Nếu Ngày Mai Không Bao Giờ Đến – Hãy Sống Cuộc Đời Tuyệt Vời Nhất Ngày Hôm Nay

Nếu biết trước ngày tận thế, liệu bạn có hoảng loạn, lo sợ không? Sẽ cuống cuồng lao đi ăn những món ăn ngon nhất, mua những thứ đồ thích nhất chứ? Hay nếu ngày mai không bao giờ đến, bạn sẽ nuối tiếc…giá như mình đã kịp…

Ranh giới giữa ngày mai và ngày hôm nay

Giữa nhịp sống bình lặng thường ngày, bạn có bao giờ cảm thán “Hôm nay sao trôi qua thật nhanh”. Sáng vừa thức giấc, quay đi ngoảnh lại đã chợt đến đêm. Và có bao giờ bạn cảm thấy lãng phí một ngày trôi qua vô nghĩa. Vì bạn không nỗ lực thực hiện được điều đặt ra trong ngày. 

Hãy trân trọng ngày hôm nay bạn nhé

Cuộc sống vô thường lắm, hôm nay vẫn còn vui vẻ nói cười. Nhưng ai biết ngày mai sẽ ra sao. Phải một lần đứng giữa sự sống và cái chết, mới hối tiếc những thứ chưa thực hiện được. Và chỉ khi ấy, bạn mới thực sự nhận ra rằng, được sống là một điều vô cùng quý giá. 

Bạn có đang trân trọng ngày hôm nay?

“Thôi đừng nói chuyện tương lai – Khi còn chưa biết ngày mai ăn gì”

Đây có lẽ là một quotes cửa miệng của không ít các bạn trẻ học sinh, sinh viên. Khi còn đang ở độ tuổi chênh vênh giữa cuộc đời, chưa có định hướng rõ ràng cho tương lai. Các bạn không dám mơ, sợ không thực hiện được ước mơ. Hay thậm chí ước mơ chưa từng hiện hữu. Bạn chẳng có ý chí làm điều gì cả, chẳng hề lo nghĩ gì đến tương lai. 

Vì vậy, trước ngã rẽ cuộc đời, giữa  học trường nào và sau này làm gì. Các bạn không quyết định được con đường đi của mình. Chỉ vì lý do sắp bị đẩy ra khỏi trường, nên đành chọn bừa một nghề mà người thân cho là tốt. Rồi gọi đó là ước mơ tương lai của mình. Để rồi qua từng ngày, bạn ép mình phải học những thứ mà không thực sự đam mê.

Nếu bạn còn đang lãng phí thời gian một cách như vậy. Hay có phút giây nào cảm thấy mình lạc lối giữa lựa chọn cuộc đời. Thì hy vọng, cuốn sách mà tôi sắp review sau đây có thể ánh lên tia sáng dẫn đường chỉ lối để bạn bước ra khỏi màn đêm đen cuộc đời.

“Nếu ngày mai không bao giờ đến” – Câu chuyện buồn với ước mơ thật đẹp

Đây là cuốn tiểu thuyết Nhật Bản đầu tiên mà tôi chọn đọc. Một cuốn sách ý nghĩa đã cuốn hút tôi ngay từ những trang đầu tiên. Và sau khi gấp lại trang cuối cùng, tôi lại muốn lật dở lại đọc thêm nhiều lần nữa.

Tổng quan về cuốn sách: “Nếu ngày mai không bao giờ đến”

“Nếu ngày mai không bao giờ đến” được hoàn thành và xuất bản vào hè 2006.  Sau đó nhanh chóng trở thành cuốn sách best seller. Đây là một trong những tiểu thuyết hay nhất của nhà văn Yasushi Kitagawa. Cuốn sách đậm vị văn phong Nhật Bản, đem lại nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. 

Cuốn tiểu thuyết tạo động lực thực hiện ước mơ

Ở đó là một câu chuyện về tình bạn thật đẹp của thời niên thiếu giữa Yousuke và Haruka. Nó như một dòng chảy nhẹ nhàng và dễ dàng len lỏi vào sâu khảm trái tim người đọc. Từ đó thức tỉnh những bạn trẻ còn đang loay hoay giữa ngã rẽ cuộc đời. Giúp họ vực dậy ước mơ và khao khát sống cho ngày hôm nay.

Yousuke và những rung động đầu đời từ cuộc gặp gỡ định mệnh

Câu chuyện được kể lại qua dòng hồi tưởng của nhân vật Yousuke. Đó là một cậu con trai 17 tuổi, đang ôm nhiều lo lắng và muộn phiền về dự định tương lai. Nhưng không có mục tiêu rõ ràng cho cuộc đời mình. Cậu cứ lặng lẽ sống trong chuỗi ngày buồn tênh và tẻ nhạt. Vì vậy, dù sắp bước sang ngưỡng cửa đại học, Yousuke cũng chẳng màng đến việc ôn luyện và luôn né tránh với đủ mọi lý do.

Tưởng chừng sẽ để mọi chuyện đến đâu thì đến. Nhưng mùa hè kỳ diệu đã mang đến những thay đổi lớn lao về giá trị quan cuộc đời Youske cho tới tận 20 năm sau. Đó là một kỳ nghỉ hè nắng nóng đến mức kỷ lục. Cuộc gặp ngày mùng sáu tháng tám để lại ấn tượng không thể nào quên trong suốt cuộc đời Yousuke. 

Gia đình cậu kinh doanh một cửa hàng sách nho nhỏ. Trong lúc giúp ba trông coi tiệm sách một cách chán ngán. Một cô gái tên Haruka bước đến chỗ anh như đem theo làn gió mát lạnh. Khiến trái tim Yousuke rung động dữ dội. Với ngoại hình xinh đẹp, ngay từ lần gặp đầu tiên. Yousuke đã bằng mọi cách muốn được kết bạn với cô. Vì vậy, dù chán ghét việc đọc sách, nhưng cậu đã đọc hết cuốn sách mà Haruka đặt mua. Chỉ để hiểu được sở thích và tìm được chủ đề chung cho cuộc gặp thứ 2. Cuộc gặp gỡ đầu tiên đánh dấu mốc quan trọng trong vận mệnh của Yousuke. Từ đây, cậu dần dần thay đổi, tìm ra ước mơ và mục tiêu quan trọng cho cuộc đời mình.

Hành trình ươm mầm sống trong trái tim người ở lại

Đó là hành trình giúp Yousuke không ngừng ước mơ và hiện thực hóa ước mơ của cô bé Haruka. Một cô gái có trái tim thuần khiết như trẻ nhỏ. Những lời nói của Haruka mang một chút gì đó trẻ thơ pha lẫn chút người lớn. Tạo nên một ấn tượng sâu sắc đến kì bí cho Yousuke và cho cả người đọc.

Đánh thức ước mơ và biến ước mơ thành sự thật                                              

Ở cuộc gặp thứ hai, Haruka muốn Yousuke viết ra danh sách cuộc đời mình. Đó là danh sách tất cả những điều bản thân muốn đạt được trong đời. Nơi mình muốn đi, điều mình muốn làm, ước mơ muốn biến thành hiện thực, công việc muốn làm thử. Và Yousuke đã thực sự viết ra kín trang giấy. Dù có những thứ viển vông nhưng cậu đã dám thổ lộ ước mơ thầm kín. Đó là trở thành một họa sĩ nổi danh. 

Hãy bắt đầu một cuộc đời khác

Tiếp đến, Haruka muốn Yousuke hãy bắt đầu thực hiện ước mơ ngay hôm nay bằng cách viết tiếp danh sách thứ hai. Đó là danh sách những điều cần làm để biến ước mơ trong danh sách thứ nhất thành hiện thực. Yousuke có thể chia ra những mục tiêu nhỏ hay những điều muốn làm cho người khác. 

Nhưng quan trọng nhất, nếu muốn cuộc đời mình vẽ ra thành hiện thực. Thì Yousuke phải dùng hành động ngay bây giờ. 

“Nếu mỗi ngày ta đều cố gắng thực hiện được những điều viết trong danh sách cuộc đời thứ hai. Thì cùng lúc đó, ta cũng đang trên đường biến những ước mơ trong danh sách đầu tiên thành hiện thực.”

Những chiếc máy bay giấy chất chứa bài học cuộc đời

Ở những lần hẹn hò tiếp theo, Haruka đều nói cho Yousuke những điều mới lạ. Đó là những bài học tuyệt vời mà cô bé học được từ người ba. Chúng giúp Yousuke ngộ ra nhiều điều và vững tin vào mục đích sống. Và lần nào gặp mặt, Haruka cũng đều xếp tặng Yousuke một chiếc máy bay giấy màu sắc khác nhau. Bảy chiếc máy bay giấy màu trắng, xanh da trời, vàng, xanh lá, cam, tím và đỏ. Chính là 7 lời nhắn nhủ mà Haruka gửi tới Yousuke:

7 chiếc máy bay giấy – 7 bài học cuộc đời

Quả thực, những chiếc máy bay giấy ấy đã thay đổi cuộc đời Yousuke. Trong suốt 20 năm, cậu luôn luôn tâm niệm 7 điều mà Haruka đã dạy và thực hiện chúng. Nhờ vậy, cậu đã thành công trong hành trình cuộc đời tuyệt vời của mình, trở thành một họa sĩ nổi tiếng. Nhưng Yousuke không chỉ dừng lại ở ước mơ trong danh sách thứ nhất. Mà cậu ấp ôm ước mơ lớn hơn nữa để tiếp tục sống trọn cuộc đời tuyệt vời.

Nếu ngày mai không bao giờ đến…

“Chỉ có duy nhất một điều được định đoạt trước trong cuộc đời. Đó là một ngày nào đó người ta sẽ chết.”

Sự thật sau cánh cửa

Đi đến những chương cuối cùng, sự thật dần được hé lộ. Vì sao Haruka chỉ hẹn gặp Yousuke khoảng một tiếng đồng hồ vào buổi sáng? Vì sao những buổi hẹn hò, Haruka không thể hiện tình cảm ngọt ngào, mà chỉ dành thời gian ít ỏi nói chuyện định hướng tương lai? Và vì sao ba mẹ ly hôn Haruka lại chọn ở cùng ba thay vì người mẹ cần cô hơn? 

Câu trả lời là bởi “Nếu ngày mai không bao giờ đến. Thì ra, những bài học từ người ba chính là cuốn nhật ký mà ông để dành cho con gái. Thì ra, người ba mà Haruka luôn tự hào đã đột ngột qua đời khi cô chưa tròn 1 tuổi. Thì ra, cuộc gặp gỡ định mệnh ở tiệm sách không phải lần gặp đầu tiên. Mà cuộc gặp đầu tiên cách đó hơn chục năm về trước trong sở thú. Yousuke đã tặng Haruka chiếc ví đựng tiền nhỏ. Và nó đã trở thành một báu vật từ một người bạn thân. Nó đem đến cho cô bé nghị lực sống, vượt qua những khó khăn. 

Lá thư cuối cùng

Nếu ngày mai bạn được đi chơi, được làm những điều mình thích. Thì ở một thị trấn xa xôi, ngày mai của Haruka lại không bao giờ đến. Cô bé mạnh mẽ ấy bị khối u ác tính trong đầu cướp mất ngày mai. Lúc Yousuke mở ra lá thư cũng là lúc Haruka đi xa khỏi thế giới này.

Vì biết mình sẽ chết, nên Haruka luôn muốn dành thời gian ít ỏi để làm điều tốt đẹp cho những người cô yêu thương. Trước khi ra đi, Haruka gửi tới Yousuke lá thư chứa đựng bài tập về nhà mà cậu phải hoàn thành trong cuộc đời. 

Đầu tiên Haruka muốn người bạn tốt nhất của mình tự thực hiện được ước mơ. Cô muốn Yousuke hãy trân trọng ngày hôm nay, sống hết mình ngày hôm nay để ước mơ thành thật.

Một thỉnh cầu quan trọng nữa, đó là Yousuke hãy thay cô thực hiện ước mơ của người ba đã mất. Bằng cách gìn giữ cuốn nhật ký với những bài học tuyệt vời. Và mai này, hãy trao nó cho những đứa con của Yousuke, dạy cho chúng những điều khiến cuộc đời thành công và hạnh phúc.

Khoảnh khắc đau lòng nhất là khoảnh khắc chia xa

Cuối cùng, ngày đó cũng đến. Haruka dù kiên cường đến đâu cũng không thể chống chọi với căn bệnh quái ác. Ngày ba mươi mốt tháng Tám. Lễ tang được tổ chức tại nhà Haruka. 

Cảm nhận về: “Nếu ngày mai không bao giờ đến”

Với giọng văn dịu dàng mà lôi cuốn cùng cốt truyện nhẹ nhàng, nhà văn Yasushi Kitagawa đã thành công chạm đến cảm xúc của biết bao người đọc. Một cuốn sách dịu êm, không cao trào, kịch tính. Nhưng lại ẩn chứa thật nhiều bất ngờ khiến ta phải nghẹn ngào, phải xúc động. 

Tuy khép lại câu chuyện là cái chết của Haruka, khiến ta buồn man mác. Nhưng cũng thật vui và phải cảm ơn những gì cô ấy đã đem lại. Không chỉ cho Yousuke mà cho cả độc giả. Đó là những bài học cuộc sống, những động lực thực hiện ước mơ của mình. Đó là những chiếc máy bay đầy màu sắc rực rỡ tượng trưng cho tương lai, cho sự chắp cánh bay cao, bay xa lên bầu trời lộng gió để làm những điều mình mong ước trong cuộc đời này,…

Với tôi, đây là một cuốn tiểu thuyết hết sức ý nghĩa. Ý nghĩa ngay từ nhan đề đầu tiên “Nếu ngày mai không bao giờ đến”. Và ý nghĩa ở những bài học tuổi trẻ. Chúng trải dài từng trang giấy khiến tôi phải suy ngẫm và phải thay đổi. Tôi cũng sẽ sống cuộc đời đẹp nhất cho chính mình, thật nhiệt huyết, thật say mê. Sống như ngày mai không còn tồn tại nữa.  

>>>Đọc thêm: Hậu vận rất đắt xin đừng lãng phí – Tuổi trẻ làm gì để không phải hối tiếc

Lời nhắn gửi của nhà văn Yasushi Kitagawa

Sáng tác này ra đời khi tôi nghĩ rằng tôi không muốn kết thúc “cái chết” của người thân yêu chỉ bằng “nỗi buồn” mà phải bằng việc nhìn lại về “sự sống”. “Bây giờ bạn đang sống. Do đó, bạn có thể làm được bất cứ điều gì!” – Tôi nghĩ rằng tôi đã nhận được thông điệp này từ hai người thân yêu của mình. Hơn thế nữa, chính vì đây là cuộc đời mà chúng ta chỉ một lần được sống. Nên tôi mong muốn các bạn hãy sống cuộc đời tuyệt vời nhất của chính mình. Đó là lời nhắn của tôi, và tôi đã đưa hai thông điệp trên vào sáng tác này – Trích Nếu ngày mai không bao giờ đến.

Cuốn sách truyền cảm hứng cho các bạn trẻ

Hy vọng “Nếu ngày mai không bao giờ đến” sẽ là chất xúc tác giúp những ai còn đang loay hoay giữa lựa chọn cuộc đời, bị nỗi lo lắng nghề nghiệp, ước mơ hay mục tiêu cuộc đời làm suy sụp, sẽ tìm ra đáp án riêng cho tương lai và bắt đầu một cuộc sống đầy hứng khởi ngay hôm nay.

Hoàng Hiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *