Có nên cho con học trước tuổi, học vượt lớp?


Có không ít phụ huynh muốn con mình là người biết được nhiều. Cảm thấy không hài lòng khi có bạn khác trạc tuổi con lại biết nhiều thứ hơn. Chương trình học càng lúc càng nặng, ba mẹ muốn con học giỏi thì thường cho con học trước tuổi, học vượt lớp. Điều này có tốt cho trẻ? Xem ngay chia sẻ sau để biết độ tuổi của con đã phù hợp với lớp mình chọn hay chưa nhé!

Học trước tuổi, học vượt lớp được nhưng không khuyến  khích

Vì sao Bộ Giáo dục cho phép học vượt lớp nhưng lại không khuyến khích?

Việc quy định từng độ tuổi tương ứng với các lớp của các con phải phù hợp với độ tuổi phát triển của trẻ em. Vì vậy, nếu ép trẻ học trước tuổi sẽ giống như trái cây bị “ép chín”.

Lát cắt của từng độ tuổi vô cùng quan trọng, nhất là giai đoạn từ 5 đến 6 tuổi. Nếu học sớm 1 năm thì tuổi thơ của con sẽ bị rút ngắn đi một đoạn. Thiệt thòi đó không chỉ mang tính chất thời điểm. Mà còn tác động đến cả 1 quá trình phát triển của các con.

Trẻ có nên học trước tuổi, học vượt lớp

Trên thực tế có những bạn nhỏ chỉ mới 3, 4 tuổi nhưng đã biết đọc, biết viết. Vậy những bạn đó có thể học vượt lớp được không?

Những đứa trẻ “biết sớm” nhiều khả năng là những đứa trẻ thông minh, trí nhớ tốt, óc quan sát tốt. Nhưng nếu vịn vào đó để cho con học vượt lớp thì vô tình làm triệt tiêu những mầm non khỏe mạnh.

>>>Có thể bạn quan tâm: Cách để bản thân trở nên “đáng tiền” hơn 

3 lớp học không nên ép trẻ học trước tuổi mầm non

Nếu con thật sự thích học, cha mẹ có thể cho con đi học. Nhưng nếu học vì thành tích của ba mẹ xin ba mẹ đừng ép con.

Việc cố tình cho con tham gia học các lớp năng khiếu, lớp luyện chữ, luyện đọc sớm. Điều này sẽ làm ảnh hướng đến quá trình phát triển đúng giai đoạn của trẻ. Có những trẻ có thể tham gia từ rất sớm nhưng có những trẻ lại chưa sẵn sàng.

Vì vậy, nếu con chưa thật sự muốn học, xin ba mẹ đừng vội ép con 3 lớp học này. Và hãy tôn trọng lựa chọn của con ba mẹ nhé.

Các lớp năng khiếu

Ngày nay, giáo dục sớm là phương án mà ba mẹ thường chọn lựa cho con của mình. Muốn con phát triển phải biết nhiều môn năng khiếu như đàn, hát, bơi, vẽ, cầu lông, bóng rổ,…Như vậy cũng sẽ tạo nên áp lực là phải cho con học nhiều và học sớm. 

Học như thế nào để giúp con có hứng thú hơn.

Nhưng ba mẹ lại quên đi mất lứa tuổi của con có thật sự phù hợp hay chưa? Con có yêu thích môn năng khiếu đó hay chưa? Nếu con thích thì vui, nhưng nếu con chưa thích thì đối với con thật sự là áp lực và mệt mỏi.

Vậy làm sao để tăng được hiệu quả khi cho con học trước tuổi, học vượt lớp?

Để tránh tiêu tốn thời gian và tiền bạc, ba mẹ nên tham khảo ý kiến của con hoặc có thể cho con học thử 1.2 buổi trước. Xem con có thật sự thích nghi với môi trường đó hay không. 

Nếu con không thích thì đừng cố ép. Hãy cố gắng đợi con lớn hơn 1 xíu, biết suy nghĩ hơn một xíu. Lúc đó hãy hướng con sau cũng không muộn.

Lớp mầm non

Ba mẹ cho rằng, học mầm non sớm sẽ là con đường tắt có thể giúp các con chiến thắng ngay từ vạch xuất phát. Có những đứa trẻ chỉ mới 2 tuổi đã được ba mẹ cho đến lớp để làm quen dần với môi trường học hành. Không phải chỉ đơn giản là đưa con đến chỉ để gửi trẻ, để con chơi.

Vậy ba mẹ phải chuẩn bị gì để con học trước tuổi, học vượt lớp?

Để được đi học mầm non trước tuổi, ba mẹ thường phải tốn khá nhiều tiền bạc hơn. Vì phí này thường cao hơn chi phí cho trẻ đi học đúng độ tuổi và đúng lớp của con. 

Không những thế, các lớp mầm non này lại vô tình nhồi nhét cho con những kiến thức lạ lẫm. Vì vậy, ba mẹ hãy cho con được chơi, được khám phá theo đúng độ tuổi của con. Để con có 1 tuổi thơ thật thú vị.

>>> Tham khảo thêm: Có nên cho con học vượt lớp mẫu giáo? 

Lớp tiền tiểu học

Chương trình càng ngày nặng hơn nên ba mẹ thường cho con học các lớp tiền tiểu học để con làm quen trước. Giúp con vào lớp 1 không bị bỡ ngỡ. 

Tuy nhiên chỉ nên cho con học trước từ 1 đến nửa năm trước khi vào lớp 1. Tránh ép con học quá sớm. Cũng đừng tùy tiện nghĩ con người ta 3 tuổi đã biết đọc chữ mà ép con mình cũng phải như vậy. 

Giai đoạn thích nghi của mỗi trẻ là khác nhau

Mỗi đứa trẻ có 1 nhịp phát triển khác nhau, đừng ép con “học trước tuổi, học vượt lớp“. Hãy để con được sinh ra và phát triển đúng giai đoạn của con. 

Để con làm quen với môi trường đúng theo từng thời điểm. Đừng bắt con phải giỏi sớm mà hãy để con được là chính con. Hãy để giáo dục có thể khai phá được tiềm năng trong mỗi đứa trẻ. Và đó là lời giải đáp cho câu hỏi: Có nên cho trẻ học trước tuổi, học vượt lớp?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *