Bạo lực học đường và những hậu quả


Bạo lực học đường ở trường học đang ngày càng gia tăng mạnh. Hậu quả của tình trạng này xảy ra vô cùng đáng sợ. Không chỉ ảnh hưởng tới tâm lý, thể xác, tinh thần,…của nạn nhân. Mà nghiêm trọng hơn là tính mạng của chính nạn nhân đó. Theo đó còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự hình thành và phát triển nhân cách của cá nhân gây ra tình trạng bạo lực.

Nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường

Những nguyên nhân của bạo lực học đường thường thấy:

  • Khởi nguồn từ những mâu thuẫn nhỏ trong quan hệ bạn bè. Đặc biệt là mâu thuẫn trong mối quan hệ tình cảm. 
  • Mong muốn thể hiện cá tính riêng, ghen ghét, khó chịu,… với một đối tượng bạn học nào đó.
  • Đôi khi, bạo lực cũng xảy ra từ việc bị bắt nạt, bị nói xấu dẫn đến trả thù đối phương. 
  • Đáng lưu ý là những nguyên nhân xuất phát từ ảnh hưởng của nhóm bạn đồng trang lứa. Cho thấy các hành vi bạo lực học đường xuất phát từ sự rủ rê, lôi kéo. Và không ít trường hợp cá nhân học sinh bị đánh hội đồng rất dã man.
  • Nguyên nhân phổ biến của các hành vi bạo lực trong xã hội hiện nay là việc các bạn trẻ tiếp xúc với internet và mạng xã hội sai cách. Ảnh hưởng từ các trò chơi điện tử, phim ảnh, sách báo,… mang tính bạo lực. Dẫn đến các bạn trẻ có góc nhìn sai lệch trong nhận thức cá nhân.

Hình thức của bạo lực học đường

Các hình thức của bạo lực ở học đường hiện nay chủ yếu là:

Bạo lực thể chất

Bao gồm các hành vi mang tính bạo lực thể xác giữa học sinh với học sinh như đấm, đá, giật tóc, xé rách quần, áo. Hoặc đánh bạn học bằng các công cụ và các vật cứng (bằng gỗ hoặc kim loại),… Ném đồ vật vào người, vào mặt,…

Dùng dao, côn, kéo, súng, mã tấu,… để gây bạo lực. Hay dọa dẫm dẫn đến thương tích cho bạn học sinh khác.

Bạo lực tinh thần

  • Bao gồm sử dụng lời nói châm chọc, nguyền rủa, giễu cợt.
  • Dùng từ ngữ thô tục, nói xấu để tung tin đồn nhảm giữa các học sinh với nhau trong trường học. 
  • Đôi khi, bạo lực tinh thần còn được thể hiện bởi các hành vi như xúi giục, cưỡng ép bạn bè làm theo những hành vi. Gây ra cho nạn nhân sự xấu hổ, nhục nhã. Hoặc cưỡng ép bạn học thực hiện các hành vi sai trai. Những hành vi này gây nên những tổn thương về mặt tinh thần cho nạn nhân áp lực, lo lắng, sợ hãi, bất an khi đến trường.

Hậu quả của bạo lực học đường

Hậu quả của việc bạo lực ở học đường nhiều khi chính nạn nhân hay người gây ra cũng không nhận ra. Trẻ em như búp trên cành nên suy nghĩ vẫn còn sâu sắc. Bản thân không ý thức được những hậu quả của bạo lực ở học đường gây ra. 

Đối với nạn nhân bị bạo lực

Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến nạn nhân về cả thể chất lẫn tinh thần. Người chịu bạo lực bị đánh gây lên những vết thương về thể xác . Bị mắng chửi sẽ tạo tâm lý hoang mang, lo lắng. Bản thân luôn trong tình trạng bất ổn, sợ đến trường. Gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến việc học, tiếp thu tri thức,

Tồi tệ hơn nữa là hiện nay đã có không ít vụ bạo lực học đường đã cướp đi sinh mạng của học sinh. Gây nên nỗi đau cho gia đình và sự hối hận mang theo suốt đời của người hại.

Bạo lực gây nên những tổn thương về mặt tinh thần
Bạo lực gây nên những tổn thương về mặt tinh thần

Đối với người gây ra bạo lực

Bản thân người gây ra bạo lực sẽ phát triển tư duy sai lệch dẫn đến sự thiếu hụt về nhân cách. Hay mất dần nhân tính dẫn đến tương lai trở thành người xấu. 

Bạo lực học đường nếu không được dừng lại khi đang chớm nở thì nó sẽ trở thành mầm mống của tội phạm, tội ác. Và là căn nguyên tạo ra sự biến đổi của xã hội theo hướng tiêu cực. Người gây ra bạo lực nếu không thay đổi về cách nhìn nhận. Sẽ tạo ra các bạo lực khác nghiêm trọng hơn trong tương lai.

Đối với gia đình nạn nhân bị bạo lực

Những vấn đề bạo lực xảy ra gây không ít suy nghĩ cho phụ huynh cả hai phía. Khi hai bên tranh cãi về vấn đề con mình đúng hay sai. Gia đình chính nạn nhân hay người bị hại cha mẹ xảy ra mâu thuẫn. Chưa kể sau khi gây bạo lực, gia đình người hại sẽ phải đền bù số tiền không hề nhỏ. 

Những vấn đề đó chưa đáng kể, nếu bạo lực nghiêm trọng có thể tước đi mạng sống của nạn nhân. Gây ra nỗi đau không thể nào bù đắp được cho gia đình. 

Là bậc làm cha làm mẹ nên quan tâm con cái. Khi thấy con có những biểu hiện khác lạ. Nên kịp thời khuyên bảo xử lý, tránh hậu quả tồi tệ xảy ra trong tương lai.

Đối với nhà trường và xã hội

Tình trạng bạo lực học đường hiện nay cũng ảnh hưởng rất lớn tới xã hội. Đặc biệt là học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường. Bạo lực diễn ra dần tạo thành một “trào lưu” bắt nạt bạn. Đánh bạn hội đồng quay video và tải lên mạng. 

>>> Đọc thêm: Vấn nạn bạo lực gia đình của xã hội hiện nay

Chính tình trạng này khiến cho trật tự xã hội bị thay đổi. Quan trọng nhất là nhiệm vụ chính của học sinh là học tập và rèn luyện. Bạo lực diễn ra làm giảm sút học tập của học sinh và nó ảnh hưởng tới giáo dục của nhà trường.

Tạo cho học sinh niềm yêu thích đến trường mỗi ngày
Tạo cho học sinh niềm yêu thích đến trường mỗi ngày

Có thể thấy rằng “bạo lực học đường và những hậu quả”  đang ngày càng hiển hiện trong tâm lý của học sinh, gia đình, nhà trường và xã hội, Đây cũng là một hồi chuông cảnh báo cho nền giáo dục nước ta hiện nay. Hay cho những ai thực sự quan tâm đến thế hệ mầm non tương lai của đất nước. 

Sẽ còn cần rất nhiều thời gian, công sức để chúng ta có thể giảm thiểu vấn nạn bạo lực học đường. Tạo cho học sinh niềm yêu thích đến trường mỗi ngày. 

Tuy nhiên, học sinh và gia đình cần phải được tuyên truyền để có nhận thức đúng đắn về bạo lực học đường. Ngoài ra cần sự quan tâm sát sao của toàn ngành giáo dục, của các cấp liên ngành và sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường, giáo viên và học sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *