Tìm kiếm sự an yên và hạnh phúc trong lối sống tối giản của người Nhật

Khi chúng ta có quá nhiều áp lực từ cuộc sống, điều đầu tiên cần làm là buông bỏ bớt chúng xuống. Đó cũng là triết lý của lối sống tối giản: hãy đặt mọi thứ xuống!
Tông phái Thiền Tông (Zen Buddhism)vô cùng phổ biến với bộ phận người trẻ tại Nhật Bản. Bởi những giá trị thiền tịnh mà nó mang lại. Ngày nay, triết lý “Zen” đã dần trở thành một khái niệm vô cùng quen thuộc và lan tỏa đến các nước phương Tây.

“Khỏe không phải là nhấc lên được, mà là buông xuống được”. 

Đó cũng là cách mà chúng ta áp dụng với lối sống tối giản từ Zen trong sinh hoạt hằng ngày.

Sống tối giản liệu có khó thực hiện không?

Trong triết lý và quan niệm của lối sống tối giản, việc sở hữu càng ít vật chất. Con người càng tiếp nhận được nhiều nguồn năng lượng tích cực hơn trong cuộc sống. Chỉ cần ngắm nhìn những hình ảnh liên quan đến từ khoá “Minimalism” – chủ nghĩa sống tối giản”. Chúng ta cảm giác bình yên không ngờ.
Lối sống tối giản thực sự không khó thực hiện

Lối sống tối giản là phương châm sống mới của phương Tây

Khoảng một năm đổ lại đây, sống tối giản có thể nói dần trở thành trào lưu. Một biểu hiện dễ thấy nhất đó là mọi người chia sẻ với nhau làm sao bỏ bớt đồ dùng cá nhân của mình. Hành động này là biểu hiện của lối sống tối giản, nhưng chưa đủ. Sống tối giản không chỉ là tinh thần, trách nhiệm mà còn là hệ thống nhân sinh quan và cả trong cách cư xử.
Tất cả điều này đều bắt nguồn từ chìa khoá:

Nếu bạn nghĩ đơn giản, sống đơn giản, bạn sẽ làm mọi việc đơn giản. 

Không chỉ bỏ bớt các vật dụng, điều này còn có nghĩa là bạn tránh đi việc suy nghĩ tiêu cực. Tránh thị phi phân bua, tránh các thú vui phải chung đụng quá nhiều. Chẳng hạn như mạng xã hội, trò chơi, chương trình truyền hình,…

Vì sao lối sống tối giản tưởng thì dễ, nhưng làm lại khó?

Chia sẻ của một chàng photographer nổi tiếng cộng đồng mạng đã áp dụng lối sống tối giản như sau. “Đây là thành quả sau 4 tháng của mình. Mỗi tuần, mình cầm 1 túi xách nhỏ đi xung quanh nhà được chia thành 4 khu vực: phòng ngủ, toilet, phòng khách và bếp để nghía coi đồ nào vứt được thì vứt thẳng tay. Cứ hết vòng này tới vòng khác, cuối cùng nó “sắt” lại còn nhiêu đây. Sách thì hay mang đi cho sau khi đọc xong, quần áo cũ mang đi từ thiện, đồ nào không dùng được thì bán sale off”.
Sống tối giản đòi hỏi thời gian như bạn xây dựng một thói quen mới. Lúc ban đầu luôn cần sự kiên trì, quyết tâm để bạn thay đổi nhận thức và hành động của mình. Thời gian sau đó khi đã làm quen và nó trở thành một phần trong con người bạn. Thì mọi thứ sẽ đến rất tự nhiên và dễ dàng.
Sống tối giản để hạnh phúc hơn

Một ngôi nhà theo chủ nghĩa tối giản

Sống tối giản đòi hỏi một nỗ lực cao. Vì sao? Bởi khi tập buông bỏ và tối giản hoá cuộc sống. Trong quá trình dọn dẹp nhà cửa, bạn sẽ cảm thấy tiếc nuối khi muốn từ bỏ một món đồ. Bạn cầm đồ gì lên cũng thấy kỷ niệm ùa về. Thế nhưng bạn hãy tự hỏi chính mình rằng “Liệu bỏ nó cuộc sống của mình có ảnh hưởng nhiều không”.
Với những người thực hành lối sống tối giản đều nhận ra cuộc sống của họ trở nên ngăn nắp hơn, nhẹ nhàng hơn.Trong nhà, mọi thứ không có món đồ nào nằm ngoài tầm kiểm soát.
Nhờ việc sống tối giản, họ dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, con cái, những người thân yêu, đặc biệt là chăm sóc bản thân mình, cho những sở thích và đam mê đã lâu bị thời gian bỏ quên.

Ý niệm của an nhiên tĩnh tại trong lối sống tối giản

Như vậy:

Sống tối giản là hình thức mà ta chọn “đơn giản hóa” cuộc sống của mình, giảm thiểu những thứ bên ngoài để nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Nhiều người đã từng nói rằng cách lựa chọn một lối sống cũng giống như cách chúng ta yêu một người vậy.

“Ta cảm thấy thoải mái với điều này, không thoải mái với điều kia. Đôi khi vì những ấn tượng rất riêng. Những cảm xúc đặc biệt khó diễn đạt thành lời, dù là nhỏ bé. Không cần quá lý trí, càng không cần dài dòng lý giải. Chỉ là đơn giản sống theo cảm nhận chân thành của bản thân là đủ”.

Đơn giản hóa giúp chúng ta nâng cao chất lượng cuộc sống
Đó là lý do giải thích tại sao nhiều người sống đơn giản. Dù họ chẳng phải là tín đồ của lối sống tối giản. Nhiều người lại hạnh phúc với những điều lộn xộn và phức tạp trong cuộc sống của riêng mình.
Nếu như bạn đang có ý định tối giản hoá cuộc sống từ bây giờ. Ghi ngay vào sổ một bí quyết nho nhỏ đó chính là: “Làm sao để không thừa, không thiếu mà là đủ”.
Tuỳ vào lựa chọn của mỗi người, hãy điều chỉnh sao cho phù hợp. Bạn không thể bán hết số quần áo trong tủ khi bạn thật sự cần chúng. Bạn không thể tối giản hoá việc sử dụng máy tính bằng sách vở. Nếu máy tính là nguồn đem lại cho bạn thu chính…
Hãy nhớ, tối giản là một lối sống, nhưng cũng đừng để lối sống ấy khiến bạn đánh mất chính mình. Bạn vẫn là bạn, nhưng ở phiên bản hạnh phúc hơn mà thôi!
LINDA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *