Ngày xưa có một con bò – Đừng dành cả thanh xuân để chăm sóc những con bò

Bạn đang có một cuộc sống yên bình hay đang mệt mỏi vì nghịch cảnh? Bạn chẳng cần phải làm gì nữa vì bạn có đủ những gì bạn cần rồi? Hoặc bạn không muốn cố gắng nữa vì cuộc sống đã quá khắc nghiệt với bạn dù bạn rất nỗ lực? Vậy thì, rất có thể, cuộc sống của bạn đang bị những “con bò” chi phối. Đó là những “con bò” theo quan niệm của Camilo Cruz trong cuốn “Ngày xưa có một con bò”. 

” Ngày xưa có một con bò”: Hình tượng “con bò” ẩn dụ về điều gì?

Ý tưởng về hình tượng “con bò” khởi nguồn từ một câu chuyện ngụ ngôn thú vị. Câu chuyện xoay quanh một con bò sữa của một gia đình nghèo khổ.

Câu chuyện về một con bò

Chuyện ngụ ngôn về một con bò cũng chính là nội dung mở đầu của cuốn Ngày xưa có một con bò

Bài học cuộc sống

Một thầy giáo khôn ngoan muốn người học trò tận mắt chứng kiến thực tế cuộc sống về sự tầm thường. Ông đã cùng học trò đến một ngôi làng nghèo khổ, hoang tàn. Họ đã chọn điểm dừng chân là một gia đình nghèo nhất vùng này.

Gia đình ba thế hệ gồm tám con người sống trong một túp lều tranh rệu rạo, chật hẹp. Chi tiết quan trọng của câu chuyện là gia đình này có một con bò. Điều đáng nói là cuộc sống và hoạt động ngày ngày của những người ở đây chỉ xoay quanh con bò. Con bò giữ vai trò quan trọng, dù chút sữa ít ỏi từ nó chỉ đủ để họ sống vật vã qua ngày. 

“Ngày xưa có một con bò” là một cuốn sách hóm hỉnh, sâu sắc

Cuộc sống không tốt đẹp như trong tưởng tượng

Sáng hôm sau, trước khi rời đi, ông giáo đã dùng dao cắt cổ, giết chết con bò. Người học trò bàng hoàng và không hiểu bài học của thầy là gì mà phải giết con vật vô tội. Anh cũng đau đớn khi nghĩ đến cảnh gia đình kia sẽ lâm vào cảnh suy sụp hoàn toàn. Con bò rõ ràng là thứ duy nhất giúp họ duy trì sự sống.

Nhưng kết cục đầy bất ngờ khi hai thầy trò quay trở lại ngôi nhà này vào một năm sau đó. Ngôi nhà cũ tồi tàn đã được thay thế bởi một ngôi nhà khang trang, ngăn nắp. Những con người cũ cũng trở nên vui vẻ với cuộc sống tươm tất. 

Sau khi con bò chết, gia đình nghèo đã buộc phải chuyển hướng khác để duy trì cái ăn. Họ trồng trọt trên mảnh đất bỏ hoang sau nhà, rồi dần no đủ và khấm khá từ đây.

Sự thật về con bò

Vậy là, con bò sữa tưởng như là “thứ duy nhất giữ cho họ khỏi rơi vào đường cùng. Sự thật là, con bò lại chính là nguyên nhân khiến họ tự giam hãm mình trong cảnh đói khổ suốt nhiều năm. 

Và người học trò nhận ra rằng, phải đến khi mất đi sự an toàn giả tạo, người ta mới buộc phải sống khác đi.

Ai cũng có những con bò trong đời

Trong cuốn sách “Ngày xưa có một con bò”, Camilo Cruz đã dùng câu chuyện trên để gợi mở suy nghĩ cho độc giả. Bạn có tin rằng: Chúng ta, ai cũng có những con bò trong đời mình? Những con bò trói chúng ta vào một cuộc sống tầm thường. 

Khi bạn tin thứ ít ỏi mình có được là đã đủ lắm rồi. Bạn sẽ ngừng tìm kiếm những thứ khác tốt hơn. Bạn có thể đang chấp nhận hoàn cảnh của mình dù không hài lòng với chúng. Thậm chí, bạn có những thất vọng với cuộc sống của mình. Nhưng, sự bất mãn của bạn không đủ lớn để bạn tìm cách làm một cái gì đó để thay đổi.

Những niềm tin sai lần, những lời biện bạch, những nỗi sợ và định kiến,… Những hạn chế mà chúng ta tự áp đặt cho mình sẽ trói chúng ta vào cuộc sống tầm thường.

Nếu bạn quyết định sẽ loại bỏ những niềm tin đã trói bạn vào cuộc đời làng nhàng, cuốn sách này dành cho bạn. Bạn sẽ nhận ra nhiều điều bất ngờ về chính mình từ những lời hóm hỉnh mà giàu triết lý của tác giả.

Bạn có tin rằng: Chúng ta, ai cũng có những con bò trong đời mình?

Đừng dành thời gian tuổi trẻ để nuôi những con bò

Ngày xưa có một con bò” của Camilo Cruz sẽ giúp bạn nhận diện “những con bò” của mình. Đặc biệt, với những người trẻ, bạn cần nhận ra “con bò” đang chi phối của cuộc sống của mình. Càng sớm thì bạn càng có nhiều cơ hội để loại bỏ chúng. Và bạn sẽ không còn phí hoài thời gian tuổi trẻ cho việc chăm sóc những “con bò”.

Nhận diện những “con bò” trong cuộc sống

Khác với con bò hữu hình trong câu chuyện ngụ ngôn, những con bò lặng lẽ trong cuộc sống vô hình và khó nhận biết. Chúng cũng tồn tại âm thầm như những thói quen xấu khác của con người. 

Có lẽ vì vậy mà nhiều người trong chúng ta khó tin được rằng mình có “nuôi” con bò nào đó. Theo tác giả, những con bò của chúng ta thuộc hai nhóm: các lời biện bạch và các thái độ hạn chế.

Có những câu chuyện nhỏ trong cuốn sách sẽ khiến bạn mỉm cười và chợt nhận ra điều gì đó về chính mình. Mà nói theo cách ẩn dụ của tác giả là nhận ra “con bò” của mình.

Việc dẫn ra cụ thể lời biện bạch của những con người cụ thể đã giúp lập luận của tác giả thêm sinh động. Và nhiều khi, bạn sẽ cảm thấy: “Ồ, con bò này thật quen quá”. Đó cũng chính là cách cuốn sách nhỏ này thuyết phục bạn.

“Ngày xưa có một con bò”: Có rất nhiều kiểu bò

Bò cũng có ba, bảy loại” là cách tác giả diễn đạt hóm hỉnh, giản dị về sự đa dạng của “bò”. Camilo Cruz đã liệt kê tên của những con bò mà nhiều người thường có. 

Con bò “Tôi có sao đâu”

Nhiều người trong chúng ta đang tin rằng mình không sao và hài lòng với cuộc sống hiện tại. Đồng nghĩa, bạn không thấy có lý do gì để phải cải thiện và làm những điều mới mẻ.

Con bò “Đâu phải tại tôi”

Hầu hết những gì xảy ra với bạn đều do chính bạn tạo ra, theo một cách nào đó. Ngay cả những cảm xúc tiêu cực mà chúng ta gặp phải, cũng do chính chúng ta tạo ra. Trong khi, chúng ta thường đổ lỗi do người khác gây ra. 

“Ngày xưa có một con bò”: Con bò “Niềm tin sai lầm”

Niềm tin sai lầm khiến chúng ta níu kéo mãi cuộc sống tầm thường và không cố vượt lên chính mình. Tin vào bản thân chính là khả năng nhận thức được năng lực của mình và phát huy nó.

Con bò “Thật mà, đây đâu phải biện bạch”

Đặc điểm nhận dạng của loài bò này là câu nói “tôi muốn…nhưng…” Đó là khi bạn tìm lý do làm vỏ bọc để chấp nhận những điều cố hữu. “Con bò” này kéo ì chúng ta, khiến chúng ta cảm thấy mình chưa bao giờ thực sự sẵn sàng.

Con bò “Tôi cảm thấy bất lực”

Con bò này thường bịt mắt bạn khiến bạn không nhìn thấy năng lực thực sự của bản thân. Và lời khuyên là bạn đừng tin rằng bạn không giỏi việc gì đó chỉ vì bạn chưa thử qua. Bạn có một lựa chọn là hãy hành động để học hỏi và rút kinh nghiệm thực tế.

Cuốn sách sẽ khiến bạn chợt nhận nhiều điều về chính mình

“Ngày xưa có một con bò” Con bò “Triết gia”

Khi quá thường xuyên tìm lý do biện bạch, bạn sẽ có thể đạt đến độ uyên tâm trong biện bạch. Và Camilo Cruz gọi tên hiện tượng này một cách hài hước bằng khái niệm “triết gia”. Những lời biện bạch với vỏ bọc đầy triết lý, thực ra là “tượng đài siêu lớn của sự tầm thường”.

Con bò “Tự huyễn hoặc mình”

Con bò này có khả năng “ru ngủ”, khiến ta ngộ nhận về tình trạng cần thay đổi của mình. Chúng ta thường cho những vấn đề này là chuyện nhỏ hoặc ngoài khả năng. Từ đó, những lời biện bạch được đưa ra để không phải loại bỏ những thói quen xấu.

Chúng ta làm gì với những con bò?

Những niềm tin sai lầm và lời biện bạch thực tế chỉ tồn tại trong đầu chúng ta. Nếu bạn muốn cuộc sống hiện tại và tương lai đẹp hơn, chỉ có một lựa chọn là thay đổi chính mình. Có nghĩa là bạn cần kết thúc sự tồn tại của những con bò đang chình ình giữa đời bạn. Những con bò có thể đang che tầm mắt khiến bạn không nhìn thấy con đường đạt tới ước mơ.

Giết một con bò là việc loại bỏ sự biện bạch, sửa đổi hành vi và tạo nên lối tư duy mới. Trong cuốn sách, tác giả đã chỉ ra các bước để đạt tới cuộc đời không có bò”. Thành thật, kiên nhẫn và quả quyết là những điều bạn cần để thực hiện “cuộc cách mạng” của chính mình.

” Ngày xưa có một con bò: đưa ta đến những điều ta thấy thú vị hơn

Những suy nghĩ tưởng chừng vô hại tồn tại trong tâm thức lại ngăn chúng ta sống cuộc sống thú vị hơn. Trong chúng ta, ai cũng có những “con bò”. Nếu bạn không phát hiện được con bò nào của mình? Thì theo tác giả Camilo Cruz, có vẻ chính đó là con bò của bạn.

Ngày xưa có một con bò” đã giúp nhiều người hoàn toàn thay đổi cái nhìn về thế giới. Và bài học quan trọng là không có trở ngại nào lớn hơn các giới hạn mình tự đặt ra cho bản thân. 

Chúc bạn có những giây phút thư giãn, xúc cảm và ý nghĩa với cuốn sách này. Đừng để những con bò ngáng đường và kêu “ụm bò ò” vào ước mơ tuổi trẻ của bạn.

Trang Thu

>>> Đọc ngay:Nhà giả kim” – chuyện cổ tích cho những người trưởng thành


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *