Nỗ lực ảo – Đừng để bản thân rơi vào tình trạng này


Nỗ lực ảo được hiểu là gì? Nỗ lực ảo chính là việc bạn đặt ra các mục tiêu cho bản thân. Nhưng bạn chỉ kiên trì được “ba bữa” sau đó dành thời gian để đi chơi, lướt Facebook,… Thực ra bạn cũng có thực hiện tuy nhiên lại không bao giờ hoàn thành được mục tiêu. Do bạn bỏ dở giữa chừng, không có hứng thú thực hiện. Đó là những triệu chứng của nỗ lực ảo. Đặc biệt, giới trẻ ngày nay rất dễ rơi vào trạng thái này.

Các triệu chứng của “nỗ lực ảo”

Hiện nay, việc các bạn trẻ để bản thân rơi vào trạng thái này rất nhiều. Tuy nhiên lại không biết rằng mình gặp phải vấn đề như vậy. Các triệu chứng của nỗ lực ảo rất phổ biến, có thể nhận thấy dễ dàng. Đặc biệt trong công việc và học tập nhất là khi muốn bắt đầu một thứ mới mẻ. Hãy cùng điểm lại các triệu chứng của nỗ lực ảo ngay sau đây.

Đặt mục tiêu “suông”

Bạn có đang ở trong tình huống này hay không? Một ngày đẹp trời có hứng thú, suy nghĩ một chút về sự lười biếng của bản thân. Trong nhất thời phải quyết tâm thực hiện được mục tiêu. Và mục tiêu ấy xuất hiện ngay thời điểm mà bạn đang có động lực. Bạn có thể sẽ bắt tay vào để thực hiện ngay các bước. 

Tuy nhiên được một thời gian sau, bị cám dỗ bởi những điều xung quanh. Có một bộ phim mới ra mắt, tạm dừng để xem phim đã, việc làm để sau. Bạn bè rủ chơi game, thôi thì chơi một xíu rồi học tiếp. Nhưng bạn sẽ bị cuốn theo những thứ mang tính giải trí đó. Dần dần cái mục tiêu “suông” của bạn sẽ bị lãng quên theo thời gian. Bởi bạn còn đang mải mê chạy theo cái được gọi là “thú vui” của bản thân. 

Làm việc tùy hứng

Khi nào thấy thích thú thì ngồi vào bàn học. Không có một kế hoạch cụ thể cho cuộc sống của bản thân. Việc thực hiện các công việc hoặc học tập có thể bị lãng quên một số điều. Đó là một phong cách không nên có. Người trẻ sống và làm việc bừa bộn, vô tổ chức. Như vậy thì các điều mà bản thân mình muốn làm sẽ không được hiệu quả. 

Học tập và làm việc bị gián đoạn

Khi đang tập trung để làm việc, bồng có tiếng “ting,ting” từ điện thoại. Bạn sẽ lựa chọn như thế nào? Không quan tâm, lãng quên nó để tiếp tục công việc. Hay thường cầm điện thoại lên và lướt Web vài tiếng đồng hồ. Mà quên đi việc bản thân mình đang làm. Theo như mình thấy có rất nhiều bạn sẽ rơi vào tình trạng thứ hai. Bị mạng xã hội dụ dỗ mà không hề hay biết. Triệu chứng này rất phổ biến đối với giới trẻ ngày nay.

Bỏ cuộc giữa chừng

Hãy thử hỏi bản thân mình rằng đã đọc được bao nhiêu cuốn sách trên kệ rồi. Mình tin chắc có rất nhiều bạn mua rất nhiều sách. Vì biết rằng đọc sách là rất tốt, nuôi dưỡng vẻ đẹp cho tâm hồn. Nhưng mua sách để đống trên kệ là không được đâu nhé. Thích tích luỹ sách, mua rồi để đấy thì không hay một chút nào.

Bỏ cuộc – triệu chứng của nỗ lực ảo

Hay hôm nay bạn quyết tâm học một ngôn ngữ mới. Ngày một, ngày hai bạn rất có cảm hứng học tập. Nghĩ rằng nếu mình học được ngôn ngữ thứ hai, cơ hội sẽ rộng mở, ứng tuyển việc làm sẽ dễ dàng hơn. Nhưng đối với một số bạn lại có xu hướng mà người xưa hay nói “cả thèm chóng chán”. Những ngày tiếp theo động lực giảm dần theo thời gian. Kết quả là dừng lại giữa chừng vì “khó quá bỏ qua”

Khắc phục nỗ lực ảo như thế nào?

Để hạn chế tình trạng này chỉ có cách dựa vào nỗ lực của chính bản thân bạn. Không ai có thể thực hiện ước mơ thay bạn. Không ai có thể sống cuộc đời của bạn. Chỉ có ý thức mạnh mẽ của chính bản thân mới có thể hạ quyết tâm theo đuổi đam mê. Nỗ lực, cố gắng, kiên trì chưa bao giờ là thừa. Có thể, chặng đường sẽ vất vả, gặp nhiều khó khăn. Nhưng đổi lại là sự hạnh phúc, niềm hãnh diện của bản thân bạn.

Tìm hiểu bản thân

Tại sao mình lại phải đi tìm hiểu bản thân? 

Vì chỉ có như vậy thì bạn mới biết năng lực ở trình độ nào. Cần phải đề cao sự cố gắng ở mức độ như thế nào để nâng cao trình độ. Bạn đang được học sinh giỏi, nhưng bạn muốn mình xuất sắc hơn nữa. Tìm hiểu xem mình học kém ở môn nào, phần nào cô giảng chưa thực sự hiểu. Vậy thì hãy dành nhiều thời gian cho môn đó. Dần dần trình độ của bạn sẽ được cải thiện ngay thôi. 

Hiểu được bản thân mình thích gì, thực sự đam mê điều gì. Để mà đưa ra những mục tiêu thiết thực, đưa đến con đường chinh phục ước mơ một cách tối ưu nhất. Chứ không phải là những mục tiêu “suông” theo cảm hứng. Vì vậy, trước hết hãy thực sự hiểu được bản thân mình nhé!

>>> Đọc thêm: Tìm hiểu giá trị của bản thân

Lập kế hoạch cụ thể

Để không bị bỏ cuộc giữa chừng, hãy lên cho mình một lộ trình phù hợp. Sau khi hiểu rõ bản thân mình mong muốn thứ gì? Có thể đặt mục tiêu lớn và chia ra những mục tiêu nhỏ để tích luỹ thành đam mê. Đừng làm việc và học tập tùy hứng nữa. Hãy lập cho bản thân những kế hoạch dài hạn và ngắn hạn. 

Lập kế hoạch cụ thể tránh nỗ lực ảo

Kế hoạch dài hạn có thể hoàn thành trong vài tháng hay một năm. Đối với kế hoạch ngắn hạn thì liệt kê to-do list mỗi ngày. Bạn hãy thử mà xem, vào mỗi buổi tối xem lại những điều mà bản thân mình đã làm. Tích được hết vào bảng to-do list mà mình đã lập. Bạn sẽ thấy thật hạnh phúc khi mình hoàn thành được kế hoạch mà mình đề ra. Bạn sẽ có động lực mỗi ngày để thực hiện chúng. Và sẽ không bỏ sót bất kỳ công việc nào trong ngày. Hiệu quả làm việc cũng tăng cao.

Cũng từ đó mà công việc được sắp xếp một cách khoa học, không bị ôm đồm nhiều việc mà dẫn đến quá tải. Và đừng nói đến bỏ cuộc giữa chừng  hay không có động lực để bắt đầu.

Tìm ra động lực thật để không bị nỗ lực ảo

Có một phương pháp giúp bạn tìm ra động lực thật một cách nhanh chóng. Mỗi lần bạn muốn đề ra mục tiêu gì hãy đặt câu hỏi lại sao? Kỹ thuật 7 câu hỏi tại sao sẽ giúp bạn tìm ra động thật của bản thân. Nói một cách đơn giản đó là: bạn muốn học tiếng anh. Tại sao bạn lại muốn học tiếng anh? Vì bạn muốn thi chứng chỉ Ielts. Tại sao bạn lại muốn thi chứng chỉ Ielts? Vì bạn muốn đi du học. Đi du học để làm gì? Để có thêm kiến thức và cơ hội việc làm rộng mở. Cố gắng thực hiện điều đó để làm gì? Để có được mức lương cao.

Cứ tiếp tục hoàn thành 7 câu hỏi thì bạn sẽ tìm được mục đích của mình. Và xây dựng câu hỏi như vậy cũng giúp bạn có một lộ trình để thực hiện ước mơ. Động lực của bạn không bị hao mòn mà ngày càng mạnh mẽ.

>>> Đọc thêm: Từ bỏ nỗ lực ảo

Hãy nhìn nhận lại bản thân, xem mình có những triệu chứng của nỗ lực ảo hay không? Nếu có thì phải khắc phục ngay thôi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *