Tập tính tự lập cho trẻ – Phương pháp dạy con hiệu quả!

Ai cũng muốn đem lại tất cả những điều tốt đẹp nhất cho con mình. Việc làm thế nào để con khỏe mạnh và phát triển mọi mặt luôn là điều trăn trở của bố mẹ. Một trong những phương pháp được quan tâm nhất đó là tập tính tự lập cho trẻ. Bài viết này sẽ giúp cho bạn có những cái nhìn khách quan về phương pháp dạy con này.

Tại sao phải tập tính tự lập cho trẻ?

Trẻ em luôn là những đối tượng cần được che chở, bảo vệ. Nhất là đối với tâm lý của những người làm bố làm mẹ. Họ luôn muốn dành tất cả những gì tuyệt vời nhất cho con yêu của mình. Tuy nhiên việc quá bao bọc và bảo vệ con đôi khi sẽ gây hại đến chúng.

Nếu bạn suốt ngày chỉ chăm chăm giữ lấy con, không cho chúng được tự do khám phá, con bạn sẽ trở nên ỷ lại. Việc tạo cho con tính tự lập sẽ giúp các bạn nhỏ phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn tâm hồn.

Nên tạo cho trẻ tính độc lập ngay từ khi còn nhỏ

Những cách tạo cho trẻ tính tự lập sớm

Có rất nhiều cách để giúp con có thói quen tự lập sớm. Sau đây là một số cách để bố mẹ tạo cho con tính độc lập, tự chủ

Thói quen sinh hoạt hằng ngày góp phần tập tính tự lập cho trẻ

Việc tập tính độc lập cho trẻ được hình thành từ thói quen mỗi ngày. Bạn có thể để bé con của mình tự độc lập trong việc vệ sinh cá nhân. Đi vệ sinh và đánh răng mà không cần đến sự giúp đỡ của bố mẹ giúp bé có tính tự giác cao. 

Ngoài ra bố mẹ có thể tạo ra một thời gian biểu để bé có thể sinh hoạt theo một quy củ nhất định. Để con tự ăn uống mà không nhờ đến sự giúp đỡ của bố mẹ. Hay tự tập thể dục đều là những thói quen tốt để bé rèn tính tự lập.

Để bé tự ăn uống giúp tạo tính tự lập cho trẻ

Tự sắp xếp góc cá nhân

Nhiều bố mẹ có thói quen con chơi đến đâu dọn đến đó. Tuy nhiên việc làm này vô tình khiến bé ỷ lại vào bố mẹ. Để tập cho bé tính tự lập và tự chủ, bố mẹ nên để bé tự sắp xếp đồ chơi. Mỗi lần chơi xong bố mẹ nên yêu cầu con sắp xếp lại đồ chơi đúng quy định. 

Việc phân loại, sắp xếp đồ dùng cá nhân không chỉ giúp con tự chủ mà còn giúp con cách nhận biết. Màu sắc, hình dạng sẽ giúp con rèn luyện kĩ năng phân tích, so sánh.

Tập tính tự lập cho trẻ bằng cách để trẻ tự sắp xếp góc cá nhân

Làm việc nhà phù hợp lứa tuổi

Nhiều bố mẹ phản đối việc giao việc nhà cho con làm. Họ cho rằng trẻ em còn bé không nên để con làm việc nhà. Tuy nhiên nếu biết cách giao việc phù hợp sẽ rèn tính độc lập cho trẻ. Bạn có thể giao cho bé những công việc nhẹ nhàng như quét nhà, sắp xếp quần áo. 

Việc để bé làm việc nhà giúp bố mẹ sẽ tạo cho bé những suy nghĩ độc lập và trưởng thành. Bé sẽ không còn phải phụ thuộc quá nhiều vào bố mẹ. 

Nuôi thú cưng trong nhà

Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng đúng là như vậy. Nuôi thú cưng trong nhà giúp tạo tính tự lập cho trẻ. Việc cho bé chăm sóc một bé cún hay bé mèo sẽ giúp bé trở thành một người yêu động vật. Từ đó rèn luyện tính kiên nhẫn, tình yêu thương và yêu quý mọi người.

Ngoài ra, việc cho vật nuôi ăn hay chơi với nó sẽ giúp bé mạnh dạn và tự chủ hơn.

Nuôi thú cưng giúp bé tạo tính tự lập

Tập tính tự quyết định

Không cần là những vấn đề quá lớn lao. Bố mẹ có thể tập cho con tính tự lập qua việc cho bé tự quyết định. Có thể để bé tự chọn đồ dùng theo ý thích. Hoặc mỗi sáng, hãy cho bé tự lựa chọn những bộ quần áo theo ý muốn. Tự quyết định chơi loại đồ chơi nào, hay đọc loại sách nào theo yêu cầu.

Tất cả những thứ tưởng chừng nhỏ xíu ấy sẽ dần tập cho bé cách độc lập tư duy. Bé sẽ ngày càng cứng cỏi và tự chủ trong suy nghĩ.

Tập tính tự lập cho trẻ để trẻ tự kiểm soát cảm xúc

Khi bé khóc hay tức giận, bố mẹ không nên lúc nào cũng dỗ dành. Việc dỗ dành để con nín khóc hay trong lúc bé đang cáu giận sẽ dễ khiến bé làm quyền. Bố mẹ hãy bình tĩnh để con tự kiểm soát cảm xúc. Khi bé nhận ra việc khóc sẽ không có ai để ý, bé sẽ tự động nín khóc.

Việc tự kiểm soát cảm xúc của mình sẽ giúp bé biết cách làm chủ bản thân. 

Bé tập kiểm soát cảm xúc

Xem thêm >> Thi lại đại học – Chủ đề được nhiều bạn trẻ quan tâm

Tham gia các hoạt động

Nhiều bố mẹ chỉ muốn giữ con ở nhà, bởi sợ khi tham gia các hoạt động sẽ khiến bé bị thương. Tuy nhiên đây là suy nghĩ sai lầm. Bố mẹ hãy cho con thoải mái tham gia nhiều hoạt động. Việc này sẽ giúp bé trở nên mạnh dạn, không rụt rè.

Ngoài ra việc tiếp xúc  nhiều người sẽ dạy cho bé cách giao lưu kết bạn. Tự chủ trong việc làm quen với bạn mới cũng là kỹ năng cần thiết cho trẻ. 

Cho bé tham gia các hoạt động ngoài giờ

Việc nuôi dạy con trẻ không phải là chuyện dễ dàng như chúng ta nghĩ. Bố mẹ nên áp dụng nhiều phương pháp dạy con tiên tiến và khoa học. Việc tập tính tự lập cho trẻ là một phương pháp dạy con tuyệt vời, bố mẹ nên thử áp dụng. Cuối cùng, chúc bạn có thể lựa chọn cho mình một phương pháp dạy trẻ phù hợp, hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *