Nên cho bé đi học mầm non ở độ tuổi nào

Để trả lời câu hỏi “Nên cho bé đi học mầm non ở độ tuổi nào?” sẽ tốt cho sự phát triển của trẻ. Có lẽ đây là vấn đề chung của rất nhiều gia đình trẻ có con nhỏ. Nhất là những mẹ khi đã trải qua 6 tháng thai sản mà không có người trông con. Thông qua bài viết này mong rằng sẽ giúp các phụ huynh có câu trả lời cho mình.

Cho bé đi học mầm non ở độ tuổi nào là thích hợp nhất?

Theo các chuyên gia tổ chức khuyến cáo, độ tuổi đi học mẫu giáo giúp trẻ phát triển tính cách, giao tiếp toàn diện từ 16 – 18 tháng. Vậy nên người ta gọi độ tuổi này là giai đoạn vàng để cho con đi học. Khi các bé được tiếp xúc các hoạt động trên lớp sẽ giúp bé nhận thức học tập khoa học hơn.

Thời điểm này các bé sẽ tự lập hơn. Thích thú tìm tòi những điều mới lạ trong cuộc sống, môi trường xung quanh.

Khi trẻ 16 – 18 tháng tuổi trẻ đã biết đi, bập bẹ nói sõi. Và quan trọng nhất là đã hiểu những điều cô giáo nói. Trẻ có thể làm theo, nghe theo những điều cô giáo nói. Từ đó bé có thể tham gia các hoạt động tại lớp.

Cho trẻ đi học sớm có những ưu nhược điểm gì

Nhiều gia đình thắc mắc nên cho trẻ đi học mầm non từ 16-18 tháng tuổi hay chưa? Tuy vậy vẫn còn rất nhiều phụ huynh còn sót con và lo lắng. Hãy cùng mình tham khảo những ưu nhược điểm của việc cho trẻ học mầm non sớm dưới đây

Ưu điểm của việc cho trẻ đi học mầm non sớm

Theo kinh nghiệm của nhiều phụ huynh, trẻ ở độ tuổi từ 16 – 18 tháng khi đi học sớm. Khả năng giao tiếp, tính cách phát triển tốt hơn. Các bé sẽ được trải nghiệm môi trường học tập, có bạn bè, có giáo viên. 

Điều này giúp các bé có thể học hỏi theo các phương pháp, giáo án tốt nhất để phát triển một cách toàn diện.

Các bé sẽ được học tập, vui chơi cùng các bạn và cô giáo. Thông qua việc này sẽ kích thích nhận thức; tiếp thu nhanh hơn. Việc cho trẻ đi học sớm còn tăng khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng của các bé một cách tốt hơn.

Các bé học cùng bạn đồng trang lứa sẽ học được các chia sẻ, kết bạn. Giúp các bé trở nên tự tin hơn cùng nhau trò chuyện và chia sẻ đồ chơi. Ngoài ra các bé còn được tham gia các hoạt động tập thể các bé sẽ học được cách hỗ trợ và đoàn kết hơn.

Các bé được đi học cùng bạn đồng trang lứa tinh thần luôn vui vẻ
Các bé được đi học cùng bạn đồng trang lứa tinh thần luôn vui vẻ

Các bé đi học sớm có thể rèn khả năng tự lập. Được cô giáo dạy và hướng dẫn cách tự ăn, uống, đi ngủ đúng giờ. Có thể tự chăm sóc bản thân mình. Không những vậy, trong môi trường tập thể bé còn học được cách chăm sóc, quan tâm đến những người xung quanh.

Đối với những bé đi học sớm sẽ cứng cáp, tự tin và không còn nhút nhát. Do đó, hãy cho con đi học sớm để các bé dễ hòa nhập với cô giáo và các bạn.

Những hạn chế của việc cho trẻ đi học mầm non sớm

Vấn đề khiến cho các bậc phụ huynh luôn phải suy nghĩ nhiều nhất khi cho

con đi học sớm là bé hay bị ốm. Ai cũng biết môi trường tập thể khiến các bé dễ

lây và mắc các bệnh khi sức đề kháng kém. 

Đối với một số bé kén ăn, lười ăn có thể khiến bé còi, gầy, sút cân khi đi học.

Cho trẻ đi học sớm có thể ảnh hưởng đến tâm sinh lý của bé. Bé gặp nhiều người lạ chưa kịp thích nghi sẽ gây nên tâm lý hoảng sợ, bất an,…

Nên chuẩn bị cho bé những gì trước khi đi học

Hãy chuẩn bị cho bé một tâm lý thật tốt bằng cách. Trước khi đưa bé đi học khoảng 2 tuần hãy nói về những niềm vui khi được đến trường. Rằng con sẽ được gặp và làm quen với nhiều bạn mới. 

Trẻ con rất cần sự quan tâm, chăm sóc, sẽ còn bỡ ngỡ khi bắt đầu rời xa vòng tay cha mẹ. Cha mẹ cần tìm hiểu trường học kỹ trước khi cho bé đi học, để có sự lựa chọn phù hợp với bé.

Trang bị đồ dùng cần thiết và đầy đủ cho bé đi học. Để cô giáo có thể chăm sóc con tốt hơn trước các trường hợp ngoài ý muốn xảy ra.

Khi bé đi học về hãy tâm sự trò chuyện cùng con xem con có những suy nghĩ hay vấn đề gì ở trường. Để từ đó kịp thời đưa ra biện pháp xử lý.

Gia đình và nhà trường luôn yêu thương để bé phát triển toàn diện
Gia đình và nhà trường luôn yêu thương để bé phát triển toàn diện

Thông qua bài viết trên sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi “Nên cho bé đi học mầm non ở độ tuổi nào?”. Mong rằng các bậc phụ huynh đều có thể đưa ra cho mình lựa chọn phù hợp nhất cho bé. 

Trẻ em như búp trên cành hãy yêu thương, quan tâm. Để mỗi mầm non tương lai đều được phát triển toàn diện. Dù con đi học mầm non ở độ tuổi nào thì còn phụ thuộc vào sự hòa nhập và môi trường bé học.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bạo lực học đường và những hậu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *