Còn trẻ thì nên tiết kiệm hay đầu tư


Khi chúng ta còn trẻ sẽ có lúc chúng ta nghĩ đến bây giờ mình nên tiết kiệm tiền hay nên đầu tư? Khi tiết kiệm tiền sẽ không mất đi nhưng nếu đầu tư thì sẽ giúp tạo ra lời nhanh hơn. Với lối suy nghĩ đó chắc hẳn câu hỏi “còn trẻ nên tiết kiệm hay đầu tư” sẽ có nhiều người đặc biệt đối với các bạn trẻ hiện nay thắc mắc. Để tìm hiểu rõ vấn đề này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định cho bản thân mình.

Tuổi trẻ chúng ta nên tiết kiệm  

Tiết kiệm hiện đang là một trong những hình thức giữ tiền truyền thống và an toàn nhất được rất nhiều người lựa chọn. Vậy tại sao chúng ta nên tiết kiệm từ khi còn trẻ?

Ưu điểm của việc tiết kiệm

Giúp bản thân có tiền chi trả những trường hợp cần thiết. Tuổi trẻ chúng ta nên biết cách sống tiết kiệm vì bất kỳ lúc nào rủi ro cũng có thể xảy ra với chúng ta mà bản thân ta không thể phòng tránh trước được. Vì vậy, một khoản tiền dự phòng có sẵn là luôn luôn cần thiết. 

Giúp bản thân giảm rủi ro. Khoản tiền chúng ta tích lũy định kỳ sẽ không bị giảm theo thời gian khi chúng ta không sử dụng đến.

Giúp bản thân hoàn thành mục tiêu đặt ra. Những mục trong tương lai dài hạn hay ngắn hạn để có thể đạt được như : Mua điện thoại, mua xe, mua nhà…

Giúp bản thân có một lối sống cân bằng. Khi chúng ta tiết kiệm không theo đuổi vật chất và ngừng mua những thứ không cần thiết. Việc này giúp chúng ta có kế hoạch chi tiêu hợp lý và một cuộc sống cân bằng thoải mái hơn.

Giúp bản thân tránh xa các khoản nợ. Khi có một khoản tiền tiết kiệm giúp chúng ta khi có việc gấp xảy ra không cần phải đi vay mượn ai.

Tiết kiệm giúp chúng ta giảm áp lực cuộc sống
Tiết kiệm giúp chúng ta giảm áp lực cuộc sống

Nhược điểm của việc tiết kiệm

Tiết kiệm là việc hàng tháng chúng ta phải trích ra một khoản tiền có thể chúng ta sẽ gửi vào ngân hàng hoặc gửi các tổ chức tín dụng đây ở đây có một điểm bất lợi đó là lãi suất thấp không thể sinh lời nhanh.

Khi chúng ta tiết kiệm tiền không đầu tư giá trị đồng tiền có thể bị giảm xuống theo thời gian vì lạm phát.

Tuổi trẻ chúng ta nên đầu tư

Khi còn trẻ chúng ta nên đầu tư, tại sao không? Hiện nay rất nhiều bản trẻ đã tham gia vào đầu tư họ chấp nhận mạo hiểm và rủi ro để có thể mang lại mức lợi nhuận cao hơn để đạt được những mục tiêu trong cuộc sống của mình một cách  nhanh hơn.

Ưu điểm của việc đầu tư

Như mình đã nhắc đến việc đầu tư từ khi còn trẻ giúp chúng ta rút ngắn được thời gian thực hiện nguyện vọng và mục tiêu của bản thân trong cuộc sống.

Là bước đệm quan trọng giúp chúng ta có một bước đệm trong tương lai không chỉ là về tiền mà còn về kiến thức và kỹ năng về đầu tư tài chính.

Đầu tư tài chính nên làm khi bạn còn trẻ
Đầu tư tài chính nên làm khi bạn còn trẻ

Đầu tư là một cách tốt nhất để chúng ta phòng thủ được vấn đề lạm phát xảy ra, chống mất giá của đồng hiện hiện tại.

Đề phòng rủi ro trong tương lai, khi kinh tế ổn định còn có thể giúp đỡ những người thân quen xung quanh.

 Đầu tư tài chính nên làm khi bạn còn trẻ

Nhược điểm của việc đầu tư

Nhiều người biết rằng đầu tư nhược điểm lớn nhất chính là rủi ro. Tất nhiên lợi nhuận cao thường song song với rủi ro cao. Vậy nên, với những ai mới ban đầu đầu tư cần trang bị cho mình kiến thức.

Tiết kiệm hay đầu tư

Để trả lời cho câu hỏi tiết kiệm hay đầu tư. Thì bản thân chúng ta cần đưa ra được ưu và nhược điểm cho thời điểm hiện tại. Mọi việc phụ thuộc vào hoàn cảnh cũng như tình huống cụ thể. Tuy nhiên trước khi đưa ra quyết định đúng đắn nhất cần có một số chú ý cơ bản sau:

Tạo cho mình một khoản quỹ khẩn cấp

Cuộc sống không thể nói trước rủi ro, ta nên tạo một khoản quỹ cố định khi cần. Khoản tiền này thông qua phương án tiết kiệm, thay vì chúng ta đầu tư

Lên kế hoạch cho tương lai

Dù chúng ta tiết kiệm hay đầu tư thì đều cần có kế hoạch cụ thể . Khi đầu tư chúng ta cần tham khảo tìm hiểu và tiếp thu kiến thức từ mọi người. Đầu tư luôn đi kèm với rủi ro nên ta luôn cần có kế hoạch cụ thể khi đầu tư.

Cách đầu tư hiệu qu

Khi đầu tư vào một mục nào đó không nên đầu tư 100% số tiền mình có. Chúng ta có thể đa dạng hóa các mục đầu tư. Để giảm thiểu rủi ro đồng thời còn làm tăng cơ hội kiếm thêm lợi nhuận.

Còn trẻ thì nên tiết kiệm hay đầu tư
Còn trẻ thì nên tiết kiệm hay đầu tư

Qua phân tích, cho ta thấy tiết kiệm hay đầu tư là hai vấn đề luôn đi đôi song hành. Nhưng khi chúng ta còn trẻ việc đầu tư cho tương lai là rất quan trọng. Vậy tại sao chúng ta không thử một lần đầu tư khi chúng ta còn trẻ. Chúng ta có thể:

  • Đầu tư đi du lịch mở rộng tầm mắt. 
  • Đầu tư cho các mối quan hệ xung quanh, 
  • Đầu tư kiến thức để phát triển tư duy bản thân một cách hoàn thiện nhất…

Khi chúng ta còn trẻ hãy cố gắng làm những điều mình thích. Để sau này không phải hối hận nói câu “giá như”.

>>> Đọc thêm: Sống hết mình đừng chỉ tồn tại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *