,…

Khi đọc được cuốn sách từ người đã thành công trong lĩnh vực của họ. Ít nhiều các bạn trẻ sẽ có niềm tin vào những gì mình đang đọc và có thêm động lực để cố gắng. 

Cuốn sách được chia làm 5 phần và trong mỗi phần sẽ có những tiêu đề nhỏ khác nhau. 

Phần 1 – Tôi đã học như thế nào?

Trong những trang sách đầu tiên, chị Rosie Nguyễn nói về những việc người trẻ nên làm khi còn hai mươi. Thật ra, 10 điều chị liệt kê có thể hoàn toàn áp dụng với bất kì độ tuổi nào để xây dựng bản thân toàn diện hơn:

  1. Đầu tư cho sức khỏe
  2. Đọc sách
  3. Học trực tuyến trên mạng
  4. Cho dân du lịch bụi ở nhờ
  5. Đi du lịch bụi
  6. Làm hướng dẫn viên du lịch
  7. Làm các công việc thiện nguyện
  8. Làm thêm
  9. Tự học các môn nghệ thuật
  10. Dành thời gian cho các hoạt động tinh thần

Thực tế, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn hoạt động nào phù hợp với mình. Để từ đó bắt đầu lên kế hoạch thực hiện chứ không cần ôm đồm hết trong một lúc. 

Bên cạnh đó, chị đưa ra nhận xét của bản thân về những khiếm khuyết đang tồn tại trong nền giáo dục Việt Nam hiện nay. Từ đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tự học và đọc sách.

Chị đã thành công chạm đến mình qua việc đưa ra những câu chuyện của bản thân. Mà ở đó, mình thấy được điểm tương đồng giữa chị và mình. Những nỗi lo vào buổi sáng thức dậy không biết mình là ai. Và đã đi được tới đâu hay phải làm gì cho hôm nay.

Ngoài ra, chị đính kèm những đường link của các lĩnh vực khác. Để bạn đọc hứng thú ở mảng nào có thể dễ dàng tìm hiểu. 

Phần 2 và Phần 3 –  Học đi đôi với hành và Đi là cách tự học

Bước đến hai phần tiếp theo, chị Rosie Nguyễn nói về những phương pháp đã áp dụng trong việc tự học. Và rèn luyện bản thân, học đi đôi với hành và đi nhiều để biết nhiều.

Học đi đôi với hành để nhận lại kết quả với mục tiêu đã đề ra

Chúng ta đều hiểu mức độ quan trọng của việc học lý thuyết phải biết tận dụng vào thực tế. Để biết những chuyến đi sẽ đem lại những lợi ích quý báu như thế nào. Tuy nhiên, tác giả không chỉ liệt kê lại giá trị từ các hoạt động đó. Mà còn hướng dẫn những bạn trẻ thực hành sao cho đúng. Cùng với việc đi du lịch thế nào mới mở mang tri thức hiệu quả. 

Thực tế điểm nhấn mà mình thấy trong cuốn sách là cách để hiểu mình, biết mình muốn gì và cần gì. Những công thức chọn nghề từ các tài liệu hướng nghiệp được chị trình bày lại một cách rõ ràng. Ngoài ra, chị còn kèm theo đó những trang trắc nghiệm giúp bạn trẻ đang mơ hồ với “tôi” của bản thân. Họ có thể dựa vào đó nhằm xác định điểm mạnh, yếu để đưa ra định hướng cho mình. 

Hơn nữa, với vai trò là một tay phượt có tiếng. Chị chia sẻ thêm về những vấn đề bạn có thể gặp phải trong những chuyến đi xa cũng như cơ hội từ việc phượt một mình. Những trang web được chị cung cấp bạn hoàn toàn có thể sử dụng để nâng cấp chuyến đi của mình tốt hơn. 

Phần 4 – Lấp lánh trước khi tỏa sáng

Để nói về phần thích nhất, mình sẽ không ngần ngại trao giải cho phần 4. Lý do mình thích đơn giản vì những lời động viên từ chị. Với tư cách một tiền bối đang nói với những bạn trẻ không hề mang tính giáo điều. Chị nhận định rằng không gì đáng giá hơn việc được sống và tạo ra thu nhập bằng đam mê của mình.

Đúng vậy, chúng ta vẫn thường sẽ làm tốt những gì bản thân yêu thích hơn những gì không yêu thích. Tuy nhiên, trong cuộc sống này vẫn luôn có vô vàn yếu tố bào mòn đi đam mê ấy trong bạn. Và khi làm một điều gì đó với trái tim trống rỗng thì dường như bạn chỉ đang cố gắng tồn tại trong bóng tối bao trùm cũ kĩ ấy.

Không phải ai cũng may mắn tìm được ước mơ. Càng không phải ai cũng định nghĩa thành công giống nhau. Chính vì thế, chị Rosie đã thôi thúc được cái “tôi muốn có” của mình. Cho mình thấy được hệ quả của việc chấp nhận thực tại tầm thường này. 

Từ đó, chị nói hết lòng mình với các bạn trẻ hãy phát triển những khả năng vốn có, tin vào sự lựa chọn của bản thân. Cách truyền tải nội dung, ngôn từ chị sử dụng vừa đanh thép vừa mềm mỏng khiến mình không quá áp lực khi đọc.

Một trích dẫn từ chị Rosie Nguyễn trong cuốn sách

Phần 5 – Quà tặng kèm

Ở phần cuối cùng này, nội dung hoàn toàn đúng nghĩa “quà tặng kèm”. Chị Rosie Nguyễn cũng từng là một người ở tuổi đôi mươi. Chị hiểu được tâm lý khủng hoảng của chúng ta trong giai đoạn này. Tìm thấy sự cảm thông từ người đi trước như một điều gì đó xoa dịu mình.

Chị viết như lời tâm sự với đứa em thân thương. Nhắc nhở mình một lần nữa về chuyện học tiếng Anh hay việc tham gia các lớp học. Kèm theo đó những phần quà kiến thức mà mình có thể tìm hiểu ngay sau khi đọc cuốn sách này. Mà không cần phải chần chừ hay suy nghĩ thêm nên làm gì tiếp theo.

Cảm nhận về quyển sách “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?”

Bản thân là sinh viên, mình vẫn luôn ý thức rằng học tập chính là cách tự tạo ra cơ hội cho tương lai. Tuy nhiên, trong giai đoạn dịch bệnh xảy ra. Mình giành hầu hết thời gian ngoài giờ học online cho mạng xã hội và không làm bất cứ việc gì. Mỗi đêm trước khi ngủ lại tự kiểm điểm bản thân cần thay đổi. Nhưng mọi chuyện vẫn chỉ dừng lại ở suy nghĩ. 

Mãi đến khi đọc cuốn sách này mình mới dần hành động. Phải chăng chúng ta vẫn luôn cần những lời động viên. Những sự tin tưởng từ người khác để dễ dàng hơn trong việc thúc đẩy bản thân. Mình hiểu việc “vay mượn” từ người khác như vậy chỉ có tác dụng tạm thời. Những gì mình cần là tự tạo động lực, lắng nghe bản thân thì mới có thể quyết tâm lâu dài.

Những điểm mình chưa thích ở cuốn sách

Bên cạnh những dấu ấn ghi điểm của cuốn sách thì vẫn còn những điểm mình chưa thật sự thích trong phần đầu tiên

 • Các nhân vật nổi tiếng được chị liệt kê quá nhiều. Khiến mình không thể đọng lại được cái tên nào với trí nhớ cá vàng này
 • Điểm thứ hai là khi chị nói về những khiếm khuyết của nền giáo dục Việt Nam và dường như với một thái độ tiêu cực hẳn. Điều đó dễ vô tình khiến một số bạn trẻ đi vào lối nghĩ đổ lỗi cho nền giáo dục. Mình đồng ý và hiểu được những thiếu sót. Nhưng không có gì là tuyệt đối hoàn toàn cũng giống như việc chẳng ai hoàn hảo. Bất kể nền giáo dục ở đâu cũng sẽ có những mặt chưa hoàn thiện. 

Tuy nhiên việc tự học chị Rosie đã nhấn mạnh là một giải pháp chính xác. Nên hy vọng những bạn trẻ hãy chỉ đọc những khiếm khuyết để biết, tự điều chỉnh bản thân. Và khắc phục chứ không phải đổ lỗi cho nó.

Những ai nên đọc cuốn sách này

Lý tưởng nhất là các bạn ở tuổi đôi mươi nhưng thực tế ai cũng có thể đọc nó. Mỗi độ tuổi khác sẽ lại nhìn nhận những vấn đề của tác giả theo một cách khác.

Lời nhắn nhủ qua cuốn sách “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu”

Tuổi trẻ của bạn chỉ một và duy nhất. Mình tin chắc mỗi chúng ta ai cũng khao khát có thể trở thành hình mẫu mà bản thân mơ ước. Hãy hiểu rằng dù hôm nay bạn học tập chăm chỉ hay nằm ì trên giường thì quỹ thời gian của bạn cũng mất đi một ngày. 

Thời gian chẳng chờ đợi một ai, hãy hành động cho giấc mơ của bạn. Sống trọn vẹn những nỗi đau hay niềm vui của tuổi trẻ, ở cái tuổi nhiệt thành cũng lắm chênh vênh này.

Kim Nương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *