Sau khi tốt nghiệp cấp 3 nên đi học hay đi làm


Sau khi tốt nghiệp cấp 3 thì nên đi học hay đi làm? Đây chắc hẳn là vấn đề nan giải chung của hầu hết học sinh đang trong giai đoạn chông chênh giữa 2 rìa cuộc sống. Cũng là một người trẻ tuổi thế hệ genZ hoạt bát, ham học hỏi, từng bao đêm dài đằng đẵng suy nghĩ về vấn đề này. Cuối cùng tôi đã chắt lọc, ngộ nhận ra những suy nghĩ, quan điểm mà có lẽ chúng sẽ giúp ích cho bạn một phần nào đó.

Tôi đã lựa chọn con đường đại học

Là một người trẻ mang đặc trưng của genZ, tôi thích khám phá, ham học hỏi, thích sự chinh phục, mới mẻ, thách thức bản thân. Và đại học là một môi trường như thế. Nó khác xa hoàn toàn với trường cấp 3. 

Đó là nơi mà chúng ta khi đã bước vào là phải chấp nhận thử thách. Tập làm quen với cuộc sống hoàn toàn khác, đặc biệt là phải làm mới bản thân. Đó là nơi mà có những người ta có thể chỉ học chung một buổi, gặp một lần duy nhất. 

Và đương nhiên với một môi trường như thế nếu như không chịu làm mới bản thân thì người bị bỏ lại sẽ chính là bạn. Và đó là câu trả lời cho băn khoăn nên đi học hay đi làm sau khi tốt nghiệp cấp 3. 

Đọc đến đó bạn đã hiểu vì sao tôi lại chọn đại học chưa?

Lợi ích của việc lựa chọn học đại học là gì? Có nhiều lắm ! Thậm chí không chỉ ở đại học, mà chúng ta có thể học nữa, học mãi, lợi ích mãi.

Những bài học tinh hoa và tiến bộ của nhân loại

Nhắc đến lợi ích đầu tiên của việc học đại học. Ta không thể không nhắc đến những bài học đầy tinh hoa, tiến bộ của nhân loại mà đại học đem đến cho chúng ta. Đây là thứ mà trường đời không thể cho chúng ta. 

Đại học cho ta vô vàn bài học bổ ích, những tiến bộ bắt kịp thời đại chỉ có con đường học hành mới có được.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, chúng ta nên đi học hay đi làm

Thứ hai đó chính là cơ hội việc làm

Nhắc tới đây chắc hẳn sẽ có nhiều ý kiến trái ngược nhau, nên hãy lắng nghe tôi lý giải nhé. Không cần lấy ví dụ đâu xa nữa, mà tôi xin lấy chính bản thân mình. 

Là một sinh viên ngoại ngữ, chính tôi cũng từng có suy nghĩ. Thay vì tốn thời gian, tiền bạc học 4 năm đại học thì chỉ cần học tiếng ở trung tâm 1 năm thôi là có thể tìm việc được rồi. 

>>> Xem bài viết: Người trẻ ngày nay cần làm gì để nâng tầm giá trị của bản thân

Trong 3 năm còn lại một người còn đang đi học, ngửa tay xin tiền bố mẹ thì người học ở trung tâm đã có công việc ổn định rồi. Nếu như thực tế dễ dàng như thế thì hằng năm các học sinh không cần phải thi thố nhau. Để được vào được ngôi trường như ước nguyện đúng không nào? Và đó chính là lý do đã có nhiều người băn khoăn là nên đi học hay đi làm sau khi học xong 12.

Bạn thử nghĩ xem, giữa 2 người, một người chỉ có chứng chỉ từ trung tâm. Người còn lại thì có tấm bằng đại học rõ ràng. Mặc dù năng lực ngoại ngữ ngang nhau nhưng các doanh nghiệp sẽ chọn người nào? Từ khả năng tư duy, kỹ năng mềm hay những kiến thức chuyên sâu, uyên bác là điều 4 năm đại học cho bạn.

Học tập cũng là con đường giúp bạn đạt được những thành công

Thứ ba, tạo ra cơ hội cho bản thân

Và lý do thứ ba đó chính là sẽ thật tiếc với lứa trẻ chúng ta. Nếu như không sống hết mình, cho bản thân những cơ hội mới đúng không nào? 

Cuộc sống sinh viên thực sự rất thú vị, và nó cũng mang đến cho ta nhiều bài học lý thú. Chẳng hạn: sống tự lập, sống tiết kiệm hơn, mở rộng nhiều mối quan hệ. Và còn mang đến những trải nghiệm để làm bàn đạp cho ta của sau này.

Hãy cho phép bản thân bạn sống hết mình cho những ước mơ

Học đại học ra không xin được việc

Phải nói đây thực sự là suy nghĩ sai lầm. Phần lớn khả năng không xin được việc đến từ những lí do mà tôi thu thập được hết sức buồn cười. 

Chị A không xin được công việc như mong muốn nên thất nghiệp. Cô B không xin được công việc nào gần nhà nên là thất nghiệp nốt. Hay anh C trong cái rủi có cái may nhưng không chịu làm việc trái ngành nên thất nghiệp luôn”. 

Thậm chí nhiều sinh viên vừa ra trường đã đòi hỏi công việc lương cao ngay, chức vụ tốt ngay. Bởi họ đi ra từ những ngôi trường có học phí đắt đỏ. 

Vì sợ học đại học ra không xin được việc làm nên nhiều bố mẹ, người thân thường bảo con cái đi làm, học nghề gì đó. Không phải là đi làm, hay học nghề là không tốt. Nhưng đừng vì suy nghĩ sai lầm nông cạn đó mà cướp mất, dập tắt ước nguyện học hành của con cái chứ. 

Hãy nhớ rằng Bill Gates bỏ học nhưng mà là bỏ học tại đại học Harvard. Do đó, đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Nhưng là con đường chắc chắn và an toàn nhất để chúng ta đi đến thành công.

Đại học là con đường chắc chắn và an toàn nhất để thành công

Sau khi tốt nghiệp cấp 3 nên đi học hay đi làm?

Nói đến đây thì cũng không thể đánh đồng tất cả mọi người với nhau phải không? Tuy học là tốt nhưng phải nói rằng đó không là duy nhất, không bắt buộc. Mà nó phải phụ thuộc vào mỗi cá nhân nữa. 

Có người say mê học hành, có người lại chọn con đường khác. Có những người say mê những chiếc bánh xe. Lại có người xem việc lấp đầy chiếc bụng đói của người khác là niềm hạnh phúc. 

>>> Đọc thêm: Đại học không lạc hướng” – Ánh sáng cho lối đi Đại học

Nhưng chung quy lại, muốn làm cái gì cũng phải học. Bạn không học chữ, thì bạn học làm. Hãy suy nghĩ thật kĩ, khám phá ra bản thân mình muốn gì rồi mới quyết định nhé!

Bài viết đã giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn khi băn khoăn là nên đi học hay đi làm sau khi học xong 12. Chắc chắn thông tin sẽ hữu ích cho định hướng tương lai sau này của các bạn trẻ.

Hãy cho phép bản thân mơ ước, khám phá thế giới

Đích đến của tôi khi viết về vấn đề này không có gì khác ngoài việc muốn chia sẽ những trải nghiệm của cá nhân mình về việc lựa chọn tương lai bản thân. Cũng như giúp bạn đưa ra câu trả lời phù hợp: nên đi học hay đi làm sau khi học xong 12. Hãy dũng cảm sống mà trải nghiệm hết mình bạn nhé! Còn gì tuyệt vời hơn bằng việc tiêu tốn chất xám để nhận lại được thành quả xứng đáng? Hãy “Học, học nữa, học mãi”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *