Văn hoá Việt Nam – Giới trẻ có còn thực sự để tâm đến?

Từ xa xưa, văn hoá Việt Nam đã được nhận định là vô cùng đa dạng và phong phú. Việc tiếp xúc và giao lưu văn hoá đã khiến văn hoá Việt Nam trở nên đặc sắc. Tuy nhiên, các giá trị văn hoá truyền thống có được gìn giữ hay không? Và giới trẻ ngày nay liệu có còn biết đến những giá trị văn hoá đó? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Sự tiếp xúc và giao lưu văn hoá

Theo giáo trình Cơ sở văn hoá Việt Nam – Trần Quốc Vượng, giao lưu và tiếp xúc văn hoá là sự vận động thường xuyên của xã hội, gắn bó với tiến hoá xã hội cũng như gắn bó với sự phát triển của văn hoá, là sự vận động thường xuyên của văn hoá.

>>> Đọc thêm: Quá trình giao lưu và tiếp biến văn hoá

Có thể nói, đây là một quy luật phát triển của văn hoá. Một nhu cầu tự nhiên của con người hiện nay. Cuộc sống ngày càng được cải thiện, được đi ra ngoài khám phá. Việc con người “học hỏi” văn hoá của nước khác được cho là điều bình thường.

Giao lưu văn hoá ngày càng trở nên đa dạng

Tuy nhiên, chúng ta phải nhớ rằng “hòa nhập chứ không hoà tan”. Và cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Không tiếp nhận toàn bộ mà hãy chọn lọc những giá trị phù hợp với dân tộc mình
  • Tiếp nhận cả hệ thống nhưng có sự sắp xếp thích hợp theo quan điểm giá trị của dân tộc
  • Không vì những giá trị văn hoá mới du nhập mà lãng quên nét đẹp văn hoá truyền thống

Một số văn hoá mới được du nhập

Chính sách đổi mới và hội nhập của Việt Nam đã tạo điều kiện cho sự giao lưu giữa các nước. Nhiều ngày lễ đặc biệt được du nhập từ nước ngoài. Và đa số được các bạn trẻ tham gia, hưởng ứng nhiệt tình. Hãy cùng điểm qua một số ngày lễ phổ biến sau đây: 

Valentine

Ngày 14 tháng 2 hàng năm là ngày lễ Valentine truyền thống. Đây là ngày mà các cặp đôi trao nhau những lời yêu thương hoặc các món quà ý nghĩa. Trước đây ngày lễ tình nhân này thường được tổ chức tại các nước Bắc Mỹ Và Châu Âu. Còn hiện nay, nó đã được phổ biến tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. 

Halloween

Halloween là một ngày lễ truyền thống thường được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hàng năm. Đây là một lễ hội tôn giáo được tổ chức vào buổi tối trước Lễ các Thánh trong Kitô giáo. Cũng do sự phát triển và tiếp biến văn hoá. Ngày nay, Halloween còn là lễ hội hoá trang phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. 

Ngày lễ Halloween – Văn hoá phương Tây

Tại Việt Nam để mừng ngày lễ Halloween, rất nhiều quán xá trang trí theo phong cách này. Nhiều bạn trẻ cũng hóa trang hòa mình vào ngày lễ. Phố đi bộ cũng nhộn nhịp, đông đúc hơn trong dịp này. Mọi người cùng xuống đường tham gia chào đón ngày Halloween.

Giáng sinh

Lễ giáng sinh ở Việt Nam trong những năm gần đây khá phổ biến. Cứ mỗi mùa giáng sinh đến, mọi người lại rục rịch chuẩn bị quà tặng cho nhau. Các công ty, siêu thị và nhiều nhà cũng trang trí những cây thông Noel để chào mừng ngày lễ. Đặc biệt là các bạn trẻ thường dành thời gian để đi chơi hoặc đến nhà thờ trong dịp này. 

Có thể thấy, các văn hoá mới du nhập được các bạn trẻ hưởng ứng nồng nhiệt. Họ cảm thấy thích thú và vui vẻ, tích cực tham gia các ngày lễ này. 

Xu hướng ngoại lai

Ở giai đoạn hiện nay, việc giao lưu và tiếp xúc nét đẹp tinh hoa trở nên đa dạng. Các nét văn hoá được du nhập ngày càng nhiều. Tuy nhiên các cuộc giao lưu này cũng tạo nên những thách thức mới. Khi mà mọi người muốn “hướng ngoại” nhiều hơn. Khiến các giá trị truyền thống không còn được nhiều người biết đến, nhất là giới trẻ. 

Tham gia các lễ hội của người nước ngoài

Ở Việt Nam không ít các lễ hội mang bản sắc của người nước ngoài được diễn ra. Điều này cũng làm cho quan hệ của Việt Nam với các nước khác trở nên tốt đẹp. Mặt khác, khiến các bạn trẻ dành sự quan tâm đến lễ hội này nhiều hơn.

Chúng ta có thể nhắc đến lễ hội Nhật Bản Oshougatsu 2021. Đây là một lễ hội thường niên diễn ra vào ngày 24/01 tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Thu hút đông đảo các bản trẻ đến từ nhiều nơi. 

Ngoài ra, không thể không nhắc đến lễ hội Ẩm thực Việt – Hàn. Tại đây, mọi người được trải nghiệm theo phong cách Hàn Quốc. Như viết thư pháp tên tiếng Hàn, chụp ảnh với các mô hình địa điểm nổi tiếng. 

Bên cạnh đó còn vô số các lễ hội giao lưu tinh tuý của nhiều quốc gia khác. Và các lễ hội này nhận được rất nhiều sự quan tâm. Đông đảo các bạn trẻ bị thu hút và cùng tham gia. 

Lãng quên những nét đẹp truyền thống

Ngày nay, các bạn trẻ thường quan tâm đến xu thế của xã hội nhiều hơn. Khiến văn hoá của nước nhà bị lu mờ. Họ tham gia các lễ hội của người nước ngoài theo xu hướng. Xem những bộ phim ngoại quốc, chương trình giải trí của Hàn Quốc. Các chương trình nghệ thuật như “Chương trình nghệ thuật chào mừng Hội nghị văn hoá toàn quốc”. Hay “Không gian văn hoá nghệ thuật”, “Ngày hội văn hoá dân tộc”. Liệu có còn được quan tâm hay không? 

Hay có những làng nghề chỉ còn có một vài nhà giữ được nghề truyền thống do nhận được ít sự quan tâm. Thu nhập của họ cũng theo đó mà giảm xuống. Hoặc những giai điệu dân ca truyền thống không có hậu thế giữ gìn và nâng niu. Dần dần khiến các giá trị tinh thần của người Việt không được lưu truyền. 

Hành vi phản văn hoá

Thật đáng buồn khi không gìn giữ được bản sắc của dân tộc. Mà còn ngang nhiên phá hoại các nét đẹp tinh hoa. 

Điển hình, gần đây một đoàn phim hài đã phủ vôi ve màu đỏ lên giếng cổ. Với mục đích dựng bối cảnh trong phim. Và giếng cổ này nằm trong khuôn viên đình Mông Phụ, xã Đường Lâm (Sơn Tây – Hà Nội) đã được xếp hạng di tích quốc gia. Nó lưu truyền những giá trị cổ xưa còn được lưu giữ. Vậy mà tự ý thay đổi khi chưa nhận được sự đồng ý của cơ quan chức năng. 

Những hành vi thiếu văn hoá của giới trẻ

Một thực trạng khác liên quan đến nền tảng giá trị tinh thần của lễ hội bị phá vỡ. Dưới nét thanh nhã và tinh tế của các lễ hội truyền thống. Thì lại có không ít các trường hợp mang hành vi thiếu tính nhân văn. Các bạn trẻ mặc váy ngắn đi vào chùa. Trèo lên tượng tạo dáng chụp ảnh khoe lên Facebook. Hay có những vẽ lên tranh Phật như ở chùa Bái Đính. Giành giật cướp lộc thánh trong các lễ hội. 

Đây là một vấn đề nổi cộm và cần phê phán của một bộ phận của giới trẻ ngày nay. Không những thế giới trẻ còn theo xu hướng ngoại lai mà quên đi những nét văn hoá truyền thống. Đòi hỏi việc giữ gìn và phát triển văn hoá dân tộc phải tiến hành khẩn trương, khoa học và kiên quyết hơn. 

Hãy chung tay truyền bá những tinh hoa truyền thống của Việt Nam.

>>> Đọc thêm: Chỉ cần tâm bạn an – cuộc đời bạn cũng sẽ an nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *