Review “Ai sẽ đến dự tang lễ của tôi” – Mục đích cuối cùng của việc sống trên đời là gì?

Đã bao giờ bạn tự hỏi “Ai sẽ đến dự tang lễ của tôi” chưa? Đã bao giờ bạn cảm thấy sợ hãi khi nghĩ về cái chết của bản thân? Hay thậm chí không biết sẽ sử dụng quỹ thời gian bạn có như thế nào? 

Sinh lão bệnh tử là quy luật về cuộc đời mà chúng ta vẫn thường được nghe nói. Và không ai có thể thay đổi điều đó cả. Vậy mấu chốt cuối cùng của việc tồn tại trên thế gian này là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu dưới góc độ của một nhà văn qua cuốn sách “Ai sẽ đến dự tang lễ của tôi” nhé!

“Một đời này ta sẽ có mấy lần mười năm”

Đây là một câu hát mà mình rất thích trong bài “Mười năm” của Đen Vâu.

Bạn đã sống cho chính mình chưa?

Đúng vậy, nếu đối chiếu với bài hát “60 năm cuộc đời”. Thì chẳng phải chúng ta chỉ có 6 lần mười năm thôi sao? Không ai có thể đoán trước giây phút cuối cùng của cuộc đời của mình chính xác là khi nào. 

Thế đấy, đời là vô thường.

Tôi sẽ phải trải qua những gì trong cuộc đời?

Sẽ không có một câu trả lời cụ thể nào cho những gì bạn sẽ phải trải qua. Nhưng mình tin chắc rằng khó khăn, niềm đau và hạnh phúc vẫn luôn ở đó. Chúng hiện hữu qua những trạng thái, như một người bạn “vô hình” đi theo ta trên mỗi chặng đường. Bạn vấp ngã, tổn thương nhưng mình tin sau tất cả, chúng ta rồi sẽ ổn thôi. 

Tôi phải đối diện với những điều đó ra sao?

Việc khuyên ai đó vui lên khi họ đang buồn nghe có vẻ thật vớ vẩn phải không? Chúng ta đôi khi cũng cần thả trôi cảm xúc, mặc cho sự tiêu cực chiếm lấy. Với hy vọng nước mắt có thể rửa trôi chúng. Một nội tâm vững vàng, một thái độ lạc quan sẽ thôi thúc bạn vực dậy. Và rồi chúng ta lại đi tìm kiếm hạnh phúc.

Ngày hôm nay, mình có một gợi ý nhỏ cho bạn. Cuốn sách mình đem đến hy vọng có thể giúp bạn phần nào dễ dàng hơn trong việc chấp nhận sự khắc nghiệt của cuộc sống. Từ đó xây dựng cho bạn một nội tâm vững vàng trên hành trình của mình.

“Ai sẽ đến dự tang lễ của tôi” – Cuốn sách giúp bạn tìm lại sự cân bằng cho bản thân và vững tin vào chính mình

Bản thân mình cũng từng có lúc đối diện với những thất bại. Những tổn thương được xem là hương vị cuộc sống. Mình chán nản, thất vọng không biết lý do mình đến với cuộc đời là gì. 

Trong khoảng thời gian đó, mình vô tình thấy cuốn Ai sẽ đến dự tang lễ của tôi”. Nghe tên sách có phần tiêu cực giống trạng thái hiện tại của mình. Thế nhưng thông điệp mà sách đem đến lại trái ngược hoàn toàn với suy nghĩ trước đó của mình.

Bản thân vốn là người nhẹ nhàng lại được nghe giọng văn truyền cảm của tác giả. Mình như được tiếp thêm sức mạnh vì tìm được một tâm hồn đồng điệu. Hy vọng chia sẻ về trải nghiệm sách của mình sẽ giúp tâm hồn bạn bình yên hơn để tiếp tục tiến về phía trước nhé. 

Mặt sau của bìa sách chính là một trong những lý do khiến mình chọn đọc

Vài nét về tác giả cuốn sách “Ai sẽ đến dự tang lễ của tôi” – Sanghuyn Kim

Chắc hẳn bạn đã đoán được tác giả là người Hàn phải không? Mình đã thử tìm kiếm thêm các thông tin về tác giả trên Internet nhưng chỉ như mò kim đáy bể. Tất cả những gì mình biết đều qua lời giới thiệu ít ỏi trong cuốn sách. 

Mình xin phép gọi tác giả là anh vì từng lời văn mình cảm nhận như cuộc trò chuyện giữa những người anh em với nhau. Anh là nhà văn, giám đốc, biên tập bản thảo,nhân viên pha chế cafe. Anh Sanghuyn còn nhắc mình rằng, mỗi người chúng ta sống trên đời với nhiều vai trò: con của mẹ, bạn của ai đó, đồng nghiệp của ai đó…Chính vì thế có đôi lúc ta nhầm lẫn giữa vai trò này với vai trò khác. Nhưng không sao, mình tin bạn vẫn luôn cố gắng hoàn thành tốt mà đúng không?

Cuốn sách “Ai sẽ đến dự tang lễ của tôi” 

Nhìn chung, đây là cuốn sách nhỏ gọn với bao bì cực kỳ xinh xắn. Số lượng trang chưa đến 200 nhưng lại gói gọn vô vàn lời khuyên từ tác giả đến với người đọc. Bìa sách màu xanh navy như thể hiện sự kiên định và vững chắc. Phải chăng đây là ẩn ý của anh Sanghuyn muốn gửi đến độc giả trước khi bắt đầu tìm hiểu nội dung cuốn sách?

Tổng quan về nội dung của sách

Cuốn sách được chia làm 5 chương và mỗi chương sẽ có các tiêu đề nhỏ. Tuy nhiên với mình, dường như không có sự rạch ròi giữa các chương với nhau. Mọi thứ xoay quanh là niềm an ủi, động viên được tác giả gửi gắm vào từng con chữ. Lý do mình cảm thấy chưa có sự rạch ròi vì 5 chương đều không tên và mình đã thật sự bị cuốn vào “cuộc trò chuyện” giữa mình và tác giả. 

Cuốn sách đem đến những lời khuyên chân thật nhất

Những lời khuyên mà tác giả gửi đến dường như cũng là điều tụi mình vẫn thường nghe nhưng sự chân thành của anh đã ghi dấu ấn trong lòng mình. 

 • Yêu bản thân
 • Sống là chính mình
 • Biết cho đi và nhận lại
 • Hãy chăm chỉ thể hiện sự yêu thương với ai đó
 • Tôn trọng sự khác biệt của người khác
 • Dám buông bỏ
 • Xây dựng nội tâm vững vàng
 • Hiểu được cách cuộc đời vận hành
 • Hết mình với quỹ thời gian còn lại

“Tại sao tôi phải làm những điều này?” 

“Để hạnh phúc” 

Ai sẽ đến dự tang lễ của tôi?

Chúng ta thường chỉ đến dự tang lễ của những người mà mình yêu quý. Vậy sau khi chết đi, ai sẽ có mặt trong tang lễ của mình? Ta có phải dùng mọi cách để khiến bản thân trở thành một người ai cũng thương mến không?

Không! Chúng ta vốn dĩ đang và sẽ không bao giờ trở nên hoàn hảo. 

“Đố bạn mình làm hài gì khiến người khác vui còn mình thì không?”

“Làm hài lòng người khác”

Sống tốt cuộc đời mình chẳng phải đã quá vất vả rồi sao. Anh Sanghuyn cũng từng cô đơn, từng bị bỏ lại nhưng anh vẫn chọn là chính mình. Có lẽ vì thế, những người cùng tần số với anh đã tìm đến hay chỉ đơn giản họ thật sự yêu mến anh.

Chúng ta ít nhiều sẽ nhìn thấy hình ảnh của mình qua câu chuyện của tác giả để rồi như tìm được sự đồng cảm an ủi bạn vượt qua những vấp ngã của cuộc đời. Mình hiểu tất cả chúng ta đều mong muốn nhận được sự thông cảm, thấu hiểu từ người khác nhưng hãy nhớ: người có thể cùng bạn đi đến hết cuộc đời này chỉ có bạn và mỗi bạn mà thôi.

Điều mình thích nhất ở cuốn sách

Người ta nói đúng, cách ăn nói hay khuôn mặt phần nào thể hiện được con người bên trong bạn. Anh Sanghuyn cho mình thấy một cái tôi nhẹ nhàng và chân thành qua cách anh thể hiện trong tác phẩm của mình. Điều mình thích nhất chính là việc tác giả trích câu nói của triết gia Kang Shin Joo:

Màu sắc không phải là tìm kiếm, mà là thể hiện

Một cụm từ quen thuộc mình vẫn thường thấy

Mỗi chúng ta là một cá thể riêng biệt và bạn không cần trở nên giống ai để được xã hội công nhận. Bạn chỉ cần hiểu rõ mình là ai, mình cần gì trước khi biến sự khác biệt ấy trở nên nổi bật hơn. Thay vì chạy theo vô vàn hình mẫu, liệu bạn có từng lắng nghe lòng mình đã mệt mỏi hay chưa?

Phải hiểu được sự khác biệt của bản thân ta mới có thể tôn trọng sự khác biệt của người khác. Từ đó, những cảm thông mới tăng lên theo cấp số nhân, cuộc sống cũng nhờ vậy mà hạnh phúc hơn bao giờ hết.

Một vài câu văn mà mình ấn tượng

Tôi muốn nói với bạn rằng: Dù đây chỉ là một lời nhờ vả, nhưng làm ơn hãy sống và làm những điều mình muốn.

 • Trách mình bao nhiêu thì hãy vỗ về, an ủi bản thân bấy nhiêu.
 • Vì khoảnh khắc khổ đau cũng có thời hạn sử dụng, và cuối cùng rồi sẽ qua đi.
 • Cái lạnh của mùa đông càng mạnh, sự ấm áp của mùa xuân càng đến gần.
 • Con người ta trưởng thành theo cách họ tiêu xài tuổi trẻ.

Vài câu văn ngắn gọn này đã thật sự vực dậy sự yếu đuối trong lòng mình.

Cảm nhận về cuốn sách “Ai sẽ đến dự tang lễ của tôi”

Đối với mình,Ai sẽ đến dự tang lễ của tôi như một buổi tâm sự từ người anh thân thương đang cố an ủi lấy nỗi lòng này. Không ồn ào, phô trương mà chỉ có sự chân thành và sâu sắc. Cuộc trò chuyện từ một phía này như nốt nhạc trầm lắng đọng lại, chất chứa niềm yêu thương mà mình cảm nhận được qua từng câu văn của tác giả.

Tuy không có cao trào mà chỉ như làn nước cứ bồng bềnh trong buổi chiều tàn, anh Sanghuyn đã xoa dịu mình theo một cách tình cảm và gần gũi. Sự tích cực trong quan điểm của tác giả là điều sau khi đọc xong cuốn sách mình hy vọng có thể lan tỏa đến với bạn.

Cuốn sách này dành cho ai?

Sách phù hợp nhất với độ tuổi 15 trở lên. Khi đó bạn sẽ dần hình dung ra những áp lực từ cuộc sống bắt đầu đè nặng lên vai. Và tất nhiên bạn vẫn hoàn toàn có thể tìm đọc nó chưa đủ 15 nếu bạn muốn. Dù bạn là ai cũng đều xứng đáng nhận được sự an ủi, cảm thông cùng lời cảm ơn cho những khó khăn bạn đã chịu đựng. Đặc biệt hơn, nếu bạn đang cảm thấy mất cân bằng, chán nản trong cuộc sống thì cuốn sách này chắc chắn dành cho bạn đó. 

Đúc kết của cuốn sách cho những lời khuyên 

Suy cho cùng, tất cả những lời chia sẻ của tác giả đều hy vọng bạn có thể sống một đời hạnh phúc. Đúng vậy, chỉ khi bạn hạnh phúc thì mới có thể đem lại hạnh phúc cho những người bạn yêu thương. Như mình đã nói ở phần đầu, ta không đoán trước được khoảnh khắc cuối cùng của cuộc đời. Nhân lúc còn được ngước nhìn thế gian này, mong bạn sống trọn vẹn từng giây, từng phút quý báu này để chẳng phải nhận lại sự nuối tiếc. 

>>> Đọc thêm: Đi tìm câu trả lời cho giá trị thật của tuổi trẻ

KIM NƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *