Trí nhớ của chúng ta còn tệ hơn não cá vàng

Nhiều người tin rằng trí nhớ của cá vàng chỉ tồn tại trong ba giây. Tuy rằng quan niệm đấy không đúng. Nhưng “não cá vàng” đã trở thành một cụm từ khá phổ biến để chỉ những người đãng trí. Trước kia, căn bệnh đãng trí thường xuất hiện nhiều ở người lớn tuổi. Hiện nay, nó lại xuất hiện nhiều ở người trẻ tuổi. Vì lý do gì mà giới trẻ bây giờ lại có nhiều người bị suy giảm trí nhớ như vậy. Chúng ta hãy bắt đầu tìm hiểu ngay để tìm cách khắc phục tình trạng này.

Suy giảm trí nhớ ở người trẻ

Giới trẻ là từ dùng để chỉ những người đang trong độ tuổi tư duy phát triển mạnh. Độ tuổi đầy sự nhiệt huyết, không ngại sự đổi mới, ham học hỏi. Họ thường tiếp thu nhanh hơn so với những người có độ tuổi ngoài 40. Ngày nay, tình trạng tư duy chậm phát triển, kèm theo đó là vấn đề suy giảm trí nhớ ở người trẻ ngày càng tăng cao. Điều này có thể xuất phát từ một vài nguyên nhân như sau

Do stress và bệnh trầm cảm

Đôi khi những áp lực từ cuộc sống, công việc, học hành,.. có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của trẻ. Dần dần biểu hiện của chứng stress sẽ xuất hiện khi mà thần kinh căng thẳng. Bởi vì stress tác động trực tiếp lên trung tâm thần kinh nhận thức. Nó làm giảm tốc độ phản ứng với sự vật, hiện tượng. Dẫn đến việc giải quyết các vấn đề chậm chạp hơn. Lâu ngày làm não bộ suy giảm chức năng và trí nhớ sa sút dần. 

tri-nho-cua-chung-ta-con-te-hon-nao-ca-vang
Não bộ bị tổn thương gây ra tình trạng suy giảm trí nhớ

Khi stress tính tình bạn trở nên dễ cáu gắt hơn. Cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, thiếu năng lượng, giảm hứng thú, không quan tâm đến mọi vật xung quanh. Nếu ta không nhận thức được mình đang bị stress. Về lâu về dài những áp lực ngày một chồng chất, cộng thêm việc ảnh hưởng tâm lý làm tác động mạnh đến thần kinh. Ta rất có thể sẽ bị trầm cảm. 

Trầm cảm ở mức độ nhẹ các biểu hiện sẽ gần giống như stress. Còn trầm cảm ở mức độ mạnh thì các triệu chứng của bệnh trầm cảm sẽ xảy ra nghiêm trọng và kéo dài lâu hơn stress. Cũng như là tình trạng suy giảm trí nhớ sẽ trở nên nặng hơn.

Thiếu dinh dưỡng 

Muốn cơ thể khỏe mạnh thì việc bồi bổ các chất dinh dưỡng là không thể thiếu. Như khi thiếu chất sắt sẽ làm ta cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt cộng với những ảnh hưởng tâm lý có thể dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ ở người trẻ.

Một vài chất dinh dưỡng khác khi thiếu hụt cũng có nguy cơ dẫn đến suy giảm trí nhớ như: kẽm, omega 3 và đặc biệt là các loại vitamin nhóm B (B1 và B12). Bởi vì, khi thiếu vitamin B sẽ gây ra tình trạng thiếu máu dẫn đến thiếu oxy cần thiết cho não. 

Bên cạnh đó, một vài thói quen xấu khác như hút thuốc lá, uống nhiều các chất kích thích (rượu bia, cà phê) cũng dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ.

>>> Đọc thêm: Review “Mình sinh ra đâu phải để buồn” – Vì nỗi buồn của bạn không cô đơn

Những ảnh hưởng của suy giảm trí nhớ 

Trong công việc, người bị suy giảm trí nhớ thường hay lơ đãng, thiếu tập trung. Vì, khả năng ghi nhớ bị suy giảm nên cũng khiến cho quá trình tư duy và giải quyết các vấn đề cũng trở nên kém hiệu quả. Cùng với đó là việc phản ứng chậm với những việc xảy ra xung quanh.

tri-nho-cua-chung-ta-con-te-hon-nao-ca-vang
Suy giảm trí nhớ gây ảnh hưởng xấu đến tinh thần

Trong cuộc sống, thường xảy ra các tình huống dở khóc dở cười như vắt kính ở cổ áo đang mặc nhưng lại đi tìm kính, đang định nói một vấn đề gì đó nhưng có ai đó nói chen ngang một câu là quên ngay,.. Lúc nào cũng quên trước quên sau. Có khi quên những vấn đề nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh khiến họ khó chịu.

Trong sức khoẻ, khi mà tình trạng suy giảm trí nhớ kéo quá dài sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến các chức năng của não bộ. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, thậm chí có thể tử vong. Bởi vì khi các tế bào não bị tổn thương nhưng không phục hồi. Lâu dài có thể sẽ gây teo não, làm chết tế bào não.

Biện pháp khắc phục tình trạng suy giảm trí nhớ

Bất kỳ vấn đề nào cũng sẽ có biện pháp khắc phục. Việc khắc phục suy giảm trí nhớ từ sớm sẽ giúp giảm bớt các ảnh hưởng xấu đến cơ thể của chúng ta.

Điều chỉnh lối sống

Xây dựng chế độ sống lành mạnh là điều đầu tiên ta cần phải nhớ trong quá trình điều chỉnh lối sống. Thường xuyên tập thể dục để tăng cường sức khỏe. Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ngủ đủ giấc trong một ngày. Đồng thời, ta nên hạn chế các chất kích thích có hại cho sức khỏe như đồ uống có cồn, thuốc lá,..

Điều thứ hai, ta nên học theo cách sống có nguyên tắc và có kế hoạch. Lên kế hoạch, vạch ra các công việc trong một ngày hoặc trong một tuần. Sắp xếp thứ tự các công việc cùng với mốc thời gian cụ thể. Khi phân chia khối lượng công việc cần làm như vậy sẽ giúp ta đỡ căng thẳng và quản lý thời gian sống tốt hơn.

tri-nho-cua-chung-ta-con-te-hon-nao-ca-vang
Biện pháp khắc phục hiệu quả nên thực hiện sớm

Nếu bạn bị stress bởi những lời lẽ không hay, cố ý làm bạn tổn thương từ người khác. Bạn nên học cách suy nghĩ tích cực, bỏ ngoài tai những lời nói có ý công kích bạn. Mạnh mẽ đối diện với mọi việc. Đừng để vài ba lời phê bình không mang tính xây dựng làm ảnh hưởng đến mình.

Trị liệu tâm lý

Thường thì điều trị tâm lý nhằm khôi phục tình trạng suy giảm trí nhớ sẽ là điều trị chứng trầm cảm và stress.

Khi bạn nhận ra mình đang bị stress. Bạn cần tìm hiểu xem mức độ của mình là nặng hay nhẹ. Nếu không thể hiểu rõ hay khi nhận ra mình bị stress nặng. Bạn sẽ cần phải gặp bác sĩ để điều trị. Người có chuyên môn sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Và đưa các các giải pháp trị liệu hiệu quả dành cho bạn. 

Vậy nên, chúng ta phải luôn sống có khoa học, có kế hoạch để tránh tình trạng suy giảm trí nhớ. Cũng như, những ảnh hưởng xấu có hại đến sức khỏe của bản thân nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *