Làm chủ thời gian với “Làm ra làm, chơi ra chơi”

Mỗi ngày chúng ta đều có có 24 tiếng để sống, làm việc và nỗ lực hết mình. Nhưng tại sao họ lại thành công, tại sao họ lại hạnh phúc, vui vẻ hơn mình? Để giải mã điều những điều ấy thì cuốn sách “Làm ra làm chơi ra chơi” của Cal Newport sẽ có nhiều gợi ý thú vị dành cho bạn!

Quản lý thời gian quyết định tương lai bạn

Chắc hẳn trong chúng ta có rất nhiều người thắc mắc rằng “Tại sao quản lý thời gian lại quan trọng đến vậy?” Bởi đây là một trong những kỹ năng rất quan trọng. Là yếu tố quyết định cuộc sống bạn tươi mới đầy màu hồng hay là tối tăm và thất bại triền miên.

Biết cách quản lý thời gian là bạn sẽ sắp xếp các kế hoạch và nhiệm vụ hàng ngày dựa vào mức độ quan trọng và theo thứ tự ưu tiên. Với danh sách này, bạn sẽ tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng mà mình nên hoàn thành trước. Từ đó là đòn bẩy tăng hiệu quả công việc, công việc thăng tiến.

Bạn đã làm chủ thời gian như thế nào?

Hãy thử tưởng tượng xem cuộc sống sẽ thú vị đến nhường nào nếu bạn tràn đầy năng lượng. Khi hoàn thành xong mọi công việc, bạn cảm thấy như được nạp đầy pin để chuẩn bị cho những dự định mới trong tương lai. 

Bên cạnh thời gian ngủ, ăn uống, chăm sóc cá nhân. Quản lý thời gian tốt sẽ dành được nhiều thời gian cho riêng mình để làm những việc yêu thích. 

Làm chủ thời gian với “Làm ra làm chơi ra chơi

Cuốn sách “Làm ra làm chơi ra chơi” là một trong những cuốn sách mà tôi cảm thấy nó rất phù hợp với cuộc sống hiện tại. Một cuộc sống mà dường như chúng ta đang bị mạng xã hội chi phối hoàn toàn thời gian. Một cuộc sống mà ta rất khó để tập trung. Cùng tìm hiểu về cuốn sách này nhé!

Tổng quan về cuốn sách

Làm ra làm chơi ra chơi” được xuất bản và năm 2019. Và ngay khi ra mắt đã trở thành cuốn sách best seller. Chắc bởi ngay từ tiêu đề đã đánh trúng tâm lý của mọi người. Đây là cuốn sách mang đậm văn phong hiện đại, không rườm rà hay là những lời khuyên sáo rỗng.

Tâm huyết mà Cal Newport gửi gắm đến bạn qua cuốn sách “Làm ra làm chơi ra chơi”

Cuốn sách được viết bởi Cal Newport, một chuyên gia về khoa học máy tính tại Đại học Georgetown. Ông là một người nổi tiếng khi có ý tưởng về những con người đi ngược lại trào lưu để làm nên thành công và tạo ra cuộc sống đầy ý nghĩa. 

Ý tưởng này đã được mọi người biết đến rộng rãi trên tivi, radio và trên các tờ báo lớn. Chẳng hạn như: New York Times, Wall Street Journal, Washington Post,…

Ông đã viết cuốn sách này giới thiệu đến bạn đọc kỹ năng làm việc sâu (deep work). Đây là một kỹ năng hiếm có trong thời đại số hiện nay. 

Trong cuốn sách này, ông chia sẻ một sách thật lòng về những có thể làm việc sâu. Khả năng tập trung vào một nhiệm vụ khó nhằn mà không hề bị sao lãng. Và nó là chìa khóa để tạo ra những kết quả tốt hơn trong thời gian ngắn hơn.

Nội dung ẩn chứa sâu trong “Làm ra làm chơi ra chơi”

Cal Newport khi viết lên cuốn sách này, ông đã dùng tất cả tâm huyết mà mình trải nghiệm bao năm. Vì thế mà khi xuất bản cuốn sách ra thị trường cùng với niềm vui chào đón của bạn đọc như tiếp thêm động lực cho đôi vai ấy ngày càng cố gắng hơn. 

Cuốn sách Làm ra làm chơi ra chơi được viết với lời lẽ không hề rườm rà hay đưa ra những lời khuyên sáo rỗng. Ông đưa ra đầy đủ các ví dụ và bằng chứng, các lý lẽ bám vào khoa học cùng các chỉ dẫn thực tế, cụ thể. Tác giả đã gói gọn cuốn sách trong hai phần: Ý tưởng và Các quy tắc.

Phần 1: Ý tưởng

Ở phần này, Cal Newport đi vào phân tích cách công nghệ số gây ra sự biến chuyển bất ngờ trong thị trường lao động. Chúng ta đều biết máy móc đã dần thay thế con người trong nhiều công việc. 

Các nhà khoa học phân tích điều này thực ra không làm giảm công việc mà thay vào đó là phân chia chúng.

Đừng để yếu tố bên ngoài chi phối bạn khi làm việc!

Có ba nhóm người cụ thể sẽ nhận được lợi ích trong quá trình phân chia này. Họ trở nên ngày càng lớn mạnh hơn trong khi số còn lại thì thất bại. Đó chính là Người lao động có tay nghề cao, Siêu sao Chủ sở hữu. Vậy thì câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để gia nhập vào nhóm những người chiến thắng?

Cuốn sách đề cập đến hai khả năng cốt lõi giúp bạn thành công trong nền kinh tế mới:

  1. Khả năng nhanh chóng nắm bắt vấn đề khó.
  2. Khả năng tạo ra sản phẩm ở mức độ cao cấp, xét cả về hai mặt chất lượng và tốc độ.

Cả 2 khả năng trên đều phụ thuộc vào khả năng làm việc sâu hay còn gọi là deep work. Và tác giả cũng cho rằng, những sản phẩm là kết quả của hời hợt thì dễ bắt chước hơn và không mang đến nhiều giá trị. Khả năng làm việc sâu yêu cầu rất cao sự tập trung cao độ và không được phân tâm. Nó cũng trở thành một “kỹ năng mềm” cần thiết trong môi trường có quá nhiều sự xao lãng, làm ta mất tập trung như hiện nay.

Phần 2: Các quy tắc – Bộ tứ quy tắc làm chủ thời gian

Sang đến phần 2 tác giả đưa ra bộ tứ quy tắc để bắt đầu cho quá trình rèn luyện sâu. Với 4 quy tắc này, nếu bạn tuân thủ nghiêm ngặt thì có thể đảm bảo rằng bạn sẽ thành công. Và từ đó có thể làm chủ thời gian cho riêng mình.

Quy tắc đầu tiên mang tên “Làm việc sâu”

Các yếu tố cần trang bị để làm việc sâu là một môi người phù hợp và ý chí cao độ. Bên cạnh đó, tác giả cũng đưa ra bốn triết lý khi lập kế hoạch làm việc sâu là: triết lý hà khắc, triết lý phương thức đôi, triết lý nhịp nhàng và triết lý nhà báo. Điều quan trọng khi đọc đến đây là bạn phải tìm được triết lý cho riêng bản thân mình.

Quy tắc thứ 2 là “Tận dụng sự buồn chán”

Sự buồn chán còn có thể tận dụng được thì chắc hẳn chúng ta ai cũng muốn. Phần này tác giả nói sâu về sự suy ngẫm hiệu quả

“Mục tiêu của suy ngẫm hiệu quả chính là dành một khoảng thời gian tập trung vào thể chất thay vì tinh thần. Đó là đi bộ, chạy bộ, lái xe, tắm dưới vòi hoa sen. Và tập trung vào một ”vấn đề chuyên môn rõ ràng”

Cùng Deep Work tận dụng sự buồn chán của bạn

Và cũng như tất cả các phương pháp khác, để suy ngẫm hiệu quả phát huy tác dụng cũng cần thực hành.

Quy tắc thứ 3 là “Thoát khỏi truyền thông xã hội”

Truyền thông, mạng xã hội giống như con dao hai lưỡi vậy. Nó có thể giúp bạn giải trí nhưng lại có thể khiến bạn rơi vào vòng xoáy không hồi kết. Và đó cũng chính là nguyên nhân làm cho bạn tiêu tốn thời gian và giảm khả năng tập trung. 

Một số chiến lược mà tác giả đưa ra sau đây có thể giúp bạn xem xét lại vấn đề dùng mạng xã hội, truyền thông của mình:

  • Áp dụng luật Số ít Thiết yếu vào những thói quen sử dụng Internet của bạn
  • Thoát khỏi truyền thông xã hội
  • Các trang mạng có tính gây nghiện
Quy tắc cuối cùng “Loại bỏ những thứ hời hợt”

Chúng ta thường dành phần lớn thời gian trong ngày ở chế độ mất kiểm soát. Và không chú tâm suy nghĩ đến việc đang làm trước mắt. 

Tác giả đã mách bạn một số phương pháp như: Lập kế hoạch cho mỗi phút trong ngày. Định lượng sâu về mỗi hoạt động và hỏi sếp về quỹ thời gian dành cho nhiệm vụ không chuyên sâu. Giảm thiểu những việc hời hợt sẽ giúp giải phóng thêm năng lượng dành cho những việc chuyên sâu. 

Từ đó cho phép bạn tạo ra nhiều thành quả hơn việc mặc định phải tuân theo một lịch trình dày đặc.

Lời gửi gắm đến các bạn độc giả

Hy vọng rằng đọc xong Làm ra làm chơi ra chơi, bạn sẽ thực hiện được mong ước lớn nhất của tác giả. Đó là có thể giúp bạn đạt tới những mục tiêu và dự định xa hơn, đến gần hơn với mơ ước trong tương lai. 

Cuốn sách không chỉ giúp bạn thấu hiểu được người khác. Mà còn khiến bạn hiểu thêm về chính bản thân. Điều này sẽ khiến bạn khỏe mạnh cả về thể xác lẫn tinh thần. Từ đó có thêm thật nhiều thành công mà vẫn có thời gian bên người thân. 

Mong rằng bài viết về cuốn sách: “Làm ra làm chơi ra chơi” này sẽ giúp ích cho bạn. Nhất là khi bạn đang băn khoăn không biết chọn cuốn nào! Chúc bạn có một cuộc sống như ý. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *