Bá tước Monte Cristo – Từ điểm giao nhau giữa tình yêu và hận thù đến triết lý trong cuộc sống

Nếu bạn đang cảm thấy cuộc sống đang chơi vơi và khó khăn. Sao bạn không thử đọc cuốn sách “Bá tước Monte Cristo” của tác giả Alexandre Dumas. Xuyên suốt cuốn sách là câu chuyện cuộc đời của nhân vật chính – chàng thuỷ thủ Elmond Dantes. Lối miêu tả chân thật và cách dẫn dắt câu chuyện của Dumas đã cho người đọc cảm nhận được những thăng trầm. Vui có – buồn có – đau khổ – hận thù mà cuộc đời con người trải qua.

Giới thiệu về cuốn tiểu thuyết “Bá tước Monte Cristo”

Mình là một người khá đam mê những tác phẩm văn học cổ đại thời kỳ phục hưng thời kỳ Châu Âu. Phong cách hành văn của các tác giả thời kỳ khá độc đáo, dựa vào những đứa con tinh thần của mình. Các tác giả đã khéo léo đưa những tư tưởng của bản thân mình vào đó.

Cuốn sách Bá tước Monte Cristo của Alexandre Dumas được xem là những cuốn sách gối đầu giường của mình. Đây là cuốn sách trong một lần tình cờ mình tìm đọc được. Các tình tiết hấp dẫn đến mức mình không thể ngừng đọc khi cầm nó lên.

Sau khi khép lại cuốn tiểu thuyết, nó khiến mình như được trải nghiệm thêm thật nhiều điều. Những thứ thú vị thì không nên giữ chỉ cho riêng mình có phải không nào? Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến cho các bạn cuốn tiểu thuyết Bá tước Monte Cristo này nha. Let’s go!

Cuốn sách Bá tước Monte Cristo của Alexandre Dumas

Tác giả Alexandre Dumas

Trước khi đi vào nội dung của cuốn sách thì chúng ta cũng nên tìm hiểu xem cha đẻ của những áng văn này là ai. 

Alexandre Dumas (1802 – 1870), (tiếng Pháp: Le Comte de Monte-Cristo) còn được gọi Alexandre Dumas cha (để phân biệt với con trai ông cũng là một nhà văn). Bạn có thể biết ông qua tác phẩm nổi tiếng Ba chàng lính ngự lâm. 

Dumas là nhà văn có sức ảnh hưởng mạnh mẽ với kho tàng đồ sộ đa dạng các thể loại như kịch, hồi ký, phóng sự, bút ký,… Dưới ngòi bút của ông, những nhân vật đều có một cá tính riêng biệt không pha trộn lại với nhau, luôn khắc sâu trong lòng độc giả. Mỗi cuốn sách cũng là những nhân sinh quan triết lý cuộc đời của ông gửi gắm vào đó.

Cảm hứng và bối cảnh của câu chuyện: “Bá tước Monte Cristo”

Với 117 chương truyện được ra mắt vào năm 1844 Dumas đã thành công khắc hoạ nên khung cảnh nước Pháp nội chiến và sự thay đổi liên tục của hai triều đại. Chỉ những ai đã quen thuộc với lối văn học cổ điển mới có thể cảm nhận được và hiểu rõ được bối cảnh rối ren này.

Câu chuyện xoay quanh về công lý, sự báo thù, lòng từ bi, khoan dung và kể theo phong cách tự chuyện, phiêu lưu. Cảm hứng của câu chuyện bắt đầu từ một câu chuyện có thật mà Dumas tìm thấy trong một quyển hồi ký. Cuốn hồi ký là của một người đàn ông Jacques Peuchet. Anh kể lại câu chuyện về một thợ đóng giày là Pierre Picaud, là một người Paris. Pierre đính hôn với một phụ nữ giàu có. Nhưng lại bị chính bốn người bạn của mình vu khống ông là gián điệp cho Anh.

Trong lúc bị bắt, Pierre đã được một người bạn tù trong lúc hấp hối tiết lộ cho về kho báu chôn giấu ở Milano. Khi được thả ông đã trở về Paris và thành công báo thù những người bạn khi xưa đã hãm hại mình. Dựa trên câu chuyện này này mà Dumas đã viết lên cuốn tiểu thuyết Bá tước Monte Cristo.

“Bá tước Monte Cristo” – Cuốn tiểu thuyết với những triết lý sống của cuộc đời đan xen giữa câu chuyện tình yêu và hận thù

Tiểu thuyết Bá tước Monte Cristo khá dài với gần 700 trang chuyện. Nhưng để các bạn dễ nắm được mạch truyện, mình sẽ chia review thành 5 phần. 5 phần này sẽ là lúc bắt đầu từ lúc Monte Danets bị hãm hại cho đến khi anh tìm được hạnh phúc đích thực. Hãy cùng tôi đến với phần đầu của cuộc đời chàng thuỷ thủ này nào.

Nơi bắt đầu những bi kịch

Câu chuyện mở màn bằng tấn bi kịch của chàng thuỷ thủ Elmond Dantes khi vừa bước vào tuổi 19. Ở cái tuổi đôi mươi ấy nhưng anh đã gần như đến được đỉnh danh vọng của sự thành công. Anh có một vị hôn phu xinh đẹp là nàng Mercedes xinh đẹp kiều diễm. Và sắp kế nghiệp trở thành một thuyền trưởng vĩ đại. 

Nhưng cuộc đời anh như là một giấc mơ đẹp mau đến cũng mau đi. Thành công bao nhiêu thì anh cũng nhận lại sự ghen ghét bấy nhiêu. Trong khi Fernand ước mơ vị hôn thê của anh thì Caderousse cũng chán ghét khi nhìn thấy người khác thành công. Những con người ấy đã hợp tác rồi câu kết với những mối quan hệ để đổ lên vai Dantes tội phản nghịch.

Chàng trai số khổ Dantes chưa kịp vui sướng vì hạnh phúc. Một bản án ngay lập tức như một gáo nước lạnh dội thẳng vào người anh. Anh không biết mình đã làm sai điều gì, anh không thể hiểu được điều này. Vâng, anh thì làm sao mà hiểu được bản án chính tay những kẻ ác độc kia đã chính tay sắp đặt cho anh. 

“Bá tước Monte Cristo”: Giam giữ và tuyệt vọng

Anh ngay sau đó anh bị tống vô nhà tù If. Những chương truyện xảy ra ở nhà tù If có thể nói là những chương gây ấn tượng nhất cho người đọc. If được miêu tả là một tòa lâu đài đen ngòm bao quanh bởi những núi đá hiểm trở. Đây là nơi chuyên giam giữ những tù nhân chính trị quan trọng. Dantes không thể nào hẳn không thể ngờ mình thế nào lại bị bắt tới đây.

Nơi đây tất cả cảm xúc của anh dâng lên tới tột độ. Anh đã khóc, quỳ xuống, cầu nguyện nhưng tất cả đều vô hiệu. Tuyệt vọng anh như một con thú điên gào thét trong ngục giam.

Ở bên ngoài, nàng Mercedes cũng tuyệt vọng đi tìm sự giúp đỡ cho Dantes. Nhưng nghiệt ngã thay nàng lại tìm Fernand – kẻ đầu sỏ gây ra bi kịch này. Nàng đã bị che mắt đây là một người có lòng tốt muốn giúp đỡ mình cứu Dantes.

Quay lại với chàng trai số khổ Danets. Vì những hành động quá khích của mình mà anh bị nhốt vào căn ngục tối đen như ẩn dụ nói lên cuộc đời anh. Chỉ sau 4 ngày ở đó đã đánh ngã chàng trai kiên cường mạnh mẽ ngày nào. Anh muốn chết! Những hành động này đã bị ngăn lại ngay lập tức anh không phục.

>>> Xem thêm: [Review sách] – Cuốn sách “Chuyện con mèo dạy hải âu bay”  của tác giả Luis Sepúlveda

Hy vọng và vượt ngục

Tưởng chừng như cuộc đời Danets sẽ chấm hết trong căn ngụ tăm tối. Nhưng ánh sáng đã len lỏi đến nơi anh

May mắn gặp gỡ người bạn tù uyên bác

Cuộc đời của Danets như được mở ra một trang mới. Khi anh tình cờ gặp được người bạn duy nhất của cuộc đời mình. Đó là một nhà linh mục đầy uyên bác người Ý.

Với hoàn cảnh đầy khó khăn trong ngục tù mà ông ấy đã viết được xong một cuốn sách được làm ra từ 2 chiếc áo sơ mi. Học được năm thứ tiếng và bắt đầu học tiếng Hy Lạp. Sự uyên bác của nhà linh mục dường như đã mở ra cho Danets một vùng trời mới.

Sự xuất hiện của ông còn là ánh sáng le lói trong con đường mờ mịt tăm tối của anh. Đây như một minh chứng cho ta thấy dù hoàn cảnh bạn thấy có nghiệt ngã tới cỡ nào. Thì có khi vẫn có một cơ hội cho bạn vượt qua nghịch cảnh.

Cánh cửa mở ra cho Danets khi mọi thứ dường như đều bị đổ bể

Kế hoạch vượt ngục thành công

Ông lão linh mục cùng Danets đã cùng nhau lập bí mật lập kế hoạch vượt ngục. Trong những ngày tháng tiến hành kế hoạch anh đã học được rất nhiều điều từ nhà linh mục đáng kính này. Tuy vậy người đàn ông xấu số đó đã không kịp thành công thoát ra mà đã lâm bệnh mà chết. Chỉ duy có Danets cùng lời chúc phúc của ông và bí mật về kho báu trên đảo Monte Cristo trước khi ông lão qua lời để lại thành công vượt ngục.  

Sau liên hoàn các biến cố liên tiếp ập tới thì may mắn cũng mỉm cười với Danets. Anh đã tìm số số kho báu khổng lồ trên đảo Monte Cristo và nhiều tài sản giá trị khác. Dumas như muốn nhắn nhủ với bạn đọc rằng hãy cứ hy vọng đi. Biết đâu mai đây thức dậy, chờ đợi bạn là may mắn thì sao nào.

“Bá tước Monte Cristo”: Trở về – Hận thù – Trả thù

Câu chuyện dần được trở nên cao trào khi anh tìm về xóm Catalan – nơi anh sinh ra và lớn lên. Ở đây có những người thân của anh và cũng là khởi nguồn của mọi nỗi đau.

Một câu nói trong Bá tước Monte Cristo

Khi trở về anh nhận được tin dữ rằng người bố đáng kính của anh – đã chết vì Đói! Nghẹn ngào thêm chút ánh sáng êm dịu đời anh đã kết hôn cùng chính kẻ đã đẩy anh vào vực sâu của bóng tối. Từ đây Danets đã bị vây hãm bởi sự hận thù và bắt đầu kế hoạch trả thù đầy tinh vi.

Sự trả thù của Danets thiện lương

Khi đã sở hữu khối tài sản khổng lồ, Danets bắt đầu dấn vào giới thượng lưu với cái tên bá tước Monte Cristo. Những chương truyện này bạn đọc sẽ bắt đầu nhận ra sự thay đổi trong tính cách của Danets. Sự thiện lương ban đầu giờ chỉ còn lại sự tàn nhẫn lạnh lùng đối với kẻ thù của mình.

Mỗi nhân vật trong Bá tước Monte Cristo ai cũng có một tâm tư dấu kín ẩn sâu bên trong. Danets đã từng bước lên kế hoạch xé rách từng chiếc mặt nạ của họ. Sự lạnh lùng đỉnh điểm của Danets là sự trả thù lên Anbe – đứa con của Mercedes và Fernand. Nhưng cậu thực sự đã làm gì để hứng chịu sự trả thù này. Đây chỉ là ân oán của người thế hệ trước thì lũ trẻ. Trong truyện Anbe được miêu tả thật ngây ngô và có phần thánh thiện

Hóa giải hận thù bằng lời xin lỗi muộn màng

Đi đến những chương cuối, Danets trả thù được những kẻ đã nhúng tay vào vụ án năm đó. Nhưng dường như Danh cũng đã mất đi động lực sống của mình. Trong trận đấu súng giữa anh và Anbe, anh đã trầm mặc để Anbe kết liễu chính mình. Nhưng Dumas đã tạo bước ngoặt mới cho cho cuộc đời của Danets. Anbe đã thẳng thắn nói ra tội lỗi mà cha anh đã gây ra cho Danets. Lời xin lỗi của Anbe dường như đã mở ra nút thắt bao năm trong lòng của anh.

“Bá tước Monte Cristo”: Cái kết đẹp cho con người phi thường nghị lực

Thế nhưng cuộc đời có một số thứ đã mất đi thì mãi mãi không quay về được. Lời xin lỗi đó sẽ không trả lại 14 năm tù trong lâu đài If, cũng không thể trả lại mạng sống của cha anh và càng không trả lại người yêu của anh. Lời xin lỗi này đã quá muộn màng. Cho dù trong tay Danets giờ đã có đầy đủ tài sản, tiếng tăm và cả địa vị. Nhưng anh vẫn cảm thấy sự cô đơn vây hãm bản thân. Ý định chết đi vẫn không ngừ nung nấu trong tâm trí anh.

Nếu câu chuyện dừng ngay tại đây thì có là một cái kết đầy bất công cho cuộc đời Danets. Dumas đã không quên sự kịch tính và thay đổi nó trong chương cuối cùng của cuốn tiểu thuyết. Phép màu xảy ra khi nàng Hayde xinh đẹp đã làm lay động được góc tối trong trái tim u tối của anh. Cuối cùng Danets đã tìm được cho mình một người thân, một người hết lòng yêu anh, chốn bình yên để tìm về.

Cảm nhận về cuốn sách

Xuyên suốt hành trình câu chuyện là những câu hỏi mở mà tác giả dành cho độc giả. Sự trả thù liệu rằng có thể khiến bản thân chúng ta được hạnh phúc hơn không? Nhìn người khác đau khổ thì ta có thể cười lên được không? Danets đã dùng chính cuộc đời anh để trả lời tất cả những câu hỏi đó. Điều đó là không thể. Sự trả thù cuối cùng sẽ chỉ còn sót lại trống rỗng và cô độc mà thôi.

Thậm chí sự trả thù đã khiến anh bị mờ mắt mà không cảm thấy được sự quan tâm ấm áp dành cho mình. Con người ai mà chẳng phải trải qua khổ đau. Chọn cách bỏ qua mà mạnh mẽ vượt lên phía trước mới là đáp án kiêu ngạo của bản thân đối với thứ gọi là vận mệnh.

Buông bỏ hận thù để đón nhận những điều ấm áp dành cho mình

Những nhân vật trong “Bá tước Monte Cristo”dưới ngòi bút của Alexandre Dumas

Dưới ngòi bút của Dumas những nhân vật lần lượt xuất hiện sinh động. Bạn có thể cảm nhận những nhân vật này sống thật ngay trước mắt bạn. Ông cũng rất thành công khi thay đổi nhân vật. Bạn có thể cảm nhận được sự chuyển biến nội tâm của Danets dưới ngòi bút của ông.

Tuy cuốn sách khá dài nhưng Dumas không bao giờ làm độc giả của mình có thể rời mắt khỏi cuốn sách. Những tình tiết trong cuốn sách được ông sắp xếp một cách logic. Những tình tiết cao trào của sách luôn khiến độc giả phải thán phục người tác giả thật tài tình. 

Nếu chỉ đọc lướt qua mà bỏ qua một số chương truyện. Bạn có thể không cảm được mạch truyện mọi chi tiết mà Dumas bỏ vô chưa bao giờ là thừa.

Qua cuốn sách, Dumas thể hiện quan điểm của bản thân và nêu lên triết lý cuộc sống. Ồng đã mạnh mẽ lên án sự xuống thấp của xã hội lúc bấy giờ. Những xấu xa ẩn sâu trong tâm hồn của mỗi con người. Nhưng, ở đâu đó luôn có những con người tốt đẹp, sau nghịch cảnh là một ngày mai tươi sáng.

>>> Đọc thêm: Giết con chim nhại – Hy vọng một ngày mai về sự bình đẳng

Lời kết

Qua cuốn sách này ta cũng học được nhiều nhân sinh của cuộc đời. Một lúc nào đó nếu như cuộc sống trở nên quá nghiệt ngã và bất công. Từ bỏ và ngã xuống quá sớm không phải dấu chấm hết của mỗi nó vấn đề. Nó là dấu phẩy để bắt đầu những tấn bi kịch khác. Và biết đâu hôm nay là mưa rào ngày mai lại là nắng ấm. Cuộc sống nào ai biết trước được tương lai điều gì sẽ đến.

Hãy hiên ngang mở rộng vòng tay đối đãi với đời. Hy vọng những dòng review này sẽ giúp bạn hiểu được phần nào đó cuốn sách Bá tước Monte Cristo. Nếu thấy hay thì bạn có thể tìm kiếm tựa sách để đọc nhé. Love all:>

LINDA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *