Giới trẻ nên làm gì để sống tiết kiệm hiệu quả?


Trong thời đại thế kỉ 21, mức sống đang ngày càng tăng cao. Vì vậy việc tiết kiệm tiền bạc, quản lý mức chi tiêu là điều cần thiết. Đặc biệt là đối với các bạn trẻ, các sinh viên chưa có tiềm lực tài chính ổn định. Sống tiết kiệm sẽ giúp các bạn an tâm trước những tình huống cần tiền bạc khẩn cấp. Tuy vậy, giới trẻ hiện nay vẫn đang rất chật vật và không biết làm thế nào để tiết kiệm hiệu quả.

Đừng mua sắm bốc đồng không suy nghĩ

Chắc hẳn các bạn trẻ đã từng nhiều lần bước vào cửa hàng và mua một món hàng không có trong dự tính. Mặc dù đó có thể chỉ là một món đồ nhỏ lẻ, ít tiền. Nhưng hành vi mua sắm bốc đồng này sẽ dần dần ảnh hưởng đến thói quen của bạn. Sau đó sẽ ảnh hưởng đến tình hình tài chính của bạn nếu việc làm này được thực hiện liên tục.

Bên cạnh đó, yếu tố giảm giá và các chương trình khuyến mại khác cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc mua sắm. Hiện nay, các trang mua sắm trực tuyến như Shopee, Lazada, Tiki,… luôn có những đợt giảm giá khủng. Chúng rất được giới trẻ ưa chuộng. Các bạn trẻ cứ liên tục nhanh tay chốt đơn mà không hề suy nghĩ rằng mình có thực sự cần món đồ đó hay không. 

Để tránh được hành động mua sắm bốc đồng, các bạn nên suy nghĩ thật kĩ. Rằng mình mua món đồ này là vì mục đích gì? Hay chỉ đơn giản là do quảng cáo, do các chương trình khuyến mại lớn? Làm như vậy sẽ giúp các bạn ngăn chặn sự thôi thúc mua hàng chỉ vì tính hào hứng nhất thời. Đó được hiểu là lối sống tiết kiệm.

Sống tiết kiệm
Hãy suy nghĩ rằng bản thân có thật sự cần món đồ đó hay không, và nên lựa chọn lối sống tiết kiệm

Khi mua sắm trực tuyến, hãy để một vài món hàng không cần thiết ở giỏ hàng trong vòng hơn 24h. Điều này sẽ khiến bạn lãng quên đi những món đồ tùy hứng nhất thời đó.

Đặt mục tiêu tiết kiệm cho bản thân

Đặt mục tiêu tiết kiệm là điều rất cần thiết. Và cũng rất khó để tiết kiệm một cách triệt để, liên tục mà không hề có sự gián đoạn nào. 

Giới trẻ thường muốn tiết kiệm vì nhiều thứ. Chẳng hạn như là cho một chuyến du lịch, mua một chiếc xe mới, gửi tiền về cho gia đình,… Vì vậy, ngay từ bây giờ hãy liệt kê những mục tiêu hàng đầu mà bản thân cần thực hiện để sống tiết kiệm. 

Sau đó, hãy chia ra mục tiêu nào cần thực hiện trước tiêu và con số cụ thể để đạt được mục tiêu đó. Xác định con số mà bạn cần tiết kiệm mỗi tháng. Và dần dần, trong bao lâu thì bạn sẽ đạt đủ số tiền cho mục tiêu.

Tuy nhiên, các bạn cần đặt mục tiêu hợp lý. Tránh những mục tiêu quá xa rời thực tế, không đủ khả năng chi trả. Chẳng hạn, bạn đặt mục tiêu vượt quá thu nhập một tháng. Bạn sẽ cảm thấy chán nản và rất dễ bỏ cuộc giữa chừng. Vì vậy, mục tiêu của bạn cần phải rõ ràng về con số cũng như mục đích sử dụng.

Sống tiết kiệm
Hãy xác định số tiền cần tiết kiệm là bao nhiêu để đạt được mục tiêu?

Phân biệt giữa việc mua sắm “cần thiết” và “mong muốn”

Đây là một tư duy giúp sống tiết kiệm hiệu quả. Mua sắm “cần thiết” chính là việc chi tiền vào nhu cầu cơ bản của con người. Như quần áo, thức ăn, nước uống, nơi ở,… Đó là những món đồ thiết yếu của con người. Chúng ta cần những thứ đó để có thể tồn tại. Ngoài ra, những vấn đề giáo dục, bảo hiểm, y tế, chi phí ốm đau cũng rất quan trọng. 

Ngược lại, những món đồ “mong muốn” là những thứ tùy hứng. Không cần thiết cho sự tồn tại của chúng ta. 

Chẳng hạn, bạn rất thích chiếc xe máy SH đời mới nhất. Nhưng hiện tại, bạn đã có chiếc xe máy đang dùng. Chúng vẫn đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của bạn. Không bị hỏng hóc nặng nề, và bạn cũng chưa đến lúc phải đổi mới chúng.

Vì thế, không nên chi tiêu cho những món đồ vô bổ này. Để sống tiết kiệm tốt nhất, mỗi lần mua sắm, bạn nên liệt kê những món đồ cần thiết. Điều này giúp bạn ước tính được số tiền cần chi tiêu. Đồng thời cũng giúp bạn không sa đà vào thói mua sắm bốc đồng, hao tốn tiền bạc. 

Sống tiết kiệm
Cân bằng giữa việc mua sắm “cần thiết” và “mong muốn”

Theo dõi chi tiêu hàng ngày

Rất nhiều bạn trẻ thường bỏ qua bước theo dõi chi tiêu của mình hàng ngày. Phần lớn do lười, thế nhưng đây chính là một trong những lí do quan trọng khiến bạn không thể sống tiết kiệm hiệu quả. 

Việc theo dõi chi tiêu sẽ giúp giới trẻ hiểu được tình hình nguồn tiền ra vào của tài khoản. Đồng thời giúp bản thân nắm bắt được mình đã chi tiêu hợp lý hay chưa. 

Nếu tiêu xài quá phung phí, nó sẽ giúp bạn điều chỉnh chi tiêu. Hãy duy trì thói quen này bằng cách ghi lại trong bảng tính hoặc cuốn sổ ghi chép sau mỗi lần mua hàng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo trên các trang mạng về ứng dụng quản lý chi tiêu hiệu quả.

Sống tiết kiệm
Ghi chép những gì bạn đã chi tiêu trong một ngày

Tỉnh táo để không dính vào con đường đa cấp

Sinh viên ai chả muốn kiếm tiền để giúp phần nào trang trải học phí cho cha mẹ. Nhưng bạn cần nhận biết đâu là công việc tốt, đâu là những lời mời cám dỗ. Rất nhiều bạn trẻ đã dấn thân vào con đường đa cấp. Và kết quả không những không sống tiết kiệm được mà phải gánh nợ nần chồng chất. 

Không những vậy, những sinh viên vừa ra trường cũng bị dụ dỗ. Những lời mời mọc ấy như “rót mật vào tai”. Bọn đa cấp sẽ hứa hẹn giúp bạn đem đến món lời không nhỏ, bỏ 1 thu lại 10. Từ đó, bạn tin lời bọn chúng và dốc hết vốn đầu tư vào nó. Cuối cùng bạn sẽ mất cả vốn lẫn lãi.

Dù có muốn kiếm tiền đến đâu, bạn cũng cần phải tỉnh táo. Hãy tìm những công việc như phục vụ, gia sư,… và đừng dấn thân vào con đường đa cấp nhé!

Lối sống tiết kiệm sẽ giúp đỡ giới trẻ xoay sở kịp với những tình huống phát sinh ngoài ý muốn. Không chỉ vậy, nó cũng giúp các bạn trẻ không phải loay hoay, trăn trở tiền bạc sau này.

>>> Đọc thêm: Còn trẻ ở lại thành phố hay về quê lập nghiệp?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *