Có nên nghỉ việc để theo đuổi đam mê?

Quyết định nghỉ việc để theo đuổi đam mê, bạn có thể trải nghiệm được nhiều hơn trong hành trình tuổi trẻ của mình. Bạn sẽ có một cuộc sống vui vẻ, bình dị. Nhưng bù lại, đây là một quyết định liều lĩnh và không hề đơn giản. Nếu không có hướng đi phù hợp sau khi nghỉ việc. Bạn có thể phải đánh đổi và mất đi danh tiếng, địa vị xã hội. 

Những điều cần chú ý trước khi quyết định nghỉ việc

Hãy xem xét những điều sau trước khi nghỉ việc để theo đuổi đam mê nhé!

Xem xét tình hình, điều kiện phù hợp

Tuổi trẻ chúng ta cần trải nghiệm nhiều mới biết bản thân thật sự muốn gì, cần gì. Nếu bạn kiên nhẫn với lựa chọn, với con đường mình vạch ra thì hãy trải nghiệm đam mê. 

Nhưng, để theo đuổi đam mê bạn cần có mục tiêu rõ ràng, có kế hoạch cụ thể. Phải xem xét tình hình, điều kiện. Đặc biệt là phải xem xét ý kiến gia đình, bố mẹ bạn. Bố mẹ nào cũng muốn con cái thành danh trên sự nghiệp. Đồng thời mong muốn con cái sống thật hạnh phúc với những gì mình lựa chọn.

Xác định rõ hướng đi tiếp theo

Hãy vạch sẵn bước đi của bạn trong tương lai. Liệu bạn muốn làm gì và cần gì? Tốt nhất nên vẽ sẵn kế hoạch tương lai xa khoảng 6 tháng đến 1 năm. 

Đặc biệt, nên tự hỏi bản thân và đánh giá khách quan một cách toàn diện về cuộc sống của mình trong quãng thời gian làm việc vừa qua. 

theo đuổi đam mê
Tạo lập kế hoạch cho những dự định của bạn trong tương lai

Công việc hiện tại có gì khó khăn không? Bạn đã cố gắng hết sức với công việc mình đang làm chưa? Điều gì khiến bạn quyết tâm bỏ việc? Đam mê về dự định mới của bạn có đủ lớn hay không? Bạn có chắc chắn mình yêu thích và có đủ kỹ năng để theo đuổi đam mê hay không?… 

Trả lời xong những câu hỏi trên, bạn sẽ xác định được vấn đề của bản thân là gì. Đồng thời cũng xác định được hướng đi sắp tới của bản thân.

Ngoài ra, bạn cũng cần lên kế hoạch chi tiết cho những khoản chi tiêu sắp tới. Bạn cần có một kế hoạch để dự phòng trong trường hợp mọi thứ không đi theo đúng kế hoạch mà bạn đã vạch ra.

Độc lập tài chính

Độc lập tài chính nghĩa là thoát khỏi sự phụ thuộc vào tiền bạc. Lúc đó bạn đã có đủ nguồn thu nhập để trang trải chi phí cho phần còn lại của cuộc đời của mình. Và bạn cũng sẽ chẳng cần phải dựa dẫm vào một công việc nào cả.

Người trẻ cũng nên có tư duy kiểm soát tài chính của mình từ sớm để việc quản lý tiền bạc trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời cũng giúp độc lập về tài chính của mình sau này. 

Việc phân bổ chi tiêu một cách hợp lý không những giúp chúng ta dễ dàng quản lý tiền bạc mà còn làm tăng tư duy. Từ đó giúp chúng ta biết cách tiết kiệm tiền hiệu quả và kiếm được nhiều tiền nhanh chóng nhất.

Khi bạn quyết định nghỉ việc để theo đuổi đam mê. Bạn sẽ cần một khoảng tiền nhất định để không lo âu về chặng đường tiếp theo. Nếu không có dư dả một khoảng tiền, rất có thể bạn sẽ bị nản chí và mất đi một nguồn thu nhập của bản thân.

theo đuổi đam mê
Độc lập tài chính giúp việc theo đuổi đam mê của bạn trở nên dễ dàng hơn

Đừng bị những câu chuyện của truyền thông dắt mũi

Trên truyền hình hay các trang mạng xã hội, thường đưa tin về những người nghỉ việc và theo đuổi đam mê thành công. Nhưng bạn nên nhớ rằng, trong cả biển người nghỉ việc ấy. Số người thành công theo đuổi những đam mê rất ít. 10 người thì cũng chỉ có 1 người may mắn mà thôi. 

Mỗi con người sẽ có hướng đi khác nhau, điều kiện khác nhau. Hơn hết là hoàn cảnh có thể rất khác nhau. Bạn sẽ không biết được đằng sau những câu chuyện của họ có thể chứa những điều kiện gì hay không.

theo đuổi đam mê
Đừng để truyền thông dắt mũi bằng những câu chuyện đầy “màu hồng”

Hãy chỉ nghỉ việc để theo đuổi đam mê khi bạn có đủ bản lĩnh

Tin tưởng vào bản thân. Sống theo ý mình. Làm những gì mình thích. Đó là bản lĩnh.

Cân nhắc, xem xét kỹ càng

Giả sử, nếu bạn đang làm một công việc ổn định, có nguồn thu nhập đều đặn suốt nhiều năm liền. Liệu bạn có đủ kiên nhẫn để bỏ công việc này để theo đuổi đam mê hay không? Hay để công việc, cơ hội bạn đang có “một đi không trở lại”?

Nếu không có đủ bản lĩnh hay sự chắc chắn. Bạn nên đưa ra cho bản thân những lựa chọn an toàn. Đặc biệt, bạn nên lắng nghe lời khuyên của bậc đi trước. Hay của gia đình, bạn bè. 

Tuy nhiên, bạn nên lắng nghe lời khuyên một cách có chọn lọc. Mỗi người là một cá thể khác nhau, đương nhiên sẽ có những ý kiến trái chiều. Đừng sống một cuộc đời do người khác quyết định. 

Không có con đường nào trải đầy hoa hồng. Có vấp ngã thì mới có thành công. Phải trải qua biết bao sương gió thì mới thành thạo được. 

theo đuổi đam mê
Nên cân nhắc và xem xét kỹ càng để đưa ra lựa chọn đúng đắn

Tin tưởng vào bản thân

Hãy kiên định với những quyết đoán và lựa chọn của mình. Bạn thử bước ra khỏi vùng an toàn một lần xem? 

Chỉ cần bạn tin tưởng với con đường mình lựa chọn. Tin vào hướng đi phía trước của mình. Thì dù có ở bất cứ đâu hay làm bất cứ công việc gì, bạn sẽ luôn vui vẻ. Phát huy năng lực của mình một cách tốt nhất. Đem lại những giá trị cho bản thân và xã hội.

>>> Xem thêm: Người trẻ ngày nay cần làm gì để nâng tầm giá trị của bản thân

Chẳng ai thành công chỉ sau một đêm. Nhưng bạn sẽ tạo nên thành công bằng cách tin vào chính bản thân mình. Hãy làm bất cứ việc gì có thể mở rộng giới hạn của bạn. Sự thành công lớn nhất có thể là được thức dậy mỗi sáng cùng việc làm bạn thích. 

Cuối cùng, chính bạn sẽ là người viết lên câu chuyện của cuộc đời mình. Hãy thật mạnh mẽ và kiên định. Đừng từ bỏ việc theo đuổi đam mê khi bạn có đủ khả năng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *