Bức tường rào cản và cách vượt qua đại dịch Covid


Những giấc mộng còn dang dở, những chuyến đi dừng giữa chừng, những cuộc tình chưa kết thúc bởi một đám cưới đẹp,…Tất cả bị ngăn cản bởi đại dịch Covid và tôi cũng là một trong những người chịu ảnh hưởng đó. Covid đem lại cho tôi quá nhiều áp lực, ngăn cản, thu hẹp, bó buộc tôi với bốn bức tường. Nhưng thời gian sẽ chứng minh tất cả, sức mạnh trong mỗi chúng ta sẽ đánh bại những khó khăn. Cả nước đang cùng nhau chống dịch. Tôi cũng vậy, sẽ cùng bạn bước qua bức tường đó chiến đấu với Covid và đón chờ những điều tốt đẹp ở phí trước.

Covid đến từ bao giờ?

Tháng 12 năm 2019, cái tháng cuối cùng trong năm chuẩn bị đón thành quả của một năm nỗ lực thì đại dịch Covid xuất hiện và bùng nổ ngay trên mảnh đất Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc. Với một tên gọi đầy đủ là coronavirus hay SARS – CoV. Sự lây lan của chúng chẳng khác gì núi lửa tuôn trào mà lan ra khắp các nước trên thế giới. Chúng ăn mòn con người, như một thảm họa lấy đi nước mắt và cả tính mạng của họ. Việt nam cũng là một trong những nước bị ảnh hưởng bởi đại dịch này. Cứ thế cho đến nay Covid vẫn bám theo và không ngừng phát triển với nhiều chủng loại mới.

Hình ảnh minh họa Coronavirus (Covid-19)

Covid và bốn bức tường rào cản

“Covid và bốn bức tường” là những kẻ giam cầm tôi trong suốt khoảng thời gian dài. Trong không khí tưởng chừng như vô hại vẫn còn quẩn quanh những con Covid nguy hiểm và bắt buộc ta nhốt mình trong bốn bức tường. Không tiếp xúc, không giao lưu với thế giới bên ngoài cũng chính là cách để bảo vệ bản thân. Ngày tháng thì cứ trôi đi, bức tường vẫn còn đấy, Covid vẫn lây lan…tôi làm gì để thay đổi?

Bức tường trói buộc hay là lá chắn bảo vệ

Bức tường trói buộc hay là lá chắn bảo vệ

Bốn bức tường trói buộc 

Giữa những khoảnh khắc vui tươi, được làm những điều mình thích, sống và cống hiến trọn vẹn. Tôi bỗng phải dừng lại tất cả rời xa trường học, rời xa Hà Nội và về quê cách ly. Chẳng khác gì chú chim đang bay lượn giữa bầu trời trong xanh bị trói buộc bởi chiếc lồng sắt. Những ngày tháng cách ly trải dài tưởng chừng như vô hạn. Đại dịch Covid không đẩy lùi mà bó hẹp mỗi chúng ta trong những bức tường. Trong khoảnh khắc ấy nảy nở nỗi buồn chán, áp lực, mệt mỏi… Phải chăng nếu không có Covid thì giờ này chúng ta đang hòa nhập với sự nhộn nhịp của thế giới bên ngoài?

Hiện thực vẫn là hiện thực dù bạn không muốn nhưng vẫn không thể thoát khỏi bức tường ấy. Có những lúc tôi đã trải qua một ngày dài vô bổ. Nằm ườn trên tấm chiếu cũ vắt tay trên chán cố nghĩ về những điều mới mẻ nhưng không thể thoát khỏi sự nhàm chán. Phải chăng không chỉ riêng mình tôi mà rất nhiều những người trên thế giới cũng gặp những vấn đề. Những cặp vợ chồng xảy ra tranh chấp bởi chính Covid kéo dài. Tài chính không đủ chi trả cho cuộc sống. Những bạn học sinh đáng nhẽ được trải qua những kỉ niệm đẹp đẽ cùng bạn bè thầy cô giờ đây lại bầu bạn với máy tính điện thoại. Những cuộc đua bị trì hoãn, giấc mơ còn dang dở,…đó chính là sự trói buộc của bức tường kia.

Lá chắn bảo vệ

Lá chắn bảo vệ vô hình

Có bao giờ bạn tự hỏi nếu bản thân cố tình thoát ra, không chịu cách ly đi ra ngoài môi trường kia trong vùng cấm thì sẽ xảy ra điều gì? Có những người không chịu nổi sự gò bó, bức bách bởi bốn bức tường trong thời gian cách ly mà đã tự ý ra ngoài. Kết quả làm lây lan đến cộng đồng, đại dịch Covid lại bùng nổ. Người dân bị lây lan, bệnh tật không thể kiểm soát…

Ở Cà mau chỉ trong vòng 5 tháng có tới 2000 người về quê tự phát không chịu cách ly đúng quy định. Từ đó dẫn đến sự quá tải cũng như nguy cơ lây nhiễm chéo SARS-CoV-2 tại các khu cách ly tập trung càng cao. Một thông tinh mới nhất mà tôi nghe được đến sửng sốt. Bác sĩ trưởng khoa trốn cách ly về nhà,…Có thể bạn thấy mọi việc tưởng chừng như đơn giản lại gây phức tạp và nguy hiểm đến tính mạng của mọi người xung quanh.

Vậy nên có những lúc tôi nhận ra rằng bốn bức tường ấy nhìn ở khía cạnh khác ngoài sự gò bó lại chính là bức tường bảo vệ. Bảo vệ khỏi sự lây nhiễm cộng đồng giữ khoảng cách cho chính bản thân. Bức tường ấy ngăn chặn và giảm thiểu nguy cơ bùng nổ đại dịch Covid. Chỉ cần bạn lạc quan thì dù trong bốn bức tường vẫn có thể tìm thấy niềm vui.

Sự thay đổi bất ngờ trong bốn bức tường.

Sự thay đổi lớn nhất trong thời kỳ đại dịch Covid không phải cộng đồng bên ngoài mà là chính bản thân mình. Vẫn trong khoảng thời gian ấy, vẫn cách ly và vẫn trong bốn bức tường bạn làm gì?

Thay đổi về suy nghĩ và cách nhìn nhận.

Tôi đã thay đổi tất cả và bắt đầu từ suy nghĩ… Không ai là mong muốn đại dịch Covid cả, nó đến và chúng ta phải chiến đấu. Việc cách ly cũng chính là bảo vệ bản thân. Giữ khoảng không gian của bốn bức tường không phải sự trói buộc nữa mà là thế giới riêng của chính bản thân. Bức tường ấy ngăn cách Covid không phải phòng giam. Ta có quyền sáng tạo trong chính căn phòng này. 

Sự chiến thắng lớn nhất là dù ta ở đâu vẫn luôn giữ mình tâm trạng vui vẻ. Không gì có thể cản trở bản thân phát triển. Biến bầu không khí ngột ngạt trở nên tràn đầy những năng lượng tích cực. Chỉ có tích cực mới chiến thắng được bệnh dịch. Những bạn đang còn phải cách ly trong khoảng trống chật hẹp. Hãy suy nghĩ tốt đẹp nên vì bạn đang bảo vệ cho chính bản thân và bạn bè xung quanh.

Suy nghĩ rồi cũng đến lúc phải thay đổi hành động.

Tiếp nhận sự tích cực và bắt đầu hành động. Buổi sáng hôm ấy tôi không còn nằm lì trên giường nữa mà bật dậy tức thì. Mở một bài nhạc yêu thích, tập thể dục nâng cao đề kháng. Nghe ngóng tin tức từ các show truyền hình, vẫn có thể giao tiếp với bạn và thế giới xung quanh bằng các thiết bị điện tử. Học thêm những điều mình chưa biết và làm thêm các công việc yêu thích. Mọi hoạt động trở nên bổ ích và có ý nghĩa hơn rất nhiều.

Lời nhắn nhủ đến mọi người trong đại dịch Covid.

Khi đại dịch Covid đến không phải là lúc ta sợ hãi, yếu ớt mà là lúc ta cùng nhau chiến đấu. Không thể riêng lẻ một cá nhân có thể đẩy lùi được cả đại dịch Covid mà cần sự đồng lòng của tất cả mọi người. “Covid và bốn bức tường” có thể là sự trói buộc nhưng nếu bạn tích cực, thì đều có thể vượt qua. 

Qua đó tôi muốn nhắn nhủ đến mọi người trong thời gian cách ly, bó buộc bởi bốn bức tường. Bạn hãy thay đổi và biến khoảng không gian đó thành thế giới sáng tạo cho riêng bạn. Không gì có thể ngăn được ý chí và nguồn năng lượng tích cực. Hãy rèn luyện và làm tất cả những điều ý nghĩa. Một ngày không xa Covid đi qua, bạn có thể vượt qua bức tường đó.

=>> Đọc thêm: Những cách bảo vệ bản thân trước Covid

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *