Hiệu ứng Google – Dựa dẫm làm chìm tư duy


Có lẽ, cụm từ này chưa được nhiều người biết đến và hiểu rõ về nó. Nhưng có một đặc điểm nổi bật là đa số giới trẻ hiện nay mắc phải hiệu ứng google. Khi nghe đến cụm từ này, bạn sẽ lên google để tra xem nó là gì đúng không nào? Hãy thử sử dụng tư duy của mình để định nghĩa cho nó xem. Sau đó, tiếp tục theo dõi ngay sau đây để tìm câu trả lời cho chính bản thân bạn nhé!

Hiệu ứng google đang ở bên bạn

Như đã nói ở trên, việc đầu tiên bạn làm là lên google tra nghĩa của cụm từ này đúng không nào. Đó cũng là một trong những biểu hiện của hiệu ứng google. 

Theo Wikipedia: “Hiệu ứng Google, còn được gọi là chứng hay quên kỹ thuật số, là xu hướng quên thông tin có thể tìm thấy trực tuyến dễ dàng bằng cách sử dụng các công cụ tìm kiếm trên Internet. 

Theo nghiên cứu đầu tiên về hiệu ứng Google, mọi người ít có khả năng nhớ những chi tiết nhất định mà họ tin rằng sẽ có thể truy cập trực tuyến. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng tuyên bố rằng khả năng tìm hiểu thông tin ngoại tuyến của mọi người vẫn như nhau. Hiệu ứng này cũng có thể được coi là sự thay đổi đối với thông tin nào và mức độ chi tiết nào được coi là quan trọng cần ghi nhớ.”

Hiểu đơn giản về hiệu ứng này thì là khi bắt gặp một vấn đề nào đó. Thay vì suy nghĩ và phân tích xem vấn đề đó là gì. Thì mọi người lại có xu hướng lên Internet để tra, tìm kiếm nhằm có được thông tin. 

>>> Đọc thêm: Hiệu ứng google là gì?

Bạn có phải là một trong số những người đó không? Chắc hẳn rất nhiều người đang sống trong hiệu ứng này mà không hề hay biết. Đây là một việc lạm dụng google quá mức, dẫn đến nhiều hệ lụy đi kèm. 

Tìm hiểu về hiệu ứng google

Hiệu ứng google xảy ra sẽ thế nào?

Sau khi đã hiểu về cụm từ trên, có lẽ đây sẽ là một vấn đề bạn cần quan tâm. Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích vô cùng lớn của google. Hàng ngày, mọi người vẫn phải thường xuyên truy cập vào đây để phục vụ nhu cầu cá nhân. Tuy nhiên khi quá phụ thuộc vào google sẽ ảnh hưởng đến chính bản thân bạn. Dưới đây là một số mặt trái của hiệu ứng google, hãy cùng theo dõi để hiểu rõ hơn về vấn đề này. 

Tư duy kém

Bạn vẫn luôn cho rằng google có tất cả những thông tin mà mình cần tìm kiếm. Đúng là như vậy đây là hệ thống cung cấp vô vàn thông tin để bạn dễ dàng tìm được. 

Tuy nhiên khi gặp một bài toán khó, bạn cũng lên google để tra lời giải. Hay một đề văn khó hiểu mà chưa biết cách trình bày. Ngay lập tức ứng dụng của google được hoạt động. Hoặc gặp một vấn đề bất kỳ nào trong cuộc sống chưa biết đến, bạn cũng cần lên google. 

Mặc dù google sẽ có câu trả lời dành cho bạn. Nhưng bạn có thấy bản thân mình rơi vào thế bị động hay không? Tại sao chúng ta không thử thử vận dụng tư duy một chút, xem lại bài giảng hôm nay, ngẫm lại những gì đã từng xảy ra. Mà lại chọn cách sử dụng google. Bởi đây là tình trạng phổ biến hiện nay, chúng ta đang bị rơi vào hiệu ứng google.

Việc sử dụng tư duy để nhìn nhận vấn đề cũng dần kém đi. Khiến con người ta khi không có internet sẽ không thể chịu đựng được. Cũng chính sự lạm dụng này dẫn đến, não bộ kém phát triển, lệ thuộc quá mức vào google. 

Cho rằng nhận định của bản thân không đúng 

Khi hiệu ứng google xảy ra, con người sẽ có suy nghĩ: đặt trọn niềm tin vào những gì tìm được trên google. Mà không chắc chắn vào nhận định của chính mình. Những góc nhìn của cá nhân sẽ tự bị dìm bởi chính bản thân bạn. 

Từ đó mà con người cho rằng nhận định của bản thân không đúng. Không dám nêu quan điểm cá nhân bởi những tự ti mà hiệu ứng này gây ra. Nó sẽ làm chìm tư duy và khiến bạn bị động trong mọi trường hợp. 

Đừng để hiệu ứng google lấn át tư duy

Tâm lý của mỗi người là khác nhau, phong cách sống khác nhau. Dẫn đến việc nhìn nhận vấn đề cũng có thể khác biệt. Các thông tin trên google có thể khác suy nghĩ của bạn. Nhưng đứng trên khía cạnh khác và cách hiểu khác, góc nhìn của bạn có thể hoàn toàn đúng đắn. Nên đừng cho rằng nhận định của bản thân mình không đúng nhé!

>>> Đọc thêm: “Cai nghiện” mạng xã hội hiệu quả

Nên hay không nên việc lạm dụng google

Nếu biết sử dụng google đúng cách thì thực sự có lợi cho mọi người. Khi gặp một vấn đề nào đó thay vì lên internet tìm kiếm thông tin. Hãy thử suy nghĩ về nó theo quan điểm của cá nhân mình. Sau đó mới bắt đầu bật trạng thái hoạt động của google. Và xem xét những suy nghĩ của bản thân, kết hợp cùng những thông tin tìm được. Lý giải vấn đề theo quan điểm của riêng mình thì sẽ dễ ghi nhớ hơn rất nhiều.

Sử dụng google đúng cách để tránh rơi vào hiệu ứng google

Ngoài ra, không phải cái gì trên google cũng đúng. Chúng ta còn phải dựa vào nhiều khía cạnh để đánh giá thông tin. Đặc biệt phải biết chọn lọc thông tin để tránh những tin rác và sai sự thật. Một gợi ý cho bạn là hãy sử dụng những trang web chính thống để tìm hiểu vấn đề của bạn thân nếu có thể.

Hiệu ứng google có lẽ là một sự lạm dụng lớn đến từ chúng ta. Mặc dù có những hệ lụy không đáng có. Nhưng nếu biết cách tận dụng thông tin trên google thì sẽ nhận được những giá trị vô cùng lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *