“Người giàu có nhất thành Babylon” – Cuốn sách về cách làm giàu hiệu quả nhất mọi thời đại.

Nếu bạn là một người có nhiều hoài bão, dự định nhưng khó khăn trong việc phát triển vì gặp vấn đề về tài chính hay không biết cách quản lý tiền bạc thì “Người giàu có nhất thành Babylon” chính là cuốn sách dành cho bạn. Bản thân mình cũng là một người đi từ một hoàn cảnh khó khăn đến dần với sự dư dả đủ để mình có thể đầu tư trở lại cho những mong muốn, dự định tương lai của mình.

Đây là một bài review đến từ cảm nhận và trải nghiệm của chính mình sau khi đọc cuốn sách này. Hi vọng các bạn sẽ có một khoảng thời gian vui vẻ sau khi đọc bài viết của mình! 

Babylon là một nơi như thế nào?

Babylon là một vương quốc tọa lạc bên cạnh dòng sông Euphrate. Nó nằm trong một thung lũng bằng phẳng, nhưng khô cằn và nắng hạn. Ở đó không hề có những rừng cây, quặng mỏ và đá để xây dựng các công trình quân sự hay dân sự. Cũng không nằm trên con đường giao thương thuận lợi.

Nơi giàu có về khả năng con người

Babylon là một điển hình nổi bật của khả năng con người có thể đạt tới những mục tiêu vĩ đại. Họ biết cách tận dụng tất cả các phương tiện mà mình có được. Sự phát triển của cả thành phố rộng lớn này đều chỉ do bàn tay con người vun đắp. Tất cả sự giàu có của nó là nhờ ở con người. 

Từ việc biết cách tận dụng một điểm thuận lợi duy nhất. Đó là đất đai khá phì nhiêu do dòng sông Euphrate mang nhiều phù sa bồi đắp hàng năm. Babylon xây dựng những đập nước và vô số những kênh đào nhỏ. Để dẫn nước từ con sông chính về khắp làng mạc. Từ đó,  biến những vùng đất khô cằn thành vùng đất trồng trọt tốt. Babylon còn sử dụng vàng bạc làm phương tiện trao đổi, hoặc ghi nhận tài sản sở hữu của mình. 

Nơi yên bình không tham vọng đế vương

Điều may mắn là trong suốt thời kỳ tồn tại lâu dài của mình, Babylon không sản sinh ra các vị vua tham bạo có ước vọng chinh phục toàn thế giới. Những khi Babylon lâm vào chiến tranh thì hầu hết đó là những cuộc chiến tự vệ chống lại những kẻ thù đầy tham vọng ở các xứ sở khác. Họ bị hấp dẫn bởi những kho tàng bạc vàng, châu báu của Babylon mà đem quân xâm chiếm thành cổ.

Năm ngàn năm sau, Babylon không còn. Nhưng nó đã trở thành huyền thoại thu hút sự tìm hiểu của mọi người.

“Người giàu có nhất thành Babylon” – Cuốn sách về cách làm giàu hiệu quả nhất mọi thời đại

Mình vốn là một người thích mua sắm. Chính vì vậy mà mình rất hay mua những đồ linh tinh, không thực sự cần thiết cho cuộc sống. Thậm chí có những món đồ mình để mấy năm không sử dụng đến.

Cuốn sách “Người giàu nhất thành Babylon”

Bước vào Đại học với cuộc sống sinh viên phải sống xa gia đình, phải tự chăm sóc bản thân và học cách tự quản lý tiền bạc. Mình luôn trong trạng thái stress khi hết tiền vào cuối mỗi tháng. Mặc dù đã sử dụng nhiều cách khác nhau như ghi chi tiêu ra, tính toán cẩn thận trước khi mua bất cứ thứ gì nhưng mình vẫn thường hay nghĩ:

“Món đồ này ít tiền thế, tiêu quá một chút số tiền quy định cũng không sao”.

Và cứ mỗi lần “tiêu quá một chút” đó, mình lại mất đi một ít khoản tiền tiết kiệm mình dành riêng ra từ đầu tháng. Cho tới một đợt mình phải ăn mì liên tục trong một tuần liền. Lúc ấy mình mới nhận ra tư duy tài chính của mình có vấn đề nghiêm trọng. Và đó chính là lý do vì sao mình chọn đọc cuốn Người giàu có nhất thành Babylon.

Nếu bạn đang gặp vấn đề giống hoặc tương tự như mình. Thì đừng lo vì mọi chuyện đều có cách giải quyết của nó. Hãy cùng mình tìm hiểu xem cuốn sách này có gì thú vị nhé!

Đôi nét về cuốn sách: “Người giàu có nhất thành Babylon”

Người giàu có nhất thành Babylon tên tiếng Anh: The Richest Man in Babylon. Đây được xem là một trong những tác phẩm truyền cảm hứng lớn nhất về chủ đề tiết kiệm, kế hoạch tài chính và sự giàu có cá nhân. Tác phẩm được viết bởi doanh nhân, nhà văn Mỹ George Samuel Clason vào năm 1926. Nội dung kể về cách tiết kiệm, buôn bán và làm giàu của người dân ở thành Babylon cổ xưa.

Cuốn sách tập hợp nhiều câu chuyện cổ về các nhân vật vươn lên từ nghèo khổ để trở nên giàu có, được kính trọng bậc nhất thành Babylon. Có thể kể đến câu chuyện của “người giàu có nhất thành Babylon” Arkad – một thợ khắc gỗ khi còn trẻ. Hay người cho vay vàng Mathon, những người nô lệ như Dabasir, Megiddo, Sharru Nada,…

Các bí quyết tài chính quan trọng nhất được cuốn sách tiết lộ bao gồm: 7 cách để chữa trị một túi tiền xẹp lép, 5 quy luật của vàng, công thức tích lũy theo tỷ lệ 1/10. Ngoài ra, cuốn sách còn đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích. Như về cách kiểm soát những khoản chi tiêu, làm cho vàng sinh lợi, gìn giữ tài sản, đảm bảo nguồn thu nhập lâu dài,…

>>> Đọc thêm: Giết con chim nhại – Hy vọng một ngày mai về sự bình đẳng 

Bảy cách chữa trị một túi tiền trống rỗng

Được nhà vua tin tưởng và giao phó việc truyền đạt lại các kiến thức làm giàu cho tất cả những người dân đang trong hành trình tìm kiếm cơ hội giàu có. Arkad đã tổ chức lớp học làm giàu kéo dài bảy ngày. Mỗi ngày là một bí quyết giúp cho túi tiền không những rủng rỉnh mà còn sinh lời cho chúng ta.

Cách 1 – Tích lũy theo tỉ lệ 1/10

Trước khi bỏ tiền mua một thứ gì đó bởi ham muốn của bản thân. Hãy tự trả lời câu hỏi: “Mong muốn lớn nhất trong cuộc đời mình là gì? Những món đồ trang sức, những bộ áo quần đẹp đẽ… Chúng có lấp đầy những mong muốn lâu dài của mình không? Phải chăng chỉ có cách sở hữu nhiều vàng bạc, đất đai và những cuộc đầu tư mang lại lợi tức lâu dài mới đảm bảo cuộc sống sung túc sau này?”

Cách quản lý chi tiêu một cách thông minh

Và khi nhận ra đâu là tài sản đem lại sự giàu có cho mình. Bạn hãy áp dụng quy tắc: “Bỏ vào trong túi mười đồng và chỉ lấy ra chín đồng để tiêu”.

Cách 2 – Kiểm soát những khoản chi tiêu

Tất cả chúng ta đều cần phân biệt giữa những khoản chi tiêu cần thiết trong cuộc sống với những khoản chi tiêu bởi những sở thích cá nhân. Thông thường chúng ta muốn mua những thứ chúng ta thích hơn là những thứ cần thiết cho cuộc sống. Nhu cầu của con người là vô hạn. Đây chính là lý do khiến cho túi tiền của chúng ta luôn xẹp lép. 

Bên cạnh đó chúng ta cũng cần học cách lên kế hoạch chi tiêu hợp lý. Mục đích của việc này là hợp lý hóa các khoản chi tiêu. Để sao cho vừa đảm bảo nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống lại vừa tiết kiệm được tiền bạc.

“Kế hoạch hóa những khoản chi tiêu ngay từ bây giờ sẽ giúp các bạn đáp ứng được những nhu cầu cần thiết, hưởng thụ những niềm vui trong cuộc sống, đáp ứng những ham muốn chính đáng và bảo đảm một cuộc sống no đủ trong tương lai”.

Cách 3 – Làm cho vàng sinh lợi

Tại đây Arkad kể về lần đầu tiên đầu tư của mình. Vì quá tin người nên ông đã cho một người không uy tín vay. Nhưng sau đó hắn cao chạy xa bay khiến ông mất hết số tiền dành dụm trong một năm. Sang đến lần thứ hai, ông rút kinh nghiệm và cho ông Aggar – người chăm chỉ, đứng đắn, có khả năng trả nợ cho ông. Và không ngoài dự đoán, ông Aggar đều trả đúng hạn cả gốc lẫn lãi. Như vậy là Arkad đã biến đồng tiền mình làm ra trở thành đám nô lệ bằng vàng làm việc cho chính mình. 

“Mỗi một đồng bạc ví như một tên nô lệ làm việc chăm chỉ cho bạn. Sau đó con, cháu và chắt của chúng cũng làm việc cho bạn, khiến tiền bạc của bạn không ngừng gia tăng, tài sản của bạn ngày càng lớn mạnh”.

Cách 4 – Bí quyết quyết giữ gìn tài sản 

Vốn là một sinh viên trường kinh tế, mình cũng như rất nhiều bạn đều quan tâm đến tài chính, đầu tư, chứng khoán, tiền ảo… Đứng trước những lời mời kêu gọi đầu tư sinh lời gấp 20-30 lần. Ít nhiều chúng ta đều mong muốn đầu tư thật nhiều để thu về nhiều lợi nhuận hơn. Nhưng đôi khi kiến thức nền tảng của chúng ta không vững dẫn đến việc đầu tư sai thời điểm. Thậm chí mù quáng bán toàn bộ tài sản của mình rồi đem đi đầu tư. Hậu quả là phá sản, nợ nần chồng chất, cuộc sống bỗng trở nên khốn khổ. Vì vậy cho nên với việc đầu tư, “Hãy bảo vệ và phát triển tài sản của bạn bằng cách đầu tư vào những nơi an toàn, đáng tin cậy, với lãi suất cao nhất có thể được”.

Cách 5 – Quyết tâm sở hữu một ngôi nhà

“Nếu dành chín phần mười số tiền kiếm được cho những nhu cầu trong cuộc sống và dành một phần còn lại để tiết kiệm thì đó là cách đầu tư khôn ngoan nhất nhằm đảm bảo một nguồn thu nhập ổn định trong tương lai.” – Arkad nói như thế vào buổi sáng ngày học thứ năm. 

Học cách đầu tư để có một cuộc sống hạnh phúc như mong muốn

Sở dĩ ông nói như vậy vì sở hữu một ngôi nhà khiến cho gia đình của chúng ta được sống trong yên vui, hạnh phúc và an toàn. Bản thân chúng ta cũng sẽ có thêm động lực để kiếm tiền cải thiện tài chính gia đình. Cách đầu tư này vừa lâu dài vừa đảm bảo sự an toàn. Nó tránh được nhiều rủi ro đáng tiếc trong quá trình đầu tư. 

“Hãy quyết tâm sở hữu một ngôi nhà, vì như thế bạn mới có thể tích lũy được tiền bạc và có điều kiện tốt hơn để thực hiện những cuộc đầu tư mang lại lợi nhuận trong tương lai”.

Cách 6 – Đảm bảo nguồn thu nhập lâu dài

Cuộc đời của mỗi người đều phải trải qua các giai đoạn từ thuở ấu thơ cho đến bạc đầu. Lúc tuổi trẻ tìm cách làm giàu, cố gắng vì một cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng cũng không quên đảm bảo cho mình một cuộc sống an toàn, vững chãi khi về già. Cũng như là nuôi sống gia đình mình khi không còn khả năng lao động.

“Hãy chuẩn bị cuộc sống trong tương lai bằng cách hàng tháng cho vay những khoản tiền nhỏ. Số tiền này theo thời gian sẽ gia tăng rất nhiều, đảm bảo sau này bạn sẽ có một số tiền cần thiết để nuôi sống bản thân và gia đình khi mình không còn khả năng lao động nữa”.

Cách 7 – Tăng cường khả năng kiếm tiền 

Buổi cuối cùng của lớp học, Arkad kể về việc một anh thanh niên 6 lần đòi ông chủ tăng lương. Nhưng tay nghề của anh ta thì vẫn giữ nguyên và không có gì nổi bật. Anh ta cũng không có một chút nỗ lực nào trong công việc. Điều này đem đến cho ta một bài học, đó là: 

“Dù làm bất cứ việc gì, các bạn cũng cần phải luôn luôn tìm cách trau dồi, nâng cao các kỹ năng nghề nghiệp của mình”.

Cũng giống như nghề Content vậy. Bản thân mình là một người làm trái ngành. Mình có xuất phát điểm chậm hơn so với các bạn làm đúng ngành. Kiến thức của mình ban đầu rất mơ hồ và hạn hẹp. Mình cũng rất lo lắng cho tương lai của chính mình. Nhưng thay vì ngồi im chờ đợi cơ hội. Mình đã quyết định bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, cơ bản nhất. 

Hãy coi công việc như một người bạn tri kỷ và toàn tâm toàn ý hết mình với nó.

Năm quy luật của vàng

Arkad có một người con trai tên là Nomasir đến tuổi lập nghiệp. Thay vì cho con toàn bộ tài sản của mình. Ông yêu cầu con trai hãy đi ra ngoài khám phá thế giới và học cách tự kiếm tiền. Người con được trang bị cho ba túi đựng vàng, cùng một thanh đất sét khắc “5 quy luật của vàng”. Nhưng Nomasir đã không chú ý đến 5 quy luật này và anh đã mắc sai lầm. Nó khiến cho túi tiền của anh trở nên xẹp lép trong thời gian ngắn. Trong lúc nguy kịch anh đã kịp nhớ đến tấm đất sét mà cha tặng anh. Biết cách áp dụng đúng đắn 5 quy luật này mà anh đã trở về với một gia đình nhỏ êm ấm. Khối tài sản khổng lồ cũng gấp nhiều lần so với lúc ra đi.

 1.  Tiền đến với người nào biết để dành.
 2.  Tiền sinh sôi nảy nở với ai biết đầu tư nó.
 3.  Tiền ở lại với người biết ủy thác nó cho người khôn ngoan.
 4.  Tiền bị mất đi khi đầu tư vào những thứ mà bạn không am hiểu.
 5.  Tiền mất đi nhanh chóng theo kế hoạch làm giàu nhanh.

Cảm nhận về cuốn sách: Người giàu có nhất thành Babylon

Một cuốn sách dù hay đến đâu cũng đều sẽ có những ưu, nhược điểm của nó. Theo mình thì những bài học trong “Người giàu có nhất thành Babylon” đều rất hay và sâu sắc. Nhưng soi chiếu vào thời hiện đại là đúng nhưng chưa đủ

Hãy cùng mình xem những ưu, nhược điểm đó là gì nhé!

Ưu điểm

 1. Dễ đọc, ngôn từ dễ hiểu.
 2. Văn bản không quá dài với những câu chuyện thú vị, gần gũi với đời sống.
 3. Lối kể chuyện lôi cuốn người đọc đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác.

Nhược điểm

 1. Ngày nay, vàng không còn là phương tiện thanh toán. Mà mọi người đều chuyển sang dùng tiền giấy, tiền mặt.
 2. Thời đại công nghệ số là lúc tiền ảo lên ngôi. Đây là 1 cách đầu tư hiệu quả đem lại nhiều lợi nhuận nhưng rủi ro cao. Đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức vững chắc, giàu kinh nghiệm cũng như là sự nhạy bén trong cách phán đoán.
 3. Hiện nay rất nhiều hình thức đầu tư khác nhau như bất động sản, chứng khoán, gửi tiết kiệm, quỹ đầu tư… Cho vay hay mua nhà để ở không phải là duy nhất.

Đôi lời nhắn nhủ sau khi đọc Người giàu có nhất thành Babylon

Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết này của mình. Hi vọng qua bài chia sẻ này các bạn sẽ tìm ra được cuốn sách phù hợp với vấn đề tài chính mà các bạn đang gặp phải. Chúc các bạn có thể thành công trong việc quản lý chi tiêu và trở thành những nhà đầu tư khôn ngoan trong tương lai. Thanks all!

TỐNG LINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *