Cai nghiện điện thoại sao cho hiệu quả?


Chúng ta không thể phủ nhận rằng thời kỳ hiện đại hóa  4.0 có rất nhiều ưu điểm. Song song với điều đó, chứng ‘nghiện’ điện thoại đang ngày càng tăng cao ở bộ phận giới trẻ, thậm chí là trẻ em. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể “cai nghiện điện thoại sao cho hiệu quả?” Hay cùng mình tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Thực trạng sử dụng điện thoại hiện nay

Ở Việt Nam hiện có khoảng 70% dân số đang sử dụng điện thoại di động. Tỷ lệ tương đương với số người sử dụng internet. Trong số này, thì đã có 64% thuê bao đang kết nối 3G, 4G và 95% thiết bị này sử dụng internet. Trung bình mỗi người mất 3 giờ 18 phút mỗi ngày để sử dụng mạng internet qua di động.

Từ thực trạng trên,  cho ta thấy rằng tỷ lệ người nghiện điện thoại di động đang gia tăng cao.

Điện thoại không phải ma túy hay chất gây nghiện. Vậy sao chúng ta có thể nghiện điện thoại? Về bản chất cảm giác nghiện ở đây là nói về cảm giác được xoa dịu những phiền muộn trong tâm lý. Là ta tìm đến một thứ gì đó quen thuộc. Để thoát khỏi những khó khăn trong cuộc sống.

Chính vì vậy điện thoại luôn xuất hiện để có thể xoa dịu cảm giác bất an đó. Nhưng đôi khi, điện thoại có thể làm tăng thêm những nỗi bất an.

Một số cách giúp bạn cai nghiện điện thoại

Một số nhà nghiên cứu gọi điện thoại là “vật trấn an”. Khi chúng ta trải qua những cung bậc cảm xúc như buồn chán, đơn độc, đau khổ,….. điện thoại là thứ đầu tiên chúng ta nghĩ đến. Dần dần trở thành vật  trấn an, xoa dịu tâm hồn tổn thương của ta. Và bằng cách này hay khác khác ta vô tình trở thành “con nghiện” của nó lúc nào không hay.

Chính vì thế, ngay bây giờ chúng ta cần phải học cách sử dụng điện thoại sao cho đúng cách. Các bạn Không nên ôm khư khư chiếc điện thoại từ ngày này sang ngày khác. Dưới đây là cách mình đưa ra để các bạn có thể tham khảo:

Đặt ra quy tắc thời gian cho bản thân

Để bản thân có thể cai nghiện điện thoại. Bạn nên

hChúng ta nên hạn chế tiếp xúc với điện thoại
Chúng ta nên hạn chế tiếp xúc với điện thoại

trong những khoảng thời gian không cần thiết. Vào những giờ như giờ ăn, lúc đi lại , nghỉ ngơi về nhà vào lúc chiều tối. Sau khoảng thời gian này bạn nên cài đặt điện thoại ở chế độ im lặng để hạn chế thông báo. Để giúp bản thân mình tạm quên đi chiếc điện thoại di động.

Xóa bớt những thông báo không cần thiết

Bạn hãy bỏ bớt những thông báo mạng xã hội không cần thiết đi. Bởi vì mạng xã hội luôn tiêu tốn rất nhiều thời gian sử dụng điện thoại của bạn trong một ngày. Do đó, nếu bạn muốn cai nghiện điện thoại. Bạn hãy để chiếc điện thoại của mình ẩn những thông báo cần thiết. Đừng để điện thoại di động chiếm hết thời gian quý báu của bạn một ngày.

Lên kế hoạch cho những khoảng thời gian “không điện thoại’’

Bạn có thể tự lên kế hoạch.  Bạn không sử được dụng điện thoại ở những nơi không cần thiết.  Những vùng không được dùng đến điện thoại trong nhà như phòng tắm, nhà bếp,…  Hay những thời điểm mà bạn nên buông điện thoại của mình như đi chơi cùng bạn bè, đi du lịch, mua sắm….

Ngoài ra, bạn có thể chọn cho mình một môn thể thao để vừa chơi, vừa tránh xa điện thoại, lại vừa là cơ hội tăng cường sức khỏe và có thể làm quen với nhiều người bạn mới.

>>>Đọc thêm : Tác hại của việc dùng điện thoại

Những lợi ích khi bạn cai được điện thoại

Có thể thời gian đầu cai điện thoại đối với bạn sẽ rất khó khăn. trong đầu bạn sẽ không ngừng nghĩ đến chiếc điện thoại của mình. Hãy thay đổi thói quen sử dụng điện thoại của mình hàng ngày. Khi bạn cai nghiện được điện thoại bạn sẽ thấy cuộc sống thay đổi rất lớn. Đặc biệt sẽ có rất nhiều lợi ích thay đổi tốt đến với bạn.

Dành được nhiều thời gian cho người thân

Thay vì dán mắt vào màn hình điện thoại, ipad… chúng ta nên dành thời gian ở cạnh người thân và bạn bè. có thể bạn trò chuyện, quan tâm những người xung quanh. Điều này khiến cho cuộc sống không chỉ của bạn mà còn của mọi người có thêm nhiều màu sắc tươi vui hơn. Tất nhiên, khi bạn cho đi yêu thương thì bạn cũng sẽ nhận lại được yêu thương và quan tâm từ nhiều phía.

Chất lượng giấc ngủ tốt hơn

Nếu bạn thường xuyên mất ngủ. Hãy tập cho mình thói quen buông bỏ điện thoại ngay bây giờ. Bạn sẽ cảm thấy điều này không chỉ giúp tinh thần cũng như chất lượng giấc ngủ của  được cải thiện rõ rệt. Không còn bị làm phiền bởi những dòng thông báo hay màn hình điện thoại sáng lên. Mỗi buổi sáng bạn cũng có thể thức dậy sớm hơn hít thở không khí trong lành và tập thể dục nhẹ nhàng.

Năng suất làm việc của công việc cao hơn

Khi bạn rời bỏ điện thoại, chú tâm vào công việc của mình. bạn dành 100% sự tâm trung thì công việc của bạn chắc chắn sẽ hiệu quả hơn trước. Bạn sẽ không còn bị phân tâm bởi những dòng thông báo hiện lên suốt trên điện nữa. 

Chúng ta hãy dừng việc sử dụng điện thoại ngay bây giờ.
Chúng ta hãy dừng việc sử dụng điện thoại ngay bây giờ

Tại sao lại cứ đắm chìm vào điện thoại một cách vô bổ? Tại sao cứ dồn hết thời gian vào những điều không có tác dụng. hãy cùng nhau “Cai nghiện điện thoại sao cho hiệu quả” để bản thân ta thấy rằng ngoài kia còn biết bao nhiêu việc làm có ích và ý nghĩa hơn. Hãy dành thời gian cho những thói quen tốt khác để giải tỏa áp lực tâm lý: Đọc sách, đi du lịch,luyện tập thể thao, mua sắm, gặp gỡ bạn bè, trò chuyện cùng người thân, tìm kiếm đam mê sở thích riêng của mình….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *