“Phi lý trí” – Nhìn thấu tâm trí bạn

Con người được tạo hóa ban tặng một quyền năng mạnh mẽ nhất, đó là lý trí. Con người luôn hành động theo lý trí, mất lý trí đồng nghĩa với việc chúng ta không còn là con người theo đúng nghĩa. Thực tế có hoàn toàn như vậy không? “Phi lý trí” của Dan Ariely cho chúng ta một câu trả lời bất ngờ: chúng ta đôi khi phi lý trí hơn chúng ta tưởng, thậm chí thường xuyên phi lý trí và phi lý trí có hệ thống.

Tại sao nói “Phi lý trí” là cuốn sách nhìn thấu tâm trí bạn?

“Phi lý trí” sẽ dẫn bạn vào một cuộc hành trình tìm hiểu những trường hợp trong đó tất cả chúng ta đều trở nên phi lý trí. Đặc biệt cuốn sách mang đậm văn phong của chuyên ngành Kinh tế học hành vi. Có lẽ các bạn sẽ cảm thấy lạ lẫm, bởi đây là một lĩnh vực tương đối mới mẻ, dựa trên khía cạnh cả về tâm lý và kinh tế học.

Bạn có bao giờ hành động như sau: bạn có thể đi 15 phút để mua một cây bút giảm giá 7 đô la, và chắc chắn bạn sẽ không đi bộ 15 phút để mua một bộ vest giảm 7 đô la, cũng cùng là giá tiền giảm nhưng sẽ thay đổi bạn khi giá tiền giảm được bao nhiêu so với giá trị của đồ bạn mua!

Ở mỗi trang “Phi lý trí” đều dựa trên các thí nghiệm mà tác giả đã tiến hành với chính bản thân mình và đồng nghiệp của mình. Tại sao lại là thí nghiệm? Cuộc sống vốn phức tạp, nhiều nhân tố thường xuyên tác động đến chúng ta một cách trực tiếp và gián tiếp. Từ đó, Dan Ariely có thể đưa ra các tình huống phi lý trí mà mỗi chúng ta đều thốt nên rằng: “Sao nói đúng thế”.

>>> Bạn quan tâm: Review “Đọc Vị Bất Kỳ Ai” – Để Không Bị Lừa Dối Và Lợi Dụng

Một chút thông tin về tác giả cũng như cuốn sách: “Phi lý trí”

Tác giả cuốn sách là ông Dan Ariely, một người Mỹ gốc Do Thái. Ông là giáo sư môn Tâm lý hành vi và Quản trị kinh doanh tại ĐH Duke, nằm ở Bắc California. Chính vì thế những cuốn sách của tác giả đểu tập trung hai lĩnh vực này, nhận được sự quan tâm lớn bởi đông đảo các độc giả. Những tác phẩm của ông được các tạp chí danh tiếng như: New York Times, the Wall Street Journal, the Washington Post, Science… đánh giá rất cao.

Một tách cà phê cùng “Phi lý trí” bắt đầu một ngày mới tuyệt vời

Phi lý trí xuất bản đầu tiên vào năm 2008 với ngôn ngữ gốc là ngôn ngữ Anh . Cuốn sách xoay quanh những động lực vô hình ẩn sau những quyết định của con người. Bằng sự kết hợp giữa nghiên cứu chuyên sâu và trải nghiệm thực tế, Ariely đã cho chúng ta một câu trả lời bất ngờ đáng khám phá trong 304 trang giấy.

Sơ lược về những nội dung chính trong “Phi lý trí”

Với mục đích cung cấp cho độc giả cái nhìn mới mẻ, đột phá về các khía cạnh khác nhau. Đặc biệt là khía cạnh của các hiện tượng kinh tế, xã hội. Phi lý trí buộc người đọc phải suy nghĩ kỹ hơn. Về tất cả những hành vi, những sai lầm của mình để sống hợp lý và tốt đẹp hơn.

Nội dung “Phi lý trí” là không thể nào bỏ qua

Các chương trong “Phi lý trí”

Cuốn sách được chia làm 13 chương, ở mỗi chương tác giả sẽ cung cấp cơ sở khảo sát thực tiễn, diễn giải lý do và cuối cùng là đúc kết thành cơ sở khoa học.

 1. Sự thật về tính tương đối
 2. Quan điểm sai lầm về cung và cầu
 3. Cái giá của miễn phí
 4. Cái giá của các quy tắc chuẩn xã hội
 5. Ảnh hưởng của sự hưng phấn
 6. Vấn đề của sự trì hoãn và tự kiểm soát
 7. Cái giá của sự sở hữu
 8. Luôn để ngỏ các lựa chọn
 9. Hiệu ứng của sự mong đợi
 10.  Sức mạnh của giá cả
 11. Tác động của bối cảnh đến tính cách (2 phần)
 12. Bia và những bữa ăn miễn phí

Điểm qua một số phần củaPhi lý trí, chắc bạn cũng không khỏi ngỡ ngàng khi có cả vấn đề về cung và cầu của kinh tế học. Với ưu thế của mình là tâm lý và kinh tế tác giả đã bộc bạch hết sự tương quan, sợi dây tơ hồng liên kết giữa chúng. 

Những ví dụ hấp dẫn

Từ các phần tôi liệt kê bên trên, có lẽ bạn sẽ tò mò và muốn sở hữu ngay cho mình 1 cuốn. Tôi cũng là một người bị lôi cuốn bởi các tiêu đề trên. Nhưng nội dung ẩn dấu bên trong càng hấp dẫn tôi hơn hết. Các ví dụ của nó quá giống với bản thân tôi. Sau đây là một số ví dụ thú vị của cuốn sách:

Ở “Phi  lý trí” ví dụ là không thể thiếu

Hàng triệu người bị “dắt mũi” mà họ không hay biết

Tờ tạp chí Economist đưa ra 3 loại giá cho người đọc lựa chọn:

 • Loại 1: Đặt tạp chí điện tử giá 59$
 • Loại 2: Đặt tạp chí in giá 125$
 • Loại 3: Đặt tạp chí in và tạp chí điện tử với giá 125$

Là bạn bạn sẽ chọn gì? Khi tác giả đưa ba lựa chọn này cho 100 sinh viên trường Quản lý Kinh doanh Sloan. Họ lựa chọn như sau:

 • Loại 1: Đặt tạp chí điện tử giá 59$ – 16 sinh viên
 • Loại 2: Đặt tạp chí in giá 125$ – 0 sinh viên
 • Loại 3: Đặt tạp chí in và tạp chí điện tử với giá 125$ – 84 sinh viên

Trong ví dụ trên có tồn tại một hiệu ứng marketing “làm nền”. Mà được rất nhiều công ty đã áp dụng sau khi hiểu tâm lý khách hàng của mình. Chỉ khi bạn nhìn thấy hiệu ứng vật “làm nền” trong hành động. Bạn sẽ thấy nó là tác nhân bí mật trong nhiều quyết định hơn chúng ta tưởng tượng.

Tại sao chúng ta thường trả giá rất cao khi không phải bỏ ra một đồng?

Bạn đã bao giờ cố giành lấy tấm phiếu mua hàng miễn phí một gói cà phê chưa? Dù bạn không uống cà phê và không có cả máy pha cà phê chưa? Còn những thức ăn miễn phí đang chất đầy lên đĩa trong bữa tiệc buffet. Mặc dù bạn đã bắt đầu cảm thấy khó chịu vì no thì sao? Và cả những món hàng miễn phí vô ích mà bạn đã tích lũy nữa?

Sự khác nhau của nhiều tiền và free là gì?

Vậy cái giá 0 có đặc điểm gì mà chúng ta lại thấy khó cưỡng lại? Tại sao các món hàng miễn phí lại khiến chúng ta hạnh phúc đến thế? Hãy đọc ngay chương 3 của “Phi lý trí” để đưa ra câu trả lời cho mình nhé!

Phương pháp lĩnh hội giá trị từ “Phi lý trí”

Để lĩnh hội được giá trị thực sự của cuốn sách và từ môn khoa học xã hội nói chung. Điều quan trọng là bạn, với tư cách một độc giả. Bạn hãy dành thời gian suy nghĩ về các nguyên tắc hành vi được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống. 

Cuối mỗi chương, hãy dừng lại và suy ngẫm về ảnh hưởng của nguyên tắc được rút ra từ các thí nghiệm, chúng sẽ làm cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn hay tồi tệ đi. Quan trọng là bạn có thể làm gì khác đi, giả sử bạn có được một cách hiểu mới về bản chất con người. Đây mới chính là điều ẩn chứa trong những chuyến phiêu lưu thật sự. 

>>> Đọc thêm review sách: Review sách: “Bí mật của sự may mắn” – Ai cũng có thể may mắn khi đọc cuốn sách này

Lời tâm sự của độc giả

Feedback của khách hàng khi mua sách tại Tiki

Cuốn sách này thật sự rất bổ ích với tất cả mọi lứa tuổi từ già trẻ đến nam hay nữ. Tôi còn phát hiện ra rằng sau khi đọc song cuốn này bạn sẽ có một khả năng phản biện cực đỉnh. Bởi vậy mà cuốn sách đã lọt top “sách nên đọc để có tư duy phản biện”. 

>>> Xem thêm: Người nam châm – Sứ mệnh xác định tương lai cho bạn

“Phi lý trí” không hoàn toàn là những triết lý sâu xa. Nó chỉ đơn giản là giúp bạn nhìn nhận để điều chỉnh lại suy nghĩ, hành động của chính mình. Đây là một ấn phẩm bổ ích cho cuộc sống mỗi người.

Nếu bạn chưa thưởng cho mình cuốn sách này thì hãy bấm vào ô bên dưới để mua hàng nhanh chóng nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *