“Zombie công sở” – Những người không còn hứng thú, đam mê làm việc


Chắc bạn cũng đã từng xem những bộ phim zombie đang rất hot hiện nay như: Vương triều xác sống, thế chiến Overlord,… Trong đó là những hình ảnh con người vật vờ, không có mục tiêu sống. Và hiện nay một bộ phận những người công sở cũng vậy. Họ làm việc mà chưa có định hướng rõ ràng theo kiểu “ Zombie công sở”. Cùng mình tìm hiểu về tình trạng này nhé!

Thực trạng này hiện nay diễn ra như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều người đi làm chỉ vì mục tiêu là có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống của mình và gia đình. Mà họ đã quên đi sự đam mê, nhiệt huyết mà mình cần phải có. Họ không hề có đam mê cũng như hứng thú nhưng họ cũng không nghỉ việc.

Trạng thái làm việc của những người công sở: Zombie công sở

Hơn nữa, họ làm việc luôn trong trạng thái không có năng lượng và động lực. Hiện tượng này phổ biến đến nỗi cứ 4 người trong công ty thì sẽ có một người giống như Zombie vậy. Mọi người đặt tên cho họ là Zombie hay còn là một xác sống không nỗ lực mà cũng không chuyển việc. Điều này lan truyền đến ba người còn lại thông qua tâm lý lan truyền đám đông. Và dần dần toàn bộ công ty có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi các đối tượng như vậy.

“Zombie công sở” càng nhiều khi dịch Covid-19 diễn ra

Khi phỏng vấn chị Võ Hạnh – nhân viên văn phòng lâu năm, chị thật lòng nói:

“Tôi đã làm nhân viên kế toán xuyên suốt 8 năm nay, nhưng thực sự mối khi đi làm. Tôi đều thấy không hứng thú, công việc tẻ nhạt. Tính tôi là người hướng ngoại nên muốn làm các công việc như marketing, bán hàng,… 

Do tốt nghiệp chuyên ngành kế toán, ra trường đúng lúc công ty tuyển người nên tôi đã không do dự mà apply vào đó.

Làm được 1 – 2 năm tôi đã cảm thấy nó không hợp với mình nhưng do lúc đó tôi cũng lập gia đình. Áp lực gia đình, con cái khiến tôi không dám mạo hiểm lựa chọn chuyển công việc khác. 

Mỗi ngày trôi qua, tôi dường như chỉ là hoàn thành công việc được giao. Và tôi cũng chưa biết mình có nên nghỉ việc, lựa chọn công việc mình muốn làm không?”

Ảnh hưởng nghiêm trọng của “Zombie công sở”

Nếu mà công ty có nhiều Zombie công sở sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của tổ chức, doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ không thể phát triển đi lên mà sẽ chỉ dậm chân tại chỗ. Đặc biệt trong tình hình Covid-19 diễn ra ngày một phức tạp. Những người không có mục tiêu và động lực như một con dao hai mũi đối với tổ chức, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó thì người không có hứng thú khi làm việc cũng khiến tâm trạng họ ngày một tệ hơn. Họ lúc nào cũng buồn tẻ, chán nản vì phải bám víu công việc hiện tại. Họ ngại thay đổi. Nhất là dịch bệnh Covid-19 đem đến những khó khăn to lớn về tài chính. Tìm một công việc mới dường như không có khả thi nên họ vẫn trụ lại.

Một số người vì không thỏa mãn được niềm đam mê của mình. Mà từ đó, dẫn tới trầm cảm hoặc mắc một số bệnh về tâm lý. Hơn thế họ còn thường xuyên lan truyền cảm xúc tiêu cực đến gia đình, bạn bè. 

Vì vậy mà các mối quan hệ xung quanh họ cũng xa lánh. Và người đó lại càng tiêu cực, rất có thể dẫn tới hậu quả khôn lường.

Hãy là con người mà mình muốn bạn nha, đừng để mình rơi vào tình trạng “ zombie công sở”

Nguyên nhân do đâu mà “Zombie công sở” lại hoành hành như vậy?

Diễn biến ngày một phức tạp, lan nhanh trong giới công sở. “Zombie công sở là nỗi sợ không chỉ riêng ai nhất là các doanh nghiệp. Và sau đây là nguyên nhân của tình trạng này:

Đến từ chính bản thân Zombie

Đầu tiên phải kể đến là do mọi người chưa xác định được mục tiêu, định hướng cho tương lai. Khi mà ngồi trên ghế nhà trường vẫn còn mơ hồ về ngành học của mình, mong muốn và công việc mà mình hướng tới. 

Mọi người hay để “Nước đến chân mới nhảy” hay “Đến đâu thì hay tới đó”. Việc xác định cho mình một tương lai là vô cùng quan trọng bạn nhé!

Dừng lại ngay trước khi bạn là Zombie!

Ngoài ra còn là tâm lý ngại thay đổi, khi bạn sống trong thế giới công nghệ ngày một phát triển. Con người có xu hướng sống nhanh hơn thì việc thay đổi liên tục là điều bắt buộc và cần thiết. 

Bạn cần phải thay đổi nhưng không phải là thay đổi một cách chóng mặt. Mà mỗi lần bạn làm công việc này, cảm thấy bản thân không hợp. Hãy mạnh dạn tìm một công việc mới, phù hợp hơn.

Zombie công sở: Các yếu tố bên ngoài tác động

Thực trạng này diễn ra phổ biến như vậy có thể là do nhà quản trị. Họ chưa tạo động lực đủ lớn cho nhân viên làm việc tích cực. Hoạt động quản trị nhân lực còn chưa tốt. Nhà quản trị cũng nên thường xuyên có những hoạt động, lương thưởng khiến nhân viên cố gắng hết mình.

Quá trình tuyển dụng và bố trí sử dụng năng lực cũng rất quan trọng. Đây là điểm mấu chốt quyết định nhân viên có gắn bó lâu dài với công ty, doanh nghiệp hay không? 

Bên cạnh đó thì văn hóa doanh nghiệp mang một vai trò to lớn. Nếu công ty bạn có một văn hóa tất cả mọi người làm việc chăm chỉ, tích cực, luôn cố gắng hết mình. Thì công ty bạn sẽ như diều gặp gió, phát triển không ngừng. Nhưng ngược lại nếu công ty bạn tồn tại những “ Zombie công sở” thì mọi người sẽ có xu hướng ăn lan theo. Từ đó, những người làm việc với ý định “cho có” và không có ý định cho công ty ngày một nhiều.

Như vậy, bạn có thể thấy tác hại và những nguyên nhân mà “Zombie công sở” xuất hiện ngày một nhiều. Mong rằng tình trạng này ngày một giảm đi để nền kinh tế Việt Nam ngày một phát triển. Hơn thế, đời sống của người dân cũng sẽ được nâng cao đáng kể. 

Hy vọng rằng bài viết này có thể giúp ích cho bạn, nếu bạn đang cảm thấy mình giống “Zombie công sở”. Hãy xem xét thật kỹ, và nghĩ đến việc thay đổi nhé!

>>> Xem thêm bài viết: Sống buông thả – Lối sống bào mòn tương lai của giới trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *