Review sách “Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ” – Giao tiếp giỏi để gặt hái thành công

Nếu ví cuộc sống như một dàn giao hưởng, thì giao tiếp chính là những nhạc cụ trong dàn giao hưởng ấy. Buổi hòa nhạc muốn trở nên tuyệt mỹ thì các nhạc công phải khéo léo trong cách sử dụng nhạc cụ của mình. Còn cuộc sống muốn êm đẹp, thành công thì cần có kỹ năng giao tiếp tốt. “Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ” là cuốn sách hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn những bài học hay. Để bạn hoàn thiện kỹ năng giao tiếp cho bản thân mình.

Lợi ích gì khi có kỹ năng giao tiếp tốt?

Kỹ năng giao tiếp là một công cụ quan trọng trong cuộc hành trình theo đuổi mục tiêu, dù là gia đình, đồng nghiệp hay khách hàng của bạn” – Chính trị gia người Mỹ Les Brown.

Giao tiếp cần mọi lúc mọi nơi

Xã hội ngày càng tiên tiến thì kỹ năng giao tiếp càng được chú trọng. Giao tiếp tốt hiện không chỉ là một kỹ năng nên có của mỗi người. Mà nó đã dần trở thành một yêu cầu bắt buộc trong mọi lĩnh vực. Muốn truyền đạt kiến thức, muốn đàm phán thương vụ thành công. Muốn khách hàng quyết định mua sản phẩm, hay muốn hôn nhân gia đình hạnh phúc…Tất cả phụ thuộc rất lớn vào khả năng giao tiếp của bạn.

Có thể nói, khéo ăn nói, khéo giao tiếp là bạn đã sở hữu một chiếc cầu nối để đi đến thành công. Bởi trước sự cạnh tranh gay gắt trong cuộc sống. Chỉ giỏi chuyên môn và nhiệt huyết trong công việc là chưa đủ. Để thăng tiến, gặt hái thành công, bạn còn cần sự thông minh, khéo léo trong cách ứng xử và giao tiếp.

Một kế hoạch hoàn hảo nhưng nếu không biết cách diễn đạt tốt thì cũng dễ bị thất bại. Ngoài ra, giao tiếp tốt sẽ giúp bạn dễ dàng tạo dựng mối quan hệ với đồng nghiệp, bạn bè. Dễ dàng chia sẻ quan điểm, mong muốn với mọi người xung quanh.

Thế nào là khéo ăn nói?

Khéo ăn nói là một kỹ năng và cũng là một nghệ thuật. Không chỉ nói chuyện bằng ngôn ngữ mà còn kết hợp sử dụng cả ngôn ngữ hình thể. Biết nhấn nhá giọng điệu và ngắt nhịp đúng chỗ, thu hút được người nghe. Từ đó, có thể truyền đạt đúng thông tin, đúng trọng tâm một cách dễ hiểu và khéo léo.

Người ăn nói khéo là người có tài ăn nói giỏi.  Biết nói điều mình muốn nói theo cách mà người khác muốn nghe. Họ là người nhanh nhạy, ứng xử tốt trong giao tiếp. Luôn thu hút sự chú ý của đối phương và làm chủ được cuộc trò chuyện.

Tuy nhiên, không phải ai sinh ra cũng có khả năng giao tiếp tốt, khéo ăn khéo nói. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể trở thành người giao tiếp giỏi. Chỉ cần biết cách rèn luyện thì bạn hoàn toàn có thể cải thiện kỹ năng này. Thậm chí là trở thành một nhà diễn thuyết, một chuyên gia đàm phán và hơn thế nữa.

“Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ” – Cuốn sách dạy bạn trở thành người khéo ăn khéo nói

“Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ” là cuốn sách best seller về thể loại sách kỹ năng sống. Cuốn sách được viết rất thực tế, hoàn toàn dựa trên những trải nghiệm của chính tác giả. Bởi thế, nó đã ngấm và chạm đến biết bao thế hệ độc giả. Vậy, cuốn sách có những nội dung gì?

Làm sao để trở thành người khéo ăn nói

Vài nét về tác giả và thông tin cuốn sách: “Khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ”

Chắc hẳn với nhiều bạn trẻ, cái tên Trác Nhã đã không còn xa lạ. Bởi đây là “mẹ đẻ” của khá nhiều đầu sách được yêu thích và bán chạy tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác. Tiêu biểu như Hài hước một chút thế giới sẽ khác điSức hút của kỹ năng nói chuyện…Cô là nữ tác giả đến từ Trung Quốc. Hiện là thạc sĩ tâm lý học tại trường Đại học Sư phạm Bắc Kinh. Thấu hiểu tâm lý của nhiều độ tuổi khác nhau, Trác Nhã đã viết nên những tác phẩm xoay quanh hướng dẫn các kỹ năng sống dành cho bạn đọc với văn phong gần gũi, sâu lắng.

“Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ” là một trong những cuốn sách làm nên tên tuổi cho Trác Nhã. Cuốn sách sẽ là một cẩm nang hữu ích, một người bạn đồng hành trong chặng đường rèn luyện, nắm vững kỹ năng giao tiếp giúp cuộc sống tuyệt vời hơn.      

Nội dung cuốn sách:“Khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ”

Cuốn sách được chia làm ba phần. Tương ứng sẽ là các bí quyết khác nhau giúp bạn cải thiện tài ăn nói một cách linh hoạt.

Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ đem đến thành công

Phần 1: Dám nói chuyện – Nắm vững kỹ năng giao tiếp

Đầu tiên, để trở thành người giao tiếp tốt, bạn phải là người dám nói, dũng cảm, chủ động mở lời. Sự e ngại, rụt rè sẽ tạo ra nỗi lo gây áp lực cho chính mình. Và khiến bạn bỏ qua nhiều cơ hội tuyệt vời.

Thứ hai, khi nói chuyện, bạn phải biết điều chỉnh giọng nói để tạo sự thu hút trong giao tiếp. Hãy sử dụng giọng điệu mềm mại, nói vừa đủ nghe. Đồng thời chú ý tiết tấu, tốc độ thích hợp để gây ấn tượng với người nghe. Khiến họ phải chăm chú lắng nghe.

Thứ ba, bạn phải đọc nhiều, đi nhiều, tích lũy ngôn từ và kiến thức giao tiếp. Điều đó sẽ giúp bạn mở mang tri thức cũng như thu được nguồn đề tài phong phú. Từ đó vận dụng vào các hoàn cảnh giao tiếp thích hợp.

Cuối cùng, biết cho đi lời khen có cánh và biết cách thêm gia vị hài hước sẽ khiến cuộc trò chuyện của bạn trở nên thú vị, nhận được cảm tình từ người nghe.

Phần 2: Kỹ năng giao tiếp với mỗi hoàn cảnh và đối tượng khác nhau

Trong cuộc sống hay trong công việc, bạn sẽ không tránh khỏi những lúc phải trao đổi, giao tiếp với lãnh đạo của mình cũng như giao tiếp với đồng nghiệp giữa chốn công sở nhiều thị phi.

Bạn cũng sẽ có thể phải tham gia các buổi tiệc xã giao trang trọng với nhiều đối tượng khách mời. Hay bạn là một người bán hàng cần phải có nghệ thuật ăn nói để tiếp thị sản phẩm. Hoặc bạn thường xuyên phải đàm phán giải quyết vấn đề. Thậm chí, trong tình yêu, bạn cần nói ra những lời ngọt ngào với ý trung nhân để tình yêu luôn tươi mới, bền chặt.

Tất cả sẽ có trong phần này, tác giả sẽ phân tích và hướng dẫn chi tiết cho bạn cách giao tiếp như thế nào trong các hoàn cảnh trên. Chỉ cần bạn ghi nhớ và biết cách vận dụng phù hợp là bạn đã có thể giao tiếp linh hoạt trong mọi hoàn cảnh.

Phần 3: Nói năng khéo léo trong những tình huống khó xử

Bạn có chắc cuộc sống lúc nào cũng êm đẹp, nhẹ nhàng. Tất nhiên là không rồi. Bởi chắc chắn sẽ không ít lần bạn bị rơi vào tình huống khó xử. Vậy làm sao để giải quyết tình huống một cách khôn khéo, gỡ được rắc rối mà không làm mất lòng người khác.

Phần cuối này chính là đáp án cho bạn. Nó sẽ chỉ cho bạn cách từ chối khéo léo, cách nhờ sự giúp đỡ, cách thuyết phục, cách xin lỗi chân thành, cách phê bình và cả cách an ủi làm ấm lòng người khác.

Cảm nhận về sách:“Khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ”

Chắc hẳn, với tựa đề hấp dẫn bắt trúng tâm lý của nhiều người cùng thiết kế bìa sách ngộ nghĩnh. Cuốn sách đã thu hút được ấn tượng ban đầu với nhiều độc giả.

Cuốn sách thể loại kỹ năng sống thú vị

Đây là cuốn sách mang hương vị thực tế. Đúc kết nhiều bài học trong cuộc sống được diễn tả qua lời văn trau chuốt, tỉ mỉ. Dường như mọi tình huống giao tiếp đều nằm trong cuốn sách này.

Tác giả đã rất khéo léo lồng ghép những bài học ứng xử của người xưa. Cùng những câu chuyện, những tấm gương nhờ cải thiện khả năng giao tiếp mà gặt hái được thành công trong cuộc sống. “Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ” là cuốn sách đáng đọc giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp một cách bài bản. Giúp cuộc sống thêm thuận lợi, suôn sẻ.

Một điểm cộng của cuốn sách là tác giả không viết lan man hay tản mạn dài dòng. Mà đi thẳng vào hướng dẫn những bí kíp, kỹ năng giao tiếp. Nên hay không nên làm gì, trong những trường hợp nào.

Tuy nhiên, vì là người Trung Quốc nên Trác Nhã viết nên cuốn sách theo văn phong Trung Quốc và thiên về người Trung Quốc. Có đôi chỗ sẽ không phù hợp với độc giả Việt Nam.

Bài học hay cho bản thân

Cuốn sách đã đem đến nhiều bài học cho bản thân mình. Trong số đó, mình cảm thấy rất tán thành và thấy nó khá quan trọng với giới trẻ hiện nay khi lối sống đang thay đổi. Đó là ngoài kỹ năng giao tiếp trong học tập và trong công việc, bạn nên biết cả kỹ năng giao tiếp trong tình yêu.

Hãy biết cách từ chối khéo léo

Hãy khéo léo nói “không” với người yêu. Mỗi người có một cách xử sự riêng và đều có quyền được tôn trọng. Khi người yêu nêu ra yêu cầu, có người cho rằng nên đáp ứng tất cả mọi yêu cầu đó. Đó là suy nghĩ chưa thấu đáo.

Nếu bạn thấy ý kiến của người yêu không thể chấp nhận. Hay có những việc bạn không muốn làm, không thể đáp ứng. Lúc này, chúng ta nên học cách khéo léo nói “không” để phủ định. Hoặc từ chối những yêu cầu bất hợp  của người yêu.

Những ai nên đọc cuốn sách: “Khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ”

“Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ” là cuốn sách dành cho mọi độc giả. Bởi bất kể ở độ tuổi nào thì cũng phải giao tiếp và rèn luyện giao tiếp hằng ngày.

Đặc biệt, cuốn sách có nội dung rất hữu ích cho lứa tuổi từ 22 – 30. Tuổi phải học hỏi, trau dồi nhiều hơn nữa các kỹ năng giao tiếp để hoàn thiện bản thân. Những bài học bổ ích cùng những lời khuyên thiết thực sẽ là điểm tựa để mọi người có thể rèn luyện khả năng giao tiếp cho bản thân mình.

>>> Đọc thêm: Bạn chọn phát triển bản thân tự nhiên hay theo nguyên tắc?

Bài học đúc kết từ cuốn sách

Dù bạn ở trong bất  lĩnh vực nào, thành công hay thất bại phụ thuộc rất lớn vào kỹ năng giao tiếp. Chính vì thế, chúng ta phải không ngừng học hỏi, trau dồi và cải thiện kỹ năng này ngay từ hôm nay. Hãy tự tin vào bản thân mình, sớm muộn gì bạn cũng có thể trở thành người khéo ăn khéo nói.

HOÀNG HIỆP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *