Review Nghệ thuật từ chối – “Say No” hay “Say Yes”

Bạn có thấy rất nhiều lúc mình phải từ chối một lời đề nghị, một vấn đề gì đó với hoàn cảnh và nguyên nhân khác nhau. Vậy phải làm sao dù là từ chối nhưng vẫn thể hiện sự tôn trọng với đối phương. “Nghệ thuật từ chối” của Damon Zahariades ra đời là một sự cứu cánh trong giao tiếp với tất của mọi người. Cuốn sách mang đến với độc giả các kỹ năng sống.

Trường hợp nào chúng ta nên từ chối?

Một người thông minh và khéo léo là một người biết bản thân mình muốn gì, cần phải nói lời từ chối khi nào. Biết từ chối đúng cách sẽ giúp ta tránh được những phiền phức hay thậm chí là những thương tổn không đáng có.

Ta phải từ chối khi nào?

Trong cuộc sống chúng ta nói chung và trong giao tiếp nói riêng, có nhiều người đôi khi gặp khó khăn khi từ chối một ai đó. Đó có thể là từ chối một lời mời, từ chối một lời đề nghị. Và thật khó biết bao khi phải nói từ chối với lời yêu thương.

Trong giao tiếp, đứng trước một lời mời, đó có thể là lời mời tham dự bữa tiệc, từ chối đi ăn hay đi café, từ chối một lời rủ rê của ai đó. Đối với những trường hợp này, bên cạnh sự khéo léo trong giao tiếp, khéo léo sử dụng từ ngữ thể hiện ý định từ chối. Thì điều rất quan trọng đó là cần đưa ra lời từ chối đúng thời điểm và thể hiện ngôn ngữ cơ thể phù hợp.

Có phải bạn cảm thấy từ chối rất khó khăn?

Có rất nhiều lý do khiến bạn khó mở lời để từ chối trong giao tiếp hàng ngày. Đối với những người không hoạt bát, trầm tính thì việc từ chối càng khó khăn hơn. Bạn sợ làm người khác phật ý hay buồn lòng, sợ mọi người nghĩ mình ích kỷ, không hòa đồng. Hay sợ bỏ lỡ cơ hội được thể hiện mình. Trong nhiều khảo sát, các chuyên gia nhận ra rằng lý do nhiều người ít khi từ chối dù họ muốn thế là vì nỗi sợ và sự cả nể trong họ.

Lợi ích của việc từ chối 

Khi bạn biết được những lợi ích vô cùng to lớn của việc nói từ chối đúng lúc, đúng thời điểm. Bạn sẽ nhận ra, tầm quan trọng của kỹ năng từ chối giúp ích cho bạn rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày cũng như công việc.

Mọi thứ đều có lợi ích riêng của mình và từ chối cũng vậy

Bạn sẽ có nhiều thời gian cho bản thân, cho gia đình, cho công việc của mình. Bạn sẽ tập trung vào việc phát triển bản thân hơn, phát triển chuyên môn, sở thích. Không chỉ vậy, bạn sẽ thấy mình thoải mái, loại bỏ những vướng bận không cần thiết.

Thông tin cuốn sách “Nghệ thuật từ chối”

Công ty phát hành BIZBOOKS
Ngày xuất bản 15/9/2015
Kích thước 13 x 20.5 cm
Dịch Giả Ngô Tâm
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 160
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Hồng Đức

“Nghệ thuật từ chối” – Cách nói không mà vẫn có được đồng thuận

Tôi đã gặp phải rất nhiều trường hợp mà bản thân vô cùng khó xử như: lớp cũ tổ chức ăn liên hoan 1 năm 1 lần mà nhà lại có việc. Mặc dù rất muốn đi chung vui với bạn bè nhưng lại phải từ chối. Hay bạn thân nhờ mình qua đèo bạn đi học, do mình lười dậy sớm, sợ qua đèo bạn thì đi học muộn mất. Và mỗi lần từ chối đều đọng lại trong thâm tâm một dư âm day dứt. Đọc “nghệ thuật từ chối” đã cho tôi nhiều điều mới lạ!

Người cha cuốn sách mang tên Damon Zahariades

Damon Zahariades được mệnh danh là một “chuyên gia về năng suất”. Ông hiện là chủ của một đại lý tiếp thị nội dung riêng của mình, là website ArtOfProductiontivity.com. Đây là một trang web chuyên hướng dẫn mọi người cách làm thế nào để nâng cao năng suất làm việc trong một ngày.

Hình ảnh điển trai của nhà văn Damon Zahariades

Damon cũng đồng thời là một tác giả được yêu mến với rất nhiều cuốn sách bán chạy nhất trên sàn Amazon. Hai cuốn sách Nghệ thuật Từ chối, Làm đúng việc xong đúng hạn là những tựa sách được yêu thích nhất tại Việt Nam. Sách của Damon Zahariades mang đến nhiều giá trị hữu ích. Chúng có những chỉ dẫn rõ ràng, cụ thể, có thể áp dụng được trong cuộc sống hàng ngày.

Từ chối khôn ngoan là phải có quy trình

Cuốn sách chia quy trình Từ chối thành các bước: 

 • Chuẩn bị Từ chối 
 • Ra lời từ chối 
 • Hoàn tất Từ chối.

Ngoài ra sách sẽ hướng dẫn cho bạn đọc cách nói KHÔNG một cách hiệu quả và mạnh mẽ nhất. Bạn có thể thực hiện được trong các mối quan hệ hàng ngày với đồng nghiệp, hàng xóm… Đặc biệt, dịch bệnh covid-19 hoành hành khắp cả nước gây tổn hại to lớn đến tất cả mọi người. Vì vậy, nói KHÔNG có vai trò vô cùng quan trọng.

Hãy Say “No” hiệu quả và hợp tình huống bạn nhé

“Nghệ thuật từ chối” chỉ rõ nguyên nhân hàng đầu khiến việc từ chối trở nên khó khăn là do bạn không có nguyên tắc rõ ràng. Vì vậy, bạn càng nhanh chóng lập ra một danh sách “nhất quyết nói không” sớm bao nhiêu, mọi sự sẽ càng trở nên dễ dàng bấy nhiêu.

>>> Có thể bạn quan tâm: “Phi lý trí” – Nhìn thấu tâm trí bạn

Bài học mà “Nghệ thuật từ chối” đưa ra

Đọc mỗi cuốn sách nào chắc chắn bạn sẽ có những bài học rút ra cho mình. Và sau khi đọc xong “nghệ thuật từ chối” tôi đã tự rút ra một số bài học sau:

 • Đừng trở thành một người chỉ biết làm hài lòng người khác trước hết hãy làm hài lòng chính mình. Bạn cần sống tốt, vui vẻ mỗi ngày thì bạn mới có thể đi giúp đỡ người khác được.
 • Xóa đi nỗi sợ về những thành kiến, định kiến. Hoặc sợ bị bỏ lỡ điều gì đó, sợ bị bỏ rơi, sợ bị nói xấu.
 • Bạn sẽ học được cách quyết đoán hơn từ hành động đến lời nói. Học được cách từ chối nhẹ nhàng và khôn ngoan hơn.
 • Tốt hơn nên lập kế hoạch cho những điều quan trọng nhất với bạn và chuyên tâm thực hiện chúng. Đừng nên quá quan tâm tới lời đề nghị của người khác khi nó vượt qua khả năng giải quyết của bạn.
 • Làm chủ được những quyết định của mình.
 • Dũng cảm nói ra mong muốn của mình và thẳng tiến bước về phía trước.

Điểm trừ của “Nghệ thuật từ chối”

Bên cạnh những điểm cộng thì cuốn “Nghệ thuật từ chối” cũng có một số điểm trừ như sau:

 • Cuốn sách có chút lan man, chưa đi sâu và chi tiết một số nội dung.
 • Tuy là sách self-help nhưng “Nghệ thuật từ chối” khiến tôi cảm thấy không thực sự thích thú như mong đợi mặc dù nó khá ngắn gọn và dễ đọc.

Những điểm yếu này là ý kiến của riêng cá nhân tôi sau khi trải nghiệm và viết lại. Nhưng bạn có thể thấy đây là cuốn best – seller trên các sàn thương mại điện tử như: Tiki, Shopee…

Lượng bán khủng “Nghệ thuật từ chối” tại sàn Tiki

>>> Đọc ngay: Review “Đọc vị bất kỳ ai” – Để không bị lừa dối và lợi dụng

Lời khuyên chân thành

Nghệ thuật từ chối dường như được gọi là cuốn sách đầu giường của biết bao độc giả. Cuốn sách tuy chỉ vẻn vẹn gần 200 trang nhưng lại chứa đựng nhiều nội dung hữu ích với tất cả mọi người. Nhưng tôi mong sau khi đọc cuốn này các bạn sẽ phân biết được trường hợp mình nên từ chối. Đừng từ chối vô tội vạ sẽ khiến bạn bỏ qua nhiều cơ hội cho bản thân cũng như mọi người xung quanh. 

Hy vọng bài review về cuốn Nghệ thuật từ chối này sẽ giúp bạn có thêm thông tin để ra quyết định cho bản thân. Bên dưới là nơi mua sách uy tín, giá rẻ nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *