Thi lại đại học – Chủ đề được nhiều bạn trẻ quan tâm

Được học ngôi trường đại học trong mơ là ước muốn của hầu hết các bạn học sinh. Tuy nhiên không phải lúc nào mọi việc cũng đều đạt như ý muốn của mình. Vậy con đường nào để lựa chọn khi không vào được trường đại học như ý? Câu hỏi đặt ra là có nên thi lại đại học?

Thi lại đại học – Con đường đi đúng đắn?

Đại học là đích đến của 12 năm học nỗ lực phấn đấu. Đây là bước ngoặt đánh dấu sự thành công của quãng đời học sinh. Vì vậy việc không vào được ngôi trường như mơ ước khiến nhiều bạn trở nên thất vọng. Việc quyết tâm thực hiện ước mơ một lần nữa không có gì là sai cả. 

Nên chăng việc thi đại học thêm lần nữa?

Đi đúng nguyện vọng

Việc bạn không vào được trường đại học dự định ban đầu chính là đi chệch hướng nguyện vọng. Nếu vẫn tiếp tục theo học ngôi trường mà trước đó bạn không có ý định vào rất dễ khiến cho bạn chán nản. Thi lại vào đại học là trao cơ hội cho bạn được đi đúng hướng nguyện vọng của mình. 

Hoặc nhiều trường hợp chỉ vì điểm thi không như ý mà bỏ dở cả quãng đường học vấn. Các bạn sẽ lựa chọn những con đường khác như đi làm ngay. Việc không thi lại đại học đôi khi sẽ khiến một số bạn tuột mất cơ hội theo đuổi tương lai.

Có kinh nghiệm làm bài

Không nên từ bỏ việc thi lại đại học bởi bạn nên tự tin vì mình đã có kinh nghiệm. Kinh nghiệm ở đây không chỉ là kinh nghiệm kiến thức mà còn là kinh nghiệm thực hành. Bởi so với các bạn chính khóa, bạn đã có nhiều kinh nghiệm hơn khi trải qua nhiều cuộc thi.

Bạn sẽ nắm bắt được cách thức thi, thời gian làm bài. Từ đợt thi trước, bạn sẽ rút cho mình những kinh nghiệm nhất định. Vì vậy không nên rụt rè vì bạn đã có những kinh nghiệm quý báu trong tay.

Kinh nghiệm làm bài thi phong phú hơn

Rèn luyện ý chí

Việc thi lại đại học giúp bạn rèn luyện được ý chí kiên định. Để quyết định thi đại học thêm lần nữa, bạn phải quyết tâm, nỗ lực gấp nhiều lần. Việc đối mặt với áp lực thi cử, áp lực gia đình, bạn bè sẽ giúp bạn tôi luyện ý chí. 

Khi bản thân được tôi luyện nghị lực trong hoàn cảnh đặc biệt, bạn sẽ cảm thấy mình trưởng thành hơn. Về công việc và cuộc sống sau này đều có có ích cho bạn.

Không nên thi lại đại học – Lựa chọn có đúng đắn?

Việc quyết tâm thi lại lần nữa tưởng dễ mà khó. Nhiều người cho rằng có rất nhiều lý do để không nên thi lại vào đại học.

Rủi ro khá cao

Thi lại đại học phát sinh ra rất nhiều vấn đề. Việc đối mặt với rủi ro là điều bạn phải sẵn sàng. Bởi thi lại khiến bạn phải bỏ ra thêm 1 năm dài để ôn thi.

Đây chính là rủi ro tiềm ẩn bởi việc bỏ ra cả một quãng thời gian dài. Nhưng chưa chắc bạn đã đạt được nguyện vọng. Mặc dù bạn đã có kinh nghiệm từ đợt thi trước. Tuy nhiên phần lớn bạn sẽ phải bắt đầu lại từ đầu. Kiến thức có thể cũng rơi rớt ít nhiều. 

Mất thời gian khi lựa chọn thi lại đại học

Như đã đề cập ở trên, việc thi lại sẽ khiến bạn phải bỏ ra 1 năm dài để ôn thi. Thế nhưng không có gì chắc chắn rằng bạn sẽ đạt được như ý muốn. Vì vậy, bạn sẽ lãng phí mất 1 năm. 

Trong thời gian đó bạn có thể học được nhiều kiến thức ở ngôi trường hiện tại. Hoặc có thể bạn sẽ làm việc, khởi nghiệp hay sẵn sàng cho con đường khác học vấn. 

Ảnh hưởng tinh thần

Mặc dù việc thi lại giúp các bạn rèn luyện ý chí. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ mạnh mẽ để vượt qua những áp lực này. Nhiều trường hợp cho thấy việc thi lại đại học khiến các bạn bị ảnh hưởng tinh thần nặng nề. 

Bạn sẽ phải đối mặt với những áp lực vô hình. Điều này khiến bạn rơi vào trạng thái buồn bã, bất an, lo lắng. Hay tệ hơn, bạn có thể mắc bệnh trầm cảm trong quá trình ôn thi.

Áp lực tinh thần khi thi lại

Vậy có nên lựa chọn thi lại đại học?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn học sinh thắc mắc. Như đã phân tích ở trên, việc lựa chọn thi lại hay không sẽ phụ thuộc ở bạn. Hãy bình tĩnh xem xét kỹ càng để đưa ra lựa chọn.

Nếu bạn cảm thấy bản thân có đủ bản lĩnh, đủ quyết tâm thì bạn hãy thi lại. Nếu bạn cảm thấy hiện tại của mình vẫn ổn mặc dù không theo như nguyện vọng ban đầu. Hay bạn cảm thấy sức khỏe cũng như tinh thần không đủ vững vàng, bạn không nên thi lại.

Lựa chọn hướng đi phù hợp

Việc thi lại vào đại học hay không, không ai có thể quyết định thay bạn. Đừng vì bố mẹ ép buộc hay bạn bè chê cười mà nóng vội quyết định. 

Hãy cân nhắc thật kỹ, cái nào có lợi, cái nào có hại. Suy nghĩ đủ kỹ sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn chính xác cho câu hỏi có nên thi lại đại học? Cuối cùng, chúc các bạn vững vàng và thành công trên con đường đã chọn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *